Danh mục bài viết

Cập nhật 14/5/2015 - 20:57 - Lượt xem 3661

Câu chuyện về người mẹ vĩ đại

Đây là câu chuyện chân thật về gia đình nghèo khổ, khi đứa con vừa bắt đầu đi học thì người cha qua đời, hai mẹ con cùng nhau dìu dắt nhau đi và dùng đống đất đỏ nhè nhẹ phủ lên để tiễn biệt người cha.

Người mẹ không đi thêm bước nữa mà ở vậy nuôi dưỡng con thơ. Lúc đó trong thôn chưa có điện ,mỗi tối thằng bé thắp ngọn đèn dầu bé tí đọc sách, vẽ tranh. Người mẹ thì từng mũi kim sợi chỉ may vá đan áo cho con. Ngày tiếp ngày, năm kế năm những tấm bằng khen cứ đắp lên vách tường đất loang lổ của họ. Đứa con cứ như ngọn trúc xanh của mùa xuân vụt lên phơi phới ,nhìn đứa con cao nhanh hẳn thì đuôi mắt mẹ cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn mỗi lần cười khi nhìn thấy con nhận phần thưởng. 

Nhưng dường như trời không thương mẹ con họ, khi đứa con vừa thi vào trường trung học của huyện thì mẹ bị bệnh phong thấp nặng.Việc đồng áng làm không nỗi,có khi cơm ngày hai bữa cũng không đủ ăn. Lúc đó học sinh ở trường trung học mỗi tháng phải nộp 30kg gạo. Đứa con biết mẹ không có khaû năng nên nói với mẹ: “mẹ, con sẽ nghĩ học để giúp mẹ làm ruộng”. Mẹ vò đầu con , âu yếm nói: “con có lòng thương mẹ như vậy, mẹ rất vui,nhưng không đi học không thể được,yên tâm. Mẹ sanh con mẹsẽ có cách nuôi con. Con đến trường ghi danh đi,mẹ sẽ mang gạo lên sau”. Đứa con ngang bướng cãi lại, không chịu lên trường, người mẹ bực mình tát mạnh lên mặt con, đó là lần đầu tiên 16 tuổi trong đời bị mẹ đánh như vậy. 

Đứa con cuối cùng cũng cắp sánh đến trường, nhìn sau lưng con cứ xa xa dần theo con đường mòn ,người mẹ vò trán suy nghĩ. Không lâu, bếp của trường cũng nhận được gạo của người mẹ bệnh tật mang đến, Bà khập khễnh bước vào cổng, với hơi thở hổn hển từ trên vai thả xuống một bao gạo nặng trĩu. Người phụ trách nhà bếp mở gạo ra xem , hốt một vóc lên xem lập tức cột chặt miệng bao lại nói: “bậc phụ huynh các người thích làm những việc có lợi cho mình. Bà xem gạo nè, có thóc có sạn có hạt cỏ…làm sao mà ăn”. Người mẹ ngượng ngùng đỏ cả mặt, nói lời xin lỗi.người phụ trách nhà bếp không nói gì thêm mang gạo vào nhà. Người mẹ lại móc trong túi gở ra mấy lớp vãi lấy ra 5 tệ (ñoàng tieàn Trung Quoác)nói với người phụ trách: “đây là tiền phí sinh hoạt của con tôi tháng này làm phiền ông chuyển đến dùm ”. Ông đùa nói: “thế nào? bà nhặt được trên đường đó à?” bà mắc cở đỏ mặt nói cám ơn rồi quay lưng đi. 

Rồi lại đến một tháng ,bà nhọc nhằn vác bao gạo đến nhà bếp,người phụ trách nhà bếp vừa nhìn gạo xong thì cột chặt lại,cũng là thứ gạo đủ màu sắc. Ông nghĩ, có leõ lần trước do không dặn người này rõ ràng, ông nhẹ nhàng từng chữ nói với bà: “bất cứ thứ gạo gì chúng tôi đều nhận,nhưng làm ơn để rịêng ra,cho dù thế nào cũng không được để chung,như vậy chúng tôi không thể nào nấu được,nấu ra thì cơm sẽ bị sượng.Nếu lần sau còn như vậy tôi sẽ không nhận”. Bà hốt hoảng thành khẩn nói: “Thưa ông! gạo nhà tôi đều như vậy cả, phải làm thế nào?” Người phụ trách đùng đùng nói : “một sào ruộng nhà bà mà có thể trồng được cả trăm giống lúa như vậy à? thật buồn cười”. Bị la như thế bà không dám nói năng gì, lặng leõ cúi đầu, người phụ trách cũng làm lơ để bà đi. 

Đến tháng thứ ba, bà lại vất vã vác đến một bao gạo,vừa nhìn thấy người đàn ông la bà lần trước, trên mặt bà lại hiện lên nụ cười còn tội hơn là khóc. Ông ta vừa nhìn thấy gạo bỗng giận dữ quát lớn nói: “tôi nói vậy mà bà vẫn cứ như vậy không đổi. sao mà ngoan cố, cũng thứ gạo tạp nhạp này, bà xem đi. Lần này mang đến thế nào thì mang về vậy!” 

Hình như bà đã dự đoán trước được điều đó, bà liền quỳ xuống trước mặt người phụ trác,hai dòng lệ trào ra trên khóe mắt, buồn bã nói: “tôi nói thật với ông, gạo này là …tôi đi xin đấy!”.OÂng giật bén người, hai mắt tròn xoe nói không nên lời.

Bà ngồi phịch xuống đất, lộ ra đôi chân biến dạng, sưng húp… rơi lệ nói: “tôi bị bệnh phong thấp đi lại rất khó, không thể làm ruộng được.Con tôi đòi bỏ học giúp tôi, bị tôi đánh nên trở lại trường học.” 

Bà cầu xin người phụ trách làm thế nào vừa dấu bà con hàng xóm lại càng sợ đứa con biết được sẽ tổn thương lòng tự trọng của nó. Mỗi ngày trời còn chưa sáng bà len lén cầm cái bao chống gậy đi cách thôn khoảng 10 dặm ( 4 caây soá ) để van xin lòng thưong của những người khác, rồi đợi trời thật tối , bà một mình âm thầm về. Gạo bà xin được đều để chung vào.

Tháng kế tiếp vừa mang gạo đến trường bà nhìn người phụ trách, chưa nói mà nước mắt lưng tròng. Ông đở bà dậy nói: “thật là ngöôøi mẹ tốt, tôi sẽ lập tức đi trình với hiệu trưởng, để trường miễn học phí cho con bà”. Bà vừa nghe xong hốt hoảng lắt đầu nói: “đừng…đừng…nếu con tôi mà biết tôi đi xin để nuôi nó đi học sẽ làm nó tổn thương và như thế ảnh hưởng đến sự học của nó”. Ông hiểu ý bà nói: “à, thì ra bà muốn tôi dấu kín điều này, được rồi, tôi nhớ ”. Bà khập khểnh như người què quay lưng đi.

Cuối cùng thì hiệu trưởng cũng biết được sự việc, với nét mặt hiền hoà, oâng nói : “vì gia đình bà quá nghèo ,trường sẽ miễn học phí và tiền sinh hoạt 3 năm”. Ba năm sau, đứa con đã thi đậu vào trường đại học Thanh Hoa.

Ngày tốt nghiệp ,chiêng trống vang trời,hiệu trưởng đặc biệt chú ý người học sinh có hoàn cảnh khó khăn này và mời cậu ta lên lễ đài. Cậu ta khó chịu, nói: “thi đạt điểm cao có rất nhiều ,vì sao bảo em lên lễ đài?” Lại càng làm mọi ngöời ngạc nhiên hơn là trên lễ đài đỗ liên tiếp ba hồi trống vang dội. Lúc đó người phụ trách nhà bếp cầm ba cái bao đựng gạo của người mẹ lên lễ đài kể câu chuyện người mẹ đi xin gạo để nuôi con ăn học. Dưới lễ đài mọi người im bặt, Hiệu trưởng nhìn ba cái bao giọng hùng hồn nói: “Đây là câu chuyện ba cái bao của người mẹ đi xin, trên đời này đem vàng cũng không mua được những hạt gạo này, sau đây sẽ mời người mẹ vĩ đại đó lên lễ đài ”.

Đứa con trong lòng nghi nghi ,nhìn lại phía sau xem, thấy ngöời phụ trách dìu mẹ từng bước từng bước tiến lên lễ đài. Lúc đó chúng ta không biết đứa con trong lòng nghĩ gì ? Tin tưởng rằng sẽ làm cho cậu ta rung động nhưng không hãi hùng lo sợ.Thế là tuồng kịch tình mẫu tử ấm áp nhất đã được diễn ra. Hai mẹ con nhìn nhau, từ ánh mắt lấp lánh tình yêu thương của người mẹ,vài sợi tóc trắng bay bay trước trán. Đứa con bước đến trước, ôm chầm lấy mẹ và bật khóc: - “mẹ…mẹ của con…”

Trãi qua bao nhiêu năm tháng câu chuyện của mẹ vẫn còn sáng mãi trong truyền thuyết.

NHƯ NGUYỆN dịch (Internet)

CHIA SẺ MỘT CHÚT SUY TƯ

LÒNG MẸ BAO LA NHƯ BIỂN THÁI BÌNH…

Nếu bạn theo dõi SỐNG ĐẠO từ những số đầu tiên, thì các bạn đã có dịp biết được nhiều câu chuyện về Lòng Mẹ. Mỗi câu chuyện đều có cái hay riêng, nét độc đáo riêng, thật đa dạng, vì rằng, Lòng Mẹ thì vô bờ bến … nên những hy sinh của người mẹ, thật không có bút mực nào tả hết!

Không chỉ là những câu chuyện xa xăm trong truyền thuyết, ai trong chúng ta cũng hơn một lần cảm nhận được lòng mẹ sâu thẳm và bất tử trong trái tim ta, ngay trong cuộc sống đời thường, từng năm tháng, từng ngày giờ, từng giây phút!

Ai là người từ chối mẹ mình, người đó không thể sống “người cho ra người” thật sự được!

Gần đây, báo chí, truyền hình đưa tin một người đàn ông đã bạt tai bà mẹ già của mình, một bản tin ngắn thôi, nhưng mọi người phẫn nộ. Nhưng khi bà cụ được hỏi điều gì đã xảy ra với bà, bà nói bà… trượt té!

Đối với mẹ, cho dù chúng ta đã lớn khôn, thậm chí đã “già rồi”, nhưng dưới mắt mẹ, chúng ta mãi mãi vẫn là một đứa trẻ con bé bỏng mà mẹ luôn giành quyền chăm sóc và bảo vệ.

Lòng Mẹ đã vẽ lên những bức tranh tuyệt tác, dệt nên những bản nhạc bất hủ, tạo ra những vần thơ bất tử, sáng tạo những câu chuyện huyền thoại vượt thời gian.

Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình … (Lòng Mẹ của Y Vân)

 Hình ảnh Mẹ, cho chúng ta sự hình dung và cảm nhận hoàn hảo nhất của sự hy sinh, sự chăm sóc, sự chở che, đùm bọc, trong suốt cuộc đời ta. 

Quê hương mỗi người chỉ một

 Như là chỉ một mẹ thôi

 Quê hương nếu ai không nhớ

 Sẽ không lớn nổi thành người

 Đổ Trung Quân.

 “Mẹ là Quê Hương, Quê Hương là Mẹ”. Quê hương cho ta hạt lúa cọng rau, chén cơm manh áo. Quê hương cho ta hít thở khí trời, ấm lạnh những ngày mưa nắng cùng sông núi cỏ cây. Mẹ cho ta dòng sữa ngọt ngào và vòng tay ôm ấp nồng ấm. Mẹ cho ta tuổi thơ bình yên và những ngày khôn lớn một nơi nương tựa … “Mẹ là Quê Hương, Quê Hương là Mẹ”. Ai nhớ Mẹ là nhớ Quê Hương, Ai nhớ Quê Hương là nhớ Mẹ. Ai không nhớ Mẹ, không nhớ Quê Hương, là người mất gốc!

Chiều chiều ra đừng ngỏ sau

Trong về quê mẹ ruột đau chín chiều…

***

Mẹ ơi đừng gả con xa

Chim kêu vượn hú biết nhà mẹ đâu !

 Nếu bạn có điều kiện lang thang trên Internet để tìm những cảm xúc về Lòng Mẹ, bạn sẽ thấy bao la trời biển những lời lẽ yêu thương đậm đà dành cho mẹ, thí dụ như:

BÀN TAY MẸ

Ôi thần tiên đôi bàn tay mẹ

Đôi bàn tay tắm mát tuổi thơ

Tay nâng bầu sữa cho con bú

Tay dắt con qua những dại khờ

Nhịp võng tay đưa chiều nóng nực

Chăn khuya tay đắp dỗ cô đơn

Tay ấp ôm con ngày trở gió

Tay ru khẻ quạt, giọng ầu ơ

Tay mẹ dìu con từng bước một

Đôi chân vụng dại thuở ban sơ

Tay mẹ nâng con vào tuổi lớn

Xa con vài bữa, mẹ trông chờ

Con ngã bao lần, đau tuổi mẹ

Tháng ngày khổ nhọc với con thơ

Mẹ chỉ đôi tay, nhưng tất cả

Niềm vui trãi rộng mãi vô bờ 

MẸ LÀ TẤT CẢ

Mẹ là giòng suối nước trong

Thơm, ngon, mát, ngọt, như lòng mẹ yêu

Mẹ là gió nhẹ ban chiều

Khẻ ru con ngủ cưng chiều con thơ

Mẹ là biển rộng xanh lơ

Tình thương bát ngát đôi bờ đại dương

Mẹ là mây phủ ngàn phương

Chở che con dại trên đường nắng rơi

Mẹ là tất cả, mẹ ơi !

Vì con mẹ chịu ngập trời đắng cay

Con mong bên mẹ từng giây

Con thèm nghe tiếng la rầy mắng yêu

Bên mẹ nắng sớm mưa chiều

Để con săn sóc mẹ yêu suốt đời 

Bạn đọc thân mến!

 Còn nhiều nữa, Lòng Mẹ nói hoài, không bao giờ hết, phải không các bạn ? 

Từ “lòng mẹ” của người mẹ trần thế, ta suy ra Lòng Mẹ Thiên Quốc – Mẹ Maria – còn yêu con cái mẹ biết bao nhiêu!

 Nhà thơ Chế Lan Viên khi ca ngợi bài thơ Thánh Nữ Đồng Trinh Maria của Hàn Mặc Tử, đã nhớ lại cuộc đời của chng thi sĩ họ Hàn ny. Ông xác nhận Hàn Mặc Tử là một người con có hiếu. Rất yêu mến mẹ. Ông đã đặt ra câu hỏi, đại ý: Nếu Hàn Mặc Tử không có tình yêu mẹ ở trần gian, liệu có thể viết bài thơ về Mẹ Maria hay đến thế không ? Chế Lan Viên khẳng định : “Cố nhiên là Hàn Mặc Tử yêu Chúa, nguồn động viên lớn, vô cùng lớn với Anh trong bước ngặt nghèo. Nhưng khi Anh viết bài Thánh Nữ Đồng Trinh Maria: “Cho tôi dâng lời cảm tạ phò nguy, cơn lâm lụy vừa trải qua trần thế”, là Anh viết cho Mẹ trên trời, vừa cho Mẹ Anh dưới đất. - “Mẹ ơi, con sắp chết nay mai. Con không sợ chết Mẹ ạ. Nhưng nghĩ rằng con sẽ phải rời bỏ mẹ, con đau lòng quá”. Tôi nhớ cái lời thư ấy. Tử là người con rất có hiếu” (Hàn Mặc Tử, Anh là ai? – Chế Lan Viên)

 Từ sự cảm nhận lòng mẹ ở trần thế, Hàn Mặc Tử đã suy gẫm và thấu hiểu lòng Mẹ Thiên Quốc yêu con cái nhân trần xiết bao, tình yêu ấy đến từ cội nguồn bất tận của Mầu Nhiệm Nhập Thể, tình yêu vô bờ của Thiên Chúa Giáng Sinh, Thi nhân họ Hàn đã trào ra những vần thơ như ngọc: 

 Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel

 Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ

 Người có nghe xôn xao muôn tinh tú?

 Người có nghe náo động cả muôn trời?

 Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời

 Để ca tụng bằng hương hoa sáng láng,

 Bằng Tràng Hạt, bằng sao Mai chiếu rạng

 Một đêm xuân là rất đổi anh linh?

 Đây rồi! Đây rồi! Chuỗi ngọc vàng kinh

 Thơ cầu nguyện là thơ quân tử ý,

 Trượng phu lời và tông đồ triết lý

 Là Nguồn Trăng yêu mến Nữ Đồng Trinh

 Là Nguồn Đau chầu lụy Nữ Đồng Trinh …

 Từ câu chuyện hôm nay, ta tin chắc rằng mẹ luôn yêu thương, che chở, dắt dìu chúng ta. Với người Công Giáo, chúng ta càng vững tin rằng, Mẹ Maria là nơi chúng ta nương tựa, trong vòng tay nồng ấm, và chăm sóc dịu dàng.

Yêu thương người mẹ trần gian, chúng ta càng thêm lòng vững tin chạy đến với Mẹ Thiên Quốc - Mẹ Maria - Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm