Danh mục bài viết

Cập nhật 8/11/2019 - 8:17 - Lượt xem 4319

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Thường Niên năm C

​Đối diện với Chúa (Nkm 8,2-4.5-6.8.10; 1Cr 12,12-20; Lc 1,1-4.4,12-21)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, 

Là con người ai cũng khát khao và tìm cho mình một cuộc sống hạnh phúc. Đối với người Kitô hữu, việc trông đợi Thiên Chúa - Đấng ban Ơn cứu độ, luôn luôn là bổn phận chính đáng mà chúng ta nỗ lực cả đời này để tìm kiếm. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu được trình bày như Đấng được xức dầu, được Thánh Kinh tiên báo và muôn dân mong đợi. Thánh Luca đã thuật lại một lần về thăm quê hương Nagiarét của Chúa. Hôm đó là ngày sa-bát, Người vào hội đường để đọc Sách Thánh. Sau khi đọc lời Ngôn sứ Isaia, trước sự ngỡ của bà con đồng hương, Chúa tuyên bố: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”. Phản ứng của những người đồng hương Nagiarét cũng là phản ứng của một số người Do Thái, nhất là những người biệt phái và luật sĩ. Họ mong đợi Đấng Thiên Sai, nhưng khi Người đến thì họ không muốn tin và đón nhận Người.

Chúa đã đến với chúng ta hằng ngày trong mỗi Thánh lễ và trong từng nhịp sống thường nhật, chúng ta có sẵn sàng mở lòng đón Chúa chưa, hay lòng chúng ta đã bị lấp đầy bởi những ham muốn thế tục và không có chỗ cho Chúa ngự. Xin cho mỗi người biết mở lòng đón Chúa trong từng thời khắc của cuộc sống. Với tâm tình đó chúng ta cùng bước vào Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Nkm 8,2-4.5-6.8-10

Sau khi đưa dân Do Thái từ chốn lưu đày về đất hứa, ông Nêhêmia và Ét-tra tụ họp lại trong Ðền Thờ, đọc và giải thích luật Chúa cho họ nghe, để gây niềm phấn khởi cho họ. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 12,12-30

Nhờ phép Rửa, chúng ta được sát nhập vào Chúa Kitô, nên mọi người hiệp nhất nên một trong Người, nhưng mỗi người đều có chức vụ riêng. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 1,1-4.4,14-21

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca trình bày lý do và phương cách ông viết Tin Mừng, đồng thời thuật lại việc Chúa Giêsu tự giới thiệu với người đồng hương: Chính Người là Ðấng Cứu Thế ngôn sứ Isaia đã báo trước.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Ðức Giêsu là Ðấng Cứu Thế Chúa Cha sai đến giải thoát loài người khỏi sự thống trị của sự dữ, chúng ta hãy vui mừng cảm tạ Thiên Chúa và sốt sáng dâng lời cầu xin.

1. Kinh Thánh là Thánh Ngôn của Thiên Chúa, cũng là Thánh ý Chúa muốn đối với mỗi người chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn luôn biết ý thức về sứ vụ cao cả của mình qua việc rao giảng lời Chúa để mang ơn cứu độ cho muôn người.

2.“Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi tôn giáo trên thế giới luôn quy hướng về Đức Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất.

3. Ðức Giêsu được Chúa Thánh Thần tấn phong làm Ðấng Cứu Thế. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi tín hữu luôn ý thức mình đã được xức dầu và được sai vào lòng thế giới thì hãy trở nên khí cụ bình an của Chúa bằng đời sống chứng nhân.

4. Thánh Tông đồ nêu bật giáo lý căn bản về Giáo hội. Ngài viết: “Tất cả chúng ta, cho dầu là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều chịu phép rửa trong cùng một Thần khí để trở nên một thân thể”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết sống và hành động theo Tin Mừng Chúa vì lợi ích cho phần rỗi mọi người.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban Đức Giêsu - Con yêu dấu của Ngài đến cứu độ chúng con. Xin giúp chúng con biết tận dụng thời gian hiện tại để biết cộng tác với Chúa, và cùng chia sẻ với Chúa mọi ưu tư thế trần bằng đời sống bác ái yêu thương với anh chị em, đặc biệt là những người bất hạnh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm