Danh mục bài viết

Cập nhật 15/1/2015 - 11:12 - Lượt xem 2812

Cây lắc tiền

Theo truyền thuyết, ngày xưa có một loại cây, trên cây kết đầy trái vàng trái bạc, khi trái cây chín thì chỉ cần ôm cây lắc một cái thì quả vàng quả bạc rơi xuống, nên người ta gọi nó là “cây lắc tiền”. Về sau, người ta nói những người biết kiếm ra tiền thì giống như cây lắc tiền vậy, lắc nhè nhẹ thì tiền rơi xuống, cho nên đem họ ví như “cây lắc tiền”.

CÂY LẮC TIỀN

CÂY LẮC TIỀN

Ngoài ra, người xưa cũng gọi các kỷ nữ là cây lắc tiền, bởi vì mỗi kỷ viện chỉ cần nuôi dạy một kỷ nữ nhan sắc đẹp đẽ tiếng đồn vang xa, thì có thể kiếm được rất nhiều tiền bạc.
Dưới triều nhà Thanh, “cây lắc tiền” biến thành cây tốt lành của năm mới, người ta lấy cành cây tùng hoặc cây bách cắm vào trong bình, rồi treo lên đó nhiều tiền cổ xưa như đĩnh vàng, hoa thạch lựu, ý nghĩa là mong tiền bạc vào như nước.
(Yến Kinh Tuế sử ký)

Suy tư:

Có người nói nghề nào cũng phải làm đổ mồ hôi cho nên nghề nào cũng tốt, câu nói này chỉ đúng một nửa mà thôi, mà phải nói như thế này: nghề nào cũng tốt, nhưng không phải nghề nào cũng làm cho con người ta tâm hồn bình an, bởi vì có những nghề khiến cho tâm hồn không bình an như nghề ăn cướp, nghề khiến cho tâm hồn tủi nhục đó là nghề làm gái, nghề khiến cho lương tâm suốt đời cắn rức đó là nghề nạo thai phá thai của các y tá, bác sĩ…

Trên thế gian này không hề có cây lắc là tiền rơi xuống, cũng không hề có thương gia nào hể lắc người là tiền rơi xuống, nhưng người ta phải tận lực làm việc mới có tiền rơi xuống.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm