Danh mục bài viết

Cập nhật 4/1/2014 - 14:48 - Lượt xem 4507

Anh em lớp Tu sinh khoá III tĩnh tâm đầu năm Dương lịch

Trong bầu khí an lành, ấm áp của Mùa Giáng Sinh và Năm Mới, sáng thứ Năm đầu tháng (02.01.2014), 38 anh em lớp Tu sinh khóa III Giáo phận Thái Bình đã cùng nhau sum họp trong buổi tĩnh tâm đầu tiên của lớp với chủ đề “Tạ ơn và Tạ lỗi”.

 

Buổi tĩnh tâm bắt đầu vào lúc 14g00 và kéo dài trong hai ngày: 02 & 03/01/2014 tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục Thái Bình; cùng đồng hành với anh em có cha Giuse Trịnh Tiến Thành và các cha trong Ban Ơn gọi của Giáo phận nhà.

Mở đầu buổi tĩnh tâm, các anh em Tu sinh hiệp chung tâm tình, lần chuỗi và suy ngẫm Năm Sự Vui của Kinh Mân Côi. Mỗi lời kinh là một đóa hồng ngát hương mà anh em dâng lên Mẹ Maria trong Năm Mới; cùng với lời kinh tạ ơn, anh em xin Mẹ ban ơn nâng đỡ bản thân trong bước đường theo đuổi ơn gọi tận hiến.

Sau năm chục kinh Mân Côi đầy sốt mến, anh em bước sang phần suy tôn Lời Chúa. Qua Lời tựa đầu trích sách Giảng viên ( Gv 1,2-10) nói về sự đổi thay không ngừng của vạn vật, cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Tu sinh chia sẻ với anh em đề tài “Tạ ơn và Tạ lỗi với Chúa”.

Trong bài chia sẻ, cha mời gọi anh em cùng suy ngẫm về sự mau qua, chóng hết của thời gian và của kiếp người. Qua đó, cha nhắn nhủ anh em hãy biết trân quý thời gian, sự sống Chúa ban để sống đẹp lòng Chúa.

Trong những ngày đầu Năm Mới, cha Giám đốc cũng khơi gợi trong anh em Tu sinh tâm tình tạ ơn Chúa, vì biết bao ơn phúc Ngài đã ban cho mỗi người trong một năm qua. Điều đặc biệt, ngài ý thức anh em hiểu rằng: Ơn phúc anh em nhận được không chỉ có những niềm vui, sự thành công mà còn cả những đau khổ, buồn phiền, bệnh tật, thất vọng trong cuộc sống đến với mỗi người.

Cha giảng phòng chia sẻ: “Anh em thân mến! Những thử thách Chúa trao phó cho chúng ta trong cuộc sống lại chính là một ân ban của Ngài. Vì thế, mỗi lần nhận được những Thánh giá ấy, không phải để chúng ta than van kêu trách Chúa, nhưng chúng ta hãy cầu nguyện để nhận biết Thánh ý Ngài. Vì chưng, nhiều gương sống cho chúng ta biết rằng: Chính những lúc khó khăn, hoạn nạn lại chính là lúc họ gần Chúa nhất; hơn nữa, bản thân họ được biến đổi thành con người mới.”

Kết thúc phần chia sẻ của cha Giám đốc, anh em tu sinh đắm chìm trong những giờ phút thinh lặng để hồi tâm lãnh nhận bí tích Giao Hòa.

Cao điểm của thời gian thinh lặng là giờ Chầu Thánh Thể diễn ra lúc 19g30 trong buổi tối cùng ngày. Anh em Tu sinh cùng chiêm ngắm thờ lạy và trò chuyện thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể tự trong sâu thẳm tâm hồn mình. Trong giờ chầu, đại diện của từng nhóm tĩnh tâm dâng lên Chúa những lời cảm tạ, tạ lỗi và xin ơn. Sau mỗi lời nguyện, anh em lại hòa chung lời hát như là biểu chứng của tình hiệp thông huynh đệ, xin Chúa đoái thương nhận lời.

Buổi tĩnh tâm được kết thúc với Thánh lễ sáng ngày thứ Sáu (3.1.2014) với sự chủ tế của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên và quý cha trong gia đình Tòa Giám Mục. Trong lời mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của mỗi kì tĩnh tâm với anh em Tu sinh, cách riêng là buổi tĩnh tâm đầu Năm Mới này. Cha giới thiệu bài Tin Mừng và có đôi lời tâm tình anh em: Anh em thân mến, trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan giới thiệu cho chúng ta về hình ảnh Đức Giêsu là Con Chiên Thiên Chúa - Đấng xóa bỏ tội trần gian. Là những người sống đời dâng hiến, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những con chiên để hiến tế mạng sống mình cho Chúa và cho anh chị em, cho những cộng đoàn mà chúng ta được hân hạnh sai đến để phục vụ. Chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho các anh em thu lượm được nhiều ơn ích thiêng liêng trong kỳ tĩnh tâm này, biết nhận ra lời mời gọi của Chúa trong cuộc đời mình và cũng biết mau mắn đáp trả.

Buổi tĩnh tâm kết thúc, anh em Tu sinh lại trở về những sinh hoạt thường ngày, nhưng mỗi người lại có thêm cảm nghiệm mới trên bước đường tìm hiểu ơn gọi.

 
BTT GP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm