Danh mục bài viết

Cập nhật 19/12/2018 - 16:15 - Lượt xem 2704

Một chút tâm tình sau ngày Hội Ngộ các nhóm khuyết tật tại Giáo phận Thái Bình

Không ồn ào, không cờ hoa náo nhiệt, mặc dù sự kiện diễn ra chỉ sau ngày Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI không đầy hai tuần, nhưng không phải vì thế mà cuộc Hội Ngộ các nhóm khuyết tật tại Giáo phận Thái Bình trong hai ngày 14 và 15.12.2013 vừa qua lại không để lại trong lòng những người tham dự những tình cảm thật sâu đậm.

 

Bài viết không có ý tường thuật lại những gì đã xảy ra trong hai ngày hội ngộ, mà chỉ muốn nhắc đến những nhóm thiện nguyện - những người đã âm thầm làm nên sự thành công của hai ngày hội ngộ này.

Nếu như ngày Đại hội Giới trẻ phải cần đến khoảng gần 5000 người phục vụ trong các tiểu ban ngành thì ngày Hội ngộ này chỉ dừng lại ở con số vài trăm người. Nhưng theo cảm nhận của chúng tôi, họ - những thiện nguyện viên - đều là những con người thật đáng trân trọng. 

Ngoài các thành viên trong Ban Tổ chức, trước tiên phải kể đến nhóm các bác sĩ thiện nguyện thuộc nhóm Gia đình Thánh Tâm – Hà Nội và nhóm các bác sĩ Công Giáo Thái Bình. Họ làm việc gần như không biết mệt mỏi. Chỉ với gần trọn hai ngày mà hàng nghìn người được khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Điều đáng nói là những bệnh nhân đến với các bác sĩ đều là những anh chị em khuyết tật, nhưng họ đều nhận được sự chăm sóc hết sức ân cần và chu đáo.

Tiếp đến là nhóm Tình nguyện viên Don Bosco Thái Bình và nhóm Sinh viên Công Giáo Thái Bình tại Hà Nội. Các bạn làm việc một cách hăng say không chỉ trong hai ngày Đại hội mà trước đó các bạn đã phải đến để cộng tác với Ban tổ chức chuẩn bị cho các hạng mục cần thiết như gian hàng hội chợ, trang trí, vệ sinh môi trường… Ban ngày, các bạn đồng hành cùng các nhóm khuyết tật trong việc đẩy xe lăn, hỗ trợ những người đi lại khó khăn, nhưng khi đêm về, các bạn lại âm thầm đi thu dọn những đống rác thải, cúi xuống nhặt từng mẩu giấy kẹo để giữ cho môi trường luôn sạch sẽ… Trong cái rét đậm, rét hại của đêm mùa đông, các bạn dường như không ngủ để đi đến từng khu vực khích lệ những anh chị em khuyết tật hay tìm cách che chắn gió để những người bệnh có được giấc ngủ ngon.

 Có lẽ chưa ở đâu có hình thức kinh doanh “lãi ngược” như các gian hàng căn-tin phục vụ cho hai ngày hội ngộ. Đến các gian hàng bán phở và trái cây của các chị trong nhóm Têrêxa thuộc Nhà thờ Chính Tòa, chúng tôi thấy được sự niềm nở vui tươi của các chị. Được biết, số tiền vốn ban đầu các chị tự quyên góp được hơn 10 triệu đồng để mua các thực phẩm cần thiết. Ngày đầu tiên, các chị bán mỗi bát phở với giá 5000 đồng VN (trong khi giá bên ngoài khoảng từ 20.000 đến 25.000 đồng/1 bát), nhưng đến ngày thứ hai, các chị bán… hoàn toàn miễn phí. Và kết quả là số tiền các chị thu về (cả vốn lẫn lãi) được… 1 triệu đồng. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các chị tham gia các gian hàng tại ngày hội ngộ khuyết tật như thế này. Ấy vậy mà ai nấy đều tỏ ra vui mừng vì đã đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào chương trình của Đức Cha Giáo phận.

Nhóm Tình nguyện viên miệt mài công việc của mình.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều những con người thầm lặng đắng sau “sân khấu” nữa mà chúng tôi không biết hoặc không thể kể hết ra đây được, nhưng qua bài viết này, chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng tri ân đến họ.

Theo tổng kết sơ bộ của Ban tổ chức, số tiền chi cho hai ngày hội ngộ các nhóm khuyết tật tại Gp Thái Bình vừa qua vào khoảng 500.000.000 VND. Trong đó, tiền thuê xe cho 27 nhóm là: 130.000.000 VND; Tiền “lì xì” cho các thành viên khuyết tật là: 100.000.000 VND; tiền quà và phần thưởng là: 60.000.000 VND; còn lại là tiền ăn trong hai ngày và các chi phí khác.

Hai ngày hội ngộ đã khép lại. Các nhóm chia tay nhau ra về hẹn ngày tái ngộ. Vẫn không ồn ào, không náo nhiệt như những ngày Đại hội Giới trẻ, nhưng chắc hẳn trong lòng mỗi người đều mang theo những kỷ niệm thật khó phai.

Cảm tạ Chúa, bởi không chỉ năm nay, mà trong suốt 10 kỳ đại hội của người khuyết tật, chúng con luôn nhận thấy có bàn tay chở che, quan phòng của Chúa - Đấng đến để đỡ nâng an ủi những con chiên bị đau ốm, tật nguyền.

Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Đức Cha Phêrô (Bố Đệ) - chủ chăn Giáo phận Thái Bình, để qua ngài, suốt 10 năm qua, chúng con có những ngày bên nhau thật ý nghĩa.

Cảm tạ Chúa đã gửi đến cho chúng con những nhà hảo tâm, những thiện nguyện viên, để giúp đỡ chúng con.

Trong giây phút này, chúng con biết nói gì hơn là lời “Tạ ơn Chúa”. Nguyện xin Ngài chứng giám và trả công bội hậu cho Đức Cha Phêrô, quý cha và các vị ân nhân của chúng con.

Lạy Chúa, chúng con xin Tạ Ơn Ngài.

Thành viên mái ấm Don Bosco

 

 

 

 

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm