Danh mục bài viết

Cập nhật 4/6/2020 - 3:53 - Lượt xem 3627

Ngày 05/6: Thánh Bônifaciô (St. Boniface) Giám mục tử đạo

Thánh là những vị đã sống đến mức anh hùng các nhân đức của mình. Tất cả các thánh đều phải cố gắng phấn đấu, từ bỏ, hy sinh đến liều cả mạng sống của mình cho lý tưởng, cho cuộc đời, cho con người mà họ theo đuổi để noi gương bắt chước và hoạ lại hình ảnh của người ấy. Nói cách đặc biệt hơn, thánh là người đã cố trở thành một Chúa Giêsu khác. Thánh Bônifaciô đã họa lại hình ảnh của Chúa, thánh nhân đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng của đời mình để làm chứng cho Chúa.

THÁNH BÔNIFACIÔ, VỊ TRUYỀN GIÁO CHO DÂN TỘC ĐỨC:

Thánh Bônifaciô sinh tại nước Anh vào năm 680 tại miền Kirton. Tên thật của  thánh nhân là Winfrid. Thánh Bônifaciô được may mắn sinh ra trong một gia đình đạo đức, thánh thiện. Thánh nhân được hấp thụ một nền giáo dục nhân bản và đạo hạnh. Thánh Bônifaciô sớm tiến triển trên đàng nhân đức. Nhờ các tu sĩ quen biết, nhờ cha mẹ đạo đức, thánh nhân đã sớm có ý định muốn đi tu dòng. Trong tu viện, thánh Bônifa ciô được Bề trên và các bạn học quí chuộng, yêu mến vì lòng nhiệt thành, đạo đức và thánh thiện của Ngài cùng với trí thông minh hiếm có ở Ngài. Thánh Bônifaciô được lãnh nhận sứ vụ linh mục vào lúc 30 tuổi và Ngài được các Bề trên đề cử làm giáo sư tu viện. Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu: lòng thương xót của Chúa, đường lối của Chúa không ai dò thấu, Chúa muốn đặt Ngài làm việc truyền giáo cho dân tộc Đức. Thánh nhân đã cương quyết, vượt qua nhiều khó khăn, nguy hiểm, chống đối của bọn tà giáo, Ngài đã đem được rất nhiều người trở về với Chúa vào năm 716. Năm 747, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô II muốn thưởng công cho thánh Bônifaciô vì kết quả loan báo Tin  Mừng mà thánh nhân mang lại vượt quá lòng mong ước và để việc truyền giáo càng lúc càng tốt đẹp, kết quả hơn, Đức Thánh Cha đã tấn phong giám mục cho thánh nhân và đặt Ngài làm Tổng Giám Mục Mayence sau đó. Dù sức yếu vì tuổi cao, thánh nhân vẫn một lòng nhiệt thành làm việc truyền giáo và chỉ một thời gian ngắn hàng ngàn người đã xin trở lại đạo và được chính Ngài rửa tội. Ngài đã ý thức sâu xa lời Chúa:” Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”( Ga 12, 24-25 ).

CHÚA YÊU THƯƠNG THÁNH NHÂN. GIÁO HỘI TÔN VINH NGÀI:

Với những kết quả lớn lao trong việc truyền giáo, kẻ yêu nhiều, nhưng những kẻ ghen ghét, tỵ hiềm cũng không ít. Nhiều kẻ lạc giáo, tà giáo đã âm mưu tìm cách ám hại Ngài. Lời Chúa luôn hiển rõ nơi thánh nhân:” Nếu ta cùng chết với Đức Kitô, ta sẽ cùng sống với Người. Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người”( 2 Tm 2, 11-12 ). Năm 755 vào mùa hè, đang khi thánh nhân sửa soạn nghi lễ rửa tội cho một số anh chị em tân tòng, bỗng dưng có một số người võ trang, xông tới chém Ngài. Xác thánh nhân được đem chôn cất tại tu viện Fulda. Chúa đã tỏ uy quyền của Ngài và đã ban cho thánh nhân được thông chia vinh quang với Chúa qua nhiều phép lạ xẩy ra nơi

phần mộ của Ngài. Chúa đã đội mũ triều thiên cho Ngài và Giáo Hội đã tôn vinh Ngài vì máu của Ngài đã đổ ra để minh chứng cho tình yêu là Chúa Giêsu.

 “Lạy Chúa, nhờ ơn Chúa, thánh Bônifaciô giám mục đã dùng lời nói rao giảng đức tin

và lấy máu đào để minh chứng. Vì lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho chúng con giữ

vững lòng tin, và lấy cả cuộc đời để can đảm tuyên xưng lòng tin đó”( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Bônifaciô, giám mục tử đạo).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT   

 

* * *

 

THÁNH BONIFACIO- Giám Mục Tử Đạo

Thánh Bonifacio sinh tại Crediton gần Exeter, miền nam Saxon năm 673. Tên nguyên thủy của ngài là Winfrid. Ngay từ nhỏ, thánh nhân đã hấp thụ được nền đạo đức từ gia đình và các nhà truyền giáo, nên ngài đã nuôi dưỡng ước mơ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. Thiên Chúa đã chúc lành cho ước vọng của thánh nhân, và ngài đã nên vị truyền giảng Tin Mừng nhiệt thành và hy sinh mạng sống để làm chứng cho niềm tin của mình.  

Chúng ta có thể nêu lên một vài nét nổi bật nơi con người và cuộc đời thánh bonifacio.

  • Bối Cảnh Gia Đình

Vào thời thánh Bonifacio chào đời, phong trào truyền giáo phát triển rộng rãi trong Giáo Hội. Gia đình của thánh nhân là nơi dừng chân của các nhà truyền giáo. Do đó, ngài sớm thụ hưởng một nền đạo đức và lòng nhiệt tâm rao giảng Tin Mừng từ các nhà truyền giáo. Thánh Bonifacio rất thích gần gủi và học hỏi nơi những con người thánh thiện này. Nhờ đó, ngài luôn nuôi dưỡng ước muốn theo chân các vị trên con đường rao giảng Tin Mừng cho lương dân. 

Tuy nhiên, thánh Bonifacio đã bị cha ngài từ chối khi ngỏ ý muốn đi tu. Ngài đã ngã bệnh, khiến cha ngài lo lắng nên đã chấp thuận cho ngài đi vào đan viện. Sau khi lành bệnh, thánh nhân đã xin gia nhập một đan viện ở Exeter. Nhờ trí thông minh và lòng đạo hạnh, thánh Bonifacio đã trở thành vị giáo sư nổi tiếng ở miền nam Saxon. 

  • Nhà Truyền Giáo Nhiệt Thành

Khi thánh Bonifacio trở thành người nổi danh về tài đức thì được đề nghị làm tu viện trưởng đan viện Mursling; ngài đã từ chối chức vị cao quý này để gia nhập nhóm truyền giáo. Miền đất mà thánh nhân đặt chân đến là một vùng thuộc nước Đức. Thời bấy giờ, con người ở đây còn hung dữ, lạc hậu và thờ ngẫu tượng. Với sự chúc lành của Đức Giáo Hoàng Gregrio II, thánh nhân đã rải qua các miền Lambardie, Baviere và Thuringia để nói về tình  yêu cứu độ của Chúa cho người khác. Ngài học ngôn ngữ và phong tục địa phương để thuận tiện cho việc chuyển đạt Lời Chúa. Ngài đã không mệt mỏi đi nhiều nơi rao giảng Tin Mừng, dạy giáo lý, ban các Bí thích, cũng như xây dựng các ngôi thánh đường.

  • Chứng Nhân Tin Mừng

Giữa lúc cộng cuộc rao giảng diễn ra cách tốt đẹp, thánh Bonifacio đã tiên báo trước: “Nếu Chúa muốn, chúng ta hãy chết cho Thiên Chúa và  đoàn chiên của Đức Kitô, hãy giảng Lời Chúa cho mọi người, bao lâu Người cho phép chúng ta làm”. Điều này đã nên ứng nghiệm khi thánh nhân hẹn gặp các tân tòng ở Dokum vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 5 tháng 6 năm 756. Đang lúc thánh Bonifacio dâng thánh lễ thì một đoàn người mang khí giới và sát hại ngài cùng các nhà truyền giáo. Thánh Bonifacio cùng các vị thừa sai khác (50 người đi với ngài) đã đánh đổi mạng sống mình vì đức tin và Tin Mừng vào ngày 5 tháng 6 năm 756.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Bonifacio biết dùng lời nói để rao giảng Tin Mừng và dâng hiến chính bản thân mình để minh chứng cho đức tin. Xin Chúa ban cho Giáo hội có nhiều nhà truyền giáo nhiệt thành để Tin Mừng Chúa được lan rộng khắp nơi. Amen.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm