Danh mục bài viết

Cập nhật 19/12/2018 - 16:15 - Lượt xem 3151

Cảm nhận sau ngày hội khuyết tật lần thứ X tại Giáo phận Thái Bình

Mùa đông đã đến, cùng với cái giá rét như choán ngợp khắp cả vùng trời mà nó mang đến, nhưng ở một góc nhỏ nào đó, cái ấm áp lại đang lan tỏa giữa những ngày đông… Đến với Ngôi nhà Chung của Giáo phận Thái Bình vào giữa những ngày đông này không khỏi làm lòng người thêm ấm lại bởi không khí tưng bừng của ngày hội Noel lần thứ X dành cho những người khuyết tật. Ngày hội ngộ đã quy tụ được hơn 40 cơ sở mái ấm với gần 2000 thành viên tham dự.

Mời quý vị có thể xem Bài giảng của Đức Cha Phêrô tại đâyhttp://www.youtube.com/results?search_query=B%C3%A0i+gi%E1%BA%A3ng+c%E1%BB%A7a+%C4%90%E1%BB%A9c+Cha+Ph%C3%AA+r%C3%B4+trong+th%C3%A1nh+l%E1%BB%85+khuy%E1%BA%BFt+t%E1%BA%ADt&sm=3

 

Xuất phát từ tình yêu và sự cảm thông sâu sắc của Vị Chủ chăn, hằng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết ... Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận lại tổ chức những ngày dành riêng cho tất cả các  em khuyết tật trong Giáo phận cũng như các cơ sở mái ấm trong toàn miền Bắc. Đây là dịp để những người thiếu may mắn có cơ hội được giao lưu, chia sẻ về tâm tư, tình cảm, ước mơ để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống đồng thời cũng chính là dịp để tôn vinh, chia sẻ, động viên và kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc người khuyết tật; phát huy vai trò của người khuyết tật, giúp họ vượt lên số phận.

Đến với ngày hội này, các em Khuyết tật dường như đã tạm bỏ quên những nỗi bất hạnh rất riêng tư mà mình đang phải gánh chịu để hoà mình vào không khí chung. Những tiếng reo hò, cổ vũ, tay trong tay cùng nhau cất lên những lời ca, tiếng hát ngọt ngào làm cho không khí ngày hội trở nên sôi động và ấm cúng hơn bao giờ hết. Đẹp biết bao hình ảnh các bạn Tình nguyện viên đẩy xe lăn cho những người khuyết tật, người nói được ra hiệu cho người câm điếc, người sáng mắt dẫn tay người mù lòa, tất cả đã trở thành một thông điệp về sự yêu thương, chia sẻ sâu sắc đối với những mảnh đời đầy bất hạnh.  

Chị Maria Đỗ Thúy Hằng – Tình nguyện viên Don Bossco Hà Nội tâm sự: “Từ những ngày đầu khi “Bố Đệ” (Các tình nguyện viên thường dùng để gọi cách thân mật với Đức Cha Phêrô) tổ chức ngày hội này em cũng đã có mặt hầu như đầy đủ. Nhóm Tình nguyện viên chúng em mặc dù đã có nhiều người lập gia đình nhưng khi “Bố” cần chúng em vẫn sẵn sàng phục vụ các em khuyết tật. Qua chương trình này em thấy rất ý nghĩa và cần thiết để phần nào xoa dịu nỗi đau cho các em. Nhìn những ánh mắt thân thương, những nụ cười không trọn vẹn, những bước đi khắc khổ càng là động lực để em có thể góp một phần nhỏ bé của mình hy vọng xoa dịu phần nào những gánh nặng mà các em đang phải chịu. Mặc dù em đã có gia đình nhưng cả hai vợ chồng đều tham gia chương trình này nên chúng em rất hạnh phúc và hiểu nhau lắm (chị cười rất tươi).”

Không bi lụy, tự ti hay mặc cảm về số phận của mình, anh chị em khuyết tật như cảm nghiệm được tình yêu thương và sự quan phòng của Chúa đã dành cho mình, để rồi luôn tỏ ra lạc quan, tin tưởng vào tình Chúa, vui chơi và cống hiến hết mình trong 2 ngày hội. Vui mừng vì được nhiều lần tham dự đại hội bạn Maria Trần Khuyết Minh đến từ Mái ấm may Tư Đình - Hà Nội - đã nghẹn ngào chia sẻ: Cảm ơn Đức Cha Phêrô đã luôn dành cho những số phận kém may mắn như chúng em sự thương yêu sự quan tâm cách đặc biệt nhất. Chỉ khi đến với những ngày hội như thế này, chỉ khi được sum vầy bên Đức Cha, bên quý cha, quý thầy, quý sơ và anh em bằng hữu, chúng em mới thực sự cảm nhận được những giá trị thiêng liêng của tình gia đình. Để đến được với ngày hội này,"Bố"đã phải đài thọ hầu như toàn bộ kinh phí đi lại, chỗ ăn ngủ, chỗ vui chơi và cả quà cho chúng em mang về nữa. Cuộc đời của em thật may mắn khi có được một người "Bố" tuyệt vời như Đức Cha.

Mới đó mà đã hơn 12 năm trôi qua, kể từ ngày Đức Cha Phêrô có sáng kiến tổ chức Chương trình “Chúa giàu lòng Thương Xót”  dành cho các trẻ em bại liệt, khuyết tật, các bệnh nhân phong, các cụ già neo đơn, đau ốm, bị bỏ rơi... trong toàn Giáo tỉnh Hà Nội, cách riêng tại Giáo phận Thái Bình. 12 năm với biết bao ưu tư, trăn trở dành cho những mảnh đời bất hạnh luôn hiện lên trên nét mặt của người Cha Chung. Chính tình yêu và sự cảm thông sâu sắc của Đức Cha đã làm rung động lòng người, níu kéo bước chân của các nhà hảo tâm, của quý ân nhân xa gần…

Lần thứ 3 được tham dự Đại hội, bạn Đặng Văn Tuấn đến từ Mái ấm “Vì ngày mai” đã vui mừng tâm sự: Mặc dù là một người ngoại giáo, chưa từng được biết đến Thiên Chúa, nhưng qua những lần tham dự đại hội em rất cảm phục trước những nghĩa cử cao đẹp, trước tình yêu mà Đức Cha, quý ân nhân và các bạn tình nguyện viên đã dành cho chúng em. Qua chương trình này, em học hỏi được rất nhiều điều. Em thật sự cảm phục trước sự hy sinh của các bạn ấy, có bạn còn bị bệnh nặng hơn em rất nhiều nhưng lại làm được nhiều việc rất phi thường. Em thật xấu hổ vì mình đã không được như vậy mà nhiều khi còn thất vọng, mất niềm tin vào cuộc sống nữa.”

 Có thể nói những nỗi niềm ưu tư, lo lắng, những tình cảm ấm áp và cả những phần quà đầy ắp ân tình của người cha nhân hậu đã trở thành ngọn lửa thắp sáng cả ngàn con tim chắp cánh cho ước mơ của những số phận kém may mắn được bay xa.

 

Không thể không nhắc đến phái đoàn các bác sĩ thiện nguyện trong “Gia đình Thánh Tâm Hà Nội”. Trong suốt những năm qua, nhóm luôn đồng hành với Đức Cha Phêrô trong những chương trình từ thiện như thế này. Hôm nay, nhóm cũng về để cộng tác với Ban tổ chức trong việc khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho những anh chị em khuyết tật. Chắc hẳn, không chỉ công sức, mà nhóm còn mang theo cả một khoản tài chính không nhỏ để phục vụ cho chương trình này. Ban ngày, các bác sĩ tất bật với việc khám chữa bệnh và phát thuốc, nhưng tối đến, họ lại đóng vai trò là những người “đầu bếp tài hoa” để cung cấp những món ăn thật hấp dẫn cho các thực khách có hoàn cảnh khó khăn. Nào là món xúc xích chiên trông thật hấp dẫn, đến những đĩa ốc nóng, rồi bánh rán đường… tất cả đều được cung cấp miễn phí. Nhìn cung cách phục vụ thật vui vẻ và nồng hậu của họ mà chúng tôi không khỏi cảm phục.

Ấn tượng nhất trong những ngày diễn ra đại hội là phần dâng của lễ trong thánh lễ vào sáng nay. Tất cả những tâm tư, tình cảm và cả những ước nguyện của các anh chị Khuyết tật dâng lên Chúa. Đó là món quà quý giá nhất chắc chắn Chúa sẽ nhận lời. Đọc những dòng tâm sự của các anh chị mà không khỏi ngậm ngùi xúc động: “Con xin Chúa ban cho con sức mạnh, để con có thể vượt qua những khó khăn thử thách hiện tại” hay: “Lạy Chúa, năm nay đôi chân của con đã cảm thấy yếu hơn nhiều. Không biết sang năm con có may mắn được tham dự ngày hội ngộ này nữa không. Con xin Chúa ban cho con cũng như các bạn bè của con có đủ sức khỏe và niềm tin để có thể đứng vững trước những thách đố của hoàn cảnh và bệnh tật…”. Còn nhiều lắm những tấm lòng đơn sơ, chân thành của các anh chị khuyết tật khi nói lên tâm sự của mình. Họ chẳng xin được nhiều tiền, giầu sang phú quý mà chỉ muốn làm sao được bình an ngay trong giữa cuộc đời đau khổ này. Không những thế, họ còn muốn chia nỗi đau của người khác, họ coi nỗi đau của người khác như của chính mình, cũng chỉ vì đã từng và đang nếm trải cho nên họ hiểu được nỗi đau của người khác. Đọc những dòng tâm sự đó không khỏi làm người nghe phải suy nghĩ.

            Mùa Giáng sinh đã đến gần, những khúc nhạc Noel du dương vang lên như một lời gọi mời cả nhân loại hãy dọn sẵn tâm hồn để đón chờ Chúa đến, hãy mở rộng bàn tay để giúp đỡ những số phận kém may mắn đang khao khát đón nhận được sự cảm thông, chia sẻ của mọi người. 

Lạy Chúa Hài đồng, xin Chúa chúc phúc cho những mảnh đời bất hạnh luôn có thêm sức mạnh và ý chí nghị lực để có thể vượt qua bao sóng gió của cuộc đời.

Mariathesame

BTT GP

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm