Danh mục bài viết

Cập nhật 15/5/2014 - 7:51 - Lượt xem 4034

Lịch mục vụ tháng 5.2014

Chương trình mục vụ

 GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

CHƯƠNG TRÌNH

MỤC VỤ

THÁNG 05.2014

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

1.         ĐỀ TÀI : LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

    Kính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II      

         Thời đại của Lòng Chúa Thương Xót :

“Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào, và cách riêng trong thời hiện tại chúng ta đang sống, Giáo Hội phải coi một trong những nhiệm vụ chính yếu của mình là rao truyền và thể hiện Lòng Chúa Thương Xót  đã được mạc khải một cách tuyệt vời trong Đức Kitô.” (ĐTC GP II)

         “Hôm nay đây dường như chúng ta được kêu gọi đặc biệt để loan báo sứ điệp này trước thế giới. Chúng ta không thể lơ là với sứ vụ này qua chứng từ của Thánh Nữ Faustina. Thiên Chúa đã chọn thời đại của chúng ta cho mục đích ấy…

         Đã đến thời điểm cần phải mang sứ điệp của Chúa Kitô đến cho mọi người… Đã đến giờ khắc sứ điệp Lòng Thương Xót Chúa có thể làm cho các tâm hồn tràn đầy hy vọng và trở nên tia sáng cho một nền văn minh mới, một nền văn minh yêu thương”. (ĐTC GP II – Balan 18/8/2002).

I.          SỨ ĐIỆP LÒNG THƯƠNG XÓT CHO CON NGƯỜI NGÀY NAY

1.         Di sản chính của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II :

-           “Ngài đã tạo nên một nhận thức mới về sự vĩ đại của Lòng Chúa Thương Xót”.  

-           Đặc biệt khi tuyên bố Chúa Nhật thứ II sau Phục Sinh là Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót tại lễ phong thánh cho nữ tu Faustina vào ngày 30/4/2000.

•           Để  làm nổi bật sự khẩn thiết của sứ điệp Lòng Chúa Thương Xót cho thời đại hôm nay, ĐTC nói : “Hôm nay tôi muốn chuyển sứ điệp này vào thiên niên kỷ mới”.

•           Vào ngày 17/8/2002 khi thánh hiến Đền Thờ Quốc Gia Lòng Chúa Thương Xót tại Lagiewniki, Ba Lan, ĐTC cũng phó thác thế giới cho Lòng Chúa Thương Xót và khẳng định: “Xa lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ không có nguồn hy vọng cho loài người”. Tương tự, Đức Bênêđictô cũng nhấn mạnh “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa là nguồn hy vọng cho mỗi người và toàn thế giới”.

2.         Chỉ thị của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II :

-           “Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào, và cách riêng trong thời hiện tại chúng ta đang sống, Giáo Hội phải coi một trong những nhiệm vụ chính yếu của mình là rao truyền và thể hiện Lòng Chúa Thương Xót  đã được mạc khải một cách tuyệt vời trong Đức Kitô.”

-           Qua nữ tu Faustina, vị Tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót, Chúa cho biết rõ là Chúa muốn :

•           Lòng thương xót ấy phải được ca ngợi và tôn vinh, tôn kính (NK, 206);

•           Ai không tôn thờ lòng thương xót của Ta, sẽ bị tàn lụi  (NK, 965);

•           Hãy công bố sự tôn kính lòng thương xót của Ta cho mọi tạo vật (NK 1572).

•           Đối với các linh mục công bố và tán dương lòng thương xót của Ta, Ta sẽ ban cho những quyền năng lạ lùng (NK, 1521);

•           Đối với ai loan truyền lòng thương xót của Ta, trong giờ chết, Ta sẽ bảo vệ và xét xử họ theo lòng thương xót của Ta (NK, 1540); Danh tánh họ được ghi trong cuốn sách sự sống đời dời (NK, 689).

•           Người nào tín thác nơi lòng thương xót của Ta, thì sẽ không bị tàn lụi, vì tất cả những việc của người đó đều là việc của Ta, và những kẻ thù của họ đều sẽ bị tan tác dưới bệ chân Ta (NK,723).

3.         Bản chất, Mục đích chính của Giáo Hội : Loan truyền Chúa – Giàu Lòng Thương Xót.

-           Loan truyền Chúa chính là thực hiện lệnh truyền của Lòng Chúa Thương Xót

•           “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Tin Mừng = Chúa là Tình Thương – Chúa giàu lòng thương xót !

•           Đã là lệnh truyền của Chúa thì bất cứ ai, dù thích hay không thích, muốn hay không muốn, cũng phải thi hành. 

-           Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng !” (1 Cr 9,16).

•           Thật khốn cho tôi, nếu tôi không loan truyền Lòng Chúa Thương Xót, tôi đang tự kết án mình, chuốc lấy án phạt vào mình. Thật khốn cho tôi !

•           Satan căm hờn với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa khủng khiếp biết bao!

Hắn chống đối với toàn bộ công cuộc này.” (NK,812)

-           “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16).

•           Tình yêu được thể hiện qua việc tạo dựng, cứu chuộc và thánh hóa, đó là lòng thương xót.

•           Lòng Chúa thương xót là tên gọi thứ hai của Thiên Chúa Tình yêu (Gioan Phaolô II, Dives In Misericordia).

4.         Đưc Thánh Cha Bênêđictô 16 :

-           “Hãy đi và làm Nhân Chứng cho Lòng Chúa Thương Xót, Nguồn Hy Vọng của Mọi Người và của Toàn Thế Giới”.

•           Đó là chủ đề của Đại Hội Tòan Thế Giới về Lòng Chúa Thương Xót lần thứ I tổ chức tại Roma từ ngày 2 đến 6 tháng 4/2008. Đại hội mang dấu ấn của ĐTC Benedictô XVI.

•           Đức Benedictô XVI đã khai mạc Đại Hội với thánh lễ cầu cho Đức Gioan Phaolô II, một tông đồ vĩ đại của Lòng Chúa Thương Xót, và long trọng trao huấn lệnh trong ngày bế mạc Đại Hội :

-           Huấn dụ ngày bế mạc :

•           “Các bạn thân mến, tôi gởi tới toàn thể các bạn tham dự lời chúc mừng điều mà giờ đây trở thành một mệnh lệnh : Hãy đi và làm nhân chứng cho Lòng Chúa Thương Xót, nguồn hy vọng của mọi người và của toàn thế giới.” (Thông điệp Regina Caeli, 6/6/2008).

•           “Hãy đi và làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa” chứ không phải lòng thương xót của con người chúng ta.

•           Chứng từ lòng thương xót phải xuất phát từ Thiên Chúa, vì:

         “Lòng Chúa Thương Xót chính là nguồn hy vọng cho mọi người và cho toàn thế giới”.

         Sứ điệp này kêu mời ta hãy đón nhận Lòng Chúa Thương Xót và chia sẻ cho tha nhân.

•           Khi công bố mệnh lệnh : Hãy đi và làm nhân chứng cho Lòng Chúa Thương Xót, nguồn hy vọng của mọi người và của toàn thế giới, ĐTC nhấn mạnh :

         Đây là một sứ điệp khẩn cấp cho thời đại chúng ta.

         Đã là một mệnh lệnh khẩn cấp do ĐTC ban ra - thì mọi tín hữu đều phải thi hành, không có bất cứ lý do gì để khước từ hay chống đối.

5.         ĐTC Benedictô đi theo sự dẫn bước của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong việc làm nổi bật sứ điệp của Lòng Chúa Thương Xót trong thời đại này.

-           Vị tiền nhiệm yêu quý của tôi, Đức Gioan Phaolô II chắc chắn rất vui mừng vì Ngài là người đã giao phó thế giới cho Lòng Chúa Thương Xót.

-           Vào ngày 20/4/2005, trong sứ điệp đầu tiên làm Giáo Hoàng, Đức Benedictô XVI bày tỏ niềm tri ân vì món quà của Lòng Chúa Thương Xót được lãnh nhận nhờ sự can thiệp của Đức Gioan Phaolô II :

-           Lòng Chúa Thương Xót là một Quà Tặng Cho Nhân Loại :

Lòng Chúa Thương Xót là một quà tặng cho nhân loại như trong thông điệp ĐTC Gioan Phaolô II chuẩn bị cho Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa ngày 3/4/2005 trước khi ngài qua đời:

“Như là món quà tặng cho nhân loại mà đôi lúc dường như bị hoang mang và lấn át bởi quyền lực sự dữ, bởi ích kỷ và sợ hãi, nhưng Chúa Phục Sinh đã ban tình yêu của Ngài xuống để khỏa lấp, để hòa giải và mở lại trái tim cho tình yêu. Một tình yêu biến đổi cõi lòng và đem lại bình an. Thế giới cần hiểu ra và chấp nhận Lòng Chúa Thương Xót biết bao!”

-           Đức Bênêdictô XVI viết trong thông điệp đầu tiên : Deus Caritas Est (Thiên Chúa là Tình Yêu), Chủ Nhật Lòng Thương Xót Chúa 15/4/2007, ĐTC Benedicto đã hỏi:

Lòng thương xót của ta thì sao ?

•           Có nhiều người cho rằng việc sùng kính này chỉ là phong trào “chợt đến chợt đi”, chỉ là việc đạo đức tùy phụ, không làm cũng không sao,

•           ĐTC Benedicto nhấn mạnh ngày lễ LCTX 23-4-2006 rằng “Việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót không phải là lòng sùng kính bậc hai, nhưng là chiều kích toàn bộ của đức tin và kinh nguyện Kitô giáo”.

•           Vào Chúa Nhật LCTX 30-3-2008, ĐTC gởi thông điệp: “Lòng Thương Xót là Hạt Nhân Trung Tâm của Sứ Điệp Tin Mừng; đó là chính thánh danh của Thiên Chúa, là khuôn mặt Ngài tự mạc khải trong Cựu Ước và đầy đủ với Đức Giêsu Kitô, sự nhập thể sáng tạo và tình yêu cứu độ”.

-           Chén đắng bấy lâu nay của Chúa ! Nhiều người không nhận, không tin , vô cảm v.v.

-           Mẹ Têresa Calcutta nói :

•           Cái nghèo nhất, bất hạnh nhất là không biết Chúa Kitô là Thiên Chúa.

•           Người nghèo nhất, bất hạnh nhất là người không biết Đức Kitô.

•           Vì thế, ta cần giúp tha nhân tìm kiếm Thiên Chúa trong khuôn mặt đầy Lòng Thương Xót của Đức Kitô.

•           Ta hãy cầu nguyện xin Chúa giúp ta “tiêm nhiễm” Lòng Thương Xót của Chúa.

6.         Kết luận :

-           Ngày nay không thể Tân Truyền Giáo, Tái Truyền Giáo hay Phúc Âm hóa người khác cách hấp dẫn nếu không làm cho người khác xác tin “Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót”

-           Trung tâm của Tin Mừng : Chúa Giàu Lòng Thương Xót - Ta không chỉ loan báo mà còn Sống Lòng Chúa Thương Xót.

-           Ngày 6/4/2008, Hồng Y Christoph Schonborn nói :

•           “Thành công của Kitô giáo không phải là chuyện chiến thắng quân đội hoặc chính trị. Đúng hơn đó là chiến thắng của lòng thương xót sống động.

•           Chỉ trong cách ấy bạn mới có thể giới thiệu Chúa cho người khác !

         Ngôn từ nói hay về Lòng Chúa Thương Xót, có thể hay, đẹp nhưng cuối cùng vẫn chỉ là ngôn từ.

         Hành động của lòng thương xót mới là vĩ đại, giá trị, thật và hiển nhiên”.

•           Thật đáng suy nghĩ khi thấy ngày nay : Lòng Chúa Thương Xót lan tỏa khắp thế giới với nhiều tổ chức, đoàn thể, nhưng chỉ bằng ảnh tượng, rước sách, lễ nghi linh đình, chúc tụng, tung hộ, ngợi khen ...  chứ không bằng những hành động, việc làm, chứng nhân, sống và hành động của Lòng Chúa thương xót.

7.         Thực Hành :

Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, Giám mục, linh mục, Tu sĩ và Giáo dân  : cần Sống và thực hành hành động Lòng Thương Xót mỗi ngày:

-           Mỗi giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân : phải là người của lòng thương xót và thứ tha.

-           Như Chúa đã tỏ lòng thương xót tha thứ cho ta thế nào thì ta cũng phải tỏ lòng thương xót, tha thứ cho tha nhân như thế, cách riêng trong tòa giải tội và với những người đang rất cần Lòng Thương Xót ! 

-           Nếu không có chứng tá và hành động đi kèm, Lòng Chúa Thương Xót trở thành vô nghĩa !

-           Chính Chúa đã tỏ cho Faustina 3 cách để sống Lòng Chúa Thương xót :

•           Thứ nhất : bằng hành động, việc làm của lòng thương xót thật sự . (Yêu bằng việc làm, hành động, hy sinh, chia sẻ, giúp đỡ, bác ái, dâng cúng. Người đàn bà góa chỉ dâng ¼ xu nhưng được Chúa đánh giá cao, vì bà dâng chính sự sống hằng ngày của mình, chứ không phải đồ dư thừa, vất đi v.v. (Th. Giacôbê 2,17)

•           Thứ hai : bằng lời nói tràn đầy Lòng thương xót (không điêu ngoa, gian dối, vu khống, dèm pha, nói hành, nói xấu, xuyên tạc, đặ điều, phê bình, chỉ trích, kết án, lặng mạ nhau).

•           Thứ ba : bằng lời cầu nguyện. (tin tưởng, tín thác chân thành, thường xuyên, thật lòng, kiên nhẫn, bền bỉ, hãy xin, hãy gõ v.v.)

-           Chính nhờ cách này mà một linh hồn có thể tôn vinh và tôn kính lòng thương xót của Ta.” (NK, 742).

•           “Ta cần phải sống lòng thương xót mỗi ngày, và xin Chúa thương biến đổi ta nên những người có lòng thương xót”.

•           “Tòa Thương Xót” chính là bí tích Hòa Giải.

-           Tổ chức cổ vũ tổ chức các cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót trong các xứ đạo.

-           Bản thân, mỗi người có thể trở thành người tông đồ, người nhân chứng của lòng thương xót bằng chính cuộc sống và con người của mình . 

-           Sống chứng tá lòng thương xót từng ngày trong gia đình, trong cộng đoàn, ngoài xã hội, khi thuận lợi cũng như khi không thuận lợi, hãy có lòng thương xót đối với tha nhân như Thiên Chúa xót thương ta.

-           ĐTC Benedicto : Hãy đi và làm nhân chứng cho Lòng Chúa Thương Xót, nguồn hy vọng của mọi người và của toàn thế giới.

II.         THÁNH GIÁO HÀNG GIOAN 23

1.         Yêu mến Chúa  -> bằng cách yêu mến Giáo hội -> bằng cách yêu mến Giáo phận -> bằng cách yêu mến Giáo xứ của mình -> bằng cách yêu mến -> các Linh hồn.

-           ĐGH Gioan 23 : triệu tập Công Đồng Vatican II:

•           Mở cánh cửa Giáo Hội ra với thế giới bên ngoài,

•           và đem một sinh khí mới vào sự sống Giáo Hội.

-           Ngài thường suy tư trăn trở về Giáo Hội vì trách nhiệm là Giám Mục Roma và là Giáo Hoàng, nhưng lại rất thực tế sống tinh thần phó thác và chỉ lo hoàn tất bổn phận hàng ngày của mình.

-           Tuy lo lắng rất nhiều cho tương lai Giáo Hội vì quá nhiều vấn đề khó khăn luôn đè nặng trên đôi vai, Ngài thường cầu nguyện trước khi đi ngủ: “Lạy Chúa, Giáo Hội là của Chúa, con chỉ là tôi tớ, mạnh yếu thành đạt hay thất bại là tùy thuộc vào Chúa.

-           Phần con, con đã làm hết sức bổn phận con trong ngày hôm nay, giờ này đến giờ con đi ngủ, xin Chúa ban phúc lành cho con.”

2.         Mười Điều Tâm Niệm Sống hằng ngày củaThánh Giáo Hoàng Gioan XXIII:

2.1. Ngày hôm nay, tôi sẽ sống tích cực hơn, chứ không tìm cách giải quyết mọi vấn đề của đời mình.

2.2. Ngày hôm nay, tôi sẽ chú ý đặc biệt đến dáng vẻ của mình: ăn mặc đơn sơ, không lớn tiếng, lịch sự trong cách ứng xử; tôi sẽ không phê phán ai; tôi cũng sẽ không đòi ai phải ứng xử hoặc kỷ luật ai trừ ra chính con người của mình.

2.3. Ngày hôm nay, tôi vui sướng tin chắc rằng tôi được tạo dựng để sống hạnh phúc,   không chỉ cho đời sau mà ngay cả từ đời này.

2.4. Ngày hôm nay, tôi sẽ sống theo hoàn cảnh của mình, mà không đòi hỏi hoàn cảnh phải phù hợp với những ước muốn của tôi.

2.5. Ngày hôm nay, tôi sẽ dành 10 phút để đọc điều gì thật hữu ích, và luôn nhớ rằng lương thực cần cho cuộc sống như thế nào thì đọc điều hữu ích cũng cần thiết để nuôi dưỡng cho linh hồn mình như vậy.

2.6. Ngày hôm nay, tôi sẽ làm một điều tốt mà không kể cho ai nghe.

2.7. Ngày hôm nay, tôi sẽ làm ít nhất một điều tôi không thích: và nếu tôi bị tổn thương, thì tôi cũng không cho ai biết điều này.

2.8. Ngày hôm nay, tôi sẽ hoạch định một chương trình cho riêng tôi: tôi có thể không theo sát được từng chữ, nhưng tôi sẽ có một chương trình như thế. Và tôi sẽ đề phòng hai điều tai hại: cẩu thả và lừng khừng, không dám quyết tâm.

2.9. Ngày hôm nay, tôi tin chắc rằng, dù thế nào đi nữa, thì Thiên Chúa vẫn yêu thưong tôi như chỉ có mình tôi trên thế gian này.

2.10. Ngày hôm nay, tôi sẽ không sợ hãi gì. Tôi sẽ không ngần ngại thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên và tin tưởng vào lòng nhân ái của con người và cuộc đời.

Kết luận :  

-           “Hãy đi và làm nhân chứng cho Lòng Chúa Thương Xót, nguồn hy vọng của mọi người và của toàn thế giới. Chúa Phục sinh ở cùng các bạn luôn mãi !” (ĐTC Benedicto XVI 6/6/2008).

-           Biệt tính đặc thù của các tu sĩ Thánh Thể nằm ở điểm này. “Đời hoạt động của Tu Sĩ Dòng nhằm mục đích là làm cho Chúa chúng ta trong Thánh Thể được phụng sự hết mức và vương quyền của Người được rộng mở cùng khắp : mọi người phải nhận biết, yêu mến và phục vụ Người. Bất cứ phương thức nào mà lòng nhiệt thành thuần tuý và vô vị lợi của chúng ta có thể sáng nghĩ ra, chúng ta cũng phải tận tình tận sức mà vận dụng để đạt mục đích này.” (Linh Đạo của cha Thánh Phêrô Giulianô Eymard, Dòng Thánh Thể)

 

2.         LỢI ÍCH CỦA TUẦN ĐẠI PHÚC MÙA CHAY 2014

-           Tuần “Đại Phúc Mùa Chay năm 2014” đã được Tòa Giám Mục tổ chức, kéo dài trong 7 ngày liên tục, tại 13 điểm khác nhau trong 6 Hạt với Ban giảng huấn hùng hậu với Đức Giám mục và 20 Cha Giáo phận đồng hành sát cánh bên nhau từ 4g30 sáng đến 21g30 tối. 

-           Sau đây là một số bài học bổ ích rút ra từ tuần đại phúc như sau :

•           Ích lợi của việc làm mục vụ chung của các linh mục trong việc tổ chức dịp tĩnh tâm cho giáo dân trước các dịp lễ lớn như : Chầu lượt, Phục Sinh, Noel v.v.

•           Giáo dân hưởng ứng rất tích cực và sốt sắng, dù ở xa - nếu được thông tin và giải thích đầy đủ.

•           Lợi ích chính, quan trọng và bổ ích cho giáo dân : đó là tuyệt đai đa số đều lãnh bí tích giao hòa với Chúa (đi xưng tội) .

•           Đặc biệt có một số đông giáo dân đến lãnh ơn giao hòa với Chúa sau nhiều năm, có người sau 20 – 30 – 50 năm . 

-           Đề xuất của Ban giảng huấn

•           Sau mỗi ngày hay mỗi nơi của tuần “Đại phúc” các Cha đều ngồi lại cùng nhau chia sẻ, rút ra các bài học bổ ích vừa cho chính các Cha giảng huấn vừa cho giáo dân và việc mục vụ của Giáo phận.

•           Các đề tài học hỏi rất bổ ích cho Giáo dân, nhất là 4 đề tài liên quan đến việc “Phúc Âm Hóa Gia Đình”  !

         Ơn gọi hôn nhân

         Giáo dục con cái

         Luân lý và đạo đức vợ chồng

         Kết luận : Phúc âm hóa gia đình

3.         VỀ VIỆC MỤC VỤ “PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH”

a)         Một số khó khăn nổi cộm :

-           Thách đố trực tiếp đến việc mục vụ “trao ban bí tích giao hòa” cho giáo dân nói chung, giới trẻ nhất và các đôi vợ chồng trẻ nói riêng. Đó là vấn đề “Ngừa thai” và “Phá thai”

•           Vấn đề “ngừa thai”

+ Cần phân biệt tính luân lý và đạo đức trong việc “Ngừa thai” hệ tại 2 vấn đề:

a)         Các cách thức ngừa thai hợp luật tư nhiên (đạo đức) và không hợp luật tự nhiên (nhân tạo).

b)         Các phương tiện, dụng cụ đang được sử dụng với “mục đích ngừa thai” nhưng không theo nghĩa “phòng ngừa thụ thai ” mà theo nghĩa “diệt, trục xuất, giết chết thai nhi” đã được thụ thai.

+ Giáo huấn Giáo hội về vấn đề “ngừa thai”

a)         Trước hết việc sinh con cái phải có trách nhiệm : bảo đảm tinh thần và vật chất, an toàn cá nhân và xã hội, tôn trọng sự sống, nhân phẩm, nhân vị, của con cái cũng như của cha mẹ.

b)         Ngừa thai và sinh con có trách nhiệm là việc cần thiết để bảo đảm việc sinh sản con cái có trách nhiệm, nhưng chỉ được ap dụng với các cách thức hay phương tiện hợp luật tự nhiên như :

+ chu kỳ tự nhiên không thụ thai của người nữ

+ cách tính chu kỳ theo phương pháp bác sĩ Ogino Knaus

+ cách tính chu kỳ theo phương pháp bác sĩ Billing

+ các phương pháp đang được nghiên cứ khác

c)           Không được áp dụng với các cách thức và phương tiện phản tự nhiên và phản lý trí, đạo đức tự nhiên như đặt vòng, uống thuốc v.v.

d)           Cần giáo dục về trách nhiệm của người đàn ông, người chồng trong việc sinh hoạt vợ chồng và trách nhiệm trong việc ngừa thai và phá thai. 

•           Vấn đề “phá thai”

+ “Phá thai” theo nghĩa trực tiếp hay gián tiếp, sớm hay muộn, ngay lập tức hay lâu sau đó “giết, hủy diệt, trục xuất” em bé nếu được thu thai v.v. tất cả đều là giết người, tội ác, không được phép.

•           Vấn đề “đặt vòng và xưng tội rước lễ”

+ Có được xưng tội rước lễ bình thường hay không khi mình còn  đang “đặt vòng và các dụng cụ phá thai” trong người ?

+ Do mục đích của các dụng cụ này : nhằm mục đích giết người, giết các em thai nhi. Mỗi khi có 1 em bé thụ thai, bất kỳ lúc nào, thì các dụng cụ nầy giết chết ngay em bé vì thế không được xưng tội rước lễ ! 

•           Kết luận : để hay lấy đi  - tùy theo lương tâm của mỗi gia đình

b)         Đường hướng mục vụ gia đình :

-           Hướng lâu dài

•           Tổ chức thường huấn chuyên đề về luân lý giới tính cho giới trẻ và các gia đình trẻ.

•           Đa số giáo dân và giới trẻ thôn quê chưa được học hỏi và hiểu biết về luân lý giới tính và sinh hoạt vợ chồng.

•           Thường xuyên tổ chức khóa Giáo dục dự phòng về luân lý giới tính, tiền hôn nhân, dự bị hôn nhân cho giời trẻ và thêm giáo trình thai nhi vào chương trình giáo lý hôn nhân cho các đôi vợ chồng trẻ.

-           Linh mục và việc ra các hình phạt hay vạ chế tài :

•           Theo Giáo luật : chỉ có 1 luật quan trọng nền tảng của tất cả mọi luật khác đó là “luật tình thương”

•           Vì thế các Linh mục không được quyền và cũng không được tự tiện ra bất cứ hình phạt hay vạ nào đối với giáo dân, cả trong tòa giải tội, mà không có phép chung hay riêng của Giám mục bản quyền.

         Về 1 số trường hợp đặc biệt :

•           Về một số trường hợp đặc biệt, chẳng may giáo dân không tuân thủ hay vi phạm luật của Chúa hay của Hội Thánh và của Giáo phận, thì mọi người, cách riêng các Linh mục hãy mặc lấy tâm tình của người cha nhân hậu, cảm thông, yêu thương và tha thứ chứ không kết án .

•           Hãy ban ơn xá giải cho các bậc cha mẹ đã tổ chức cho con cái mình kết hôn không theo luật Hội Thánh.

•           Cũng vậy, hãy ban ơn xá giải cho những người đã ly dị theo luật dân sự nhưng không tái hôn, sau khi họ đã thật lòng ăn năn sám hối !

•           Với những người bị người phối ngẫu đơn phương ly dị bất công, thì cũng đừng để họ bị ngăn cản lãnh nhận cac bí tích.

•           Hãy cố gắng khuyến khích, giúp đỡ, và sửa chữa tình trạng những ai đang sống trong hôn nhân bất hợp pháp theo luật Hội Thánh, để có thể hiệp thông trọn vẹn trong các bí tích.

•           Đối với anh chị em đã ly dị và tái hôn theo luật dân sự, chúng ta hãy quan tâm đến họ, để dẫu rằng họ chưa thể lãnh nhận các bí tích (trong khi Hội Thánh đang suy tư  và cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để tìm ra cho họ một giải pháp hợp ý Chúa) họ vẫn cảm nghiệm được tình thương của Chúa trong Hội Thánh.

•           Quan tâm đến những gia đình đang bị nguy cơ đổ vỡ rạn nứt, để được hàn gắn, tránh đổ vỡ đau thương.

•           Cầu xin để có nhiều linh mục quảng đại, hy sinh, dấn thân phục vụ cho các nhu cầu và đối tượng sau :

+ Những người khô khan, nguội lạnh, xa Chúa và Giáo hội nhiều năm, bỏ Chúa và sống trong tội lâu năm,

+ Người người nghèo khổ tinh thần hay vật chất:

a.         Nghèo khổ tinh thần :

-> Những ai chưa biết, chưa tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa (lương dân – vô thần )

-> Những người sống trong các đam mê, dục vọng tội lỗi, trong các tệ nạn xã hội v.v.

-> Những người – cách riêng giới trẻ, trẻ em - bị giam cầm, áp bức, tù tội , nạn nhân của các cặm bẫy tệ đoan xã hội v.v.  !

b.         Nghèo khổ vật chất :

-> Những người vừa nghèo khổ, cùng cực, mồ côi, bị bỏ rơi, vừa bị các chứng bịnh nạn y ; phong cùi, bại liệt, bại nảo, nằm 1 chỗ, tâm thần, dị hình, dị dạng v.v.

-> Nhưng người nghèo khổ, tàn tật, mồ côi bị bỏ rơi : mù lòa, câm, diếc, cụt tay, cut chân, dị hình dị dạng, vất vưởng, không ai chăm sóc. v.v.

-> Các người già, neo đơn, bị bỏ rơi, không còn con cháu hay thân thích chăm sóc, bị tai biến, nằm 1 chỗ cho tới chết v.v.

c)         Hôn nhân khác đạo ?

-           Mục vụ thực tế :

•           Mọi người đều được quyền yêu thương và lập gia đình với người mình yêu cách chính đáng.

•           Không ai được quyền ngăn cản hay cấm đoán, kể cả cha mẹ, con cái có quyền và tự do lập gia đình với người mình thương (cả với người lương) mà không bị ép buộc.

•           Khó khăn cần cảm thông cho con cái khi lập gia đình với người khác tôn giáo :

+ Môi trường ít người công giáo – giáo họ ít người .

+ Môi trường lao động, việc làm : không có hay rất ít người công giáo

+ Môi trường người công giáo không tốt, không đạo đức, nhiều tính xấu vũ phu, cộc cằn, nhiều tệ đoan xã hội như nát rượi, cờ bạc hay xì ke ma túy v.v.

-           Hôn nhân không có tự do, bị áp đặt là hôn nhân không thành

•           Bố mẹ và cha xứ can thiệp quá sâu

•           Tiếp đón gia đình lương dân

•           Lễ gia tiên của đôi vợ chồng

•           Vấn đề cam kết của 2 vợ chồng khác tôn giáo.

•           Giáo dục đức tin cho con cái – rửa tội

4.         TÔNG ĐỒ GIÁO DỤC & TRUYỀN GIÁO HÈ 2014

 Đặc trách : Cha Thành và cha Tuyên

-           Lịch trình tổng quát

•           Ngày khai hội : 28/6/2014

•           Ngày cao điểm : 20/7/2014

•           Ngày bế mạc : đầu tháng 8 – bế mạc trước ngày 10/8/2014

Lịch trình cụ thể, xem lịch mục vụ tháng 5 & 6 & 7.

5.         CHƯƠNG TRÌNH TÔNG ĐỒ HÈ 2014

         Phân chia các Thầy chủng sinh : Cha Giám đốc Mỹ Đức

         Phân chia các Tu sinh : Cha Thành

         Thời gian :

•           1/6 – 15/6 : Tự do : thăm gia đình & việc riêng

•           16/6 – 18/6 : Khóa Năng khiếu – cẩm nang tông đồ hè

•           19/6 :  Tập vụ giúp xứ

         15/8 : Kết thúc tập vụ - tự do – thăm gia đình – chuẩn bị nhập học

         01/9 : Tĩnh tâm chung – gặp Giám mục

         03/9 : Tựu trường

6.         LỄ KÍNH ĐỨC MẸ - THÁNG HOA - PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

-           Chủ đích : Năm gia đình – vực dậy sức sống các hội đoàn con Đức Mẹ - các bà mẹ.

-           Địa điểm : Nhà thờ Chính Tòa

-           Ngày : sáng thứ bảy 31/5/2014

-           Trách nhiệm tổ chức : Hạt Thành phố và Giáo xứ Chính Tòa

-           Nội dung :

•           Rước kiệu Đức Mẹ

•           Dâng hoa kính Đức Mẹ

         4 đoàn hoa trẻ :

1)         Đông Hưng (Phục Lễ)

2)         Hạt Thành phố (Cát Đàm)

3)         Thái Thụy (Thượng Phúc)

4)         Tiền Hải (Trung Đồng)

         3 đoàn hoa Con Đức Mẹ :

a)         Kiến Xương (Trà Vy)

b)         Chính tòa (Terexa)

c)         Hưng Yên (Đan Chàng)

•           Thánh lễ Kính Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu

-           Thành phần tham dự :

•           Các Cha

•           Các hội đoàn Con Đức Mẹ

•           Mọi người có lòng yêu mến Đức Mẹ

-           Chương trình :

•           07g00 : Có mặt – tiếp đón

•           07g30 : Rước kiệu kính Đức Mẹ Phù Hộ

•           08g00 : Dâng hoa Kính Đức Mẹ - Mỗi đội hoa 10’-15’

•           10g00 : Thánh lễ

•           Bế mạc.

 

 

 

 

LỊCH MỤC VỤ THÁNG 5-8 /2014

CỦA ĐỨC CHA GIÁO PHẬN

THÁNG 5/2014

01/5    Thứ 5 Đại hội Thái Bình xa quê (Miền Nam) tại Don Bosco Thủ Đức.

02/5    Thứ 6 Công tác nhà chung

03/5    Thứ 7 Công tác nhà chung

04/5    C.Nhật           Công tác nhà chung

05/5    Thứ 2             Công tác nhà chung

06/5    Thứ 3

CHƯƠNG TRÌNH KINH LÝ CÁC GIÁO XỨ

1.         Ban kinh lý :

         Đức cha (Tổng đại diện)

         Cha Quản hạt

         Cha Toan : các loại sổ sách (thêm 1 tập vụ phụ tá)

         Cha Phong : tổng hợp các vấn đề (thêm 2 tập vụ phụ tá)

2.         Thành phần tham dự kinh lý :

         Cha xứ

         Ban thường vụ hội đồng giáo xứ và giáo họ

         Trưởng các ban ngành giáo xứ và giáo họ

         Tất cả giáo dân đều được quyền và được mời tham gia  

3.         Thời khóa biểu (buổi sáng):

         08g00 : khai mạc tại Nhà thờ - kinh Chúa TT – cầu nguyện

         Cha xứ : giới thiệu các thành phần tham dự

         Đức cha : đáp từ

         08g30 :

         Cha văn phòng đọc các điều khoản giáo luật về kinh lý

         Cha xứ : báo cáo toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, liên quan đến Giáo xứ và các giáo họ - (xem danh sách đình kèm)

         10g00 : Giải lao 10’

         10g10 : Đúc kết

         11g00 : bế mạc – kết thúc

4.         Thời khóa biểu (buổi chiều) :

         14g30 : khai mạc tại Nhà thờ - kinh Chúa TT – Cầu nguyện

         Cha xứ : giới thiệu các thành phần tham dự

         Đức cha : đáp từ

         15g00 :

         Cha văn phòng đọc các điều khoản giáo luật về kinh lý

         Cha xứ : báo cáo toàn bộ các hồ sơ , tài liệu, liên quan đến Giáo xứ và các giáo họ - (xem danh sách đình kèm)

         16g30 : Giải lao 10’

         16g40 : Đúc kết

         17g30 : bế mạc – kết thúc

LỊCH TRÌNH KINH LÝ CÁC GIÁO XỨ

07/5    Thứ 4 Sáng: Lực Điền        Chiều: Thái Nội

08/5    Thứ 5 Chiều : Hàm Tải       Sáng : Tần Nhẫn

09/5    Thứ 6 Sáng : Đan Chàng  Chiều:Ngọc Châu

10/5    Thứ 7 Sáng : Hạ Lễ             Chiều : Lê Xá

11/5    C.Nhật           Công tác nhà chung

12/5    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Sài Quất        Chiều : Trung Châu

13/5    Thứ 3 Sáng : Vĩnh Phúc    Chiều : Ngô Xá

14/5    Thứ 4 Sáng : Đức Ninh      Chiều : Ngọc Đồng

15/5    Thứ 5 Sáng : Cao Xá          Chiều : Phương Bồ

16/5    Thứ 6 Sáng : Võng Phan   Chiều : An Vĩ

17/5    Thứ 7 Công tác nhà chung

18/5    C.Nhật           Công tác nhà chung

19/5    Thứ 2             Công tác nhà chung

20/5    Thứ 3 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Tiên Chu      Chiều : Hưng Yên

21/5    Thứ 4 Sáng : Thụy Lôi        Chiều : Hà Xá

22/5    Thứ 5 Sáng : Bồ Ngọc        Chiều : Phục Lễ

23/5    Thứ 6 Sáng : Quỳnh Lang Chiều : Tân Mỹ 

24/5    Thứ 7 Sáng : Duyên Lãng Chiều : Phú Lạc

25/5    C.Nhật           09g00 : Khánh thành nhà thờ giáo họ Bạch Sa – xứ Nam Biên –Tiền Hải – Cha Thuân 

26/5    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Mỹ Đình        Chiều : Phú Giáo

27/5    Thứ 3 Đi Long Xuyên dự lễ Tấn Phong Giám Mục phụ tá

28/5    Thứ 4 Lễ Tấn Phong Giám Mục phụ tá Long Xuyên

29/5    Thứ 5 Về Thái Bình

30/5    Thứ 6 Bế giảng Niên Học 2013-2014 Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

31/5    Thứ 7 Mừng Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu - Giã hoa trọng thể

+ Lễ cấp Giáo phận - Hạt đăng cai tổ chức :

+ Địa điểm : Nhà thờ Chính tòa

+ Thành phần tham dự :

Mọi người yêu mến Đức Mẹ, cách riêng các Hội Con Đức Mẹ.

+ Đăng cai tổ chức : Hạt Thành phố

+ chương trình:

07g00 : Tập trung

07g45 : Rước kiệu Đức Mẹ (quanh nhà thờ)

08g15 : Dâng hoa tôn vinh Mẹ

09g45 : Giải lao

10g00 : Thánh lễ trong nhà thờ

11g30 : Bế mạc

THÁNG 6/2014

(chương trình dự phóng)

01/6    C.Nhật           Ngày Thiếu nhi cấp Giáo Hạt (lớp 5 trở xuống – cấp 1) – tổ chức tại các giáo hạt

-           Ban tổ chức : Cha Quản Hạt 

-           Chương trình : tùy mỗi Hạt

(Chương trình gợi ý không bắt buộc – tùy Giáo hạt)

-           06g30 : Tập trung

-           07g00 : Thi dựng trại theo xứ

(tự túc mọi vật dụng)

-           08g00 : Thi giáo lý

-           09g00 : Các trò chơi vận hội – phần I

-           11g00 : Thi nấu ăn

-           12g00 : Chấm thi nấu ăn – ăn trưa – nghỉ trưa

-           14g00 : Thi vận hội – phần II

-           16g00 : Tổng kết – phát thưởng

-           16g30 : Thánh lễ bế mạc

Thành phần tham dự : Ưu tiên các em từ lớp 3 đến lớp 6 ( từ 8 -12 tuổi)

Tài liệu Thiếu nhi Thánh Thể (Cha Tuyên)

02/6    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Phương Xá  Chiều : Lương Đống

03/6    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

04/6    Thứ 4 Sáng : Lai Ổn           Chiều : Đại Điền

05/6    Thứ 5 Sáng : Đông Khê     Chiều : Tân Hưng

06/6    Thứ 6 Lễ Thánh Tâm – Tĩnh tâm Linh mục

Bổn mạng Giáo phận – Ngày gia đình Giáo phận mừng bổn mạng. 

Thành phần tham dự :

+ Tất cả các linh mục

+ Tất cả các tu sĩ nam nữ

+ Tất cả các chủng sinh + tu sinh

+ Hội đồng giáo xứ

+ Giáo dân (tự do)

Chương trình:

Chầu Thánh thể + Huấn Đức + Thánh Lễ

05g00 : thánh lễ - cha xứ Nhà thờ Chính tòa. Sau lễ là chầu Thánh Thể:

06g00 – 06g45 : các Dòng nữ trong giáo phận (Dòng nữ Đaminh trách nhiệm chính).

06g45 – 07g30 : Chủng sinh và tu sinh trong giáo phận (Chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức trách nhiệm chính).

07g00 : Các cha có mặt

07g30 – 08g15 : giờ chầu chầu của các Cha + các Phó tế (Các thầy Phó tế trách nhiệm chính).

08g15 : Đức Cha dâng lại Giáo phận cho Thánh Tâm Chúa trước Thánh Thể trên tòa chầu.

08g30 : Huấn đức chung cho Linh mục + tu sỹ + chủng sinh

09g00 : Rước đoàn đồng tế - Thánh lễ trọng thể

10g30 : bế mạc – không dùng cơm trưa

07/6    Thứ 7 09g00 : Khánh thành nhà mục vụ - trung tâm hành hương Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú

08/6    C.Nhật           9g00 : Khánh thành nhà giáo lý họ Hanh Cù - xứ Thân Thượng

09/6    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Khúc Mai      Chiều : Phương Mai

10/6    Thứ 3 Sáng : Vạn Đồn       Chiều : Vân Am

11/6    Thứ 4 Sáng: Thượng Phúc           Chiều : Xá Thị

12/6    Thứ 5

13/6    Thứ 6 Công tác nhà chung

14/6    Thứ 7 Công tác nhà chung

15/6    C.Nhật           Công tác nhà chung

16/6    Thứ 2             Công tác nhà chung

                        Tập huấn các Chủng Sinh + tu sinh

Địa điểm : Chủng viện Mỹ Đức

Thời gian : 3 ngày, từ 07g30 ngày 16 – 16g30 ngày 18 tháng 6 năm 2014

Nội dung : Thiếu Nhi Thánh Thể

Thời khóa biểu

07g30 : có mặt – nhận phòng

Tiếp theo chương trình ban huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể

Trách nhiệm : Cha Tuyên

17/6    Thứ 3 Công tác nhà chung

18/6    Thứ 4 Công tác nhà chung

19/6    Thứ 5 Công tác nhà chung

Chủng sinh + tu sinh đi tập vụ tại các giáo xứ

20/6    Thứ 6 Công tác nhà chung

21/6    Thứ 7 Công tác nhà chung

22/6    C.Nhật           Công tác nhà chung

23/6    Thứ 2             Về Thái Bình

24/6    Thứ 3 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Bích Du         Chiều : Cam Châu

25/6    Thứ 4 Sáng : Hải Linh        Chiều : Danh Giáo

26/6    Thứ 5 Sáng : Xuân Hòa     Chiều : Thiên Lộc

27/6    Thứ 6 LỄ THÁNH TÂM – nâng giáo xứ Cao Mại lên Đền thánh kính Thánh Tâm

28/6    Thứ 7 Khai mạc : Ngày Hội Thể Thao Gp Thái Bình - Khai mạc Tông đồ Hè

Địa điểm : Tòa Giám mục

Thành phần tham dự :

1)         Tất cả các đội banh các giáo xứ, giáo họ muốn tham dự.

2)         Tất cả các đội bóng chuyền

3)         Tất cả các đội cầu long + bóng bàn

Điều lệ :

1)         Các đội bóng đá : Đăng ký và ký quỹ không hoàn lại : 200.000$ trước ngày 25/6/2014 qua các Thầy xứ

2)         Các đôi bóng chuyền : đăng ký và ký quỹ không hoàn lại : 100.000$ trước ngày 25/6/2014

3)         Các chi tiết

29/6    C.Nhật           Ngày hội đồng giáo xứ

Địa điểm : Nhà thờ Chính tòa

Thành phần tham dự :

+ Mời tất cả các Cha đến tham dự đồng hành với các viên chức Hội đồng giáo xứ.

+ Tất cả các viên chức Hội đồng giáo xứ - Giáo họ và các trường khối ngành = 11 người x 452 đơn vị = 4950 người. (3000)

Thời khóa biểu

07g30 : có mặt

08g00 : Thường huấn

              Đề tài 1 : Cha đặc trách : chỉ nam Hội đồng giáo xứ

              Đề tài 2 : Đức Cha – Linh đạo Hội đồng Giáo xứ

              Đề tài 3 : Cha Thành – Phương pháp tổ chức

10g00 : Giải lao

10g15 : Thánh lễ

11g30 : Cơm hộp (hoặc buffet)

12g30 : Giải tán

30/6    Thứ 2            

THÁNG 7/2014

01/7    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

02/7    Thứ 4

03/7    Thứ 5 Tĩnh tâm Linh mục

04/7    Thứ 6 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Lương Điền Chiều : Bạch Long

05/7    Thứ 7 Sáng : Thanh Châu            Chiều : Lạc Thành

06/7    C.Nhật           KHAI MẠC HỘI THAO TÔNG ĐỒ HÈ 2014 – TẠI SÂN TGM

07/7    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Hợp Châu    Chiều : Thất Sự

08/7    Thứ 3 Sáng : Châu Nhai   Chiều : Tân Châu

09/7    Thứ 4 Sáng : Đông Phú     Chiều : Nam Biên

10/7    Thứ 5 Sáng : Trung Đồng  Chiều : Hữu Vi

11/7    Thứ 6 Sáng : Thủ Chính    Chiều: Đông Thành

12/7    Thứ 7 Khánh thành nhà thờ Thiện Tường xứ Tân Châu - Cha Thức

13/7    C.Nhật           Lễ sinh mừng bổn mạng Đaminh Savio

                        Kinh lý giáo xứ         Ca trưởng

14/7    Thứ 2             Sáng : Thanh Minh

Chiều : Thục Thiện + Khóa ca trưởng II

15/7    Thứ 3 Sáng : Bác Trạch

Chiều : Minh Nghĩa + Khóa ca trưởng II

16/7    Thứ 4 Sáng : Vinh Sơn

Chiều : Quan Cao   + Khóa ca trưởng II

17/7    Thứ 5 Sáng : Cổ Việt

Chiều : Nam Thái    + Khóa ca trưởng II

18/7    Thứ 6 Sáng : Gia Lạc

Chiều : Bồng Tiên   + Khóa ca trưởng II

19/7    Thứ 7 Sáng : Nguyệt Lãng

Chiều:Thuận Nghiệp          + Khóa ca trưởng II

20/7   

C.Nhật          

NGÀY HỘI THỂ THAO OLYMPIC – LƯỢT ĐI - TẠI SÂN VĂN MÔN VÀ SÂN TÒA GIÁM MỤC

                        Linh thao Sinh Viên Tình Nguyện Viên

Từ 15g00 Chúa Nhật, ngày 20 đến 12g00 thứ Bẩy, ngày 26 tháng 7

- Trách nhiệm tổ chức : cha Phong

- Trách nhiệm nội dung : các cha Dòng Tên

- Địa điểm : Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

- Thành phần : các TNV Sinh Viên

Kinh lý giáo xứ         Huấn luyện GLV

+ Địa điểm : tại Nhà Thờ Hạt

+ Trách nhiệm tổ chức: cha quản hạt và các cha trong hạt

+ Trách nhiệm nội dung : cha Cầu và các cha trong ban giáo lý

21/7    Thứ 2             Sáng : Cát Đàm

Chiều : Nghĩa Chính          Thường huấn Giáo lý viên hạt Hưng Yên

22/7    Thứ 3 Sáng : Sa Cát

Chiều : Hoàng Xá    Thường huấn Giáo lý viên hạt Đông Hưng

23/7    Thứ 4 Sáng : Cao Mại

Chiều : Hữu Tiệm    Thường huấn Giáo lý viên hạt Thái Thụy

24/7    Thứ 5 Sáng : Giáo Nghĩa

Chiều : Văn Lăng    Thường huấn Giáo lý viên hạt Tiền Hải

25/7    Thứ 6 Sáng : An Lạc

Chiều : Trại Gạo       Thường huấn Giáo lý viên hạt Kiến Xương

26/7    Thứ 7 Sáng : Thân Thượng

Chiều : An Châu     Thường huấn Giáo lý viên hạt Thành Phố

27/7    C.Nhật          

NGÀY GIÁO LÝ VIÊN (bế mạc tại TGM)

 

                        Kinh lý giáo xứ

28/7    Thứ 2             Sáng : Trà Vy            Chiều : Thái Sa

29/7    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

Sáng : Đồng Quan  Chiều : Truyền Tin

30/7    Thứ 4 Sáng : Chính Tòa    Chiều : Dương Cước

31/7    Thứ 5 Sáng : Nam Lỗ         Chiều : Duyên Tục

THÁNG 8/2014

01/8    Thứ 6 Tĩnh tâm Linh mục

02/8    Thứ 7 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : An Lập          Chiều : Tây Làng

03/8    C.Nhật          

04/8    Thứ 2             Sáng : Tràng Quan  Chiều : Thuần Túy

05/8    Thứ 3 Khấn dòng nữ Đaminh

06/8    Thứ 4 Khánh thành nhà thờ họ Bùi Minh - xứ Phú Giáo – Cha Trung

07/8    Thứ 5 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Cao Mộc       Chiều : Ninh Cù

08/8    Thứ 6 Sáng : Tràng Lũ       Sáng : Tràng Lũ

09/8    Thứ 7 KẾT THÚC VIỆC KINH LÝ

10/8    C.Nhật           BẾ MẠC HỘI THAO HÈ

11/8    Thứ 2            

12/8    Thứ 3 Đại hội Đức Mẹ La Vang

13/8    Thứ 4 Chủ lễ khai mạc – Lòng Chúa Thương Xót 

14/8    Thứ 5 Đai hội Đức Mẹ La Vang

15/8    Thứ 6 Đại hội Đức Mẹ La Vang

16/8    Thứ 7

17/8    C.Nhật          

18/8    Thứ 2            

19/8    Thứ 3

20/8    Thứ 4 Cầu nguyện – dự kiến Bầu chọn các chức vụ trong Giáo phận 

21/8    Thứ 5

22/8    Thứ 6 Ban Hội Đồng mới nhận sứ vụ

23/8    Thứ 7

24/8    C.Nhật          

25/8    Thứ 2            

26/8    Thứ 2            

27/8    Thứ 3

28/8    Thứ 4

29/8    Thứ 5

30/8    Thứ 6

31/8    Thứ 7


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm