Cập nhật 11/2/2012 - 8:20 - Lượt xem 5753

Giáo xứ Bác Trạch

I - VỊ TRÍ Trước đây Bác Trạch thuộc tổng Cao Mại, phủ Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ngày nay Giáo xứ Bác Trạch thuộc xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 23 km về phía Đông Bắc; phía Tây giáp Giáo xứ Cao Mại.

Năm thành lập: 1720
Bổn mạng thánh Giêrônimô
Số giáo dân khoảng 6.541
Linh mục chánh xứ: Augustinô Nguyễn Quang Huy
Địa chỉ: Nhà thờ Bác Trạch, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Bác Trạch là một xứ được đón nhận Tin Mừng từ khá sớm vào khoảng nửa sau thế kỷ XVII, cùng thời với các xứ Kẻ Diền, Kẻ Hệ, Kẻ Mèn, Sa Cát… do các cha các thừa sai dòng Tên và dòng Đaminh. Sau khi các thừa sai dòng Tên rời Việt Nam theo lệnh Tòa Thánh, thì một số họ của Bác Trạch được trao lại cho các cha dòng Đaminh.
Ngày 26.08.1735, dưới thời Lê - Trịnh, cha thánh Phanxicô Tế (Francisco Gil de Ferderich), được cử về coi xứ Kẻ Mèn và xứ Bác Trạch. Năm 1770, cha chính Gia phải rời xứ Kẻ Diền đến ẩn ở làng Bác Trạch.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, Bác Trạch có hai người con trung kiên minh chứng Đức Tin, đó là Đaminh Trâm và Phêrô Thuận. Hai Hiền phúc này được ghi danh trong sổ tử đạo Rôma, chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.
Năm 1735, ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng, nhưng còn thô sơ, vì thế năm 1770, ngôi nhà thờ được xây dựng lại. Với quá trình phát triển, số giáo dân ngày một gia tăng, ngôi thánh đường không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, nên đã được xây dựng lại nhiều lần vào các năm 1880, 1895, 1938. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà thờ đã xuống cấp, nên cha xứ Augustinô Nguyễn Quang Huy và giáo xứ khởi công xây dựng vào năm 2006.
Giáo xứ gồm các giáo họ: Công Bồi, Phương Trạch, Cao Bác, Quảng Châu, Quân Trạch, Vát Cấp.
Từ năm thành lập đến nay giáo xứ có các cha coi sóc: cha Tế, cha Gia, cha Huấn, cha chính Ninh, cha Thái, cha Tương, cha Vọng, cha Bình, cha Hòa, cha Tín, cha Từ, cha Kiên, cha Nam, cha Quang, cha Hạnh, cha Nhuận, cha Cảnh, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Hậu, cha Hiếu, cha Năng, cha Triêm, cha Thái, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Hiệt, cha Tú, cha Gioan Baotixita Phạm Hữu Lượng, cha Khuông, cha Giuse Bùi Văn Cẩm, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Học, cha Giuse Vũ Công Phước và hiện nay là cha Augustinô Nguyễn Quang Huy.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ Bác Trạch là một giáo xứ lớn, vì thế có các đoàn thể hoạt động khá đa dạng như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Mân Côi, hội Hiền mẫu, hội con Đức Me, hội Thánh Tâm Chúa Giêsu, hội Truyền Tin, hội Kèn nam, hội Kèn nữ, hội Trống Tử Đạo, Ca đoàn, hội Trang trí, hội Gia trưởng, hội Bác ái, hội Khuyến học, hội Nghĩa binh Thánh Thể, Ban giới trẻ,…

Cha xứ cùng Hội đồng mục vụ giáo xứ đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo đức tin cho con em trong xứ, đồng thời tích cực hoạt động bác ái trong và ngoài giáo xứ.