Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 15:58 - Lượt xem 6634

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa nhật 11 Thường Niên năm B

Hạt giống Nước Trời (Ed 17,22-24; 2Cr 5,6-10; Mc 4,26-34)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ: 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay Đức Giêsu dùng dụ ngôn bằng những hình ảnh đời thường là cây lúa và cây cải để dẫn đưa người nghe từ sự hiểu biết khả giác đến những mầu nhiệm cao siêu, từ cõi hữu hình đến thực tại vô hình là Nước Thiên Chúa. Thực tại đó đã được Thiên Chúa tình yêu âm thầm gieo vãi xuống cho nhân loại, căn cứ vào cuộc đời của Giê-su Na-da-rét, cũng như cái chết thập giá tất tưởi vô vọng của Người. Nhưng sức mạnh của thực tại này thật là vô địch, không gì cưỡng lại được: sức mạnh của tình yêu vì tình yêu luôn mạnh hơn sự chết, cho dầu sự hiện diện có âm thầm đi nữa.Giáo Hội cùng với Tin Mừng của Chúa, lúc khởi đầu hết sức nhỏ bé, khiêm tốn, nằm lẫn trong vùng sỏi đá Palestin cùng với nhiều tôn giáo và các triết thuyết. Vậy mà đến nay, với quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa, Tin Mừng đã được loan báo đến khắp mọi vùng trên trái đất.

Đức tin được gieo trồng vào lòng người qua bí tích Thanh tẩy và cần được nuôi dưỡng chăm bón mỗi ngày, nhờ đó, được lớn lên và sinh hoa kết trái. Đức tin cũng là một thực tại vô hình. Nếu người ta không thể cầm nắm và chạm tới Đức tin như chạm tới một sự vật, thì người ta lại có thể cảm nhận được Đức tin qua hành động của người tín hữu. Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay chúng ta được mời gọi hãy biết cộng tác với ơn Chúa để làm cho cây đời lớn lên ngang qua việc suy gẫm và thực hành Lời Chúa.

  • Dẫn vào Bài đọc I: Ed 17, 22-24 

Qua lời ngôn sứ Ê-dê-ki-en, Đức Chúa phán : Người sẽ lấy một chồi non từ ngọn cây hương bá và trồng trên núi của Ít-ra-en. Chính cây đó sẽ trổ sinh hoa trái và trở thành nơi nương náu cho muông chim. Nhờ thế, tất cả những cây cối sẽ nhận biết Đức Chúa.

  • Dẫn vào Bài đọc II: 2Cr 5,6-10 

Thánh Phaolô xác tín rằng : Dù ở trong thân xác hay lìa bỏ thân xác, thánh nhân chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Chúa. Chớ gì mỗi người chúng ta cũng ước mong trở nên thánh thiện như vậy.

  • Dẫn vào Bài Tin Mừng: Mc 4,26-34

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hai dụ ngôn là “Hạt giống tự mọc” (Mc 4,26-29) và “Hạt cải nhỏ bé” (Mc 4, 31-32) để nói lên sức mạnh nội tại và quyền năng nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa (Nước Trời) do Người thiết lập.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha toàn năng muốn cho mọi người nhận biết chân lý và được cứu độ. Vì thế Ngài đã sai chính Con một của Ngài xuống trần để mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho chúng ta. Với tâm tình tri ân và cảm tạ, chúng ta cùng đặt niềm tin tưởng vào Chúa và dâng lời nguyện xin :

1. Nước Thiên Chúa như hạt giống mang sức sống đang âm thầm mọc lên. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương thánh hóa phẩm trật trong Hội Thánh nhờ đó các Ngài luôn vững lòng trông cậy Chúa, kiên tâm dẫn đưa bao linh hồn lạc lối trở về cùng Chúa, để Hội Thánh Chúa không ngừng phát triển và lớn lên qua mọi thời.

2. Trên thế giới ngày nay vẫn còn biết bao người chịu thiệt thòi do kỳ thị giai cấp, chủng tộc, bệnh tật, do áp bức bất công.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữuđừng dửng dưng đứng nhìn, nhưng cần vươn rộng đôi tay để có thể đón nhận và trao ban, để có thể an ủi và nâng đỡ những tâm hồn đang cần đến chúng ta.

3. Người Kitô hữu là muối ướp mặn đời, là ánh sáng chiếu soi trần gian, là men giữa khối bột nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi Kitô hữu luôn ý thức sứ mạng làm chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa để bất cứ ai khi gặp gỡ, tiếp xúc với người Kitô hữu, họ cảm nhận được dòng chảy tình yêu và sức sống của Chúa, nhờ đó giúp họ tìm được Chúa là nguồn suối cứu độ.

4. “Chúng tôi chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta trong mọi sinh hoạt ở gia đình, trong cộng đồng, và ngoài xã hội, luôn cố gắng sống đẹp lòng Chúa, bằng thực thi bác ái cách cụ thể, thể hiện một đức tin sống động.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân hậu từ bi, Cha muốn chúng con cộng tác vào công trình cứu độ của Cha. Xin cho chúng con luôn kiên tâm với sứ mạng Cha bằng cách gắn bó cuộc đời với Đức Giêsu con Cha. Xin cho chúng con luôn biết kiên trì làm những công việc nhỏ bé với một tình yêu đủ lớn và chân thành, nhờ đó có sức biến đổi chính chúng con và anh chị em đồng loại. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm