Cập nhật 8/11/2018 - 8:36 - Lượt xem 12772

Giáo xứ Cổ Việt

Giáo xứ Cổ Việt cách Tòa Giám mục khoảng 7 km về hướng Nam; phía Nam cách bến đò Sa Cao - sông Hồng; phía Đông giáp xứ Thân Thượng; phía Tây giáp xứ Bồng Tiên và Hoàng Xá.

GIÁO XỨ CỔ VIỆT

Năm đón nhận Tin Mừng: Khoảng năm 1648
Năm thành lập Giáo họ Lao Đồng : 1679
Năm thành lập Giáo xứ : 1793

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 18/5/2015
Bổn mạng : Đức Mẹ Mân Côi - Fatima (13/10)
Số giáo dân : 1.157 (Toàn xứ), 265 (Nhà xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Cổ Việt, thôn Việt Cường,
xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Năm Mậu Tý (1648), đời vua Lê Chân Tông, 6 cụ họ Nguyễn người làng Bông Cời, Hưng Yên đến lập ấp ở làng Lao Đồng.

Năm 1679, các thừa sai Đaminh đã đến đây rao giảng Tin Mừng và thành lập Giáo họ Lao Đồng, thuộc xứ Bùi Chu.

Năm 1793, Đức cha Phê (Felician Alonso), Giám mục Tông tòa Giáo phận Đông Đàng Ngoài, ban Sắc nâng giáo họ Lao Đồng thành Giáo xứ Cổ Việt, nhận Đức Mẹ Truyền Tin làm bổn mạng. Tuy nhiên, nhà chung đặt tại Giáo họ Hội Khê.

Năm 1874, Đức cha Khang (Barnabé Garcia Cézon) cắt bốn họ của xứ Kẻ Diền sáp nhập vào xứ Cổ Việt. Từ đó, nhà chung được chuyển về xứ Cổ Việt và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

Năm 1891, cha xứ Phêrô Kiên cùng Giáo xứ xây nhà thờ bằng gỗ, lợp ngói. Năm 1944, ngôi nhà thờ xuống cấp trầm trọng. Cha Gioan Baotixita Phạm Hưng Thi tiến hành khởi công xây dựng ngôi thánh đường và được hoàn tất vào năm 1954.

Biến cố di cư 1954 đã khiến Cổ Việt trở nên tiêu điều. Cha xứ và phần lớn bà con giáo dân đã di cư vào Nam và lập một xứ mới - Giáo xứ Tân Việt (Sài Gòn) ngày nay. Sau hơn 50 năm không có cha sở, năm 2005, Cổ Việt vui mừng đón cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Toan về đồng hành cùng Giáo xứ. Trong thời gian này, các lớp giáo lý được khôi phục lại, các hoạt động đoàn hội được đẩy mạnh.

Đầu năm 2015, cha Augustinô Nguyễn Quang Huy cùng Giáo xứ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ quy mô đồ sộ và nguy nga. Ước mong trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành Đền thánh kính Đức Mẹ Fatima.

Các chứng nhân tử đạo: Thời nhà Nguyễn, tại Lao Đồng có một trại giam các Kitô hữu và là pháp trường xử nhiều vị tử đạo (cách nhà thờ hiện tại khoảng 200m về hướng Tây). Khu đó bây giờ có tên là Gồ Quàn. Giáo xứ có bốn Hiền Phúc là: Phêrô Thuận (số 275) và Phêrô Nga (số 276); Phêrô Thăng (số 278); Giuse Mới (số 1108).

Ơn gọi trong Giáo xứ: 01 nữ tu.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ: cha Đaminh Tuý (1793); cha