Danh mục bài viết

Cập nhật 11/10/2020 - 15:11 - Lượt xem 2748

Thứ Hai tuần 28 Thường Niên

"Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona".

  

Tin Mừng: Lc 11, 29-32

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: "Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa".

 

Suy Niệm 1: Dấu chỉ ơn cứu độ

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Thiên Chúa đã làm muôn vàn điềm kỳ dấu lạ. Tuy nhiên dấu lạ quan trọng nhất là dấu chỉ ơn cứu độ. Chính vì thế Chúa Giê-su cho biết sẽ tái diễn dấu lạ Gio-na.

Dấu lạ Gio-na là tình thương của Chúa. Muốn cứu độ dân Ni-ni-vê. Nên sai Gio-na đến. Đó là dấu lạ của quyền năng. Cho Gio-na vào bụng cá ba ngày vẫn còn sống. Trên hết đó là dấu lạ của ơn cứu độ. Nhưng ơn cứu độ chỉ đến được với người có niềm tin. Dân Ni-ni-vê ngoại đạo nhưng lại tin vào Chúa và tin lời Gio-na. Ăn năn sám hối nên được ơn cứu độ.

Chúa Giê-su còn hơn Gio-na. Nếu Gio-na là người được Chúa sai đến. Thì Chúa Giê-su là Thiên Chúa đích thân đến. Nếu Gio-na miễn cưỡng đến rao giảng. Thì Chúa Giê-su yêu thương con người, tự nguyện đến tìm con người. Nếu Gio-na được Chúa cho vào bụng cá ba ngày không chết. Thì Chúa Giê-su tự mình sống lại sau khi chết thật. Đó là dấu lạ lớn lao của ơn cứu độ. Tiếc rằng người Do thái không tin. Vì thế họ sẽ bị phán xét nặng nề. “Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Gio-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa”.

Thư Rô-ma cho thấy tình yêu thương của Thiên Chúa có từ muôn ngàn đời. Muốn cứu độ con người qua các sứ giả. Nhưng đến thời sau cùng Thiên Chúa ban chính Con Một. Cái chết và sự sống lại của Chúa Giê-su cho thấy quyền năng và tình yêu cứu độ của Chúa. Vì thế thánh Phao-lô nguyện suốt đời đem Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người. Để tình yêu và quyền năng Thiên Chúa được rạng rỡ: “Nhờ Người chúng tôi nhận được đặc ân và chức vụ Tông Đồ, làm cho hết thảy các dân ngoại vâng phục Tin Mừng hầu danh Người được rạng rỡ”(năm lẻ).

Chúa Giê-su ban ơn cứu độ. Để ta được giải thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi. Để ta được tự do. Chúa mặc lấy thân nô lệ để ta được tự do. Chúa chịu chết cho ta được sống. Ta hãy biết trân trọng tự do. Vì nó được chuộc lại bằng giá rất đắt. Ta hãy biết trân trọng sự sống. Vì nó được chuộc lại bằng giá Máu Chúa. Đó là dấu lạ lớn lao. Đó là dấu chỉ vĩ đại. Dấu chỉ tình yêu. Dấu chỉ ơn cứu độ. “Chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa” (năm chẵn).

 

Suy niệm 2: Đừng thách thức Thiên Chúa trong sự kiêu ngạo! _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

"Tôi đã đi khắp vũ trụ, nhưng không thấy Thiên Chúa ở đâu cả!”. Đó là lời thốt lên của Gargarin, khi ông bay lên vòng qũy đạo.

Thật vậy, tâm thức của con người trong thời đại này thiên về thực dụng, vì thế, họ chỉ tin khi mắt thấy, tai nghe. Thái độ này trùng hợp với tâm thức của những người Pharisêu thời Đức Giêsu.

Sẵn có sự hiềm khích đối với Đức Giêsu, vì thế, họ tận dụng mọi cơ hội để thử thách Ngài. Hôm nay, họ đòi hỏi Đức Giêsu phải làm một dấu lạ để họ tin. Tuy nhiên, họ đã bị khước từ vì bản chất của phép lạ không nhằm thỏa mãn sự tò mò hay hiếu tri của con người, nên Đức Giêsu đã không đáp ứng nhu cầu bất chính của họ.

Thật vậy, nội dung và ý nghĩa của phép lạ không nằm ở việc thỏa mãn trong sự thách thức, mà là ngang qua phép lạ, người đón nhận sẽ có tâm tình sám hối, thay đổi đời sống, có mối tương quan thân mật, tin tưởng nơi Thiên Chúa và có tấm lòng bao dung với tha nhân. Sự biến đổi này được khởi đi từ tâm tình khiêm tốn và sẵn sàng làm mới lại đời sống cho phù hợp với Thánh Ý Thiên Chúa. Hơn nữa, qua những phép lạ, người ta nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, và sứ điệp mà Ngài muốn gởi đến cho con người.

Thực trạng ngày nay của mỗi người chúng ta hẳn rất giống với người Pharisêu khi xưa! Thường thì chúng ta hay xin Chúa cho mình làm ăn phát đạt, mà không hề để ý đến cách kinh doanh của mình! Có khi kinh doanh bất chính nhưng vẫn xin Chúa cho thuận buồm xuôi gió! Hay cộng tác vào những chuyện trái với luân thường đạo lý, nhưng lại xin được bình an! Hoặc xin Chúa chữa lành bệnh tật nhưng vẫn tứ đổ tường, đời sống không có gì thay đổi...! Đôi khi cũng có những người dám cả gan thách thức Chúa như những Pharisêu khi xưa!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhạy bén với ơn Chúa, để nhận ra một phép lạ vĩ đại, cả thể mà Ngài vẫn thường làm trên cuộc đời và trong cuộc sống của chúng ta, đó là tình yêu thương, sự bao dung của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Thật vậy, nếu Chúa không yêu thương và đại lượng với chúng ta, hẳn chúng ta đã không bao giờ có được như ngày hôm nay!

Đồng thời cần khiêm tốn để sẵn sàng biến đổi đời sống, trở nên người hiền lành, khiêm nhường. Có thế, chúng ta mới hy vọng được Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra sự quan phòng của Chúa trên cuộc đời chúng con, để từ đó, chúng con sống trong sự khiêm tốn và tin tưởng vào Ngài. Amen.  

 

 

Suy niệm 3: Dấu lạ cả thể

Thế nào là phép lạ? Theo quan niệm thông thường, khi một sự kiện có giá trị tích cực không thể giải thích được thì đó là phép lạ. Những người có niềm tin tôn giáo thì cho rằng phép lạ là một sự can thiệp của Chúa. Giáo hội Công giáo chỉ chính thức nhìn nhận 65 vụ thực sự là phép lạ theo đúng nghĩa mà thôi.

Thế nào là phép lạ? Thiên Chúa có còn làm phép lạ không? Đó là những câu hỏi mà Tin mừng hôm nay như muốn nêu lên để chúng ta cùng suy nghĩ. Chúa Giêsu đã thực sự làm nhiều phép lạ: Ngài biến nước thành rượu, Ngài nhân bánh và cá ra nhiều để nuôi sống đám đông, Ngài chữa lành bệnh tật, Ngài làm cho kẻ chết sống lại. Tất cả những phép lạ Chúa Giêsu thực hiện đều nhằm nói lên sứ mệnh của Ngài và Ngài chính là Đấng Thiên Chúa sai đến để cứu rỗi nhân loại. Một số người Do Thái đã tin nhận và đi theo Ngài, nhưng phần đông vẫn tỏ ra dửng dưng trước những lời rao giảng của Ngài. Riêng những thành phần lãnh đạo trong dân, như nhóm Biệt phái, thì chẳng những không tin nhận, mà còn chống đối Ngài ra mặt; họ thách thức nếu Ngài làm một dấu lạ cả thể thì họ mới tin nhận Ngài.

Trước thái độ đó, Chúa Giêsu mượn hình ảnh của tiên tri Yôna để nói về Ngài. Tiên tri Yôna đã đến Ninivê để rao giảng sự sám hối, tất cả phép lạ của Chúa Giêsu cũng đều nhằm nói lên sứ mệnh của Ngài và kêu gọi sám hối. Tiên tri Yôna đã đến Ninivê để rao giảng sự sám hối, tất cả phép lạ của Chúa Giêsu cũng đều nhằm nói lên sứ mệnh của Ngài và kêu gọi sám hối. Tiên tri Yôna đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm, Giáo hội tiên khởi đã xem đây như là một dấu chỉ loan báo chính cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Như vậy, nếu có  một dấu lạ cả thể mà Chúa Giêsu thực hiện để đáp lại thách thức của những người Biệt phái, thì dấu lạ đó không gì khác hơn là chính cái chết của Ngài, chết để nên lời, và lời ấy là lời của yêu thương.

Ngày nay, không thiếu những người thách thức Thiên Chúa. Cũng như những người Biệt phái, họ đòi Thiên Chúa phải làm một dấu lạ cả thể nào đó, họ mới tin nhận Ngài. Nhưng mãi mãi vẫn là Thiên Chúa sẽ không bao giờ hành động như thế, Ngài mãi mãi vẫn là Thiên Chúa Tình Yêu. Ngài đã nhập thể làm người và sống cho đến tận cùng thân phận làm người. Cái chết trên Thập giá vốn là tuyệt đỉnh của thân phận làm người, do đó đã trở thành dấu lạ cả thể nhất mà Thiên Chúa đã thực hiện, đó là dấu lạ của tình yêu.

Thiên Chúa vẫn tiếp tục bày tỏ dấu lạ cả thể ấy. Trong trái tim mỗi người, Thiên Chúa đã đặt vào đó sức mạnh vĩ đại nhất là tình yêu. Sức mạnh ấy không ngừng nung nấu con người; sức mạnh ấy đang được thể hiện qua những nghĩa cử mà chúng ta có thể bắt gặp mỗi ngày. Đó là phép lạ cả thể nhất Thiên Chúa đang tiếp tục thực hiện trong lịch sử con người. Tình yêu vốn là sức mạnh vĩ đại nhất, nhưng thường lại được bày tỏ qua những cử chỉ nhỏ bé và âm thầm nhất. Một nụ cười thân ái, một cái xiết tay, một lời an ủi, một cử chỉ tử tế, một ánh mắt cảm thông và tha thứ, đó là những cử chỉ nhỏ, nhưng lại là biểu hiện của dấu lạ cả thể nhất là tình yêu.

Ước gì chúng ta luôn thức tỉnh để nhận ra phép lạ Thiên Chúa vẫn tiếp tục thực hiện trong cuộc sống chúng ta. Ước gì chúng ta cũng trở thành dấu lạ ấy cho những người xung quanh.

 

 

Suy niệm 4: Hoán cải tâm hồn

Ai trong chúng ta có lẽ đã có lần gặp phải người ngoan cố không chịu phục thiện. Họ tìm đủ lý do biện minh để phủ nhận sự thật. Đó cũng là trường hợp của một số người Do Thái: mặc dù đã tận mất chứng kiến những dấu lạ Chúa thực hiện, nhưng họ vẫn không tin và còn tìm cách giải thích khác đi. Có người cho rằng Ngài nhờ tướng quỷ để trừ quỷ, có kẻ khác thì lại muốn thử Ngài nên đòi Ngài phải làm một dấu lạ từ trời.

Tin mừng hôm nay thuật lại sự cứng lòng của người Do Thái, đặc biệt của giới lãnh đạo tôn giáo đầy ác ý và ghen tị. Chúa Giêsu nhận định về họ như sau:  Thế hệ này là một thế hệ gian ác, chúng xin dấu lạ, nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ Giona. Chúa từ chối chiều theo thách thức đầy ác ý của những kẻ ngoan cố không tin. Bởi vì để tin nhận Chúa, cần phải thực hiện cuộc hoán cải như dân thành Ninivê xưa kia đã thống hối theo lời rao giảng của tiên tri Giona. Sự hoán cải là bước đầu tiên để đón nhận Tin mừng. Không có phương thế nào khác để thay đổi sự ngoan cố của con người cho bằng mời gọi họ hoán cải tâm hồn và thay đổi lối sống.

Phần chúng ta có thái độ nào đối với những dấu lạ Chúa thực hiện trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta hoán cải và tin nhận Chúa ? Đức tin không phải là kết luận đương nhiên của những dấu lạ, nhưng là hồng ân nhưng không Thiên Chúa ban cho những tâm hồn khiêm tốn và thành tâm sám hối. 

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra những dấu chỉ tình yêu của Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn mở rộng tâm hồn đón nhận lời mời gọi hoán cải và sống trong ơn nghĩa Chúa.

 

 

Suy niệm 5: Chúa đang trách ai ?  

Đám đông dân chúng đã xin Chúa Giêsu làm một dấu lạ (c. 16), nhưng Chúa Giêsu đã cho họ biết qua cuộc sống và lời giảng dạy của Ngài,  Ngài mới chính là dấu lạ thật, cũng như Giona xưa đã nên dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào thì Ngài cũng là dấu lạ cho dân Israen như vậy. Rồi Ngài so sánh dân nầy với dân ngoại thời Salômon: dân ngoại thời đó còn khôn ngoan hơn các dân nầy vì họ biết chạy đến nghe lời khôn ngoan của Salômon, và Ngài còn hơn cả Salômon nhiều. Dân Ninivê nghe lời Giona giảng và đã ăn năn sám hối còn dân nầy nghe lời Ngài giảng dạy cũng như các phép lạ Ngài làm mà vẫn không tin.

Những lời trách móc của Chúa Giêsu đối với dân  Israen hôm nay cũng làm cho phần đông chúng ta không yên tâm cho lắm, là bởi vì ta cũng gần giống như dân  Israen xưa, nghe lời Chúa thật nhiều mà văn không tin nên không thay đổi gì cả. Lời Chúa đang cật vấn chúng ta.

Suy niệm 6: Tìm kiếm dấu lạ _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Theo nhận xét của thánh Phaolô trong thư gửi giáo hữu Côrintô, 
“Người Do Thái đòi hỏi dấu lạ, 
còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan” (1 Cr 1, 22). 
Có vẻ người Do Thái thích dấu lạ và đòi hỏi dấu lạ để tin. 
Đối với họ, dấu lạ là một bảo đảm cho tính chân thực của lời rao giảng. 
Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ trong mấy năm rao giảng Tin Mừng. 
Trừ quỷ và chữa những bệnh nan y là những dấu lạ Ngài hay làm. 
Ngài chữa người mù bẩm sinh, người phong, người nhiều năm bất toại. 
Ngài hoàn sinh con gái ông Giairô, con trai bà góa thành Nain, 
và nhất là cho anh Ladarô chết chôn trong mồ bốn ngày được sống lại. 
Có những dấu lạ Ngài làm trên thiên nhiên mà chỉ các môn đệ biết, 
như bắt bão táp phải lặng yên hay đi trên mặt nước lúc sóng gió. 
Cũng có dấu lạ trước mặt cả ngàn người như làm cho bánh hóa nhiều. 
Không ai có thể phủ nhận chuyện Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ (Ga 11, 47). 
Nhưng Ngài không làm dấu lạ để biểu diễn phô trương. 
Ngài cũng không dùng dấu lạ để mua lòng tin của dân chúng. 
Dấu lạ của Đức Giêsu không qui về vinh quang hay lợi lộc cho Ngài, 
nhưng nhắm đến việc khai mở Nước Thiên Chúa và hạnh phúc nhân loại. 
Nhiều lần Ngài thắng được cám dỗ làm dấu lạ. 
Ngài đã không biến đá thành bánh để ăn cho no bụng 
hay nhảy xuống từ nóc Đền thờ để dân chúng kinh ngạc tung hô. 
Ngài cũng không biểu diễn vài dấu lạ trước mặt Hêrôđê để được tha. 
Trên thập giá, Ngài đã không đáp lại thách đố của các nhà lãnh đạo. 
“Hắn đã cứu người khác, thì hãy cứu lấy mình đi!” (Lc 23, 35). 
Đức Giêsu đã làm dấu lạ cho người khác, nhưng không làm cho mình. 
Ngài không tự cứu lấy mình, nghĩa là không xuống khỏi thập giá. 
Hôm nay, chúng ta có thể không mãn nguyện như người Do Thái xưa. 
Tuy Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ trong đời ta, 
nhưng, như họ, ta vẫn đòi một dấu lạ đầy ấn tượng từ trời. 
Chúng ta muốn một dấu chỉ không thể chối cãi được 
để tin thật sự có Thiên Chúa, tin Ngài mạnh hơn sự dữ ở quanh ta. 
Nhưng chúng ta quên rằng Thiên Chúa cũng là Đấng ẩn mình, 
và quyền năng của Ngài được biểu lộ qua sự bao dung khiêm hạ. 
Chúng ta chờ dấu lạ về việc Đức Giêsu hùng mạnh đến giải thoát ta, 
nhưng lại quên rằng Ngài cũng thích cùng ta âm thầm chịu đau khổ. 
Làm sao tôi nhận ra được những dấu rất lạ mà lại rất đỗi bình thường, 
những dấu lạ lớn lao mà nhỏ bé Chúa vẫn làm cho đời tôi? 
Làm sao tôi nhận ra được cái bình thường của đời tôi cũng là dấu lạ? 
Ngỡ ngàng như trẻ thơ trước những điều mà nhiều người coi là tự nhiên, 
tôi dần dần hiểu rằng đời tôi được bao bọc bởi tình yêu là dấu lạ. 
Thay vì bôn chôn tìm kiếm và đòi hỏi những điều ngoạn mục, ly kỳ, 
tôi khám phá ra Chúa vẫn ở bên tôi trong những điều đơn sơ nhỏ bé. 
Xin được ơn sám hối chỉ vì những dấu lạ bình thường Chúa ban cho đời tôi.

Con tạ ơn Cha vì những ơn Cha ban cho con, 
những ơn con thấy được, 
và những ơn con không nhận là ơn. 
Con biết rằng 
con đã nhận được nhiều ơn hơn con tưởng, 
biết bao ơn mà con nghĩ là chuyện tự nhiên. 
Con thường đau khổ vì những gì 
Cha không ban cho con, 
và quên rằng đời con được bao bọc bằng ân sủng. 
Tạ ơn Cha vì những gì 
Cha cương quyết không ban 
bởi lẽ điều đó có hại cho con, 
hay vì Cha muốn ban cho con một ơn lớn hơn. 
Xin cho con vững tin vào tình yêu Cha 
dù con không hiểu hết những gì 
Cha làm cho đời con. Amen. 
 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm