Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2016 - 12:22 - Lượt xem 4755

Giáo phận Thái Bình 80 năm hồng phúc

“Giáo phận con xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa ban…” lời bài hát thay cho lời muốn nói của cộng đoàn Giáo phận Thái Bình trong ngày đại lễ kỉ niệm 80 năm thành lập và cắt băng khánh thành ngôi nhà Chung Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

            Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, chiên đoàn Giáo phận Thái Bình vẫn kiên cường vươn lên mọi thử thách để bảo vệ hạt giống đức tin. Qua 378 năm hồng ân Đức tin và 80 năm thành lập giáo phận, con thuyền của Giáo phận Thái Bình vẫn vững tay chèo vượt qua mọi phong ba, bão táp bởi nền tảng là máu và nước mắt của các Đấng tử đạo anh hùng. Bằng chứng là Giáo phận Thái Bình đã đóng góp cho vườn vạn tuế của Giáo hội Công giáo Việt Nam 19 Đấng tử đạo và 510 Hiền phúc đang chờ ngày được tôn vinh. Đây quả là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa tuôn đổ nơi Giáo phận quê lúa.

            Mang trong mình dòng máu của các Đấng tử đạo anh hùng, chiên đoàn Giáo phận Thái Bình đã ngày đêm vun trồng, nuôi dưỡng để hạt giống đức tin ngày thêm đơm hoa kết trái. Để rồi hôm nay( ngày 7-8/4/2016), hơn 20 ngàn con tim trong Giáo phận đã quy tụ về bên Vị Chủ Chăn cùng với Quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỉ niệm 80 năm thành lập và cắt băng khánh thành Ngôi nhà Chung của Giáo phận. Điều đó thêm phần khẳng định tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương, phục vụ đã, đang và sẽ luôn triển nở nơi Giáo phận Thái Bình.

            Tám mươi năm hình thành và phát triển, một con số không phải là lớn đối với những Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội nhưng cũng đủ để thấy được bao cố gắng, nỗ lực vượt qua những biến cố, thăng trầm của thời gian . Dưới bàn tay tài đức của 6 Vị Chủ chăn luôn hết lòng vì đoàn chiên cùng biết bao thế hệ cha ông đã đổ máu và nước, đã góp của, góp công để gây dựng lên một Giáo phận Thái Bình như ngày hôm nay. Và trên hết đó chính là sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa như lời Thánh vịnh 125 “ Việc Chúa làm cho ta ôi thật vĩ đại”. Để rồi trong ngày đại lễ kỉ niệm 80 năm thành lập, hơn 139 ngàn con tim đã hân hoan hướng về Ngôi nhà Chung của Giáo phận cùng với niềm tự hào và tâm tình tri ân sâu sắc.

            Ngày đại lễ hôm nay đã chính thức khép lại năm Thánh kỉ niệm 80 năm thành lập Giáo phận được diễn ra trong năm Thánh ngoại thường Lòng thương xót như một minh chứng nói lên tình thương của Chúa sẽ luôn mãi tuôn đổ dạt dào nơi mảnh đất Thái Bình. Thành quả có được của ngày hôm nay được ươm mầm lên bởi chính những giọt máu đào, những giọt mồ hôi, nước mắt đổ xuống trong quá khứ và hiện tại làm nền tảng cho một tương lai tươi sáng.

Chắc chắn rằng qua bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa cùng với sự hướng dẫn tận tình, tài đức của Đức Cha Phêrô, sự đồng tâm, hiệp sức của cộng đoàn dân Chúa, Giáo phận Thái Bình sẽ ngày thêm lớn mạnh và phong phú hơn bởi “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các Kitô hữu” (Giáo phụ Ter-tu-li-a-nô).

Có thể nói đại lễ kỉ niệm tám mươi năm hồng ân của Giáo phận là khoảnh khắc dẫn đưa mỗi Ki tô hữu ngược dòng thời gian ôn lại những trang sử hào hùng của Giáo phận. Đồng thời đây cũng chính là thời điểm gợi lên những ý nghĩa thiêng liêng của lịch sử trong hiện tại và tương lai. 80 năm hình thành và phát triển cũng là 80 năm hồng phúc. Trong thời khắc trọng đại này mỗi Ki tô hữu nơi Giáo phận Thái Bình đã vui mừng hát lên lời tạ ơn Thiên Chúa: 

« Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,

tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi,

tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.

Bởi vì Chúa nhân hậu,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương» (Tv 100).

 

Kim Dung - BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm