Cập nhật 6/10/2015 - 14:51 - Lượt xem 7695

Thánh lễ An táng Em Giuse Quách Văn Trào – Dự tu

Vào hồi 8g30, ngày 06.10.2015, tại Nhà thờ Giáo họ Cát Nội thuộc Giáo xứ Cát Đàm, cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Đặc trách Ơn gọi của Giáo phận – đã cùng với quý cha đồng dâng thánh lễ An táng cầu nguyện và tiễn đưa Em Giuse Quách Văn Trào là người con trong Giáo họ Cát Nội đã gia nhập lớp Dự tu của Giáo phận Thái Bình.

Thánh lễ An táng và cầu nguyện cho Em Giuse được diễn ra một cách trang trọng và sốt sắng, trước sự bùi ngùi, xúc động, thương nhớ và luyến tiếc của toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Trước thánh lễ là nghi thức di quan từ nhà tang tiến vào Thánh đường Giáo họ; mặc dù nghi thức này được diễn ra trong sự vô cùng đau buồn và thương nhớ, nhưng lại gợi lên cho cộng đoàn tham dựu một cuộc rước khải hoàn mà Em Giuse đang trên hành trình tiến vào Thiên Quốc.

Trong bài giảng, cùng với việc chia sẻ ý nghĩa Lời Chúa, cha Vinc. Ngô Thái Phong đã nói về đức tính tốt lành của Em Giuse. Từ ngày cha được biết Em, cha thấy Em luôn tận dụng cơ hội để giúp đỡ và làm lợi cho người khác chứ không bao giờ Em quy về mình. Điều đó, đã dạy cho chính bản thân ngài bài học quý báu và cũng đáng cho các bạn trẻ của Giáo họ Cát Nội học hỏi.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn cùng hiệp ý với cha Quản nhiệm Giuse Phạm Đình Tám cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt Em Giuse. Tiếp đến, quý cha đồng tế cùng xuống rẩy nước thánh trên linh cữu và xá hương tiễn biệt Em Giuse.

Đại diện cho tang gia, cha Vinc. Ngô Thái Phong – cha Nghĩa phụ thiêng liêng của Em Giuse –  bày tỏ tâm tình biết ơn sâu sắc tới Đức cha Phêrô, ngài đã thương quan tâm và ban phép để tổ chức thánh lễ đồng tế trong ngày An táng của Em Giuse. Đồng thời, cha cũng gửi lời cám ơn quý cha cùng tất cả mọi người đã cộng tác giúp đỡ, lo liệu trong việc đưa xác Em Giuse từ miền Nam về quê hương, cũng như trong những ngày tang lễ và hôm nay hiện diện trong thánh lễ An táng, cầu nguyện và tiễn đưa Em Giuse đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Với tư cách là đặc trách Ơn gọi của Giáo phận Thái Bình, một lần nữa, cha Giuse Trịnh Tiến Thành đã có lời phân ưu với gia đình Em Giuse. Kết thúc những lời phân ưu, cha đã cất lên những câu trong lời bài hát “Xin để lại anh em” thật là cảm động: “Xin vĩnh biệt mọi người, tôi ra đi lần cuối, không bao giờ trở lại, hẹn nhau trong Nước Trời”.

Sau thánh lễ, cộng đoàn đã tiễn đưa Em Giuse đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn thánh của Giáo họ Cát Nội, nằm trong khu vực nghĩa trang thôn Trung Nghĩa.

Xin cộng đoàn tiếp tục hiệp ý cầu nguyện cho Em Giuse sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

* * *

Được biết, Em Giuse Quách Văn Trào sinh ngày 26.9.1996; tại thôn Trung Nghĩa, xã Đông Hòa, Thành phố Thái Bình.

Em đang là Sinh viên năm thứ hai, trường Đại học Ngoại Ngữ Tin học Thành phố Hồ Chí Minh.

Em đã hoàn tất cuộc lữ hành đức tin nơi dương thế trong một tai nạn Giao thông, khi đang trên đường đi học, và được Chúa gọi về hồi 15g00, thứ Bảy (03.10.2015); hưởng dương 20 tuổi Xuân xanh.

Thi hài của Em đã được đưa về quê hương hồi 7g00, ngày 05.10.2015 và quàn tại gia đình.

BTTGP