Danh mục bài viết

Cập nhật 20/4/2015 - 15:8 - Lượt xem 3241

Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 04 năm 2015

Sáng 19/4, tại Nhà thờ Giáo họ Giảng Võ (Hà Nội), anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình tại Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ và tĩnh tâm tháng như thường lệ với sự đồng hành của cha Giu-se Vũ Thanh Tuấn. Trong niềm vui hân hoan của mùa Phục sinh, cha đã cùng hơn 20 thành viên trong nhóm chia sẻ nhiều điều bổ ích để góp phần nâng đỡ ơn gọi cho anh em.

Mở đầu bài chia sẻ, qua trình thuật của Thánh Luca về hai môn đệ làng Emau, cha Giu-se đã gợi mở trong anh em tâm tình của hai môn đệ Chúa Giê-su vào buổi chiều ngày Chúa Phục sinh. Trong bối cảnh Tin Mừng mà thánh Lu-ca thuật lại, hai môn đệ ra đi, về với ngôi làng của mình trong tâm trạng buồn rầu vào thời khắc chiều tàn. Tâm trạng của họ đại diện cho tất cả các môn đệ khác, những người đã một thời từng từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giê-su. Sau khi Chúa Giê-su chịu chết và mai táng trong mồ, các môn đệ hằng mong ngóng, hi vọng vào sự phục sinh vinh hiển của Thầy mình, chờ đợi suốt ba ngày liền, nhưng lại không tin vào lời loan báo của những người phụ nữ đã viếng mồ Chúa. Các ông thất vọng…và ra về.

“Trong cuộc sống thường ngày cũng như con đường theo đuổi ơn gọi, anh em luôn có những ước mơ cao đẹp cho tương lai được phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội, những ước mơ đó được Chúa gieo trong lòng anh em. Tuy nhiên sẽ có những lúc gặp thất bại, gian nan, có những lúc cô đơn lạc lõng khi không cảm nhận được Chúa ở bên. Anh em rơi vào trạng thái tuyệt vọng và chán nản như hai môn đệ làng Emau.” cha Giu-se chia sẻ.

Cha đã mời gọi anh em chiêm ngắm biến cố trọng đại nhất trong đoạn Tin Mừng là giây phút hai môn đệ gặp được Chúa, cùng đi với Chúa nhiều giờ, được Ngài giải thích ý nghĩa Kinh Thánh về cái chết và sự Phục sinh Con Người. Sau khi đồng bàn với Chúa Giê-su và nhận ra Người khi Người bẻ bánh, các ông đã thốt lên: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?" (Lc 24:32). Các ông đã lãnh nhận niềm vui phục sinh và mau chóng chạy đi loan báo với các tông đồ ở Giê-ru-sa-lem.

Để có được niềm vui như các môn đệ Chúa xưa kia, cha Giu-se nhắn nhủ anh em: “Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta nhưng người luôn đồng hành với chúng ta. Cũng giống như hai môn đệ, mắt chúng ta cũng bị che phủ bởi biết bao âu lo muộn phiền của cuộc sống thường ngày. Vì thế muốn nhận ra Chúa thì phương thế cần thiết nhất là bình tâm nhẫn nại để lắng nghe Lời Chúa và năng tham dự các bí tích, noi gương các thánh, nhờ Lời Chúa thúc giục mà ra đi sống trọn cuộc đời cho Chúa, cho tha nhân”.

Buổi tĩnh tâm tháng kết thúc sau thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi của anh em. Nhờ Lời Chúa soi lối và Thần Lương dưỡng nuôi, chắc hẳn anh em sẽ luôn bền tâm vững chí bước theo con đường mà Chúa mời gọi.

Aug. Phạm Hướng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm