Danh mục bài viết

Cập nhật 12/1/2021 - 16:43 - Lượt xem 4516

Thứ Tư tuần 1 Thường Niên

"Ngài chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau".

 

Tin Mừng: Mc 1, 29-39

Vừa ra khỏi hội đường Caphácnaum, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Simon và Anrê. Có ông Giacôbê và ông Gioan cùng đi theo. Lúc đó, bà mẹ vợ ông Simon đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài. Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai. Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. Ông Simon và các bạn kéo nhau đi tìm. Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy !” Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” Rồi Người đi khắp miền Galilê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

 

1. Bà phục vụ các ngài _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ

Sau khi chữa người bị quỷ ám tại hội đường Caphácnaum, 
Đức Giêsu trở về một căn nhà của một gia đình quen biết, 
gia đình của hai anh Simon và Anrê, những người mới bỏ nhà để theo ngài. 
Không may bà mẹ vợ của Simon lại đang lên cơn sốt. 
Đức Giêsu đã lại gần giường bà nằm, cầm lấy tay bà và nâng bà dậy. 
Lập tức cơn sốt lui khỏi bà và bà phục vụ các ngài. 
Đây là phép lạ chữa bệnh đầu tiên của Đức Giêsu 
cho một phụ nữ, tại một ngôi nhà. 
Sốt chẳng phải là một bệnh quá nặng và nguy hiểm, 
nhưng cũng đủ để làm người bệnh không hoạt động được, 
gây cản trở những sinh hoạt bình thường trong gia đình. 
Đức Giêsu đến đem lại sự chữa lành, niềm vui và sức sống. 
Khi người phụ nữ được khỏi bệnh, mọi sự như sống lại. 
Bếp lại có lử a, bàn lại có thức ăn, và người ta ngồi quanh cười nói rôm rả. 
Hạnh phúc gia đình có khi chỉ tùy thuộc vào những điều be bé. 
Hạnh phúc bị sứt mẻ lắm khi chỉ vì những chuyện không đâu. 
Hãy nhìn cách Đức Giêsu chữa bệnh cho người phụ nữ này. 
Thật gần gũi và thân tình, ngài chẳng nói lời nào để đuổi cơn sốt. 
Khi nắm tay người bệnh nặng, ngài chấp nhận nguy cơ bị nhiễm nhơ uế. 
Nhưng Đức Giêsu chẳng hề bị nhiễm gì, trái lại ngài đem đến bình an. 
Ngài đã nâng bà dậy (êgeiren), có nghĩa là ngài làm bà phục sinh. 
Sau khi được phục sinh thì bà đi phục vụ các vị khách. 
Phục vụ hiểu theo nghĩa đơn sơ nhất là đi chuẩn bị bữa ăn. 
Các thiên thần cũng đã phục vụ Đức Giê su 
sau khi ngài thắng các cơn cám dỗ (Mc 1, 13). 
Tuy nhiên có thể hiểu phục vụ theo nghĩa rộng hơn nhiều. 
Sau khi Đức Giêsu chết trên thập giá, chỉ còn các phụ nữ ở lại đến cùng. 
“Họ đã đi theo ngài và phục vụ ngài từ hồi ngài còn ở Galilê 
và họ đã cùng ngài lên Giêrusalem” (Mc 15, 40-41). 
Như vậy không phải chỉ các ông môn đệ mới là người phục vụ (Mc 10, 43). 
Các bà cũng đã trung tín phục vụ đến cùng, 
phục vụ như Thầy Giêsu, Đấng đã đến để phục vụ” (Mc 10, 45). 
Xin cho mọi người biết nhìn nhận 
vai trò quý báu của người vợ, người mẹ trong nhà, 
và vai trò của người phụ nữ trong giáo xứ cũng như ngoài xã hội.

Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, 
xin dạy con biết phục vụ âm thầm. 
Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, 
xin dạy con biết yêu thương tự hiến. 
Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ, 
xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm. 
Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, 
xin dạy con biết coi mọi người như anh em. 
Lạy Chúa Ba Ngôi, 
Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng, 
xin cho các Kitô hữu chúng con 
trở thành tình yêu 
cho trái tim khô cằn của thế giới. 
Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, 
biết sống nhờ và sống cho tha nhân, 
biết quảng đại cho đi 
và khiêm nhường nhận lãnh. 
Lạy Ba Ngôi chí thánh, 
xin cho chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa 
ở sâu thẳm lòng chúng con, 
và trong lòng từng con người bé nhỏ. Amen. 

 

 

2. Động lực của việc tông đồ

Tin mừng rất nhiều lần nhắc đến Chúa Giêsu cầu nguyện với Cha Ngài, đó là những giây phút gặp gỡ thân tình với Chúa Cha mà Ngài không bao giờ bỏ. Về phương diện thiên tính, Chúa Giêsu là Chúa Con, đồng bản tính với Chúa Cha, cho nên Ngài luôn kết hiệp với Chúa Cha. Nhưng như một con người, Chúa Giêsu đã nêu bật thái độ sống của Ngài, đó là sống mối tương quan thân tình với Chúa Cha qua lời cầu nguyện.

Trong Tin mừng hôm nay, thánh Marcô ghi nhận : " Sáng sớm, lúc trời còn tối, Chúa Giêsu đã chỗi dậy, đi đến một nơi vắng vẻ để cầu nguyện". Mặc dù bận rộn với rất nhiều công việc trong ngày, Chúa Giêsu vẫn không quên cầu nguyện. Nhưng đây không phải là lần duy nhất, Tin mừng còn cho thấy rất nhiều lần Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha, và chính Ngài đã dạy các Tông đồ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha. Ngài lấy hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên tầm quan trọng của cầu nguyện : " Thầy là cây nho, các con là cành nho; ai lưu lại trong Thầy và Thầy trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì".

Chúng ta hãy noi gương Chúa, dành thời giờ để tiếp xúc, đối thoại, chiêm ngưỡng Thiên Chúa , như Ngài đang hiện diện trứơc mặt chúng ta. Muốn đạt tới việc cầu nguyện như thế, chúng ta cần phải có đức tin mạnh mẽ và lòng yêu mến Thiên Chúa như người con đối với người cha. Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói : " Cầu nguyện là việc tiếp xúc với Thiên Chúa. Hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng cầu nguyện. Hãy đến với Chúa như đứa con đến với cha mình".

 

 

3. Một ngày chồng chất công việc

Chiều đến khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói vì chúng biết Người là ai (Mc. 1, 32-34)

Khi liệt kê tất cả những công việc Chúa Giêsu đã thực hiện trong hai ngày, thánh Mác-cô cho ta cảm tưởng là Chúa Giêsu không cà kê công việc, mà Người đã phải đầu tắt mặt tối, nào là giảng dạy ở hội đường, đi đến nhà ông bà nhạc của Phêrô, chiều đến lại dành thời giờ chữa nhiều kẻ bệnh tật. Ngày hôm sau Người thức dậy thật sớm, đi cầu nguyện ở một nơi thanh vắng, rồi lại lên đường đi rao giảng và phục vụ những người đau ốm tật nguyền.

Mô tả trên đây giúp chúng ta nhìn ra ba nét tính nơi con người Đức Giêsu.

Một con người hoạt động

Thánh Mác-cô cho ta thấy Chúa Giêsu mang hình ảnh khá giống với những con người nam nữ thời nay : họ bận bịu với trăm công nghìn việc, lúc nào cũng tất bật và đa đoan đủ chuyện.

Một con người biết dừng lại

Thế nhưng, dù phải đảm đang công kia việc nọ, vậy mà Chúa Giêsu vẫn có thời giờ dừng lại để làm những công chuyện quan trọng như đáp lại tình nghĩa bạn bè và cầu nguyện.

Khoảng thời giờ giữa hai lần giảng dạy cho dân chúng, Người dành cho việc đi thăm tình nghĩa và bao lâu kẻ tiếp đón còn cần đến Người thì Người không vội ra đi.

Chúa Giêsu cũng không cắt xén những thời giờ quý báu dành cho việc cầu nguyện của Người. Người thà cắt bớt giờ ngủ và có lẽ cả giở nghỉ ngơi giải trí nữa : "Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy...”

Một con người thấy rõ việc phải làm

Đây là nét tính nổi bật nơi con người Đức Giêsu mà ta thường gặp thấy trong sách Phúc âm. Người biết rõ việc Người phải làm. Nếu đã tổ chức chuyến đi truyền giáo lần đầu tiên ở Galilê rồi thì Người lại trở về miền Samari. Nếu đã kết nạp xong mấy môn đệ, thì Người vẫn không quên "những con chiên lạc". Người không nghỉ ngơi sau một vài thành công. Người biết rõ mình còn phải làm gì và lần lượt tới viếng thăm và giảng dạy ở các hội đường theo một lịch trình rõ rệt.

Còn một ngày của chúng ta thì sao ?

Khi phác họa một ngày làm việc của ta, ngày ấy có sẽ đầy đủ công việc như ngày làm việc của Chúa Giêsu không ? Ta có biết làm cho ngày đó đầy tràn hiệu quả tốt không? Ta có biết dừng chân để đáp lại tình nghĩa bạn bè, tình nghĩa với Chúa, tình nghĩa với bà con lân cận không ?

Và mặc dầu đã mệt mỏi rã rời và đã chu toàn bổn phận rồi, ta có dám nhìn trước ngày hôm sau để hoạch định công việc mà không ai sẽ làm thay cho ta?

 

 

4. Cầu nguyện trong cuộc sống

Linh mục Antôn Mêlô kể lại tâm sự của một nhà hiền triết như sau :

Nhìn lại cuộc sống đã qua nhà hiền triết thú nhận. Lúc thiếu thời tôi là một kẻ hiếu động. Trong sự hăng hái của tuổi trẻ tôi thường xin Chúa cho tôi sức mạnh biến đổi trái đất này trở nên tốt hơn. Khi được nửa đời người, tôi ý thức là mình chưa làm được gì cả, chưa thay đổi được bất cứ người nào. Tôi liền đổi lại lại cầu nguyện cho thiết thực hơn : "Lạy Chúa, giờ đây con chỉ xin Chúa cho con khả năng thay đổi cuộc sống của nhưng người con tiếp xúc hàng ngày thôi".

Nhưng rồi khi tuổi đời sắp hết tôi thấy rằng mình quá cao vọng và ảo tưởng. Tôi lại thay đổi lời cầu nguyện như sau:  “Lạy Chúa, xin ban cho con ơn thay đổi chính đời sống của con”. Nếu từ tuổi thanh xuân tôi đã cầu nguyện như thế, thì có lẽ tôi không phải hối tiếc vì đã sống một cuộc đời vô ích. 

Lời cầu nguyện thiết thực là lời cầu nguyện đi đôi với cuộc sống, thốt ra từ cuộc sống và thấm nhuần mọi sinh hoạt trong cuộc sống.

Tin mừng hôøm nay ghi lại một ngày sống của Chúa. Thánh Maccô như muốn nêu bật hai thời điểm : sáng tinh sương và chiều đến, để gói trọn sinh hoạt của Chúa trong một ngày. Ngay từ sáng tinh sương, Chúa đã tìm đến nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Cầu nguyện là sinh hoạt đầu tiên và cũng là hơi thở liên tục của Chúa. Là Trưởng tử nhân loại, là con người mẫu mực, Chúa muốn nói với chúng ta rằng sự sống đích thực của con người chính là  Thiên Chúa, con người chỉ có thể sống trọn tính người khi nó thuộc về Thiên Chúa. Cầu nguyện là hơi thở và là lương thực của Chúa Kitô nên Ngài cũng biến mọi phút giây thành lời cầu nguyện. Ở đây chúng ta thấy Chúa làm việc không biết mệt mỏi : Chiều đến, khi mặt trời lặn, Ngài vẫn còn chữa bệnh và khu trừ ma quỉ. Chúa Giêsu cũng gắn liền với con người ? Ngài đã định chỗ đứng của con người khi nối liền trời với đất, Ngài là chân lý trọn vẹn vềù con người.

Chiêm ngắm một ngày sống của Chúa, chúng ta được mời gọi sống như Ngài. Cuộc sống người Kitô hữu không thể chỉ có những khoảnh khắc dành cho Chúa trong Thánh lễ hay kinh nguyện, mà còn phải trải dài ra với những sinh hoạt và gặp gỡ. Người Kitô hữu phải biết thống nhất đời sống bằng cách biến những giây phút thành một gặp gỡ thân tình với Chúa. Sống như thế tức là tìm được quân bình cho cuộc sống, là thể hiện trọn tính người, là loan báo và làm chứng cho chân lý về Thiên Chúa và về con người mà Chúa Giêsu Kitô đã dùng cả cuộc sống vả cái chết để tỏ bày cho con người.

 

 

5. Thành công và thất bại

Đọc kỹ bài Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy nổi lên ba vấn đề:

- Chúa Giêsu rất nổi tiếng qua các phép lạ ngài thực hiện.

- Chúa Giêsu cầu nguyện, 

- Chúa Giêsu coi việc giảng dạy như một bổn phận quan trọng.     

Lập tức danh tiếng người dồn ra khắp mọi nơi cả thành xúm lại trước cửa. Khi nổi tiếng và thành công, người ta thường có khuynh hướng dừng lại đó để thưởng thức thành công của mình, bị ru ngủ bởi thành công của mình và quên đi phía trước đang chờ đợi ta. Đó là một cơn cám dỗ thường xuyên. Thái độ của Chúa Giêsu hôm nay có lẽ là một bài học lớn cho chúng ta về vấn đề nầy. Mặc cho mọi người đổ xô đến tìm ngài, Chúa nói với các nôn đệ: Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các lớng chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi là cốt để làm việc đó. Phải, ngài được sai đến trước tiên là để thi hành bổn phận rao giảng nước Thiên Chúa, chứ không để tìm kiếm những thành công kia. Ngài đã đành lòng sinh ra trong hang bò lừa thì hôm nay, Ngài có màng chi đến những thành công kia; bởi thế khi thấy người ta đổ xô đến với ngài, ngài tìm cách tránh đi Ngài cũng cấm không cho ma quỉ tuyên xưng Ngài, vì chúng biết Ngài là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Khiêm tốn và kín đáo trước mọi thành công ở dời, đó là một bài học lớn cho chúng ta.

Sáng sớm, lúc trời còn tối Ngài đã chỗi dậy đến một nơi hoang vắng, ở đó Ngài cầu nguyện. Chính đời sống cầu nguyện giúp ta sống khiêm tốn vì trung thành với bổn phận, và giúp ta tránh cơn cám dỗ của mọi thành công. Chúa đến thế gian nầy là để thi hành bổn phận được giao phó chứ đâu có tìm kiếm thành công nào. Đời sống cầu nguyện sẽ giúp ta nhận ra: Mọi sự tốt lành là của Chúa, do Chúa.

Xét cho cùng thì thành công và thất bại không xa nhau lắm; cuộc đời của Chúa Giêsu đã minh chứng điều đó. Phụng vụ Lễ Lá và Tuần Thánh cho ta thấy: người ta hoan hô ngài, nhưng chỉ một vài hôm sau, người ta lại lên án ngài. Lòng người thay trắng đổi đen là thế Đứng về mặt xã hội, cuộc đời của Chúa Giêsu là một thất bại hơn là thành công. Nhưng ngài cũng đã nói trước: Hạt giống có chịu mục nát đi thì mới sinh nhiều hoa trái. Ý nghĩa của thất bại cũng như của thành công mới là chuyện quan trọng, và thất bại của Chúa Giêsu lại có giá trị hơn mọi thành công.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc thành công rồi cũng có lúc thất bại. Nhưng thái độ tâm hồn chúng ta trước những thành công hay thất bại ấy như thế nào? Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta không nằm trong thất bại hay thành công, nhưng nằm trong việc có thực hiện ý Cha trên trời trong cuộc sống hay không. Ai nghèo ba họ, ai khó ba đời; tất cả sẽ qua đi; Việc quan trọng là sống thánh ý Chúa.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm