Danh mục bài viết

Cập nhật 30/11/2014 - 8:55 - Lượt xem 3174

ĐHGTGTHN lần XII: "Mệt nhưng vui và ý nghĩa"

“Mệt nhưng vui và ý nghĩa”. Đó là nội dung chung của những dòng status mà các bạn trẻ nhắn gửi nhau trên facebook sau những ngày tham dự Đại hội Giới trẻ lần thứ XII tại Giáo phận Phát Diệm. Cuộc vui nào rồi cũng phải nói lời chia tay. Và kì Đại hội cũng đã kết thúc. Nhưng nó đã không qua đi một cách vô nghĩa. Chắc chắn mỗi bạn trẻ tham dự đã tìm thấy cho bản thân mình những bài học, những tâm niệm sống ý nghĩa.

Nếu bạn trẻ nào thấy cô đơn trên con đường của Đức Giê-su, buồn tẻ trong đời sống đạo, hay lạc lõng giữa những người chưa nhận biết Chúa, hãy một lần tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội. Bởi vì, ở nơi đó, bạn sẽ thấy được niềm vui sống đạo, vẻ đẹp của Đức Tin và sức sống của Giáo hội.

Có tận mắt chứng kiến gần hai mươi ngàn bạn trẻ có những lúc nhảy múa, ca hát tưng bừng; có những khi cả biển người ấy lại chìm trong thinh lặng, sốt mến chầu Thánh Thể và tham dự Thánh lễ; chúng ta mới cảm nhận hết được sức sống và vẻ đẹp của Đức Tin nơi những người trẻ Công Giáo.

Buổi lễ Khai mạc ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII mang lại cho các bạn trẻ tham dự một cảm xúc khó tả: rất trang nghiêm nhưng lại rộn ràng niềm vui và cảm động sâu lắng.

Nhìn Thánh Giá được các bạn trẻ giáo phận chủ nhà cung kính rước lên lễ đài; nhìn hàng chục ngàn bạn trẻ thinh lặng, sốt mến suy niệm các chặng đàng Thương khó; nhìn lá cờ Đại hội được từ từ kéo lên trong tiếng kim nhạc âm vang rộn ràng; nhìn hàng trăm bạn linh hoạt viên “cháy” hết mình trong vũ khúc bài hát chủ đề, hô vang những câu khẩu hiệu: gia đình cầu nguyện – yêu thương – phục vụ sự sống - loan báo Tin Mừng; mỗi bạn trẻ tham dự nhận thấy được mình được nâng đỡ rất nhiều về đời sống đức tin. Đồng thời các bạn nhận biết mình được Chúa yêu thương, biết mình được Giáo Hội quan tâm cách đặc biệt.

Sự quan tâm của Giáo Hội với những người trẻ, cách riêng là của các đấng chủ chăn Giáo tỉnh Hà Nội với những người trẻ qua các kì Đại hội Giới trẻ, đã được Đức cha Nguyễn Chí Linh (Giám mục Giáo phận Thanh Hóa) chia sẻ trong Thánh lễ bế mạc Đại hội. Với cách diễn tả dí dóm, hài hước, Đức cha cho biết: “Chỉ riêng cái nhà vệ sinh để đi “ấy” thôi, Giáo phận chủ nhà Phát Diệm cũng chi hết mấy trăm triệu rồi”. Tất cả là vì các bạn trẻ – tương lai và niềm hi vọng của Giáo hội, xã hội. Hơn nữa, lợi ích tinh thần mà Đại hội mang lại là quá lớn lao. Qua kì Đại hội, mỗi bạn trẻ sẽ tái khám phá vẻ đẹp và ánh sáng của Đức Tin, canh tân chính mình, trở nên những người thông truyền niềm vui sống đạo cho gia đình. Các bạn sẽ là những ngọn nến chiếu tỏa sức hấp dẫn của ánh sáng Tin Mừng cho những người xung quanh.

Có trực tiếp tiếp xúc với các bạn trẻ mới thấy hết được ý nghĩa mà kì Đại hội mang lại cho mỗi người. Bạn Bích Thảo, giáo xứ Bác Trạch đã chia sẻ: “Kì Đại hội đã mang lại cho chúng con rất nhiều điều bổ ích. Chúng con nhận biết mình được Thiên Chúa và Giáo Hội mến yêu dường nào, nhận ra mình có vai trò quan trọng thế nào trong Hội Thánh. Chúng con được làm quen và giao lưu học hỏi với nhiều bạn bè. Ước mong các Đức cha và các cha tạo thêm nhiều điều kiện cho chúng con có nhiều lần giao lưu gặp gỡ nhau hơn.” Trên chuyến xe tham dự Đại hội trở về giáo phận, anh Quang Quyết, Giáo xứ Tân Châu mộc mạc chia sẻ với tôi: “Đây là lần đầu tiên con được tham dự Đại hội Giới trẻ. Con đi làm ăn xa nhà đã lâu năm, mới về nhà được mấy tháng. Con có ý định tìm ai ưng ý cho yên bề gia thất rồi tiếp tục làm ăn. Nhưng khi nghe Đức cha Thiên chia sẻ: tìm nhưng phải hiểu, có hiểu thì mới sống hạnh phúc được. Chắc con phải suy nghĩ chín chắn, tìm hiểu cho cẩn thận rồi mới lập gia đình”. Còn Thu Trang, Giáo xứ Thái Sa, qua kì Đại hội, Trang không chỉ thấy vui mà còn có thêm nghị lực mới: “Hai ngày Đại hội tuy mệt nhưng con thất rất vui! Tham dự Đại hội lần này, có nhiều điều ấn tượng với con. Điều mà con thấy ý nghĩa nhất là giờ chầu Thánh Thể: thiêng liêng, lắng đọng và bình an trong tâm hồn. Con thấy tinh thần mạnh mẽ, phấn khởi hơn để tiếp tục việc học hành bộn bề trước mắt.”

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều ý kiến của các bạn trẻ mà chúng tôi có cơ hội tiếp xúc trong kì Đại hội. Cảm nhận chung của các bạn luôn là: mệt nhưng vui và ý nghĩa. Chắc chắn là như vậy! Kì đại hội đã qua đi nhưng ý nghĩa của nó vẫn sẽ lưu lại mãi nơi tâm hồn những bạn trẻ. Đó là những bài học, những tâm niệm sống giúp các bạn làm hành trang bước vào đời. Giáo Hội cần các bạn ra đi để mang niềm vui, vẻ đẹp, sức hấp dẫn của Tin Mừng đến những người khác.

BTTGP  


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm