Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 16:17 - Lượt xem 4095

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Chúa Thăng Thiên năm B

Vào đời để về trời (Cv 1,1-11; Ep 1, 17-13; Mc 16,15-20)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay cùng với Giáo hội chúng ta mừng lễ Chúa Thăng Thiên. Sau khi đã hoàn tất công trình cứu độ được Thiên Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã lên trời trở về với Thiên Chúa Cha. 

Chúa về trời mở ra sứ vụ mới cho các Tông đồ. Đó là khai trương công cuộc truyền giáo toàn cầu với lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo”. Chúa về trời là một bảo đảm chắc chắn cho tất cả những ai tin theo Chúa, thực hành những điều Chúa dạy, đi theo con đường của Ngài thì cũng sẽ được về trời với Ngài. Ngài là người mở đường, Ngài đi trước để dẫn lối cho chúng ta. Chúa về trời gợi lên trong tâm hồn chúng ta một khát vọng quy hướng về Người để rồi đối với chúng ta không còn hạnh phúc nào lớn hơn là được ở trong Người, đón nhận sự sống sung mãn Người ban tặng.Tuy nhiên, việc hướng lòng về trời không làm cho chúng ta coi thường, bỏ quên những công việc và trách nhiệm trần thế. Ai cũng muốn “về trời”, nhưng không phải ai cũng thật lòng muốn “vào đời”. Phải thực sự can đảm mới đủ sức dấn thân vào đời, vì trách nhiệm nhiều mà đau khổ cũng chẳng ít. Chính Chúa Giêsu đã chấp nhận vào đời bằng cách chịu nghiền nát đời mình bằng chính cái chết trên Thập giá để biến mình thành lễ tế đền tội cho nhân loại. 

Chúng ta cùng hăng say vào đời với tinh thần và gương sáng của Chúa với niềm tin tưởng rằng có Chúa luôn đồng hành cùng mỗi người chúng ta. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: Cv 1,1-11 

Tác giả sách Công vụ Tông đồ cho biết sau khi hoàn tất sứ mạng cứu độ ở trần gian, Đức Giêsu hứa ban Thánh Thần cho các môn đệ và Người căn dặn các ông tiếp tục làm chứng cho Người tại Giêrusalem, khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất, rồi Người lên trời trước mắt các ông. 

  • Dẫn vào bài đọc II: Ep 1, 17-13 

Thiên Chúa Cha tôn vinh Đức Giêsu trên mọi quyền lực thần thiêng, đặt ngự bên hữu Người trên trời  và làm đầu toàn thể Hội Thánh.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 16,15-20

Đức Giêsu trước khi về trời đã trao cho các Tông đồ sứ mạng tiếp tục công việc loan báo Tin Mừng Nước Trời cho mọi loài thụ tạo, để ai tin và chịu phép rửa thì được tái sinh làm con Thiên Chúa và được sống đời đời. Còn những kẻ không tin thì sẽ bị kết án. Chúa còn hứa ban quyền làm những dấu lạ cho các Tông đồ. Sau đó Chúa Giêsu đã được rước lên trời ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông đồ thì đi rao giảng Tin Mừng khắp nơi với sự trợ giúp của Người. 

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa về trời để chỉ cho ta rằng, mục đích của mỗi người và quê hương đích thực của chúng ta là Nước Trời. Hướng lòng về Thiên Chúa là Cha chúng ta ở trên trời, chúng ta cùng chúc tụng Người và thành khẩn cầu xin :

1. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị mục tử trong Giáo Hội luôn biết nhiệt thành rao giảng Tin Mừng Chúa, đặc biệt là ở những vùng ngoại biên để muôn dân được nhận biết Thiên Chúa.

2. “Chúa Giêsu được đón lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người Kitô hữu chúng ta đừng quá đam mê bám víu vào những thực tại phàm tục, nhưng luôn biết quy hướng về Chúa và khao khát những thực tại trời cao.

3. “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.Niềm hy vọng của người tín hữu không ảo tưởng, nhưng được đặt trên lời hứa của Chúa Giêsu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông luôn biết can đảm đứng về phía sự thật, sự thiện để bảo vệ con người vì hình ảnh của Thiên Chúa.

4. “Các ông đi, rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn tích cực hăng say vào đời như Chúa, để xây dựng đời sống gia đình đạo hạnh và giáo dục con cái biết sống đức tin trong xã hội đầy rẫy những cám dỗ và khó khăn này.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết “ái mộ những sự trên trời” bằng cách sống nhân bản, nên hoàn thiện hàng ngày, chứng tỏ sự sống dồi dào của Đức Kitô qua việc thể hiện lòng thương xót với mọi người, nhất là đối với những người yếu đuối và kém may mắn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. 

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm