Danh mục bài viết

Cập nhật 15/10/2015 - 19:38 - Lượt xem 3134

Anh em dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 10 năm 2015

Sáng Chúa Nhật 28 mùa Thường Niên (ngày 11.10.2015), tại Giáo xứ Hàng Bột đã diễn ra buổi tĩnh tâm đầu năm học dành cho 25 anh em Dự tu Gp Thái Bình đang học tập trong khu vực Hà Nội. Đồng hành với anh em trong kỳ tĩnh tâm này là cha Giuse Trịnh Tiến Thành – đặc trách Ơn gọi của Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse thông báo cho anh em được biết về những sinh hoạt mục vụ của Giáo phận trong thời gian vừa qua cũng như những đường hướng mục vụ trong thời gian tới, để anh em có thể hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo phận.

Trong bài chia sẻ với đề tài: “Hành trình ơn gọi”, cha Giuse đưa ra ba câu hỏi và trả lời tương tự như 3 giai đoạn trong hành trình ơn gọi để anh em suy nghĩ ngõ hầu có thể nhận ra động lực ơn gọi của mình.

1.      Đức Kitô là ai?”

Qua trình thuật của thánh sử Marco: “Đức Giêsu hỏi các môn đệ: "Người ta nói  Thầy là ai?"  Các ông đáp: "Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó".  Người lại hỏi các ông: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" Ông Phêrô trả lời: "Thầy là Ðấng Kitô".  Ðức Giêsu liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.” (Mc 8,27-30), cha đã đặt ra cho anh em một câu hỏi: Đối với anh em Đức Kitô là ai?

Cha đã mời gọi anh em xác quyết về Đấng mà anh em tin tưởng và đi theo là ai? Ngài có cái gì thu hút anh em, khiến anh em giám bỏ tất cả để yêu mến Ngài. Người chính là Đức Kitô Con Thiên Chúa nhưng trong câu hỏi này cha muốn anh em trả lời bằng chính cảm nhận của anh em về Đấng ấy, chứ không phải dùng những lời lẽ của các nhà thần học hay triết học.

“Cũng như lời của một thanh niên đã nói: Tôi thấy Đức Kitô là người yêu  thương tôi mặc dù tôi rất tội lỗi. Và tôi yêu mến Người, tôi theo Người, tôi thích cách sống của người”, đó là một ví dụ mà cha Giuse chia sẻ cho anh em.

2.      Còn anh em nữa anh em cũng bỏ Thầy hay sao?

“Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Ông Simon Phêrô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.”(Ga 6,67-69).

Dựa vào trình thuật của thánh Gioan, cha mời gọi anh em nhìn vào câu trả lời của Tông đồ Phêrô, ông đã khám phá ra chính Đức Kitô mới làm cho ta được hạnh phúc và được sống đời đời. Cha cho thấy, trong đời sống ơn gọi có nhiều thăng trầm, đẩy chúng ta vào giữa ngã ba đường, khiến động lực của anh em chưa chính đáng. Vì thế, bước vào đời sống ơn gọi, anh em nhận ra đời sống ấy không như viễn cảnh mà anh em tự vẽ ra về cuộc sống sung sướng sau này. Lúc đó anh em cảm thấy chán nản không biết lựa chọn bỏ Ngài hay theo Ngài và sẽ tự đặt câu hỏi: Lạy Thầy bỏ thầy thì chúng con biết đến với ai bây giờ?

Do đó, cha mời gọi anh em nhìn lại động lực đi theo Chúa của anh em xem có phải là động lực trong sáng không? Đồng thời, cha cũng muốn anh em cần phải thanh luyện động lực theo đuổi ơn gọi của mình kẻo anh em sẽ thấy chán nản và muốn bỏ đi như các môn đệ khác.

3.      Phêrô con có yêu mến Thầy hơn các anh em khác hay không?

Để kết thúc bài chia sẻ, cha đưa ra cho anh em câu hỏi cuối cùng: “Anh em có yêu mến Chúa hay không?”. Về điều này, cha muốn nhấn mạnh với anh em động lực chính để anh em theo con đường của Đức Giêsu chính là yêu mến Ngài, có yêu mến Chúa thì ta mới có thể yêu mến tha nhân.

Sau khi lắng nghe bài gợi ý chia sẻ của cha Giuse, anh em dành ít phút để tiếp tục suy gẫm trước khi được hiệp dâng Thánh Lễ và tham dự giờ chầu Thánh Thể thật sốt sáng cùng cộng đoàn Giáo xứ Hàng Bột.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug.Phạm Hướng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm