Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 16:32 - Lượt xem 4054

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Suy tôn Thánh Giá

Suy tôn Tình Yêu (Ds 21,4b-9; Pl 2, 6-11; Ga 3,13-17)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ:

Kính thưa cộng đoàn, 

Thiên Chúa tạo dựng nên con người để thông ban Tình Yêu và sự sống Thần Linh của Ngài cho họ. Trong suốt hành trình lịch sử từ thời Cựu Ước, Ngài luôn hiện diện, che chở và bảo vệ con người qua muôn ngàn dáng vẻ, mặc dù con người luôn phản bội Tình Yêu của Chúa. Đến Tân Ước, Ngài sai chính Con Một là Đức Giêsu xuống trần gian mặc lấy xác phàm và đã dùng chính mạng sống của Người Con để cứu chuộc con người. Thập Giá là biểu hiện Tình Yêu lớn nhất của Thiên Chúa Cha với nhân loại, một Tình Yêu sáng tạo và đành chấp nhận thiệt thòi, tình yêu có một không hai chỉ phát xuất từ Thiên Chúa.

Suy Tôn Thánh Giá chúng ta không suy tôn sự đau khổ, nhưng suy tôn Tình Yêu, ca tụng Tình Yêu diệu kỳ mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta được tái sinh. Hiệp dâng Thánh lễ, xin cho mỗi người chúng ta luôn ý thức Tình Yêu mà Chúa dành cho mình cách cá vị, để biết sống suốt đời cho Tình Yêu, và ngày càng xứng đáng với mối tình siêu nhiên ấy.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Ds 21,4-9 

Trong hành trình tiến về đất hứa, dân Ít-ra-en kêu trách Đức Chúa và ông Môsê. Thiên Chúa cho rắn đến trừng phạt họ, nhưng khi họ hối lỗi, Thiên Chúa tha thứ và phán qua Môsê với hình ảnh tiên trưng là ai nhìn lên con rắn đồng sẽ được cứu.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Pl 2,6-11 

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự”. Đó là nội dung mà Thánh Phao lô muốn diễn tả cho chúng ta.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 3,13-17

Thánh Gioan tuyên tín: “Như Ông Mô sê đã giương cao con rắn trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời’’. Như vậy, chúng ta được sống nhờ chính cái chết của Đấng khơi nguồn sự sống.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tếAnh chị em thân mến, trong ngày lễ Suy Tôn Thánh giá, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ lãng quên Tình Yêu của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Với tâm tình cảm tạ tri ân, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời ước nguyện chân thành:

1. Thập Giá Đức Kitô là niềm vinh dự của các kitô hữu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục, linh mục và tu sĩ đã can đảm chọn Chúa là đối tượng Tình Yêu họ tôn thờ, luôn được ơn trung tín dù phải đối mặt với muôn vàn cơn cám dỗ luôn bủa vây trong cuộc sống hàng ngày.

2. Thập giá là biểu hiện Tình Yêu lớn nhất của Thiên Chúa Cha đối với nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Tôn giáo có chung một nguồn gốc, luôn tìm được tiếng nói chung qua sự đối thoại hợp nhất. Nhờ đó mọi người sẽ mở lòng đón nhận Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ Duy Nhất.

3. Hoa trái của mọi ân huệ đều phát xuất từ Thập giá Chúa Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các tội nhân được ơn trở lại cùng Chúa, và cho những người chưa biết Chúa cũng được nhận biết ánh sáng cứu độ, nhờ chính cuộc sống chứng tá của các con cái Chúa.

4. Thánh Phaolô nói: “Chúng tôi không ngừng rao giảng về một Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết nói về Chúa cho mọi người bằng chính đời sống của mình, là từ bỏ mọi tật xấu đang kéo ghì khiến chúng ta làm cho mình và mọi người xa Chúa.

Chủ tếLạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con ơn nhận biết điều khó khăn trên mọi điều khó khăn, đó là ơn nhận ra Thánh Giá của Chúa trong mọi nỗi khổ đau của cuộc đời. Xin cho chúng con đủ sức và bền chí đi trên chính con đường Thánh giá mà Chúa trao cho, để chúng con được thấy tình yêu chia sẻ và nâng đỡ của Chúa trong suốt mọi chặng đường Thánh Giá của cuộc đời chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm