Danh mục bài viết

Cập nhật 1/1/2020 - 4:9 - Lượt xem 3597

Ngày 02/1 - Mùa Giáng Sinh

"Có một Ðấng sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng đó đã có trước tôi"

 
Lời Chúa : Ga 1, 19-28

Đây là lời chứng của ông Gioan, khi người Do Thái từ Giêrusalem cử một số tư tế và mấy thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô”. Họ lại hỏi ông: “Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Êlia không?” Ông nói: “Không phải.” – “Ông có phải là vị ngôn sứ chăng?” Ông đáp: “Không.” Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?” Ông nói: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Ðức Chúa đi, như ngôn sứ Isaia đã nói”. Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pharisêu. Họ hỏi ông: “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Ðấng Kitô, cũng không phải là ông Êlia hay vị ngôn sứ?” Ông Gioan trả lời: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” Các việc đó đã xảy ra tại Bêtania, bên kia sông Giođan, nơi ông Gioan làm phép rửa.

 

1. Có một vị đang ở giữa các ông _ Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Người ta chỉ lớn lên khi ra khỏi mình, ra khỏi những bận tâm về mình. 
Người ta chỉ lớn hết mức khi không còn coi mình là trung tâm. 
Trung tâm được đặt nơi Thiên Chúa và tha nhân. 
Đức Giêsu đã từng khẳng định rằng 
trong con cái loài người, không ai lớn hơn ông Gioan Tẩy Giả (x. Mt 11,11). 
Gioan lớn vì ông là vị ngôn sứ giới thiệu trực tiếp Đấng Mêsia.là Đức Giêsu, 
một điều mà không một ngôn sứ nào trong Cựu Ước được diễm phúc làm. 
Nhưng Gioan cũng lớn vì ông đã chấp nhận nhỏ đi: 
“Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3, 30). 
Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy cách Gioan làm mình nhỏ lại. 
Khi Gioan đã nổi tiếng bởi lối sống khắc khổ và lời giảng mạnh mẽ, 
thì người Do Thái, người Pharisêu, sai các tư tế và các thầy Lêvi 
từ Giêrusalem đến với Gioan đang làm phép rửa ở bên kia sông Giođan. 
Họ muốn biết ông Gioan là ai. 
Gioan đã không nhận mình là Đấng Kitô, hay Êlia tái giáng (Ml 4,5), 
hay vị Ngôn Sứ cao cả đã được ông Môsê loan báo (Tl 18, 15.18), 
mặc dù có người đã nghĩ ông là như vậy. 
Những lời từ chối của Gioan càng lúc càng ngắn hơn và sắc hơn. 
“Tôi không phải là Đức Kitô. - Tôi không phải là. - Không.” 
Gioan từ chối những chức danh mà nhiều người thèm muốn., 
bởi lẽ ông biết rõ mình là ai. 
Khi bị bắt buộc phải đưa ra một câu trả lời về con người của mình, 
Gioan đã chọn câu của ngôn sứ Isaia (40, 3). 
“Tôi là tiếng người hô trong hoang địa. 
Hãy sửa cho thẳng con đường của Chúa.” 
Gioan nhận mình chỉ là người dọn đường cho một Đấng đến sau, 
Đấng ấy là người ông không xứng đáng cởi quai dép. 
Cởi quai dép của chủ là việc chỉ dành cho người nô lệ thấp kém nhất. 
Gioan là người làm chứng tuyệt vời về ánh sáng (Ga 1, 7-8). 
Ông là “tiếng” làm chứng cho “Lời” là Con Một Thiên Chúa. 
Cám ơn Gioan vì nhờ ông mà ta gặp được Ánh Sáng thật. 
Cám ơn Gioan vì tiếng của ông dẫn ta đến với Lời của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, 
xin cho con biết con, 
xin cho con biết Chúa. 
Xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa, 
quên đi chính bản thân, 
yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa. 
Xin cho con biết tự hạ, 
biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa. 
Ước gì con biết hãm mình và sống trong Chúa. 
Ước gì con biết nhận từ Chúa 
tất cả những gì xảy đến cho con 
và biết chọn theo chân Chúa luôn. 
Xin đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa. 
Xin Chúa hãy nhìn con, để con yêu mến Chúa. 
Xin Chúa hãy gọi con, để con được thấy Chúa. 
Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen. 
(Thánh Augustinô) 

 

2. Ngài đang ở giữa anh em

Vào một đêm trăng. Thích Ca ngồi giữa các đệ tử, Ngài lấy ngón tay chỉ mặt trăng và nói: "Kia là mặt trăng, cứ ngó theo ngón tay ta thì thấy, nhưng đừng tưởng ngón tay ta là mặt trăng"

Tin mừng hôm nay cũng đề cập đến một cuộc đối thoại tương tự giữa Gioan Tẩy giả và những biệt phái đến từ Yêrusalem. Họ đặt ra ba hình ảnh về Gioan. Trước hết, họ hỏi ông có phải là Đấng Kitô không? Thật thế, người Do thái đã và vẫn còn mong đợi Đấng Kitô, nhưng không có ai ý niệm đích xác về Ngài: kẻ thì nghĩ Đấng đem hòa bình đến cho nhân loại, người thì cho đó là Đấng đến thiết lập sự công chính, một số đông hy vọng đó là vị anh hùng sẽ lãnh đạo nhân dân Do thái đi chinh phục toàn thế giới, có người còn hình dung đó là một siêu nhân đến từ Thiên Chúa. Câu trả lời phủ định của Gioan ngầm hiểu rằng Đấng Kitô không phải là người như các ông nghĩ, nhưng nếu chịu khám phá, các ông sẽ nhận ra Ngài đang ở giữa các ông.

Họ lại hỏi ông có phải là Eâlia mà theo tục truyền đã được đưa về trời cách kỳ diệu và bây giờ lại xuất hiện không? Người Do thái vẫn tin rằng trước khi Đấng Kitô đến, Eâlia phải trở lại để chuẩn bị cho thế giới đón nhận Ngài, nhất là sẽ phong vương cho Ngài để được gọi là Kitô. Nhưng Gioan đã chân thành nhận mình không phải là Eâlia.

Cuối cùng họ hỏi ông có phải là tiên tri không? Hỏi như vậy là vì có lời trong sách Thứ luật: "Thiên Chúa sẽ cho nổi dậy một tiên tri như ta" (18,15). Người Do thái có khi hiểu lầm và áp dụng vào Đấng cứu thế (Cv6,k4), có khi cho đó là một đại tiên tri, như Isaia, Yêrêmia (Mc 8,28), nhưng Gioan lại từ chối và cho mình chỉ là tiếng kêu trong sa mạc: "Hãy dọn đường Chúa".

Gioan đã làm chứng cho Chúa trong sự khiêm tốn. Người kitô hữu cũng phải làm chứng cho Chúa về nhiều phương diện: không những giơ ngón tay chỉ Chúa Giêsu cho người khác, mà còn phải là chứng nhân bằng chính cuộc sống nữa. Đó là sứ mạng cao cả mà chúng ta cần nhiều ơn Chúa để có thể chu toàn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

 
3. Ông Là Ai?

“ Ông là ai ?” đó là câu hỏi những người Biệt Phái đã đặt ra với Gioan Tiền Hô. Câu hoiặ đó cũng là câu hỏi mà những người chung quanh không ngừng đặt ra cho chúng ta.

Khi trả lời câu hỏi trên đây của những người Biệt Phái, Gioan Tiền Hô đã xác định vị trí của ông đối với Chúa Giêsu. Ngài nói : “ Tôi là tiếng kêu trong hoang địa, hãy dọn đường cho Chúa”. Rồi Gioan nói tiếp : “ Ở giữa các ngươi có một Đấng mà các ông không biết, Đấng ấy đến sau tôi, nhưng lải có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giầy cho Ngài “.

Một vị tiên tri của Chúa chỉ có thể nói về chính mình, bằng cách nói lên mối liên quan của mình với Chúa, bởi tiên tri là người được sai đến trước, để dọn đường, để chuẩn bị, để làm chứng cho một vị đến sau. 

Người Kitô hữu chúng ta chỉ có thể nói về mình bằng cách nêu lên mối tương quan của chúng ta với Đấng mà chúng ta đã mang tên của Đấng đó.

Vậy Kitô hữu là ai ?

Thưa là người mang danh hiệu Đức Kitô

Là người sống bằng sự sống của Chúa Kitô

Là người cư xử và hành động trong tinh thần của Đức Kitô.

Là người làm  chứng cho Đức Kitô

Nếu trong số các tiên tri, có những vị tiên tri giả, thì trong số những Kitô hữu cũng có những Kitô hữu giả. Những Kitô hữu giả là những người chỉ mang danh hiệu Kitô, nhưng cuộc sống của họ hoàn toàn phản nghịch lại với tinh thần của Đức Kitô.

Bởi đó, để khỏi rơi vào số những Kitô giả, chúng ta phải luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi trên kia : “ Ông là ai ?”

Chúng ta sẽ không thể là Kitô hữu giả được, nếu chúng ta vẫn can đảm tuyên xưng Đức Tin của chúng ta giữa những bách hại, những nguyền rủa, những phạm thượng

Chúng ta sẽ không thể nào là Kitô hữu giả được, nếu chúng ta vẫn tiếp tục sống trong hy vọng và tin yêu giữa lúc mà chúng ta đã lạn cứng trong thất vọng.

Chúng ta cũng sẽ không thể nào là Kitô hữu giả được, nếu giữa một bầu không khí sôi sục hận thù và ghét mà chúng ta vẫn tiếp tục yêu thương tha thứ. Sống như thế là chúng ta đang trả lời cho những người đang hỏi chúng ta : “ Ông là ai ?”.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho chúng ta, cho tất cả Kitô hữu, biết lấy chính đời sống của mình làm ánh sáng, làm muối, làm men để chiéu ánh sáng đó, để đưa muối và men đó vào trong thế giới.

 

4. Thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng

Đời sống khác khổ và lời giảng dạy có uy quyền của Gioan Tẩy Giả làm cho nhiều người tưởng lầm ngài là Đấng Kitô, nên họ hỏi người: ông là ai? Và Gioan đã trả lời rõ rằng: Tôi không phải là Đấng Kitô. 

Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: hãy sửa đường cho thẳng để Chúa đi. Nói cách khác, tôi chỉ là người tiền hô giới thiệu Chúa cho mọi người; bổn phận của tôi là người dọn đường vì thế: Tôi làm phép rửa trong nước, nghĩa là phép rửa thống hối. Còn Đấng Kitô, Người sẽ đến sau tôi và tôi không xứng đáng cúi mình cởi dây giầy cho Người.

Là tiền hô của Đấng Cứu thế, Gioan tỏ can đảm, không vì nể ai, kể cả vua chúa; và cũng vì thế mà ông bị bỏ tù và cuối cùng bị giết. Gương can đảm của Gioan cho chúng ta hay rằng, trong cuộc sống chúng ta cũng phải làm chứng cho Chúa, và để làm chứng cho Chúa nhiều khi chúng ta cũng phải can đảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, của người ngoài cũng như của chính mình chúng ta.

Tôi không xứng đáng cúi mình cởi dây dép cho Người. Tuy rất can đảm, nhưng Gioan lại rất khiêm tốn trước mặt Chúa Đời sống đạo đức gương mẫu, lòng can đảm vì trách nhiệm và lòng khiêm tốn của Gioan đã làm cho Chúa Giêsu phải lớn tiếng ca tụng ông: Trong những người lọt lòng Mẹ, không ai cao trọng hơn Gioan.

Là hình ảnh của Chúa Kitô, Gioan không những làm chứng bằng lời rao giảng và bằng cái chết, mà còn bằng cả đời sống đạo đức khắc khổ của mình. Ngày nay, mỗi người Kitô hữu cũng có trách nhiệm phải rao giảng, giới thiệu Chúa cho mọi người bằng chính cuộc sống đạo đức của mình, bằng gương hy sinh, bằng tinh thần trách nhiệm và bằng một cuộc sống khiêm tốn.

 
 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm