Danh mục bài viết

Cập nhật 21/11/2015 - 23:15 - Lượt xem 3657

Cảm nhận về ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII

Là một tình nguyện viên thuộc nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội, đến trước các bạn tham dự một đêm, chúng tôi có cảm giác háo hức chờ đợi được gặp các bạn trong giáo phận mình như thể người con đi xa mong được gặp người thân.

Giáo phận Thái Bình

Sáng sớm đi lễ rồi về nhà chuẩn bị đi học, sáng đi học, chiều đi học, tối đi lễ rồi tập hát, thời gian biểu của các bạn Giới trẻ công giáo cứ luôn bận rộn như thế. Sáng đi lễ gặp, đi học gặp, tối cũng gặp. những mối quan hệ khăng khít được Chúa nuôi lớn từ nhỏ. Lớn lên cũng như các bạn, quý cha, quý thầy và quý sơ đều trải qua tuổi thơ trong sáng, an bình, được Chúa gìn giữ và chăm sóc như vậy, nên hiểu rõ suy nghĩ, những mong muốn khám phá, giao lưu kết bạn của các bạn trẻ.

Trong những năm gần đây các Bề trên đã tổ chức cho những người trẻ rất nhiều các chương trình lớn cũng như nhỏ, không chỉ dừng lại sự liên kết tình bạn giữa các bạn trẻ trong giáo họ, giáo xứ, giáo hạt hay giáo phận, mà còn mở rộng để gặp gỡ và giao lưu giữa các giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Sự kiện lớn nhất trong năm của Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc chính là ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ. Năm nay, đại hội lần thứ 13 với chủ đề “Anh em là muối và là ánh sáng trần gian” đã được tổ chức vào ngày 17 – 18.11 vừa qua tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện.

Là một tình nguyện viên thuộc nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội, đến trước các bạn tham dự một đêm, chúng tôi có cảm giác háo hức chờ đợi được gặp các bạn trong giáo phận mình như thể người con đi xa mong được gặp người thân. Mong chờ và mong chờ, lòng dâng trào một cảm xúc thân thương nhớ nhung. Khi nhìn thấy bảng tên trại của Giáo phận Thái Bình được dựng lên, trong lòng 17 Tình nguyện viên nhóm Sinh viên Công giáo Thái Bình chợt mỉm cười và nở rộ niềm vui.

Được phân công nhiệm vụ tại cổng chào đón, được bắt tay với các bạn giáo phận khác mà cứ mong chờ đoàn Thái Bình đến, quyết tâm dù nắng mệt nhưng phải chờ các bạn và quy cha giáo phận mình đến mới thay ca. Và từ xa, những chiếc áo đen với logo Nhà thờ Chính tòa và Nhà chung Giáo phận Thái Bình đã dần xuất hiện, niềm vui cứ dâng trào khi thấy đoàn đã đến. Dẫn đầu là cha Vincente Ngô Thái Phong,với chiếc mũ màu xanh và khoác trên mình chiếc áo trắng của Đại hội.

Giáo phận Thái Bình

Dù nắng mệt và đường xa, nhưng đến với Đại hội, ai cũng nở những nụ cười vui tươi. Chiều đến, hòa chung không khí rộn rã của Đại hội, đoàn Giới trẻ Giáo phận Thái Bình cũng mang đến một tiết mục văn nghệ mang tên “điệu hò ra khơi” với vũ điệu rất nhịp nhàng và cách tạo hình thật độc đáo và đầy sáng tạo.

Vui hơn nữa là được nghe đề tài chia sẻ của Đức cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận nhà. Với chủ đề “người trẻ sống và làm chứng cho đức tin”, ngài đã nêu vấn đề tục hóa đang diễn ra trong giới trẻ hiện nay. Ngài đã hướng dẫn để các bạn tự nhận ra những thực trạng trong xã hội rồi sau đó giải thích và nêu lên suy nghĩ một cách rất thực tế. Cuối cùng, ngài nêu lên hướng đúng sai của một số cách giải quyết. Nhìn lên màn hình chiếu, mỗi người không khỏi tự hào khi thấy tất cả các bạn trẻ tham dự đều chú ý lắng nghe đến từng câu từng lời mà Đức cha nói. Bài thuyết trình kết  thúc thành công với sự hưởng ứng của tất cả mọi người. Vì thời gian không có nhiều, bài thuyết trình cũng bị bó hẹp nên khi ngài kết thúc bài thuyết trình, trong lòng mỗi người như vẫn còn cảm giác nuối tiếc, muốn nghe ngài dạy dỗ thêm nhiều điều hơn nữa.

Buổi tối, sân khấu rực sáng ánh đèn lung linh, các tiết mục văn nghệ của các giáo phận khác mang đến sự phong phú cho Đại hội, sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như Hiền Thục và Thiên Sử, các tiết mục diễn nguyện với những kịch bản sâu sắc, để lại trong lòng người xem cái nhìn khách quan và đầy cảm xúc về câu chuyện trong Kinh Thánh và mối liên hệ giữa xã hội đời thường.

Kết lại đêm văn nghệ và phần diễn nguyện là nghi thức cung nginh Thánh Thể và giờ cầu nguyện. Từ trên cao nhìn xuống, ánh nến lung linh trên tay mỗi người tỏa sáng như diễn tả đức tin của trên 20 ngàn con tim đang hướng về trời cao – nơi Thiên Chúa ngự trị và thi ân giáng phúc. Trong bầu khí linh thiêng ấy, thỉnh thoảng những dòng suy niệm lại được gợi lên từ lời cầu nguyện chung.

Giờ cầu nguyện nguyện kết thúc muộn, nhưng miềm vui của Đại hội như vẫn luôn dâng trào. Những bài nhảy cử điệu, những trò chơi sau đó vẫn còn được tổ chức tại các trại của các giáo phận. Khí thế của người trẻ Công giáo đúng là rất mạnh.

Chuyến đi 1 ngày 1 đêm đến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn bế mạc thật long trọng và sốt sắng, do Đức Hồng Y Phêrô Nguyện Văn Nhơn và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha và hơn 300 linh mục đồng dâng.

Đại hội giới trẻ lần thứ 13 đã đi qua nhưng dư âm về niềm vui thì vẫn luôn được mọi người nhắc nhớ. Cảm ơn tất cả sự hi sinh của các Đấng bậc, Ban điều hành và các Ban phục vụ Đại hội; xin chúc tất cả mọi người luôn sống đúng là người trẻ Công giáo, trở thành muối men và ánh sáng cho trần gian!!!

SVCG Thái Bình : Maria Ngọc

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm