Danh mục bài viết

Cập nhật 24/3/2015 - 19:8 - Lượt xem 4760

“Hành trình sám hối"

Một Mùa Chay nữa lại đến, mùa ta được mời gọi cách đặc biệt để trở về với vòng tay Thiên Chúa Tình Yêu dang rộng đón chờ. Trước lời mời gọi thiêng liêng cao quý ấy, hôm nay, Chúa Nhật V Mùa Chay năm B (22.3.2015), nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội chúng tôi đã không ngần ngại đạp xe vượt qua một hành trình dài gần 20km trong thời tiết nắng nóng thất thường của tháng 3, hướng về giáo xứ Vạn Phúc - TGP Hà Nội để tham dự kì tĩnh tâm của nhóm.

Giáo phận Thái Bình

Vạn Phúc - một vùng đất yên bình, chẳng ồn ào, bon chen như cuộc sống ở nội ô Hà thành. Ngôi thánh đường nho nhỏ mà ấm cúng cùng với sự đón tiếp nồng nhiệt của cha xứ và bà con giáo dân nơi đây làm cho tôi có cảm giác thật hạnh phúc bình an. Tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống, trong thinh lặng, chúng tôi dành trọn thời gian và tâm trí cho việc tìm gặp và tâm sự với Chúa.

Như mọi năm, buổi tĩnh tâm với chủ đề “Hãy sám hối” của nhóm chúng tôi năm nay cũng được cha Vinh-sơn Ngô Thái Phong – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Thái Bình đồng hành.

Đúng 15g30, các bạn sinh viên đã có mặt đầy đủ. Cha xứ Vạn Phúc đã giảng tĩnh tâm cho chúng tôi. Qua bài giảng của cha, mỗi người chúng tôi đều nhận ra được những lỗi lầm thiếu sót của mình với Chúa, với tha nhân. Đồng thời chúng tôi cũng được đánh động gọi mời sống đúng tinh thần Mùa Chay, giục lòng thống hối, lãnh nhận ơn tha tội và quyết tâm chừa cải lỗi tội lỗi.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sau khi cùng nhau dâng thánh lễ, khoảng 21g00, trong sự tĩnh mịch của màn đêm, dưới ánh nhập nhòe của những cây nến, chúng tôi lặng lẽ vác Thánh giá, cùng nhau suy niệm 14 chặng đường khổ giá Chúa đã đi. Qua từng nơi, chúng tôi cảm thấy mình như được chìm vào khung cảnh của thời xưa ấy. Chúng tôi được thấy mình trong đó. Có khi là quan Phi-la-tô, vì sợ hãi không dám can đảm bênh vực kẻ yếu thế và Sự Thật. Có khi là Giu-đa, người được Chúa tin tưởng chọn làm môn đệ lại phản bội Người. Hay lại là chính Phê-rô, là môn đệ thân tín nhất của Chúa lại chối Chúa tới 3 lần. Đôi khi trong cuộc sống thường ngày, cũng có lúc chúng ta vô tình hay cố ý thờ ơ với những con người bất hạnh; sống giả dối, phản bội Chúa, phản bội người; hay không can đảm tuyên xưng đức tin của mình trước đám đông. Đó là những yếu đuối của chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Qua chặng đường Thánh Giá, chúng tôi có thể cảm nghiệm được sự đau đớn và nhục nhã mà Chúa đã phải gánh chịu. Chính lúc đó chúng tôi nhận ra tình yêu thương nhân loại của Người thật bao la vô bờ. Nhờ đó chúng tôi quyết tâm vác thập giá mình theo chân Chúa. Vì những thử thách và khó khăn trong cuộc sống của mình có là gì so với những đau thương mà Chúa đã trải qua.

Giáo phận Thái Bình

Đi hết 14 chặng đường Thánh Giá Chúa, chúng tôi ngồi lại trong nhà thờ với tiếng nhạc du dương. Hồi tâm và cầu nguyện cùng Chúa. Có lẽ đây là những giây phút tuyệt vời nhất trong mùa tĩnh tâm này, chúng tôi được tâm sự cùng Chúa về tất cả các vấn đề trong cuộc sống. Chúng tôi đóng đinh những mảnh giấy ghi tâm tư của mình lên Thập giá với ý thức rằng chính vì những tội lỗi của chúng tôi mà Chúa phải chịu treo mình trên Thánh giá và cũng để thể hiện sự quyết tâm từ bỏ tội lỗi, thống hối và trở về cùng Chúa của chúng tôi.

Giáo phận Thái Bình

Sáng hôm sau, chúng tôi lại sôi nổi trong giờ giảng tĩnh tâm và giải đáp thắc mắc của cha Đặc trách. Bao nhiêu băn khoăn và trăn trở của chúng tôi trong cuộc sống sinh viên, trong học tập và trong sinh hoạt, đều được cha giải đáp cách hợp lý và thú vị với một phong cách vui vẻ dí dỏm. Cha đã cho chúng tôi những sẻ chia vô cùng bổ ích để chúng tôi làm giàu thêm hành trang cuộc sống mai này.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc chương trình tĩnh tâm là thánh lễ tạ ơn. Ai nấy đều vui mừng như vừa tìm được lẽ sống. Cá nhân tôi, tôi cảm thấy rất nhẹ lòng và cũng tìm được cho mình một chân lý sống. Mùa tĩnh tâm này có một ý nghĩa rất lớn đối với tôi.

Tạm biệt giáo xứ Vạn Phúc, chúng tôi trở về cuộc sống thường ngày, nhưng với niềm tin và quyết tâm thay đổi. Xin cho trong chúng tôi luôn vang vọng mãi lời gọi mời “Hãy trở về với Ta với tất cả tâm hồn của ngươi!” (Joel 2:12)

Maria.Thu Ngần


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm