Danh mục bài viết

Cập nhật 9/3/2014 - 13:57 - Lượt xem 4539

Anh em Tu sinh Giáo phận tĩnh tâm Mùa Chay 2014

Bước vào Mùa Chay thánh, các anh em Tu sinh Giáo phận tạm gác lại việc học tập, sinh hoạt, cùng nhau sum tụ tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục để hồi tâm, sám hối và lãnh nhận bí tích Hòa Giải, ngõ hầu sống mùa hồng ân của Năm Phụng Vụ. Kì tĩnh tâm của anh em diễn ra trong hai ngày 06 và 07.3.2014 với sự đồng hành của cha Giuse Nguyễn Thanh Quang CSsR (Dòng Chúa Cứu Thế).

 

Kì tĩnh tâm bắt đầu với giờ Kinh Chiều của ngày thứ Năm, một sinh hoạt phụng vụ thường nhật của anh em Tu sinh. Anh em sốt sắng cầu nguyện với Mẹ Maria qua sự suy ngắm Năm Sự Thương của kinh Mân Côi. Lời kinh gọi mời anh em suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, khơi dậy trong anh em tâm tình sám hối và xin ơn hoán cải bản thân để được “vác Thánh giá theo chân Chúa”. Kết thúc tràng chuỗi Mân Côi, anh em tiếp tục cầu nguyện với Chúa bằng những lời kinh phụng vụ. Qua các bài thánh thi, ca vịnh, điệp ca và những lời cầu nguyện chung, mọi người đều mong ước xin Chúa thánh hóa buổi tĩnh tâm, hầu mong kín múc cho bản thân những ân huệ của Ngài.


Kết thúc phần kinh nguyện, anh em Tu sinh thinh lặng nghe bài giảng phòng của cha Giuse Nguyễn Thanh Quang CSsR. Với dụ ngôn Người cha nhân hậu, trình thuật sự trở về tuyệt vời của người con hoang đàng (x.Lc 15,11-32), cha Giuse chia sẻ cùng anh em đề tài: Sám hối để trở về với tình thương của Chúa. Qua những câu chuyện thời sự nói về những bi ai, đau khổ đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, cha Giuse khơi gợi trong anh em câu hỏi: “ Đời người phải đối diện biết bao đau khổ, nếu không có chỗ dựa vững chắc, chúng ta sẽ đi về đâu?”. Từ câu hỏi này, cha giúp anh em nhận thấy điều may mắn mà mỗi người kitô hữu có được, đó là biết được cùng đích của đời mình là chính Thiên Chúa: Đấng là hạnh phúc thật, sự sống thật, là nguồn gốc của mọi điều thiện hảo. Cha mời gọi anh em hãy cầu nguyện, xin Chúa soi sáng, giúp bản thân nhận ra tình trạng của mình và nhận ra tình thương của Chúa. Nhờ đó, mỗi người khiêm tốn hoán cải bản thân và can đảm trở về với tình thương vô biên của Ngài.

Sau phần giảng phòng sâu sắc và ý nghĩa, các anh em có những giây phút hồi tâm xét mình, ăn năn tội và lãnh nhận bí tích Hòa Giải. 

Tiếp tục chương trình tĩnh tâm, trong buổi tối cùng ngày các anh em Tu sinh trở lại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục để cùng thờ lạy, chiêm ngắm Chúa Giêsu trong sự thinh lặng của giờ chầu Thánh Thể.Cao điểm kì tĩnh tâm là Thánh lễ sáng thứ Sáu (07.3.2014) với phần chủ tế của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên. Cùng đồng tế có quý cha trong gia đình Tòa Giám Mục. Tiếp mạch chủ đề của kì tĩnh tâm, trong lời mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi anh em tu sinh hãy thành tâm sám hối trở về với tình thương của Chúa: “Anh em thân mến! Chúng ta đang sống trong những ngày khởi đầu Mùa Chay thánh. Lời Chúa hôm nay qua môi miệng ngôn sứ Isaia nhắc nhở chúng ta rằng: Việc ăn chay đích thực hệ tại việc chúng ta phải sửa đổi đời sống của mình cho phù hợp với thánh ý Thiên Chúa, đó là: “mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm; chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục ?” (Is 58,6-7). Để đáp lại lời mời gọi này, anh em hãy khiêm tốn nài xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua lời chuyển cầu của hai thánh Pêpêtua và Phêlixita tử đạo giúp chúng ta biết sửa đổi con người cũ và quảng đại dấn thân theo Chúa với một lòng yêu mến thiết tha”.  

Thánh lễ được cử hành một cách sốt sắng trong tâm tình tin yêu, phó thác của mọi người. Buổi tĩnh tâm kết thúc, anh em Tu sinh lại trở về với những sinh hoạt thường nhật. Nhưng mỗi người có thêm hành trang mới để sống Mùa Chay thánh.BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm