Danh mục bài viết

Cập nhật 19/5/2015 - 16:11 - Lượt xem 3701

Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 5

Trong niềm vui hân hoan của ngày đại lễ mừng Chúa Thăng Thiên, sáng Chúa Nhật ngày 17/5, anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội đã có buổi gặp mặt tĩnh tâm đầy ý nghĩa tại nhà thờ Giáo họ Giảng Võ (Gx. Hàng Bột, Tgp. Hà Nội) với chủ đề: “Động lực để đi tu” . Trong buổi tĩnh tâm cuối năm học này, cha Giu-se Trịnh Tiến Thành đã chia sẻ nhiều điều bổ ích để nâng đỡ đời sống ơn gọi của anh em. Đây cũng là dịp để anh em nhìn lại hành trình theo Chúa Giê-su của mình.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu bài chia sẻ, cha nhắc nhở anh em ý thức hơn về ngày tĩnh tâm: “Đây là dịp để anh em được gặp gỡ Chúa, lắng nghe Lời Chúa, và tựa bóng nơi Mẹ Ma-ri-a là mẫu gương sống đời sống thánh hiến. Đây cũng là dịp để anh em quây quần bên nhau, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong đời sống tu trì, những khó khăn trong học tập và những dự tính trong tương lai”.

Cha mời gọi anh em nhìn lại đời sống ơn gọi của mình, kiểm nghiệm lại động lực đã thúc đẩy bản thân theo con đường sống đời sống thánh hiến mà không hướng theo một ơn gọi khác. Anh em lần lượt chia sẻ động lực của mình, mỗi người trong anh em đều có những động lực khác nhau phát xuất từ nơi gia đình, nơi cha xứ hay trong những ngày tháng anh em tham gia các sinh hoạt mục vụ như giúp lễ, tập hát… Cũng có những anh em đã xác định được động lực đi tu của mình qua con đường yêu mến Chúa và muốn được đi trên con đường của Ngài. Số khác lại nhận ra động lực ấy nhờ sự đánh động bởi những ca từ của những bài thánh ca. Anh Đa-minh Nguyễn Văn Tài chia sẻ về động lực đi tu của mình: “Động lực khiến con đi tu là con yêu mến Chúa và con muốn được nên giống Ngài, Chúa đã ban cho con khá nhiều khả năng và con muốn dùng những khả năng đó để đền đáp ơn Ngài”.

Giáo phận Thái Bình

“Trong anh em đều có những động lực tốt thúc đẩy mình đến với Chúa. Tuy nhiên vẫn có những động lực trần thế, chưa nhắm mục đích tới điều hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất là nơi Đức Giê-su”, cha Giu-se nhận xét. Để anh em thanh luyện mục đích đi tu của mình, để trở nên đồng hình động dạng với Đức Giê-su nhờ kết hợp với ơn Chúa Thánh Thần cha đã chia sẻ đề tài dựa trên bốn câu hỏi:

  1. Đi tu là chúng ta theo ai? – Theo Đức Giê-su.
  2. Đi theo Ngài để làm gì?
  3. Muốn được theo Ngài ta phải làm gì?
  4. Động lực nào thúc đẩy anh em theo Người.

Qua những câu hỏi trên, cha mời gọi anh em xác tín: “Đi tu là đi theo con đường, đi theo một con người cụ thể chính là Đức Giê-su và con đường thập giá của Người. Động lực thúc đẩy anh em đi tu chính là do tình yêu thúc đẩy, để đáp trả lại tình yêu mà Chúa dành cho anh em qua nhiều người, nhiều cách khác nhau. Anh em đã lãnh nhận tình yêu ấy nơi chính Đức Giê-su thì cũng phải chia sẻ cho mọi người tình yêu ấy”.

Sau bài chia sẻ của cha Giu-se, anh em được quây quần bên B​àn tiệc thánh, cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa thăng thiên một cách sốt sáng.

Sau buổi tĩnh tâm, trở về đời sống sinh viên thường ngày, chắc chắn anh em sẽ thấy mình vững vàng hơn trên con đường theo Chúa. Một khi đã xác định được rằng, chính tình yêu Chúa và tha nhân thúc đẩy mình dấn thân theo ơn gọi, anh em sẽ dần rũ bỏ được những dính bén trần gian, để thanh thoát hơn trên con đường tận hiến.

Aug.Phạm Hướng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm