Danh mục bài viết

Cập nhật 2/12/2014 - 8:7 - Lượt xem 3193

ĐHGTGTHN lần XII: Ấn tượng khó phai

Lần đầu tiên tôi được đến thăm nhà thờ đá Phát Diệm cách đây 7 năm. Nơi đây đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc. Năm nay, tôi lại được trở về với nơi này để tham dự ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII với chủ đề “Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình”. Háo hức lắm, mong chờ lắm và cũng ấn tượng lắm!

Hơn 17 ngàn người trẻ chúng tôi, từ 10 giáo phận trong giáo tỉnh HN, đã cùng nhau quy tụ về nơi đây như những người anh em con cùng một Cha Trên Trời. Chúng tôi về đây để giao lưu học hỏi, để cùng nhau tái khám phá vẻ đẹp của Đức tin, sức sống của Giáo hội và niềm vui loan báo Tin Mừng

Tới ĐHGT, hình ảnh đầu tiên tôi thấy được là dòng người rất đông đang đổ về dự Đại hội. Các bạn trẻ từ khắp nơi trong giáo tỉnh. Ai cũng hớn hở vì sau một hành trình dài, cuối cùng cũng đã tới nơi. Rồi đội ngũ các bạn TNV chủ nhà trong đồng phục đỏ đô, khăn vàng, mũ trắng, ai ai cũng đầm đìa mồ hôi nhưng khuôn mặt vẫn rạng ngời, nở những nụ cười rất tươi chào đón các phái đoàn đến từ các giáo phận trong Giáo tỉnh. Ấn tượng nhất là quần thể kiến trúc khu nhà thờ Chính tòa: BTT đã rất khéo léo trong cách trang trí cho ngày lễ hội nên đã không làm mất đi vẻ uy nghi cổ kính vốn có.

Buổi chiều ngày thứ nhất, Đức cha An-phong Nguyễn Hữu Phong đã có bài thuyết trình với chủ đề “Người trẻ trong gia đình” rất hay và ý nghĩa. Ngài đã cho những người trẻ chúng tôi nhận biết rõ hơn về vai trò và bổn phận của mình trong gia đình. Để từ đó, chúng tôi phải tự mình rút ra những bài học, đưa ra những quyết tâm, cố gắng sống chữ hiếu, chu toàn bổn phận làm con.

Đêm văn nghệ và diễn nguyện cũng đã làm cho chúng tôi rất hài lòng. Các tiết mục do các giáo phận đóng góp đều tập trung vào chủ đề chính của Đại hội. Tất cả đều mang những giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc. Giờ chầu Thánh Thể cuối ngày giúp chúng tôi lắng đọng tâm hồn, tạm thời khép lại những ồn ào náo nhiệt để trở lại với cõi sâu thẳm nhất trong lòng mình, để gặp gỡ tâm sự với Chúa, để nhìn nhận những lỗi lầm thiếu sót và giao hòa cùng Chúa qua bí tích Hòa giải. Chúng tôi như được thả lỏng mình sau một ngày dài của những hoạt động của cái nắng nóng bất thường.

Đêm đã khuya. Trong chúng tôi, có người đã chìm vào giấc ngủ, có người vẫn đang nhảy múa hát ca. Tạ ơn Chúa! Ngày vui vẫn còn đó.

Sang ngày thứ hai, Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên bằng cách diễn đạt sống động, kèm theo những câu chuyện tinh tế và thú vị, ngài đã rất cuốn hút chúng tôi với bài nói chuyện xoay quanh chủ đề “Người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình”. Ngài khẳng định: “Có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo thì chúng ta sẽ có 1 gia đình hạnh phúc”. Qua bài nói chuyện của Đức cha, chúng tôi đã thu lượm được rất nhiều điều bổ ích. Đó sẽ là hành trang rất cần thiết cho chúng tôi khi bước vào đời sống gia đình.

Và điều ấn tượng cuối cùng tôi muốn nói, đó chính là những lời kêu gọi giới trẻ chúng tôi của Đức cha Giu-se Nguyễn Chí Linh khi ngài chia sẻ trong Thánh lễ bế mạc:

“Trước khi kết thúc, cha muốn thay lời cho các Đức cha và các cha để gửi đến giới trẻ thông điệp cuối cùng của ngày Đại Hội.

Hỡi giới trẻ Hà Nội nghìn năm văn hiến,

Hỡi giới trẻ Bắc Ninh quan họ mượt mà,

Hỡi giới trẻ Bùi Chu nhà thờ như nấm,

Hỡi giới trẻ Hải phòng đỏ rực hoa phượng,

Hỡi giới trẻ Hưng Hoá Đền Hùng uy nghi,

Hỡi giới trẻ Lạng Sơn hữu tình sông núi,

Hỡi giới trẻ Phát Diệm cổ kính oai nghiêm,

Hỡi giới trẻ Thái bình giọng chèo da diết,

Hỡi giới trẻ Thanh hoá Hàm rồng Sông Mã,

Hỡi tuổi trẻ giáo phận Vinh địa linh nhân kiệt,

Từ Đại Hội Giới Trẻ này trở về, hãy làm một cái gì đó để cuộc đời chung quanh ta đầy ắp niềm vui!

Từ Đại Hội Giới Trẻ này trở về, hãy làm một cái gì đó để Tin Mừng trở thành tiếng vọng tình thương!

Từ Đại Hội Giới Trẻ này trở về, hãy làm một cái gì đó cho Giáo Hội miền Bắc tràn trề hy vọng!

Hãy làm một cái gì đó để làm quà cho nhau lần tới tại Đại Hội Giới Trẻ Miền Bắc lần thứ XIII tại Hà Nội năm 2015!”

Tạ ơn Chúa! chúng con đã gặt hái được nhiều hoa trái trong 2 ngày Đại hội ngắn ngủi. Chúng con đã sẵn sàng và can đảm hơn để dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Giáo phận Phát Diệm lại một lần nữa để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Quên sao được những ánh mắt nụ cười. Quên sao được những giờ phút bên nhau. Quên sao được những giây phút chia tay.

Xin cám ơn Đại hội! Hẹn gặp lại vào lần tới tại Tổng Giáo phận Hà Nội.

Maria. Quách Thị Thu Ngần - Sv Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương Hà Nội 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm