Danh mục bài viết

Cập nhật 23/9/2015 - 8:4 - Lượt xem 3357

Xứ đoàn TNTT Gioan Phaolô II liên xứ Đan Chàng & Hạ Lễ khai giảng năm học Giáo lý

Ý thức được tầm quan trọng mà Thánh Giêrônimô đã khẳng định: "Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô", chiều Chúa nhật thứ XXV thường niên vừa qua, tại nhà thờ Giáo xứ Đan Chàng, vào lúc 16g00 ngày 20 tháng 9 năm 2015, Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II liên xứ Đan Chàng và Hạ Lễ, hạt Đông Hưng Yên, đã khai giảng năm học Giáo lý 2015-2016.

Giáo phận Thái Bình

Cha chánh xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc, cũng là cha Tuyên úy của Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ đã chủ sự thánh lễ khai giảng, với sự tham dự của các đại diện Hội đồng Giáo xứ, quý vị Trợ úy, các anh chị Huynh trưởng, Giáo lý viên, đông đảo quý vị phụ huynh, và trên 200 học viên giáo lý hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người phụ trách cũng như cho con em của mình trong năm học giáo lý mới.

1 - Nghi thức Khai Giảng

Sau tiết mục múa khai mạc với chủ đề “Học Với Giêsu” của các em lớp Sống Đạo, và sau phần giới thiệu của anh trưởng Giáo lý viên Giáo hạt Đông Hưng Yên, Goan B. Bùi Đức Đắc, cha chánh xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc đã có lời nhắn nhủ: “Học Giáo lý không giống như học văn hóa ở trường học thường ngày. Học văn hóa ở trường học giúp các con trau dồi kiến thức để giúp ích cho bản thân mình trong tương lai. Các con tham gia các lớp học Giáo lý là học để hiểu biết về Chúa, yêu mến Chúa, để rồi từ đó, các con trở thành những Kitô hữu xứng đáng như lòng Chúa mong ước. Riêng đối với quý Phụ huynh, xin hãy quan tâm nhiều hơn đến con cái của mình, ngoài việc chăm lo cho con em mình học văn hóa, hãy quan tâm và thúc dục con em mình siêng năng đi học Giáo lý. Bên cạnh đó, Gia đình Giáo lý viên cố gắng kiện toàn và củng cố đội ngũ Giáo lý viên để hướng dẫn và dạy dỗ các em trong năm học Giáo lý này được kết quả tốt. Sau cùng, Cha cầu chúc cho tất cả các con trong các khối Giáo lý, từ Đồng Cỏ Non đến Sống Đạo, được nhiều ơn Chúa, được khỏe mạnh và siêng năng đi học Giáo lý, để rồi các con sẽ trở thành những thiếu nhi ngoan ngoãn, dễ dạy, dễ bảo, dễ thương. Xin Chúa Chúc lành cho chúng con”. Với những tâm tình đó, cha tuyên bố Khai Giảng Năm Học Giáo lý 2015 – 2016 tại Giáo xứ Đan Chàng & Hạ Lễ.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời phát biểu của cha chánh xứ, ngài gióng lên ba hồi trống báo hiệu năm học giáo lý mới đã chính thức bắt đầu. Một tràng vỗ tay của tất cả những người hiện diện hòa quyện với tiếng trống, tạo nên một bầu khí vui tươi rộn ràng nhưng không kém phần thánh thiêng, hướng đến một năm học Giáo lý đầy phấn khởi và tốt đẹp. Bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô” được tất cả các em Thiếu nhi cùng hát vang lên, kết thúc nghi thức Khai giảng năm học Giáo lý 2015 – 2016.

Năm học giáo lý 2015 - 2016 này, liên Giáo xứ Đan Chàng & Hạ Lễ có khoảng hơn 200 em Thiếu nhi thuộc các khối lớp: Đồng Cỏ Non, Đến Bàn Tiệc Thánh, Lớn lên trong Chúa Thánh Thần, Sống Đạo được chia thành 8 lớp. Vì nhà giáo lý hạn chế nên chỉ có chỗ cho 02 lớp Đến Bàn Tiệc Thánh và 01 lớp Lớn lên Trong Chúa Thánh Thần, 01 lớp Lớn lên Trong Chúa Thánh Thần “được” học trong phòng khách của cha xứ, 02 lớp Sống Đạo phải học dưới mái tôn trong sân nhà xứ, 02 lớp Đồng Cỏ Non học tại Nhà thờ.

2 - Dẫn Vào Thánh Lễ

Ngay sau nghi thức Khai giảng năm học Giáo lý, đỉnh cao của ngày khai giảng là thánh lễ vào lúc 14 giờ 30. Trong tiếng hát du dương của bài ca nhập lễ, các em thiếu nhi của lớp chiên non đã vui mừng đón cha chủ tế từ cuối Thánh đường tiến lên bàn thờ.

Mở đầu thánh lễ, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc nói lên tầm quan trọng trong việc học giáo lý của người Kitô hữu. Ngài đã nhắc lại lời khẳng định của Thánh Giêrônimô: không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô, và mời gọi quý vị phụ huynh trong Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thái Bình, hãy đặc biệt quan tâm đến con em của mình, cộng tác với cha xứ và những người hữu trách để cùng hướng dẫn các em trong việc học giáo lý.

Trong phần giảng lễ, dựa vào nội dung của bài Tin Mừng Chúa Nhật XXV TN B, cha phân tích cho các em thấy rằng: Thánh Phêrô và các Tông Đồ đi theo Chúa Giêsu nhưng lại chẳng chia sẻ tâm tư với Ngài. Chúa lên Giêrusalem chịu đau khổ, còn các ông lại đi tranh luận xem ai là người lớn nhất, bởi vì các ông tưởng Chúa lên Giêrusalem để làm vua và các ông được làm quan! Các ông là những người “đồng hành nhưng không đồng hướng” với Chúa Giêsu. Qua đó, cha mời gọi các em siêng năng đi tham dự Thánh lễ, siêng năng học hỏi Giáo lý và kiên trì cầu nguyện để mỗi ngày một hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn, nhờ đó mà có thể sống đúng với tư cách người môn đệ Chúa Kitô, luôn “đồng hành và đồng hướng” với Ngài. Ngày nay con người tìm học hết trường này đến trường khác để mong có nhiều bằng cấp và có địa vị cao trong xã hội. Người Kitô hữu muốn chiếm được nước trời, cũng cần học hỏi và trao dồi Giáo lý để đức tin luôn vững mạnh và xứng đáng trở nên tông đồ đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Thánh lễ được tiếp tục với phần tuyên xưng đức tin của cộng đoàn. Sau đó là lời tuyên hứa của các anh chị Giáo lý viên trung thành với đức tin Công Giáo, tuân phục sự chỉ đạo của Bề trên và hết lòng yêu mến phục vụ các em thiếu nhi. Kế đó, một em đại diện cho các học viên giáo lý thuộc lới Lớn lên trong Chúa Thánh Thần đứng lên đọc lời dẫn và tất cả các học viên giáo lý cùng đứng lên tuyên hứa 10 điều sẽ tuân giữ trong năm học giáo lý này trước sự chứng kiến của cha chủ sự và cộng đoàn dân Chúa. Sau cùng, cha xứ công bố danh sách các anh chị Giáo lý viên phụ trách các lớp học và mong các em chăm ngoan để đạt được nhiều thành tích trong trong năm học mới này. Những nghi thức tuy rất đơn sơ nhưng đã đánh động tâm hồn nhiều người tham dự, vì họ nói: giáo xứ chúng con chưa tổ chức như vậy bao giờ. Một khởi đầu tốt đẹp !!!

Thánh Lễ được tiếp tục với phần lời nguyện và phụng vụ Thánh Thể như thường lệ, và được kết thúc vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày.

Sau thánh lễ, cha xứ cùng với các anh chị Giáo lý viên chia sẻ với các em những que kem và cùng nhau bàn bạc hướng đến tổ chức Tết Trung Thu cho các em trong Chúa Nhật tuần tới, với hy vọng các em có một cái Tết Trung Thu tưng bừng sau nhiều năm không được tổ chức.

Được biết, ngay buổi chiều hôm nay, 20.9.2015, tất cả các lớp giáo lý đã bước vào buổi học đầu tiên của chương trình Giáo lý Năm Học Mới trước lễ khai giảng.

Kính chúc Ban Giáo lý, quý anh chị Giáo lý viên, và các em Thiếu nhi một năm học mới đầy tràn hồng ân và gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chang Đàn


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm