Danh mục bài viết

Cập nhật 6/4/2014 - 21:10 - Lượt xem 4261

Anh em Tu sinh Giáo phận tĩnh tâm tháng 4

Tiếp tục với tâm tình sống Mùa Chay Thánh, ngày thứ Năm đầu tháng (03.4.2014), anh em Tu sinh Giáo phận Thái Bình đã cùng nhau quy tụ tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục trong buổi tĩnh tâm tháng 4 với chủ đề: “Sám hối và trở về”. Đồng hành cùng anh em trong buổi tĩnh tâm là cha Giuse Phạm Quang Tính CM (Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn).

Đây là buổi tĩnh tâm có ý nghĩa quan trọng trong bước đường ơn gọi của 36 anh em Tu sinh Giáo phận nhà, trước khi quyết định tham dự kì thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội được tổ chức vào đầu tháng 5 tới đây (thứ Sáu ngày 02.05.2014).

Buổi tĩnh tâm bắt đầu vào giờ Kinh Chiều ngày thứ Năm. Sau khi nguyện ngắm Năm Sự Thương kinh Mân Côi và tham dự giờ Kinh Phụng vụ, anh em Tu sinh cùng nhau suy niệm chủ đề “Sám hối và trở về” với phần giảng phòng của cha Giuse Phạm Quang Tính.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha Giuse nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sám hối: “ Anh em thấn mến! Sám hối là tâm tình căn bản của phụng vụ Kitô giáo, là thái độ thiết yếu của mỗi người Kitô hữu. Sám hối giúp chúng ta nhìn nhận lỗi lầm của bản thân và nhận ra tình yêu của Thiên Chúa.” Qua đó, chúng ta xét lại con người mình đang ở trong tình trạng nào? Và đang ở trong mối tương quan nào với Thiên Chúa?”

Để việc sám hối được hiệu quả, cha Giuse giúp anh em Tu sinh hiểu ý nghĩa đích thực của việc sám hối: Thưa anh em! Sám hối không chỉ là việc ăn năn hối hận về tội lỗi mình đã phạm với Chúa và với anh em trong quá khứ, mà còn phải hướng đến tương lai: Tôi sẽ phải sống thế nào? Nói cách khác, sám hối hệ tại ở việc nhìn nhận tội lỗi và cố gắng sửa lỗi”.

Qua những dẫn chứng sống động về gương sống thánh thiện của các Thánh, cha Giuse mời gọi anh em Tu sinh sống đức khiêm nhường, vì chỉ có khiêm nhường mới giúp anh em nhìn nhận tội lỗi của mình. Đồng thời, cha nhắn nhủ anh em hãy luôn kiễn nhẫn với tội lỗi bản thân, đừng vì thói quen phạm tội mà nản lòng, hãy luôn tin tưởng, tín thác vào ơn tha thứ của Chúa.

Sau phần giảng phòng thật sâu sắc và ý nghĩa của cha Giuse Phạm Quang Tính CM, anh em Tu sinh hồi tâm, xét mình, ăn năn tội và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trong buổi tối cùng ngày, tất cả anh em cùng đặt mình trước Thánh Thể Chúa, thưa chuyện với Chúa trong thinh lặng, ngõ hầu tìm kiếm thánh ý Ngài trong tình yêu thương. 

Buổi tĩnh tâm kết thúc, anh em lại trở về với những sinh hoạt thường nhật. Nhưng ai cũng có thêm nghị lực mới và quyết tâm mới để tiếp tục việc học tập và tu dưỡng bản thân.  BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm