Danh mục bài viết

Cập nhật 12/2/2021 - 5:28 - Lượt xem 4511

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 6 Thường Niên năm B

Chúa là Đấng Giàu lòng thương xót (Lv 13,1-2.45-46; 1Cr 10,31-11,1; Mc 1,40-45)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Chúa Nhật thứ 6 Thường niên, Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngắm dung mạo Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai, Ngài đầy quyền năng và giàu lòng thương xót. Suốt đời sống và hoạt động công khai, Ngài luôn thương xót, cứu chữa và chăm sóc con người. Ngài muốn chúng ta được nên sạch giống như Ngài. Tin Mừng theo Thánh Mác-cô hôm nay trình bày cảnh đẹp về câu chuyện Chúa chữa người cùi, anh ta không chỉ khỏi bệnh phần xác mà anh còn được sạch trong tâm hồn.

Bệnh tật luôn là nỗi ám ảnh và bị quy là tội lỗi trong tâm hồn, vì thế chúng ta sốt sáng hiệp dâng Thánh Lễ xin Chúa cho chúng ta biết khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình và xin Ngài cứu chữa hồn xác chúng ta khỏi mọi sự dữ của tà thần.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Lv 13,1-2.45-46

Bệnh cùi rất ghê tởm, kẻ mắc bệnh này phải sống xa mọi người vì sợ lây nhiễm, nhất là vì bệnh cùi ám chỉ tội lỗi. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 10,31-11,1

Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu Côrintô tránh làm gương xấu cho người khác, hãy noi gương Ngài như Ngài noi gương Đức Kitô, là làm gương tốt cho mọi người, để giúp họ được ơn cứu rỗi. Ðó là ý nghĩa của đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 1,40-45

Tin Mừng hôm nay thuật lại người cùi tin Chúa chữa anh khỏi bệnh, nên chạy đến xin Chúa cứu chữa. Chúa thương chữa lành anh nhưng cấm anh không  nói cho ai biết. Nhưng anh vẫn rao truyền khắp nơi quyền năng cao cả của Chúa.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Người luôn yêu thương tha thứ, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền và xoa dịu mọi đau khổ của con người. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời nguyện xin.

1. Đức Kitô chạnh lòng thương, giơ tay đụng vào anh phong cùi và anh được sạch. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh mặc lấy sự thánh thiện của Chúa Giêsu Mục Tử, để khi các Ngài cử hành các Bí Tích và giơ tay chúc lành thì chính Chúa thông ban ân sủng cho con người, nhất là những người tội lỗi.

2. Con người ngày hôm nay bị nhiễm nhiều thứ bệnh cùi trong tâm hồn: Cùi vì tích ích kỷ hẹp hòi, cùi vì đam mê dục vọng danh lợi, cùi vì hận thù chia rẽ, cùi vì phân biệt chủng tộc màu gia. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các kitô hữu, khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình mà đến với Bí Tích Hòa Giải để được Chúa thứ tha tội lỗi và chữa lành những vết thương trong tâm hồn.

3. Bệnh phong cùi không chỉ đau đớn về phần xác mà họ còn đau khổ trong tâm hồn bởi những mặc cảm của bản thân, những thái độ phân biệt của đồng loại. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa xoa dịu những vết thương trong tâm hồn, để các bệnh nhân phong cùi đón nhận bệnh tật với niềm xác tín họ được cộng tác vào cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa.

4. Sau khi chữa người bệnh phong cùi, Chúa bảo không được nói với ai, nhưng anh cùi vẫn loan truyền khắp nơi. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết loan truyền những ơn lành mà mình được đón nhận từ lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời biết sống tâm tình tạ ơn Chúa cách cụ thể khi được Chúa ban muôn phúc lành.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Chúa đã chữa lành người phong cùi khỏi mọi bệnh tật cả phần hồn lẫn phần xác. Xin Chúa thương chữa lãnh những bệnh tật  chúng con, nhất là những vết thương trong tâm hồn vì biết bao lần chúng con phạm tội, để tâm hồn chúng con mỗi ngày trở nên trong trắng, thánh thiện mà hân hoan tôn thờ cảm tạ lòng thương xót Chúa. Người hằng sống và hiển trị muôn đời…            

NA-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm