Danh mục bài viết

Cập nhật 19/12/2018 - 16:7 - Lượt xem 3851

Noel cho người Khuyết tật năm 2015 tại Giáo phận Thái Bình

Hơi ấm tình người!

Trong những đoàn người tấp lập lưu thông trên con đường quen thuộc dẫn về nhà Chung Giáo phận Thái Bình vào hai ngày 12-13.12.2015, có sự góp mặt của hơn 3000 mảnh đời kém may mắn đến từ trên 60 nhóm khuyết tật. Từng nụ cười đan xen những giọt nước mắt, từng cái bắt tay sau bao ngày xa cách đến phút ngậm ngùi khi phải nói lời từ biệt, từng ánh mắt lắng lo ẩn nấp sau những khát vọng đơn sơ, nhỏ bé. Tất cả đã góp phần làm lên một bức tranh sống động trong những ngày đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi mùa đông về mang theo những khúc nhạc Giáng sinh thánh thót và du dương thì niềm vui lại được đến với những mảnh đời kém may mắn. Nhờ lòng thương xót vô biên của Chúa và sự quan tâm, ưu ái đặc biệt của Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận Thái Bình, những mảnh đời bất hạnh đã có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và giãi bày những tâm tư, nguyện vọng của mình. Mặc dù không cùng quê hương, không cùng tôn giáo, giới tính nhưng ở họ đều toát lên những vẻ đẹp tâm hồn mà nhiều người may mắn khác chưa chắc đã có được. Đó chính là sự lạc quan, là niềm tin, hy vọng vào cuộc sống. 

Ngày hội Noel dành cho người Khuyết tật chính là cơ hội để bày tỏ sự sẻ chia, tình liên đới với những số phận kém may mắn trong xã hội. Cùng với ước mong là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm muốn gửi trao tình người để xoa dịu những nỗi đau nơi những thân phận kém may mắn, trong những năm qua, nhất là vào dịp lễ Giáng sinh, Giáo phận Thái Bình lại tổ chức các chương trình nhằm quy tụ những mảnh đời bất hạnh từ khắp mọi nơi.

Đây cũng chính là dịp để đánh động tâm hồn những trái tim vô cảm, những con người ích kỷ chỉ biết sống trong vỏ bọc của chủ nghĩa cá nhân. Chỉ khi được gặp gỡ và tiếp xúc với những thân phận khổ đau, lúc đó con người mới thực sự biết cảm thông, biết cho đi và biết rung động trước những kiếp người đau thương. Đặc biệt trong năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo Hội mời gọi mỗi Kitô hữu hãy chung tay và thể hiện tình liên đới đối với những thân phận khổ đau để thắp lên những ngọn lửa tin yêu và hy vọng, thôi thúc những mảnh đời bất hạnh có cái nhìn lạc quan hơn vào tương lai. Đó cũng là niềm mong ước của Đức Thánh Cha Phanxicô được diễn tả trong bản "Misericordiae vultus – Dung Mạo Lòng Thương Xót": “Ước gì tiếng kêu của họ trở thành tiếng kêu của chúng ta và cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng rào của sự dửng dưng lãnh đạm là thái độ đang lan tràn, che đậy sự giả hình và ích kỷ”.

Giáo phận Thái Bình

Trải lòng cùng những mảnh đời bất hạnh, mới thấy hết được ngọn lửa của niềm tin và hy vọng vẫn luôn bừng cháy trong họ, họ cầu mong vào lòng Chúa thương xót ban cho họ những tháng ngày hạnh phúc với những ước vọng đơn sơ, họ không ước mơ cho bản thân mình mà chỉ khát mong cho mọi người trong xã hội đều có được những trái tim nhân ái bằng cái nhìn cảm thông với họ. Đó cũng chính là khát vọng của em Trương Văn Khánh, sinh năm 1999 đến từ nhóm Vân Môn, Vũ Thư - Thái Bình: "Em biết bệnh của em nặng lắm, em không mong mình được khỏi bệnh mà em chỉ mong sao mọi người không xa lánh em, không còn nhìn em bằng ánh mắt của sự sợ hãi. Chỉ cần như vậy cũng đủ để em có thêm sức mạnh sống  tiếp những tháng ngày còn lại."

Cánh cửa lòng Thương xót của Chúa đã được mở ngay trong ngày hội Noel dành cho người khuyết tật quả là một sự quan phòng kỳ diệu mà Thiên Chúa dành tặng cho Giáo phận Thái Bình. Đây cũng là một lời hứa hẹn cho một năm tràn đầy hồng phúc trên những mảnh đời bất hạnh. Chắc chắn rằng với lòng thương xót vô biên của Chúa, cùng với sự quan tâm của Giáo Hội Mẹ nói chung và Giáo phận Thái Bình nói riêng, những số phận kém may mắn sẽ có thêm thật nhiều cơ hội để gặp gỡ nhau trong tình Chúa, tình người. Để rồi từ đó, họ sẽ có được cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống, như lời chia sẻ của chị Trương Hà Bắc đến từ CLB Người khuyết tật Hoa Lư, Ninh Bình: "Lần thứ 2 đến với ngày hội Noel dành cho người khuyết tật tại Gp. Thái Bình, mình thực sự rất cảm kích bởi sự yêu thương, tận tình của Đức cha Đệ. Mặc dù không phải là con Chúa, nhưng khi được nghe những lời động viên của Đức cha, mình thấy ấm lòng vô cùng, mình không còn mặc cảm nữa, mình ý thức được rằng mình cũng chính là một phần của xã hội này. Đó cũng chính là may mắn, là vinh dự cho những người khuyết  tật như bọn mình".

Ước mong niềm vui hội ngộ của những người khuyết tật sẽ mãi kéo dài và những ngọn lửa hi vọng đang được tỏa rạng sẽ tiếp tục bừng sáng để xoa dịu bớt nỗi cô đơn và đau khổ nơi cuộc đời của những phận người kém may mắn, để Giáo Hội của Chúa có thể "loan báo Tin Mừng một cách mới mẻ", sử dụng "liều thuốc thương xót, thay vì dùng những võ khí ngặt nghèo", như Đức Gioan XXIII đã nói.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Kim Dung

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm