Danh mục bài viết

Cập nhật 12/12/2019 - 4:4 - Lượt xem 2951

Thứ Sáu tuần 2 Mùa Vọng

"Họ không nghe lời Gioan và lời Con Người".

 

Tin Mừng: Mt 11, 16-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!"

"Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: "Ông ta phải quỷ ám!" Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: "Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình".

 

 

Suy niệm 1: Lũ trẻ ngồi ngoài chợ _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Đức Giêsu ví những người thuộc thế hệ của Ngài 
với lũ trẻ ngồi chơi ngoài chợ (cc. 16-17). 
Một nhóm bày trò chơi đám cưới, 
thổi sáo, thổi kèn để mong nhóm kia nhảy múa. 
Nhưng nhóm kia đã chẳng tham gia. 
Nhóm này bèn chơi trò đám ma, hát những bài ca buồn não nuột. 
Nhưng nhóm kia cũng không giả vờ than khóc. 
Thế hệ của Đức Giêsu cũng có nét tương tự như lũ trẻ. 
Khi Gioan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn, 
sự khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30). 
Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải. 
Lối sống của Gioan phù hợp với lời ông giảng về Nước Trời gần đến. 
Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần. 
Người ta đã coi ông là bị quỷ ám (c. 18), 
nên cuối cùng đã không tin ông (Mt 21, 32). 
Ngược lại, khi Đức Giêsu đến với thế hệ này, 
Ngài đã không mang dáng dấp của một ẩn sĩ nơi hoang địa. 
Ngài đã sống như một người bình thường, ăn uống bình thường. 
Lối sống của Ngài phản ánh Tin Mừng Ngài rao giảng, 
một Tin Mừng đem lại niềm vui và sự giải thoát. 
Ngài tiếp đón những ai bị xã hội loại trừ. 
Ngài ăn chung một bàn với những tội nhân cần xa tránh. 
Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn, 
họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa và hoán cải. 
Tiếc thay, Đức Giêsu cũng bị nhiều người từ khước như Gioan. 
Ngài bị coi là kẻ chỉ biết ăn với nhậu (c. 19). 
Cả Gioan lẫn Đức Giêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này. 
Sống thế nào cũng không chiều được họ. 
Khi sợ thay đổi chính mình, ai cũng cố tìm ra lý do để biện minh. 
Để khỏi phải đối diện với chân lý, con người trở nên ngụy biện. 
Đức Giêsu dám ví thế hệ của Ngài với đám con nít ngồi ngoài chợ. 
Ngài sẽ ví thế hệ chúng ta với ai? 
Nơi một số nước, người ta cho phép ly dị, phá thai, hôn nhân đồng tính. 
Ở nhiều nơi vẫn còn sự kỳ thị về giới tính, màu da, tôn giáo, chủng tộc. 
Bao giờ người ta cũng tìm đủ lý do để làm những điều trên. 
Nguy cơ của con người thuộc mọi thời đại, là ở lại trong sự ấu trĩ, 
khăng khăng với những ngang bướng ích kỷ của mình. 
Cả Gioan và Đức Giêsu đều đã bị loại trừ và bị giết. 
Mùa Vọng mời chúng ta dám tin vào lời chứng của Gioan và Giêsu. 
Tin luôn đòi chúng ta hoán cải, không được sống như xưa. 
Tiếng kêu từ hoang địa của Gioan kéo ta ra khỏi mọi dính bén trần tục. 
Thái độ bao dung nơi bàn ăn của Giêsu mời tội nhân ra khỏi bóng tối. 
Làm sao con người hôm nay nghe được tiếng kêu của Gioan và Giêsu? 

Lạy Chúa Thánh Thần, 
xin ban sức sống cho chúng con. 
Xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng con 
đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn, 
vào những lối mòn quen thuộc, 
nhưng xin canh tân 
và tái tạo chúng con mỗi ngày. 
Xin nuôi chúng con bằng những thức ăn mới, 
cho chúng con khám phá ra 
những chiều sâu khôn dò của Đức Kitô 
và ý nghĩa thâm thúy của Tin Mừng. 
Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, 
thế giới hôm nay luôn bị đe dọa 
bởi bạo lực, khủng bố, chiến tranh; 
mạng sống con người bị coi rẻ. 
Xin cho chúng con biết say mê sự sống, 
và gieo vãi sự sống khắp nơi. 
Ước gì Chúa ban cho nhân loại 
một lễ Hiện Xuống mới 
để con người có thể hiểu nhau hơn 
và đón nhận nhau trong yêu thương. Amen 

 

 

Suy niệm 2: Tại sao...? _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Tin Mừng hôm nay tiếp nối bài Tin Mừng trước. Nếu hôm qua, Đức Giêsu khen ngợi sự xuất hiện và vai trò cũng như sứ mạng của thánh Gioan Tẩy Giả, thì hôm nay, Ngài khiển trách nặng nề đối với các vị lãnh đạo tôn giáo thời của Gioan. Tại sao vậy? Thưa vì Gioan đã kêu gọi dân chúng sám hối để đón chờ Đấng Cứu Tinh đến. Dân chúng đã tỏ lòng sám hối, xin chịu phép rửa thanh tẩy, còn những người lãnh đạo thì cứng lòng, ích kỷ và không chịu tin. Vì thế, Đức Giêsu đã mượn một trò chơi hát đối của trẻ em thời đó, nhằm diễn tả về thế hệ này vì sự cố chấp, kém tin của họ:

Các trẻ em thường chia làm hai phe. Bên xướng bên đáp. Nếu bên xướng hát những điệu buồn hay đưa đám thì bên đáp phải khóc lóc, than vãn..., còn nếu bên xướng hát lên những điệu nhạc vui, thì bên kia phải nhảy múa hân hoan....

Nếu đôi bên không hiểu ý nhau thì cuộc chơi mất vui. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào bọn trẻ cũng thành công trong trò chơi này, vì gặp phải những “đầu biếu” cố tình chọc ngoáy làm cho cuộc chơi mất vui. Vì vậy, bên chủ động bực tức nên mới nói: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!". Tệ hơn nữa là nhóm trẻ không chịu chơi đó lại còn trách móc đủ điều....

Sự xuất hiện của Gioan Tẩy Giả cũng vậy. Lời mời gọi của ngài không được giới lãnh đạo đáp ứng, mà ngược lại, họ còn coi ông như là: người bị quỷ ám. Đức Giêsu cũng chung số phận với Gioan vì Ngài cũng đã từng bị họ lên án là người “mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". 

Tin Mừng hôm nay được đọc trong bối cảnh của Mùa Vọng, hẳn sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy noi gương dân chúng thời Gioan khi xưa là: hãy hoán cải đời sống, ăn năn sám hối, trở về với Chúa trong phẩm giá người Kitô Hữu, để chuẩn bị tâm hồn đón mừng đại lễ Giáng Sinh. Bên cạnh đó, Lời Chúa còn mời gọi chúng ta hãy thực thi tinh thần sám hối cách thiết thực hơn nữa chính là những việc hy sinh, hãm mình, khổ chế, làm việc bác ái…, để nêu gương sáng cho hối nhân sám hối trở về với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho chúng con biết đáp lại lời mời gọi của thánh Gioan để ăn năn sám hối, canh tân đời sống, ngõ hầu tâm hồn chúng con được xứng đáng đón tiếp chính Chúa Giáng Sinh hằng ngày qua việc đón nhận chính Mình và Máu Chúa. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Chủ quan, phiến diện

Âu dương Tử, một học giả Trung hoa có viết câu chuyện như sau: 

Giáp hỏi Át : Lấy đồng đúc thành chuông, đẽo gỗ làm cái đùi, lấy đùi đánh chuông, thì tiếng kêu phát ra đó do gỗ hay đồng?

Giáp lại hỏi: Lấy đù gõ vào đồng tiền bằng đồng thì không kêu phát ra là do các vật rỗng. 

Giáp hỏi tiếp: Lấy gỗ, lấy đất sét làm chuông, đánh lên đầu boong boong, thế thì có chắc tiếng kêu phát ra đó là do vật rỗng?

Cuộc chanh luận nếu cứ đà ấy sẽ kéo dài lẩn quẩn và chẳng có câu giải đáp nào thoả đáng, nếu họ chỉ nhìn vấn đề một cách chủ quan, phiến điện chỉ giải quyết vấn đề từng góc cạnh riêng rẽ.

Sống trong một thế giới đầy màu sắc và ánh sáng thì ai cũng lo để phòng chừng tật mù loà. Ai lại không xót thương và chắc ẩn. Mắc phải mù loà, con người cảm thấy như mất nửa cuộc đời. Không những mất niềm vui do cái nhìn mang lại, họ còn chịu bao thiệt thòi khi không cảm nhận được những sự việc sảy ra chung quanh.

Tuy nhiên, bệnh mù loà vẫn chưa nguy hiểm cho bằng căn bệnh của người Do Thái như được nói đến trong bài Tin mừng hôm nay, đó là tâm trạng chủ quan và cái nhìn phiến diện. Bởi vì nếu người mù biết mình tối, họ sẽ cố gắng hiểu sự vật trước mắt bằng những giác quan khác; còn người chủ quan, phiến diện sẽ muôn đời tăm tối trước chân lý, chỉ nhìn được một khía cạnh của chân lý, họ tưởng mình đã đạt tới chân lý, để rồi cứ thế trở thành cố chấp. Gioan Tẩy giả đến rao giảng ơn cứu độ, Ngài không ăn không uống thì bị gán cho là người bị quỉ ám; Chúa Giêsu đến, Ngài hòa nhập với mọi người, ăn uống bình thường thì bị chê bai là người mê ăn uống, bạn bè với quân thu thuế và tội lỗi

Chỉ hiểu ơn cứu độ theo quan điểm riêng của mình, chỉ hiểu đấng Mêsia theo cái nhìn phiến diện, người Do thái đã khép lòng trước lời mời gọi hoán cải để đón nhận ơn cứu độ. Ơn cứu độ đến và qua đi mà người Do thái chẳng có cơ may nhận ra và đón tiếp

Trong Giáo hội hôm nay cũng không thể thiếu trường hợp mắc phải căn bệnh của người Do thái xưa. Chúa Kitô được phô bày trong Kinh thánh, qua phụng vụ, thế mà người ta lại giới hạn Ngài trong cái nhìn của họ, hợp với chủ trương của họ, và nếu có ai tin thờ một Chúa Kitô được phô bày trong Kinh thánh, qua phụng vụ, thế mà người ta lại giới hạn ngài trong cái nhìn của họ, hợp với chủ trương của họ, và nếu có ai tin thờ một Chúa Kitô đi ngược với quan điểm của họ, thì họ sẵn sàng phủ nhận, kết án, bôi nhọ.

Trong Mùa vọng này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết vượt khỏi thiên kiến và ràng buộc của quyền lợi để đón nhận Chúa đang đến qua từng biến cố cuộc đời và nơi mỗi người anh em.

 

 

Suy niệm 4: Một trái tim cảm thương

Một số người luôn luôn có tính ngang ngược. Tin mừng hôm nay vạch cho chúng ta thấy tính ngang ngược của chính chúng ta. Nếu có ai đi lễ nhiều, chúng ta nghĩ xấu họ là kẻ tốt thế đó, chẳng đứng đắn đâu. Nếu có ai siêng năng xưng tội rước lễ, thì bị coi là đạo đức ủy mị. Chúng ta luôn luôn bài bác người khác về bất cứ cái gì.

Gần đây, tôi gặp một gã thanh niên khổ sở vì một cô gái trẻ yêu thích bạn nó hơn nó. Nó không còn vui gì khi gặp bạn nó. Nó không còn trái tim muốn nhảy nhót nữa.

Và khi xảy đến một tai họa một vụ giết người, hay có ai chết, có ai bệnh, có ai bị trừng phạt... chúng ta sẵn sàng nói : đó không phải là việc của tôi, tôi bận việc, tôi bị đau, kệ thây nó, nó phải tự lo lấy.

Chúng ta trỏ nên kẻ hoặc ghen ghét, hoặc lãnh đạm, nhưng lại không dám nói thẳng thắn. Thế là chính chúng ta đang bị Tin mừng phanh phui về chúng ta. 

May thay, Tin mừng vẫn mời gọi chúng ta đi vào con đường hạnh phúc : “Phúc cho những ai biết cảm thương. Phúc cho trái tim biết thương xót".

Đó là hiến chương nước trời, của triều đại đáng được mong chờ và đáng được loan báo trong mùa vọng này. Để được như thế, cần phải tước bỏ cái tôi, cần phải có con tim cảm thương nhạy bén : "Vui với người vui, khóc vui người khóc", sẵn sàng nâng đỡ nỗi cực khổ của người khác.

Ai trong các người lân cận của bạn, đã sống trong hoàn cảnh sung sướng hay khổ sở trong những ngày này ? HoÏ cần bạn chia sẻ niềm vui nỗi buồn của họ. HoÏ cần tấm lòng thông cảm nhạy bén của bạn.

Và trong lễ tế thánh Thể này, chúng ta có thể dự phần vui mừng của chính Thiên Chúa được không . Hãy vui mừng sung sướng vì Ngài sống trong Con yêu dấu của Ngài ?

Hãy ngợi khen Thiên Chúa, đã cho phép chúng ta được vui sướng với Ngài, đã cho phép chúng ta được thông phần nguồn hoan lạc của Ngài.

 

 

Suy niệm 5: Trò chơi trẻ con

Dụ ngôn hôm nay có lẽ gợi hứng từ cảnh chơi đùa của các trẻ em bên đỉnh chợ vào những mùa trăng lên. Khí hậu Do thái nóng nảy nên việc chơi đùa ngoài trời gió mát trăng thanh là thường lắm. Dụ ngôn cho thấy như có một bầy trẻ chia làm hai nhóm khác nhau. Một nhóm thích hoạt động hát xướng, thổi sáo nhảy múa; còn nhóm khi thì đứng không chảng chịu chơi, không chịu vỗ tay cũng chẳng lập lại. Đó là thái độ phản đối không chấp nhận.

Ở Do thái ngày nay vẫn còn có những mục đồng chăn chiên thổi sáo hát xướng thịnh hành    như bên ta trẻ em chăn trâu chăn bò thổi sáo chơi vậy. Ngoài ra ở Đông phương cũng có một loại trò chơi buồn diễn lại một cảnh tang buồn phiền than khóc, bứt tóc giật râu vứt xuống đất, tay đấm ngực hoặc vòng khoanh lại tỏ mặt buồn sầu thất vọng hoặc đưa tay tát mặt mình. Nhưng dù là trò chơi nào thì hai phe đã không nhất trí với nhau, luôn luôn đi ngược lại với nhau.

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh này để nói lên thái độ mâu thuẫn giữa nhóm biệt phái và Gioan tiền hô cũng như giữa họ và chính Ngài.

Khi Gioan tiền hô đến với họ trong chay tịnh, ăn uống nghiêm ngặt bằng châu chấu mật ong, mặc áo nhặm da thú (Mt 3,4) thì họ gọi là “đồ quỉ ám” (c.18). Đó là thói quen ở Đông phương khi thấy ai dị thường  quái lạ thì cho là bị ám tàng, bị ma nhập. Gioan tiền hô bị họ kể vào số đó. Ngược lại ở Gioan, khi Chúa đến, Chúa đã dự tiệc cưới Cana (Ga 2,1-11), dự tiệc tại nhà Giakêu (Lc 19,2-10)... Nhưng khi ăn uống như vậy thì Chúa bị kết án “mê ăn uống, bạn bè với quân thu thuế và tội lỗi” (c.19).

Khi Chúa đến, Chúa đưa ra luật tình yêu thì người biệt phái cứ khư khư lấy luật công bằng, luật Talion “mắt thế mắt, răng đền răng”. Người biệt phái nhăn nhó ăn chay một tuần hai lần thì Chúa lại dạy chay tịnh tâm hồn và xức thuốc thơm lên đầu (Mt 6). Khi cầu nguyện Chúa dạy cầu xin cho danh Cha cả sáng (Mt 6,10) thì người biệt phái lên đền thờ để khoe mẽ khoe mình (Lc 18,10-24). Khi Chúa Giêsu làm những phép lạ cả thể cho bệnh nhân thì bị gán là nhờ quyền phép tướng quỉ là Belzebuth (Mt 12,24). Lời Chúa giảng dạy là lời hằng sống chân thật thì họ cho là chói tai quá nghe không được và bỏ ra đi (Ga 6,60). Khi Chúa làm phép lạ cho Lazarô sống lại thì họ lại quyết định giết ông cho ông chết một lần nữa (Ga 12,10). Khi Chúa chịu treo trên thập giá vì tội lỗi của họ thì họ lại thách thức cứ nhảy xuống khỏi cây thập giá họ mới tin (Mt 27,42). Khi Chúa phục sinh thì họ phao là xác Chúa bị ăn cắp (Mt 28,13).

Tất cả cho chúng ta thấy cuộc sống hay bị hiểu lầm, cuộc đời gọi là “khi yêu thì ấu cũng tròn, khi ghét bồ hòn cũng méo”. Thiên Chúa đã từng bị hiểu lầm như thế huống chi là ta. Nhưng một lời van xin là không lẽ chúng ta sinh ra đời để mãi mãi hiểu lầm nhau ư, để mãi mãi không tha thứ cho nhau. Ai không tha thứ cho anh em mình thì Thiên Chúa cũng không thể tha thứ cho họ, vì đó là điều kiện của Kinh lạy Cha và dụ ngôn nén bạc.

Chúng ta thử xét mình xem cách chúng ta phán đoán anh em mình ra sao. Nếu chúng ta lấy mình làm thước đo thì biết đâu nó lại là thước hụt, vậy tại sao lại lấy làm mẫu mực. Nếu đó là cái cân hư hay cân thiếu thì ích gì nữa ? Một khi chúng ta đeo kiếng râm thì mọi sự đều râm cả. Người Việt Nam chúng ta có một nhược điểm này: khi chúng ta đã không ưa ai thì dù họ có làm ích gì cho ta đi nữa cũng là có hại, là vô ích uổng công. Tại sao chúng ta từ bé xé ra to như thế ? Tại sao chúng ta lại vơ đũa cả nắm như vậy ?

Giờ đây, Chúa không muốn chúng ta là kẻ đứng khoanh tay khi các trẻ khác vui chơi, Chúa không muốn chúng ta thay đổi nhẹ dạ như trẻ con nữa. Trẻ con có tính đó còn có thể tha thứ được, chứ người lớn như thế là một điều đáng trách.

Mùa vọng xin cho chúng ta có một cái nhìn đúng thực về anh em và về Thiên Chúa.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm