Danh mục bài viết

Cập nhật 25/2/2018 - 6:31 - Lượt xem 4524

Tâm tình Mùa Chay Thánh

Tâm tình Mùa Chay Thánh

Giáo phận Thái Bình

Bao năm trôi qua, hồn con lạc bước đi xa

Quên bao ơn cha, trầm kha bể đắm bao la

Nay con ăn năn, hồi tâm thống hối bao lỗi lầm

Đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về Cha lành…

Những khúc ca Mùa Chay sao thiết tha, da diết, thấm đẫm những nỗi lòng day dứt, bâng khuâng, ăn năn và hối tiếc. Chúa ơi! Ngày mỗi ngày cứ trôi. Nếu năm Phụng vụ chẳng có Mùa Chay, có lẽ con lúc nào cũng thế, đều đều như thời gian; hờ hững cũng như thời gian. Cuộc sống với những lo toan cơm áo, những phấn đấu hư danh, con sẽ chẳng nhận ra con đang mải mê tìm bắt những phù du, mây khói. Con thầm cảm tạ Chúa, cảm tạ Giáo hội đã mặc định một mùa Chay để con bước chậm, và dừng lại mà nhìn mình một cách can đảm, cho con thấu hiểu và sẻ chia những nỗi đau tha nhân - bắt đầu từ nỗi đau của Chúa.

Chúa ơi, có thể con đã ơ hờ, con đã vô tâm. Nhưng khi con đắm chìm mình trong lời kinh nguyện ngắm tha thiết, con đã bắt đầu thấm thía nỗi đau của Chúa. Còn nỗi đau nào hơn nỗi đau bị vả ngang mặt bằng bao sắt, bị "trói vào cột đá, lấy khăn che mặt, đoạn mới nhổ cùng giật tóc và râu". Rồi cùng đêm ấy, Chúa lại phải chịu những roi đòn tả tơi. Than ôi! Thiên Chúa của con, Ngài mặc lấy xác phàm rồi chịu đau đớn làm vậy vì ai?

Chịu những roi đòn, rồi lại bị vả ngang mặt không bao giờ là điều có thể đối với con, nhưng với Chúa còn hơn thế nữa. Những chà gai, những dây da, và lòi tói sắt đánh cả và mình Thiên Chúa của con “cho nên nát hết thịt ra, xem thấy xương, chẳng còn nơi đâu lành, mặt mũi chẳng còn hình tượng người như trước nữa". Đau đớn làm vậy "mà lòng Người còn muốn chịu khó nữa vì tội thiên hạ". Nào đã hết những tra tấn nhục hình mà Người phải chịu? Trong khi khắp thân thể Người đã đẫm máu, thì quân dữ còn "lấy chà gai khoanh tròn làm nén đóng vào đầu Người, bảy mươi hai cái gai lọt vào óc, máu chảy xuống đầu mặt ròng ròng". Chẳng những vậy nó còn lấy dùi mà vả trên gai cho lọt vào sâu hơn nữa…

Chúa ơi…đã không ít lần con khóc không cầm lòng khi thông công nguyện ngắm mười lăm sự Thương khó của Chúa. Nhưng con cũng tự hỏi mình, tuy con khóc thương Chúa nhiều vậy nhưng liệu con có chịu đau được một phần rất nhỏ của Chúa để đoạn tuyệt với những đam mê tội lỗi không? Con cũng tự hỏi mình, con vẫn xót xa khi thấy Chúa bị nhục nhã ê chề khi chúng tâu Người là "Vua Giu-dêu" nhưng liền sau đó lại nhổ ngang mặt Người. Chúa đã phải trần truồng treo trên Thập giá, chịu hèn hạ, xấu hổ và nhục nhã trước mặt thiên hạ, nhưng Người chẳng đã biết trước điều đó sẽ xảy ra ư? Còn con, con có thể nhịn nhục được bao nhiêu, con có thể kiềm chế được đến độ nào nếu con bị người khác dèm pha, chê bai, khinh bỉ, hay nếu con bị hiểu lầm; chưa nói gì đến nếu con bị đặt điều vu khống?

Lạy Chúa, con vẫn cùng cộng đoàn của con đắm chìm trong nỗi đau của Chúa, xót xa khi Chúa chịu nhục nhã ê chề. Nhưng rồi, con có thể lại quên, lại thờ ơ vì con mải mê với đời sống hiện tại. Vậy nên Mùa Chay thực sự là cần thiết đối với mỗi chúng con. Và "Mùa Chay trong Năm Thánh này là thời gian thuận tiện để ta vượt thắng sự tha hóa hiện sinh của ta bằng cách lắng nghe lời Thiên Chúa và thực hành các việc thương người. Trong các việc thương người về phần xác, ta đụng tới da thịt của Chúa Kitô nơi các anh chị em của ta, những người cần được ăn, được mặc, được trú ngụ, thăm viếng; trong các việc thương người về phần hồn: khuyên bảo, dạy dỗ, tha thứ, khuyên răn và cầu nguyện, ta đụng tới tính tội lệ của ta một cách trực tiếp hơn. Các việc thương người về phần xác và phần hồn không bao giờ nên bị tách biệt với nhau. Nhờ đụng tới da thịt của Chúa Giêsu bị đóng đinh đang chịu đau khổ, người tội lỗi có thể nhận được ơn phúc để nhận ra rằng cả họ nữa cũng là những người nghèo và thiếu thốn."  “Mùa Chay Năm Thánh này sẽ được sống thâm hậu hơn như là thời khắc hồng ân để cử hành và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”

Vậy nên "Chúng ta đừng phung phí Mùa Chay này, nó thuận lợi để ta hoán cải xiết bao!" (Thông Điệp Mùa Chay 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô )

Lạy Chúa, xin cho con biết ăn năn, thống hối trong đau khổ vì con đã làm nên tội lỗi là chính đòn roi, là gai đâm vào da thịt Chúa, là đinh nhọn đóng Chúa vào Thánh giá. Xin cho con biết kiềm chế, biết nhẫn nhịn, biết tha thứ khi con bị người khác làm nhục. Xin cho con biết biến đổi lòng ăn năn và Tình Yêu Chúa thành tình yêu thương tha nhân. Xin cho đôi mắt con không biết nhìn soi mói, xin cho miệng lưỡi con không biết nói lời gai đâm, xin cho đôi tay con biết làm việc lành phúc đức, xin cho tâm trí con trong lành thánh thiện không ước muốn điều tội lỗi…Và con xin, con xin Chúa chấp nhận con, Chúa ơi!.

Tâm Tâm

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm