Danh mục bài viết

Cập nhật 30/5/2014 - 15:30 - Lượt xem 5394

Anh em Tu sinh khóa III tĩnh tâm kết thúc niên học thứ I

Trong hai ngày 27 & 28.05.2014, 36 anh em Tu sinh khóa III Giáo phận Thái bình đã cùng đoàn tụ nhau trong ngôi nhà nguyện Tòa Giám Mục để tham dự kì tĩnh tâm cuối niên học thứ I. Đây là buổi tĩnh tâm quan trọng, giúp anh em phân định ơn gọi của bản thân.

 

Cùng đồng hành và chia sẻ các đề tài trong buổi tĩnh tâm với anh em Tu sinh là cha Giu-se Vũ Văn Vịnh OP (Dòng Đa-minh) và cha Giu-se Nguyễn Văn Tuyên – Đặc trách Ban Ơn gọi Giáo phận nhà.

36 anh em Tu sinh là 36 trình độ chuyên biệt. Nhưng các cử nhân, kĩ sư, nhà giáo… ấy đã từ bỏ tương lai: công danh sự nghiệp đầy hứa hẹn để bước theo thầy Giê-su và muốn trở nên giống Ngài. 

6 tháng tập trung học tập, sinh hoạt tại Tòa Giám Mục – một khoảng thời gian “tập tu” không dài nhưng cũng vừa đủ để giúp mỗi anh em Tu sinh nhận ra ơn gọi của bản thân. Từ những chàng sinh viên tự do bước vào đời sống cộng đoàn, ép mình vào kỉ luật, khuôn phép, giờ giấc - đó là một thách đố thực sự với những con người trẻ. 6 tháng, chính vì thế là một khoảng thời gian nhiều biến động với những đấu tranh và đổi thay của mỗi người. Những tranh đấu đó là thực sự cần thiết để mỗi anh em Tu sinh phân định ơn gọi bản thân, nhận ra bậc sống thực sự của đời mình. Nhưng trước khi đến với quyết định quan trọng của cuộc đời, mỗi người cần “dừng lại”, đặt mình trước Chúa: chân thành với Chúa và lương tâm của mình để suy nghĩ và lắng nghe tiếng Chúa.


Ơn gọi và sự chọn lựa

Đó là chủ đề đầu tiên mà cha Giu-se Vũ Văn Vịnh OP chia sẻ cùng anh em Tu sinh trong kì tĩnh tâm. Trước tiên, cha giảng phòng giúp anh em hiểu rằng: Sống đời tận hiến (trong bậc giáo sĩ hay tu sĩ) hoặc lập gia đình cũng đều là những ơn gọi của Chúa. Tất cả mọi người đều được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình. Con đường nào cũng có thể giúp chúng ta sống nên thánh. Cả hai, vì thế chỉ là phương tiện để mỗi người chọn lựa sống nên thánh.

Vì vậy tu cũng là phúc mà tình cũng là phúc (không như quan niệm sai lạc: “tu là cõi phúc tình là dây oan”). Và chúng ta chỉ có hạnh phúc khi bản thân sống hết mình với điều mình muốn, điều mình yêu thích.

Nhắn nhủ anh em khi chọn lựa con đường tận hiến, cha giảng phòng nhấn mạnh: Khi bước vào ơn gọi tận hiến là chúng ta chắc chắn trung thành với sự lựa chọn của mình. Và chúng ta xây dựng cuộc đời trên sự chắc chắn ấy. Ít nhất là trong lúc này, ngay ngày hôm nay.

Cha cũng nhắc nhớ anh em ý thức rằng: Sự chắc chắn đó lại là một sự bấp bênh. Bởi chưng, mỗi người chúng ta bị tiền của danh vọng lôi kéo, bị quan niệm hưởng thụ và tiêu thụ của xã hội chi phối. Ngay cả sự thăng tiến trong đời sống ơn gọi cũng ảnh hưởng đến chúng ta: bao giờ tôi được đi học chủng viện? bao giờ tôi được làm linh mục?… 

Do đó mỗi anh em Tu sinh phải tiến bước trong sự tín thác và quyết tâm; xây dựng chắc chắn ngay trên sự bấp bênh, phải nỗ lực, không để cuộc đời trôi theo sự bấp bênh ấy.


Hồi tâm và bàn hỏi ơn gọi

Thời gian nhiều của kì tĩnh tâm, các anh em Tu sinh trầm mình trong sự thinh lặng tuyệt đối. Mọi người dành nhiều thời giờ ngồi lặng im trong Nhà thờ Chính Tòa hồi tâm, suy nghĩ, lắng nghe tiếng Chúa. Lần lượt, kế tiếp, các anh em lãnh nhận bí tích Hòa Giải để tìm sự bình an, thanh thản trong tâm hồn nhằm mau mắn nhận ra tiếng Chúa trước khi đưa ra quyết định của mình. Tiếp đó là những giờ phút nghe đọc sách thiêng liêng về ơn gọi. Qua mỗi trang sách, anh em được bổ trợ thêm ý hướng trong sự phân định ơn gọi của bản thân. 

Trước khi đến với các cha đồng hành trong buổi tĩnh tâm để bàn hỏi những băn khoăn, khúc mắc trong sự lựa chọn ơn gọi của bản thân, tất cả anh em Tu sinh cùng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể để được đặt mình trước Thánh Thể Chúa, thưa chuyện với Chúa trong thinh lặng, ngõ hầu tìm kiếm thánh ý Ngài trong tình yêu thương.


Biện phân ơn gọi

Là chủ để thứ hai trong kì tĩnh tâm của anh em Tu sinh. Chủ đề được cha Giu-se Nguyễn Văn Tuyên – Đặc trách ơn gọi Giáo phận chia sẻ. Trong bài giảng phòng của mình, cha Giu-se đặc biệt nêu bật sự chân thành với Chúa và với lương tâm của mỗi người trong việc phân định ơn gọi. Như cha nói: “Anh em thân mến! ngày nay, sự gian dối đã thâm nhập trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đời sống xã hội, ngay cả trong những ngành nghề được xem là cao trọng như ngành y hay ngành giáo. Trong đời sống tu trì, sự gian dối cũng không tránh khỏi, một số người đã tự lừa dối mình mình trong việc chọn lựa ơn gọi. Họ chọn lựa đời sống độc thân không phải vì Đức Ki-tô, vì Nước Trời. Nhưng là vì danh vọng bản thân, và để đáp ứng sự kì vọng của người thân. Họ đã không chiến thắng được chính mình. Kết quả là họ mất bình an trong tâm hồn”.

Cha mong muốn mỗi anh em trong dịp tĩnh tâm này hãy suy xét một cách trung thành đâu là động lực để bản thân tiếp tục hay không tiếp tục ơn gọi tu trì. Cha mời gọi anh em hãy tự vấn lương tâm: Tôi có sự khát khao gặp Chúa trong cuộc đời? Tôi có chân thành với Chúa trong ý hướng dấn thân hay không? Tôi có chân thành với Chúa, với bản thân mình khi theo Chúa hay vì lí do nào khác”.

Những câu hỏi cha đặt ra như kéo dài cuộc tĩnh tâm để mỗi anh em Tu sinh tiếp tục suy nghĩ trong kì nghỉ hè sắp tới, trước khi quyết định lựa chọn cho bản thân con đường nên thánh phù hợp. 

Kì tĩnh tâm được kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn Thiên Chúa. Buổi chiều cùng ngày, anh em Tu sinh đã có trận giao hữu bóng đá trong không khí sôi động với Câu lạc bộ bóng đá Máy tính Hải Anh. Đây là một hoạt động truyền giáo theo đường hướng của Bề trên Giáo phận mà anh em vẫn thường thực hiện. Trận cầu diễn ra hấp dẫn, kịch tính với tỉ số 4-4. Trước kì tĩnh tâm là trận giao hữu của các anh em Tu sinh với Câu lạc bộ Liên quân Lê Lợi (TP. Thái Bình), một trận đấu nhiều cảm xúc với cú lội ngược dòng ngoạn mục của anh em Tu sinh với tỉ số 5-3 sau khi bị dẫn trước 3-0.


 

Ban truyền thông Giáo phận


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm