Danh mục bài viết

Cập nhật 11/4/2020 - 16:14 - Lượt xem 9312

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 1 Phục Sinh ABC

Chúa đã sống lại và ra khỏi mồ (Cv 10,34.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hiệp thông với toàn thể Giáo Hội, hôm nay cộng đoàn chúng ta hân hoan cử hành Mầu nhiệm Phục sinh của Đức Kitô. Biến cố phục sinh của Đức Kitô là chân lý nền tảng và cao cả nhất của đức tin người Kitô hữu.

Đối với người vô thần, thì ngôi mộ là điểm tận cùng của một kiếp người. Nơi đây vua cũng như dân, bậc anh hùng cũng như tên vô lại, người quyền quý cũng như kẻ cơ bần... đều phải vùi mình xuống, mục nát đi và trở thành cát bụi. Bằng cuộc Vượt Qua của mình, Chúa Giêsu đã bật tung cửa mồ sống lại, đẩy lùi quyền lực sự chết đang bao trùm thế giới. Người biến ngôi mộ là điểm cuối của đời người trở thành cửa ngõ dẫn vào cõi trường sinh, biến đau thương của sự chết thành niềm hoan lạc của ngày phục sinh; biến ngày cuối của kiếp sống trần gian trở thành ngày thứ nhất trong đời sống mới.

Như vậy, để được sự sống mới, chúng ta phải dứt khoát từ bỏ con người cũ, để trở thành con người mới thực thụ. Cử hành Đại lễ Phục Sinh hôm nay, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ vì tình yêu vô biên Người đã ban cho chúng ta qua Con Chí Ái của Người. Đồng thời, xin Thiên Chúa củng cố đức tin cho mỗi người chúng ta, cách riêng là những anh chị em tân tòng vừa được Giáo Hội đón nhận vào hàng ngũ con cái Chúa trong đêm Canh thức Vượt Qua, để mọi người nhận ra sự đau khổ ở đời này có giá trị thanh luyện và chuẩn bị cho đời sống vĩnh cửu mai sau. Với những tâm tình đó, xin mời cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: Cv 10, 34a. 37-43

Sách Công vụ Tông đồ thuật lại việc Thánh Phêrô đã rao giảng Tin mừng Phục Sinh. Chính Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đã nhập thể, chịu chết và nay đã sống lại, để ai tin vào Danh của Người thì sẽ được cứu độ.

  • Dẫn vào bài đọc II: Cl 3, 1-4

Trong thư gửi tín hữu Côlôxê, Thánh Phaolô nhắc chúng ta rằng: qua Phép Rửa, chúng ta đã chết cho con người cũ của tội lỗi và được tham dự vào sự sống mới mà Chúa Kitô Phục Sinh trao ban. Vì thế, chúng ta hãy tìm kiếm những sự trên trời, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa.

  • Dẫn vào Tin Mừng: Ga 20, 1-9

Tin Mừng hôm nay thuật lại rằng, từ sáng sớm, bà Maria Mađalêla đi thăm mồ Chúa. Không thấy xác Chúa, bà hoảng hốt chạy về báo cho tông đồ Phêrô và Gioan. Hai ông cùng chạy đến mồ, và khi Gioan nhìn thấy ngôi mộ trống, ông đã tin rằng Chúa đã sống lại ra và khỏi mồ theo lời Thánh Kinh.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế:  Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha Toàn Năng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết, để phá tan quyền lực tử thần và ban cho chúng ta sự sống mới. Trong niềm tin tưởng, phó thác, chúng ta cùng dâng lên Người những lời nguyện xin:

1. “Người truyền cho chúng tôi phải rao giảng cho dân”Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn vững tin vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng Phục sinh cho con người hôm nay bằng lời rao giảng, đời sống cầu nguyện và gương sáng đức tin của mình.

2. “Phàm ai tin vào Người thì sẽ nhờ danh Người mà được ơn tha tội”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho có nhiều Kitô hữu nhiệt tâm trong việc rao giảng Tin Mừng để ánh sáng của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh chiếu tỏa trên khắp hoàn cầu. Nhất là nơi những tâm hồn đang lún sâu trong vũng lầy tội lỗi, những linh hồn đang tự huỷ hoại trong đam mê tiền bạc, quyền lợi, danh vọng và lạc mất niềm tin.

3. Ông thấy và ông tin”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người Kitô hữu luôn biết sống phó thác tin tưởng nơi Chúa trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời nhờ cuộc gặp gỡ với Chúa cách cá vị như Thánh Gioan. Từ đó biết sống đức tin cách sống động và trở thành men thành muối cho thế giới đang có xu hướng xa lìa Thiên Chúa.

4. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn ý thức mình đã thuộc về dân Thiên Chúa từ đó biết sống chan hòa tình Chúa, tình người và sẵn sàng hy sinh không tìm tư lợi ở đời này và không bám víu vào của cải nhưng biết chia sẻ cho những người nghèo bên cạnh chúng ta.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con hân hoan mừng kính Con Chúa đã chịu chết và sống lại để cứu độ chúng con. Xin giúp chúng con hiểu rằng để đón nhận được ơn Phục Sinh và để ơn Phục Sinh có thể thấm vào mọi ngõ ngách trong tâm hồn, chúng con phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi nguy cơ mầm mống của sự chết ra khỏi tâm hồn chúng con. Cuộc chiến đấu sẽ khốc liệt vì chúng con phải chiến đấu với chính bản thân mình. Nhưng với ơn Chúa Phục Sinh trợ giúp, chắc chắn chúng con sẽ toàn thắng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Rose_MtgTL

 

Mẫu 2:

Chủ tế:  Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha Toàn Năng đã làm cho Đức Ki-tô sống lại từ cõi chết, để phá tan quyền lực tử thần và ban cho chúng ta sự sống mới. Trong niềm tin tưởng, phó thác, chúng ta cùng dâng lên Người những lời nguyện xin.

1. “Người truyền cho chúng tôi phải rao giảng cho dân”Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn vững tin vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Ki-tô, và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho con người hôm nay bằng lời rao giảng, đời sống cầu nguyện và gương sáng đức tin của mình.

2. “Phàm ai tin vào Người thì sẽ nhờ danh Người mà được ơn tha tội”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các ki-tô hữu đang sống trong tội lỗi, đam mê tiền bạc, danh lợi và mất niềm tin, được Ánh Sáng Phục Sinh của Chúa Ki-tô soi dẫn, để họ tin mà được lãnh nhận ơn tha thứ của Người.    

 3. “Ông thấy và ông tin”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các anh chị em đang gặp khó khăn, đau khổ và nghèo đói do dịch bệnh Corona gây ra, luôn tin vào tình yêu và quyền năng của Chúa Ki-tô Phục Sinh, nhờ đó họ được chữa lành trọn vẹn, được Chúa cho hưởng niềm vui và sự sống trên Nước Trời.  

4. “Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn ý thức mình đã thuộc về dân Thiên Chúa, từ đó biết sống chan hòa tình Chúa, tình người, sẵn sàng hy sinh phục vụ Chúa, không tìm tư lợi ở đời này, nhưng biết chia sẻ cơm áo cho những anh chị em đang lâm cảnh đói nghèo.  

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con hân hoan mừng kính Con Chúa đã chịu chết và sống lại để cứu độ chúng con. Xin giúp chúng con hiểu rằng, để đón nhận được ơn Phục Sinh và để ơn Phục Sinh biến đổi cuộc đời, đòi hỏi chúng con phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi nguy cơ mầm mống của sự tội và không ngừng chiến đấu với con người tự nhiên, để trở nên con người mới trong trong Chúa Ki-tô Phục Sinh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.  

NA-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm