Danh mục bài viết

Cập nhật 25/3/2020 - 4:46 - Lượt xem 3498

Thứ Năm tuần 4 Mùa Chay

"Có người tố cáo các ngươi, đó là Môsê, người mà các ngươi vẫn tin tưởng".

 

Tin Mừng: Ga 5, 31-47

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do thái rằng: “Nếu tôi làm chứng về chính mình, thì lời chứng của tôi không thật. Có Ðấng khác làm chứng về tôi và tôi biết: lời Người làm chứng về tôi là lời chứng thật. Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gioan, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật. Phần tôi, tôi không cần lời chứng của một phàm nhân, nhưng tôi nói ra những điêu này để các ông được cứu độ. Ông Gioan là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian. Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của ông Gioan: đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành; chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi. Chúa Cha, Ðấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi. Các ông đã không bao giờ nghe tiếng Người, cũng chẳng bao giờ thấy tôn nhan Người. Các ông không giữ lời Người ở lại trong lòng bởi vì chính các ông không tin vào Ðấng Người đã sai đến. Các ông nghiên cứu Kinh Thánh, vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời. Mà chính Kinh Thánh lại làm chứng về tôi. Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống. Tôi không cần người đời tôn vinh. Nhưng tôi biết: các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Tôi đã đến nhân danh Cha tôi, nhưng các ông không đón nhận. Nếu có ai khác nhân danh mình mà đến, thì các ông lại đón nhận. Các ông tôn vinh lẫn nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được? Các ông đừng tưởng là tôi sẽ tố cáo các ông với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ông chính là Môsê, người mà các ông tin cậy. Vì nếu các ông tin ông Môsê, thì hẳn các ông cũng tin tôi, bởi lẽ ông ấy đã viết về tôi. Nhưng nếu các ông không tin các điều ông ấy viết, thì làm sao tin được lời tôi nói?”

 

Suy niệm:

1. Chúa Cha làm chứng cho tôi - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Để hiểu được bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cần đọc từ đầu chương năm. 
Đức Giêsu chữa anh bất toại bên hồ nước gần Đền thờ Giêrusalem (cc. 1-9). 
Anh được khỏi và vác chõng đi vào ngày sabát theo lệnh Đức Giêsu. 
Chuyện đó dẫn đến việc người Do thái chống đối Ngài (c. 16). 
Khi nghe Ngài nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” 
họ tìm cách giết Ngài, vì cho rằng Ngài mắc tội phạm thượng, 
dám gọi Thiên Chúa là Cha và coi mình ngang hàng với Thiên Chúa (c. 18). 
Không chút sợ hãi, Đức Giêsu khẳng định quyền mình đã nhận được từ Cha: 
quyền làm cho kẻ chết sống lại và quyền phán xét trong ngày sau hết (cc. 19-30). 
Dù có quyền, lúc nào Ngài cũng là Con làm theo ý Cha, Đấng sai Ngài. 
Trong bài Tin Mừng này, Đức Giêsu như người bị đứng trước tòa, bị kết án tử. 
Vì không được tự làm chứng cho chính mình, 
nên Ngài phải tìm những lời chứng để biện hộ cho lời nói, việc làm của Ngài. 
Trước hết là lời chứng của Gioan Tẩy giả (cc. 33-35). 
Ông là ngọn đèn làm chứng về ánh sáng, về Đức Giêsu (Ga 1, 8-9). 
Nhưng người ta đã không đón nhận lời chứng ấy. 
Kế đến là những công việc Cha giao mà Ngài đã hoàn thành (c. 36). 
Lẽ ra chúng phải là lời chứng thuyết phục cho thấy Ngài được Cha sai. 
Cuối cùng là lời chứng của Chúa Cha (cc. 37-40). 
Cha làm chứng bằng những lời của Cha trong Kinh Thánh (c. 39). 
Nhưng họ không giữ lời Cha ở lại trong lòng, 
nên chẳng tin, cũng chẳng muốn đến với Đấng được Cha sai (c. 38. 40). 
Những lời chứng trên đây trở nên vô ích 
đối với những ai không có lòng yêu mến Thiên Chúa (c. 42), 
không tìm vinh quang Thiên Chúa mà chỉ tôn vinh lẫn nhau (c.44). 
Đức Giêsu đã phải chấp nhận sự từ khước này 
mà Ngài biết cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết. 
Làm sao ta có thể ra khỏi những thành kiến để đón lấy sự thật, 
ra khỏi những tư lợi ích kỷ để dám tin vào tình yêu, 
ra khỏi cái tôi chật hẹp để dám sống cho người khác. 
Hãy tin vào Giêsu, Đấng được Cha sai (c. 38). 
Hãy đến với Giêsu để được sống (40). 

Lạy Thiên Chúa, đây lời tôi cầu nguyện: 
Xin tận diệt, tận diệt trong tim tôi 
mọi biển lận tầm thường. 
Xin cho tôi sức mạnh thản nhiên 
để gánh chịu mọi buồn vui. 
Xin cho tôi sức mạnh hiên ngang 
để đem tình yêu gánh vác việc đời. 
Xin cho tôi sức mạnh ngoan cường 
để chẳng bao giờ khinh rẻ người nghèo khó, 
hay cúi đầu khuất phục trước ngạo mạn, quyền uy. 
Xin cho tôi sức mạnh dẻo dai 
để nâng tâm hồn vươn lên khỏi ti tiện hằng ngày. 
Và cho tôi sức mạnh tràn trề 
để âu yếm dâng mình theo ý Người muốn. Amen. 
R. Tagore 
(Đỗ Khánh Hoan dịch)

 

2. Chứng bởi Gioan Tiền Hô - Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Mạng sống của Đức Giêsu ngày càng bị đe dọa cách quyết liệt! Lòng căm tức và chủ tâm loại trừ Đức Giêsu ra khỏi xã hội ngày càng leo thang! Đức Giêsu biết rõ điều đó, nhưng không vì thế mà Ngài im hơi lặng tiếng để yên thân! Không! ngược lại, Đức Giêsu luôn tìm dịp thuận tiện để đưa họ vào một thực tại vô cùng quan trọng. 

Thực tại đó là: biết Ngài là Thiên Chúa; Thiên Chúa Cha với Ngài là một và Ngài có quyền như Thiên Chúa.

Khi mặc khải như thế, nỗi tức giận của những người Dothái nổi lên. Nhưng Đức Giêsu đã gợi lại cho họ về hình ảnh, vai trò và sứ vụ của Môisê, để họ thêm cơ sở nhằm xác tín về Ngài, nhưng lòng chai dạ đá đã làm cho họ lu mờ và cố chấp, nên Đức Giêsu đã khẳng định số phận của họ và kết án họ ngay tại chỗ đứng của họ. Ngài nói: “Kẻ tố cáo các ông chính là ông Môsê, người mà các ông tin cậy. Vì nếu các ông tin ông Môsê, thì hẳn các ông cũng tin tôi, bởi lẽ ông ấy đã viết về tôi. Nhưng nếu điều ông ấy viết mà các ông không tin, thì làm sao tin được lời tôi nói?".

Những người Dothái trong bài Tin Mừng hôm nay họ đã buộc Thiên Chúa vào chính những ý niệm của họ về Người, chứ không phải lòng mến của họ nơi Thiên Chúa. Họ thường xuyên dùng chính Kinh Thánh để bảo vệ lập trường của họ chứ không nhìn Kinh Thánh như là lời hướng dẫn họ phải làm!

Như vậy, dân Dothái được ân huệ lớn lao nhất là từ nơi ấy, Đức Giêsu, Con Thiên Chúa xuất hiện, hơn nữa, họ được hưởng sự hiểu biết từ bao đời về Đức Giêsu, lẽ ra họ phải tin và trung thành với Giáo huấn của Ngài, đằng này họ lại bị lĩnh án gay gắt vì sự cứng lòng.

Ôi sự cứng lòng đã làm cho tâm hồn người ta ra mê muội, ù lỳ và cố chấp! Con người là thế! Không ai muốn người khác hơn mình! 

Trong thực tế hôm nay vẫn thường xuyên xảy ra như vậy! Chính định kiến cá nhân, phe phái mà không ngừng xảy ra chiến tranh, bạo lực, đàn áp, bóc lột.... Những người đó đã giết chết anh chị em mình, bóp chết sự thật để cho sự ích kỷ, bạo tàn hoành hành khắp nơi.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ý thức hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban cho mình, đó là được trở nên con cái Thiên Chúa, được Đức Giêsu đổ máu để cứu chuộc, thì chúng ta phải sống sao cho xứng đáng đặc ân cao quý này. 

Đừng bao giờ đọc Kinh Thánh với thái độ khép kín hay biến Kinh Thánh để làm luận cứ để hậu thuẫn cho những lập trường bảo thủ của mình thay vì lòng yêu mến và mong được biến đổi nhờ Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa là chân lý, là lời hằng sống. Xin cho chúng con biết tin tưởng, yêu mến và thực hành Lời Chúa dạy để được sống đời đời. Amen.

 

3. Tôi biết rõ các ông

Một lần nữa, Chúa còn làm cho chúng ta ý thức về sự thật tỏ tường mà chúng ta đã từ chối. Nếu chúng ta liệng bỏ đời sống do Thiên Chúa ban, thì chính chúng ta lên án chính mình. Đức Ki-tô sẵn lòng hiện diện và luôn hoạt động, dù Người không cần gì phải bảo vệ.

Tất cả sứ điệp của Đức Ki-tô tóm lại trong hai thái độ nền tảng và bất khả phân ly này là : đức tin và tình yêu. Hoặc là chúng ta đón nhận cả hai hoặc là không. Đó là điều căn bản. Đừng lấy làm lạ khi người ta thấy khó theo Đức Ki-tô. Thật đáng buồn khi bị Ngài từ chối do những thái độ sống nửa vời, sống khô khan, hòa hoãn bủn xỉn, hẹp hòi.

Đức tin đặt nền tảng trên sự thật vào Đấng chúng ta tin, vào Đức Ki-tô của Chúa Cha : "Lời Ngài làm chứng về Tôi là lời chứng thật". 

Đức tin đặt nền tảng trên công việc mà Đức Ki-tô đã hoàn tất nhân danh Chúa Cha : "Chính những việc Tôi làm đó làm chứng cho Tôi rằng Chúa Cha đã sai Tôi".

Đức tin đặt nền tảng trên Kinh thánh, chúng ta biết rằng Thánh kinh đã được linh ứng bởi Thiên Chúa : "Chính Kinh thánh lại làm chứng về Tôi".

Chúng ta có đức tin không ? Làm sao chúng ta có thể nói : “Tôi tin", nếu chúng ta không sống theo Đức Ki-tô, mà giáo huấn của Người từ Chúa Cha đến với chúng ta ? Chúng ta không tin Thiên Chúa nếu không tin Đức Giêsu Ki-tô. Tórn lại, đức Giê-su đã nói với chúng ta rằng: “Các ông không tin Chúa Cha vì các ông không tin Đấng Chúa Cha sai đến".

Chúng ta nghe lời cảnh cáo của Đức Ki-tô, lời bày tỏ một lòng thương xót lớn lao đối với những người là anh em bạn hữu của Người. Và những lời này chắc chần cũng nói với các bạn và tôi nữa. Chúng ta hãy nghe lời Đức Ki-tô sắp kêu lên một lời than thở dường như tuyệt vọng : “Quả thật, Tôi biết rõ các anh, tình yêu Thiên Chúa không ở trong các anh".

Và Người nói tiếp : “Không, các anh không tin Tôi, nhưng lại tin kẻ lường gạt đến đầu tiên". Có phải Người đã chết vì điều đó chăng ? Đức Ki-tô đã nói với chúng ta rằng : “Phải, Tôi chết vì chúng trò dại dột của các bạn, vì những mê tín dị đoan của các bạn, để các bạn có ánh sáng. Thật khó khăn tin vào Tôi, Tôi rõ ràng hiển nhiên như thế đó. Tôi chết đi để cho các bạn có thể được gặp Cha chúng ta, ước mong các bạn là tín hữu trung thành".

 

4. Những chứng nhân cho Chúa Giêsu

Chúa Giêsu muốn minh chứng mình là Đấng cứu thế. Chúa chứng nhận rõ ràng về điều này. Nhưng vì Đấng cứu thế không hợp với quan niệm trần gian của người Do thái cho nên họ không tin.

Lời Chúa nói “Mình làm chứng cho mình thì không xác thực” (c.31). Đó là nguyên tắc tổng quát cho mọi người, khi chưa biết, chưa quen nhau thì không ai tự làm chứng cho mình được. Vì thế mà người ta thường dựa vào nhân chứng. Ngay từ thời Cựu ước cũng đã có luật làm chứng người xa lạ. Còn khi đã quen thuộc thì còn gì thành thật hơn chính đương sự nói ra. Tuy nhiên nếu chính đương sự nói ra và có những nhân chứng nữa, thì sự thực ấy càng xác thực. Chúa Giêsu đã làm như thế.

Chúa Giêsu có 4 nhân chứng cho Ngài: Gioan tiền hô, chính lời Chúa nói và việc Chúa làm, Thiên Chúa Cha và Kinh Thánh.

1. Gioan tiền hô. Về phía nhân loại, Chúa Giêsu có Gioan tiền hô, và Kinh Thánh Thần ghi rằng: “Có một người tên là Gioan. Ông đến để làm chứng thực về ánh sáng, ngõ hầu mọi người  nhờ ông mà tin” (Gio 1,7t). Chính Gioan tiền hô đã làm chứng cho Chúa Giêsu bằng sự tự khiêm hạ là “không đáng cởi dây giầy cho Đấng đến sau, nhưng đã có trước ông” (Gio 1,19-30). Gioan tiền hô chỉ cho các môn đệ biết Chúa Giêsu là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian” (Gio 1,29). Gioan  đã làm chứng cho Chúa bằng sự nhỏ đi, nhỏ đi bằng cái chết của mình (Mc 6,17). Đấy là một nhân chứng.

2. Chúa Giêsu. Chúa quả quyết với người biệt phái “Dẫu Ta làm chứng cho ta, chứng của ta vẫn cứ thực” (Gio 8,14). Chúa Giêsu đã làm chứng “Ta là ánh sáng” (Gio 8,12), “là sự sống” (14,6), “là tình yêu” (1Gio 4,8), “là  chủ chiên” (Gio 10,14)... Chúa đã giảng dạy về luân lý và tín lý qua 10 điều răn. Chúng ta thử suy nghĩ lại xem còn một nền luân lý nào hứơng thượng cao vượt hơn được nữa ? Nếu như chúng ta bỏ điều răn IV thôi, thì dòng giống nhân loại sẽ đi về đâu ?

3. Thiên Chúa Cha. Đã hai lần làm chứng cho Chúa Con: “Này là Con ta yêu dấu”. Câu nói ấy đã được ghi nhớ ở bờ sông Gioadan (Mt 3,17) và trên núi “biến hình”  (Mc 9,2-9). Chính Chúa Giêsu đã từng quả quyết sự đồng nhất bản tính giữa Ngôi Con và Ngôi Cha (cf. Gio 5,17-30). Chúa Giêsu đã từng nói: “Cha Ta và ta là một” (Gio 10,30), “Cha Ta làm gì Ta cũng làm như thế” (Gio 5,17), “Ai biết Ta là biết Cha Ta” (Gio 16,9), “Ai tiếp đón Ta là tiếp đón Đấng đã sai Ta” (Lc 10,16).

4. Kinh thánh cũng đã làm chứng xác thực về:

- Nơi sinh Đấng cứu thế: Mic 5,2; Mt 2,1-8; Lc 2,1-7 .

- Thời gian sinh ra: Stk 49,8-12; Mt 2,1; Lc 1,5.26.

- Dòng tộc Đấng cứu thế: Stk 3,16; 2V 7,1-17; Is 9,8 ; Mt 1,1-6; Lc 1

- Chết và phục sinh: Giona, Is 53; Mt 16,21; 17,21

- Chương trình cứu chuộc: Is 61,1: ‘Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, người mù được thấy...”

Một điều chắc chắn là rất nhiều lời Kinh thánh đã được ứng nghiệm từng chi tiết. Nhưng vì không hợp với phúc lợi của cá nhân họ cho nên họ coi lời Chúa như một tiếng kêu trong sa mạc, họ không thể tin gì được.

Tại sao đi đến thảm trạng như thế.

1. Thưa vì thiếu ý hướng ngay lành khi đi tìm lời Chúa, Đi tìm mình chứ không phải đi tìm Chúa. Lời Chúa đối với họ như thứ hạt giống rơi trên sỏi đá hay bụi gai nắng cóm thôi.

2. Lý do nữa là sự tự cao tự mãn làm cho lòng mình thành nắng ải khô cằn trước hạt giống đang lụi đi. Dân Do thái tin vào Maisen chỉ là đại diện của Thiên Chúa, chỉ là sửa soạn cho Đấng cứu thế. Cuộc đời có khi chúng ta tin vào cái tạm bợ hơn vĩnh cửu, tin vào bóng hơn sự thật, tin vào cái phụ hơn cái chính, tin vào cái giả hơn cái chính. Niềm tin sáng hơn.

 

5. Chứng của Chúa Cha

Sau khi bị những người Do Thái chỉ trích Ngài vì phạm luật ngày Hưu Lễ vì đã chữa bệnh cho một người bị liệt đã 38 năm, Chúa Giêsu đã chứng minh Ngài có quyền hành động như thế, bởi vì Ngài là cộng tác viên của Thiên Chúa. và giờ đây Ngài nại đến một chứng từ mà người Do Thái không thể phủ nhận, đó là chứng từ của Thiên Chúa Cha được bày tỏ qua các phép lạ Ngài làm cũng như qua lề luật Môsê. Quả vậy, các phép lạ Chúa Giêsu làm chứng thực rằng chính  Thiên Chúa đã sai Ngài đến, chính Thiên Chúa đã hành động với Ngài và trong Ngài. Do đó, đây là chứng từ không những do Chúa Cha mang đến, mà còn do ngay của Chúa Giêsu nữa, vì " cứ xem quả thì biết cây".

Tiếp đến, chính qua Kinh thánnh, Chúa Cha cũng làm chứng cho Chúa Con một cách đặc biệt. Đây là một chứng từ có tính cách trực tiếp và có giá trị đối với người Do Thái, vì mọi người Do Thái đều công nhận Kinh thánh là lời của Thiên Chúa .

Trong khi toàn bộ Kinh thánh Cựu ước đều loan báo về sự xuất hiện của Đấng Cứu thế, nhưng vì thiếu đức tin và lòng đạo đức chân thành, các người Do Thái đã không thực sự nhìn thấy Thiên Chúa và lắng nghe lời Ngài qua khuôn mặt và lời nói của Chúa Giêsu và do đó không đón nhận Ngài như Đấng được Thiên Chúa sai đến. Và không phải Chúa Giêsu là người sẽ tố cáo họ về tội bất trung này, nhưng là chính Mô sê. Bởi vì qua lề luật, Môsê đã nói về Đấng Mêsia tức là về Chúa Giêsu, vậy mà về điểm căn bản này, họ cũng đã từ chối không chịu tin theo lời dạy bảo của ông.

Như vậy, điều cốt yếu để được cứu độ là tin vào Chúa Giêsu nhận ra hình ảnh và lời nói của Chúa Cha nơi Ngài. Có tin vào Chúa Giêsu, lời Thiên Chúa mới ở trong chúng ta. Trong Mùa chay này, chúng ta hãy để cho Lời Chúa lưu lại trong chúng ta bằng cách năng suy gẫm Lời Chúa, để giữa cuộc sống của chúng ta và Lời Chúa biểu lộ khuôn mặt, tinh thần và tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người. Chúng ta hãy xin Chúa  ban cho chúng ta một tình yêu nồng nàn để có thể nhận ra và lắng nghe được tiếng nói của Chúa và luôn sống trong đường lối của Ngài.

 

6. Làm chứng

Trong thế chiến thứ II hàng triệu người DoThái đã bị bắt bớ, giam cầm, đầy đọa và thủ tiêu bằng những cách thế cựƯc kỳ dã man. Ngoài những cách thủ tiêu bằng súng đạn, gươm giáo, người ta đã nghĩ ra cách thủ tiêu bằng hơi ngạt.

Hàng ngàn người Do Thái đã được đưa vào các lòẵ sát sinh bằng hơi ngạt, sau khi đã cởi bỏ hết quần áo. Chúng ta hãy tưởng tượng đến cảnh rùng rợn khi mà cánh cửa lò sát sinh đóng lại, và người ta mở hơi ngạt ra. Những tiếng gào thét thất thanh của cả hàng ngàn con người, hẳn phải là những tiếng sấm long trời lở đất. 

Trước hiểm hoạ một dân tộc biệt tuyệt chủng như thế, những nhóm Thanh niên Do Thái đã không thể nhắm mắt làm ngơ. Họ không thể ngồi bó gối để cho ngưòi ta đến bắt, rồi đem đi thủ tiêu được. Vì thế họ đã tổ chức thành những nhóm, với mục đích là tấn công các trại tập trung những người Do Thái để giải thoát cho những đồng bào của họ.

Witton Berg là người lãnh đạo của một mhóm thanh niên Do Thái cảm tử tại thành phố Vienne. Công an Đức Quốc Xã đã treo giải thưởng rất lớn cho ai bắt được Witton Berg.

Sau những ngày tháng truy lùng ráo riết, Witton Berg đã bị bắt. Nhưng đang lúc công an Đức Quốc Xã còn đang hỉ hả vì đã bắt được Witton Berg, thì Witton Berg đã trốn thoát được. Anh lẩn trốn trong một khu vực có nhiều người Do Thái sinh sống tại thành phố Vienne.

Một thông cáo của công an Đức Quốc xã được công bố và phổ biến sâu rộng trong khu vực những người Do Thái đang sống. Theo đó thì , hoặc là giao nộp Witton Berg hoặc là lãnh nhận cái chết cho tất cả những người Do Thái tại Vienne.

Thông cáo trên đã tạo nên một bầu không khí hết sức ngột ngạt nơi những người Do Thái. Thế nhưng con người hào hùng Witton Berg đã phá tan bầu không khí nặng nề ấy cho đồng bào của anh.

Sáng hôm ấy, trước những cặp mắt đầy vẻ thán phục của những người Do Thái tại Vienne, Witton Berg đã tự ra nộp mình, để nhận lấy cái chết thay cho đồng bào của anh .

Lòng yêu dân tộc và giống nòi của Witton Berg đã được minh chứng bằng những hành động cụ thể.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng nói về việc làm chứng. Chúa Giêsu đã nêu lên nguyên tắc : “ Mình làm chứng cho mình thì chứng đó không xác thực”. 

Người Do Thái thời Chúa Giêsu không tin rằng Ngài là Đấng Cứu Thế, cho dù đã Gioan Tiền Hô, có Thiên Chúa Cha, có sách Thánh và nhất là có những công việc Thiên Chúa Cha giao cho Ngài mà Ngài đã hoàn thành, làm chứng .

Như vậy thái độ không tin ấy là thái độ của những người cố chấp, không muốn nhìn nhận một sự thực.

Nhưng không phải chỉ có những người Do Thái thời Chúa Giêsu đã cố chấp như thế đâu, mà cho đến nay, trong nhân loại chúng ta cũng không thiếu gì những người vẫn cố chấp như thế. Sau 20  thế kỷ, Chúa Giêsu vẫn bị một số người coi như là một nhà cách mạng, một nhà hiền triết mà thôi.

Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho niềm tin vào Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế mỗ ngày được lan rộng và vững mạnh thêm.

Đi đôi với lời cầu xin đó, bổn phận của chúng ta, những người đã đặt niếm tin vào Chúa Giêsu Cứu Thế, phải thể hiện niềm tin đó ra trong cuộc sống bằng cách trao phó cuộc sống của chúng ta cho Ngài.

Một trong những thứ  cần được trao phó cho Chúa giờ này, đó là tội lỗi, bởi Ngài là Đầng được sai đến để gánh lấy tội của trần gian. Trao phó tội lỗi của chúng ta cho Ngài, có nghĩa là đóng đinh những tội đó vào Thập Giá. Công việc đó được thực hiện giờ này bằng lòng thống hối ăn năn. Chúng ta hãy bắt tay vào việc đó ngay đi.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm