Danh mục bài viết

Cập nhật 1/12/2020 - 14:5 - Lượt xem 3293

Thứ Tư tuần 1 Mùa Vọng

"Chúa Giêsu chữa nhiều người và hoá bánh ra nhiều".

 

Tin Mừng: Mt 15, 29-37

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần biển Galilêa, và Người lên ngồi trên núi; dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel.

Còn Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ mà phán: "Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn. Ta không muốn cho họ về bụng đói, sợ họ té xỉu dọc đàng". Các môn đệ thưa Người: "Chúng con lấy đâu đủ bánh trong hoang địa này mà cho ngần ấy dân chúng ăn no?" Chúa Giêsu nói với họ: "Các con có bao nhiêu chiếc bánh?" Họ thưa: "Có bảy chiếc, và ít con cá nhỏ". Người truyền dân chúng ngồi xuống đất. Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các môn đệ đem cho dân chúng. Tất cả đều ăn no, và mảnh vụn còn lại người ta thu lượm được bảy thúng đầy. Số người đã ăn lên tới bốn ngàn, không kẻ đàn bà con nít. Sau khi giải tán dân chúng, Người bước lên thuyền và đến địa phận Magađan.

 

 

Suy niệm 1: Ăn no nê _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Khi mô tả về thời cánh chung, thời thiên sai, thời của Đấng Mêsia, 
ngôn sứ Isaia nghĩ đến một bữa tiệc lớn cho muôn dân tộc 
do Đức Chúa của Ítraen khoản đãi trên núi thánh. 
Không phải chỉ đãi thịt béo, rượu ngon, 
Đức Chúa còn lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người, 
Khổ đau không còn nữa, chỉ còn tiếng reo vui (Is 25, 6-10). 
Nơi Đức Giêsu, lời của ngôn sứ Isaia đã được ứng nghiệm. 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu lên một ngọn núi 
thuộc miền Thập Tỉnh của dân ngoại (x. Mc 7, 31). 
Dân chúng kéo đến cùng với những người bệnh hoạn tật nguyền. 
Trên ngọn núi ấy, Ngài đã đem đến niềm vui cho bao người. 
Kẻ câm nói được, người què đi được, người mù sáng mắt. 
Đức Giêsu không giảng về một Nước Trời xa xôi. 
Ngài cho thấy một Nước Trời gần gũi khi thân xác được lành mạnh. 
Kitô giáo không duy tâm, duy linh hay duy vật. 
Đức Giêsu quan tâm đến trọn cả con người với xác và hồn. 
Chính vì thế Ngài vừa rao giảng, vừa chữa bệnh. 
Ngài biết chạnh lòng thương đám đông, 
vì họ đã ở lại với Ngài từ ba ngày qua mà không có gì ăn. 
Ngài hiểu thế nào là cái đói và hậu quả của nó 
nên Ngài không muốn để họ đi về mà bụng lại rỗng không. 
“Sợ rằng họ bị xỉu dọc đường” (c. 32). 
Đức Giêsu đã nghĩ đến việc cho họ ăn như một nhu cầu cấp thiết. 
“Chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no” (c. 33). 
Trước vấn đề lương thực cho một đám đông ở nơi hoang vắng, 
các môn đệ thấy mình bất lực và bế tắc. 
“Bảy cái bánh và ít cá nhỏ”, đó là tất cả những gì họ có. 
Để nuôi đám đông, các môn đệ phải cộng tác với Đức Giêsu, 
trao cho Ngài tất cả những gì mình có, 
để rồi nhận lại tất cả từ Ngài, và đem chia sẻ cho đám đông. 
Bữa ăn ở nơi vắng này không phải là một đại tiệc với rượu thịt, 
nhưng rõ ràng là rất cần thiết, đem lại no đủ và thậm chí dư thừa. 
Thế giới hôm nay có hơn một tỉ người đói, đa số ở Á châu. 
Những bữa ăn đầy đủ vẫn là nỗi khát khao ám ảnh nhiều người. 
Đói chẳng những làm ngất xỉu hay dẫn đến cái chết, 
nhưng còn làm người ta mất nhân cách, sống không ra người. 
Bận tâm của Đức Giêsu về cái đói cũng là mối bận tâm của Giáo Hội. 
Phép lạ bánh hóa nhiều của Đức Giêsu phải được nhân lên khắp nơi, 
để không còn ai phải đói trên thế giới. 
Bữa tiệc cánh chung, nơi muôn người từ đông sang tây đến dự, 
phải được chuẩn bị từ những bữa ăn cho kẻ nghèo hôm nay. 
Sống Mùa Vọng là lưu tâm đến bao người thiếu ăn ở quanh ta. 
Và dù chỉ có mấy cái bánh, ta vẫn tin có thể bẻ ra để nuôi được họ. 

Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng 
tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, 
chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, 
tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn. 
Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, 
có bao điều con lãng phí 
bên cạnh những Ladarô túng quẫn, 
có bao điều con hưởng lợi 
dựa trên nỗi đau của người khác, 
có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu. 
Con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công 
chẳng ở đâu xa. 
Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng con. 
Con phải chịu trách nhiệm 
về cảnh nghèo trong xã hội. 
Lạy Cha chí nhân, 
vũ trụ, trái đất và tất cả tài nguyên của nó 
là quà tặng Cha cho mọi người có quyền hưởng. 
Cha để cho có sự chênh lệch, thiếu hụt, 
vì Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau. 
Thế giới còn nhiều người đói nghèo 
là vì chúng con giữ quá điều cần giữ. 
Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, 
nhờ sống chia sẻ yêu thương. Amen.

 

 

Suy niệm 2: Cần có một tấm lòng _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Ngày nay, nhiều người giáo dục con cái về tình thương, nhân ái, liên đới với mọi người bằng cách: khi ra đường, thấy những người ăn xin..., họ thường đưa tiền cho con cái của họ và dặn các cháu lễ phép, kính trọng biếu những người đó. Hay khi bỏ tiền vào rỏ ở nhà thờ hay đền thánh..., họ cũng thường đưa cho các bé bỏ vào. Qua đó, họ muốn con họ sau này sống có tình thương, chia sẻ, liên đới.

Hôm nay, Đức Giêsu đã thực hiện một phép lạ cả thể là chữa lành bệnh tật và làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng. Ngài không muốn làm một mình, nhưng Ngài muốn các môn đệ chung chia nỗi thao thức với Ngài, vì thế, Ngài đã gọi các ông lại và nói: "Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn. Ta không muốn cho họ về bụng đói, sợ họ té xỉu dọc đàng". Đức Giêsu đã khéo khơi gợi lòng bác ái nơi các môn đệ, và như thế, Ngài đã dạy cho các ông bài học quý báu là phải biết lo lắng cho những người đang cần sự giúp đỡ của họ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có lòng thương xót như Đức Giêsu. Cần có một tình thương bao la, không giới hạn giữa bạn và thù. Nếu những người ốm đau, bệnh tật thời Đức Giêsu, họ đã tìm lại được sự bình an, hạnh phúc khi gặp được Ngài, thì đến lượt chúng ta, mỗi người cũng phải làm cho khuôn mặt, hành động và tình thương của Đức Giêsu được lan truyền và sống động nơi các hành vi, từ cử chỉ, ánh mắt đến nụ cười của mình được thấm đượm vị mặn Giêsu, để những ai gặp được chúng ta, họ như gặp được nguồn bình an, sự cảm thông, lòng thương xót và được hạnh phúc.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng thật ý nghĩa khi nó được đặt vào ngay trong Mùa Vọng, vì Mùa Vọng gợi nhớ và nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ lại tình thương của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình, đồng thời biết loan truyền tình thương ấy cho người khác.

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã làm cho dân chúng an vui, hạnh phúc. Xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên sứ giả của niềm vui, bình an và hạnh phúc cho tha nhân. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Hóa bánh ra nhiều lần hai

Nạn đói tại Somali và một vài nơi trên thế giới là một ô nhục cho nhân loại ngày nay. Nhưng không riêng gì tại các nước nghèo, ngay trong các nước giàu, người ta cũng nói đến những hình thức nghèo đói và thiếu ăn mới, đó là nghèo đói tình người: con người có thể có một bộ óc phát triển hơn, một thân thể cường trán hơn, nhưng trái tim thì lại mỗi ngày một nhỏ lại.

Chúa Giêsu đã đến để làm cho con người được giàu có dư dật hơn, nhưng thiết yếu là giàu có dư dật tình người. Ngài đã không mang lại cho con người cây đũa thần kinh tế chính trị để chỉ làm một cử động nhỏ bé là có đủ cơm bánh. Mồ hôi, nước mắt vẫn là định luật của cuộc sống. Chúa Giêsu không muốn xóa bỏ định luật ấy. Phép lạ, hay đúng hơn giải phá Ngài đem đến chính là tình người: có tình người, con người có thể xóa bỏ được mọi thứ nghèo đói. Đó là sứ điệp mà chúng ta có thể tìm thấy trong bài Tin Mừng hôm nay.

Chúa Giêsu xót thương đám đông đi theo Ngài. Ngài xót thương họ không những vì họ đang đói khát cơm bánh thể xác, mà còn vì nỗi đói khát tinh thần của họ. Phép lạ bánh hóa nhiều không phải là một giải pháp tạm thời xoa dịu cơn đói khát, mà là một lời mời gọi, một khơi dậy về một chiều kích vượt trên những nhu cầu thể lý. Bên kia cơm bánh nuôi thể xác, Chúa Giêsu mời gọi con người hướng về một của ăn không hư nát là sự sống thần linh, sự sống làm cho con người biết yêu thương quảng đại hơn.

Chúa Giêsu đã có thể nói một lời và phép lạ liền diễn ra. Nhưng Ngài đã không làm thế. Ngài tra vấn các môn đệ để khơi dậy nơi các ông mối quan tâm, lo lắng đến người khác. Và chính từ những chiếc bánh và những con cá có sẵn, tượng trưng cho sự đóng góp và lòng quảng đại của con người, Chúa Giêsu đã làm phép lạ bánh hóa nhiều nuôi sống đám đông dân chúng.

Giàu tình người, giàu lòng quảng đại, giàu tình liên đới, đó là sự giàu có đích thực, và với sự giàu có ấy, phép lạ của Chúa Giêsu không ngừng được tiếp diễn và lúc đó cái đói khát thể xác mới được xóa bỏ và kiếp nghèo mới được hạ giảm.

 

 

Suy niệm 4: Giấc mơ vô tận

Một Lời

Niềm hy vọng không ngừng vọt ra từ những bản văn của ngôn sứ l-sai-a. Hôm nay, niềm hy vọng này làm sống lại ước muốn của chúng ta được vượt qua những giới hạn của sự chết, được sống toàn vẹn, thoát khỏi tang tóc đau thương. Chúng ta thấy trong niềm hy vọng đó lời Chúa ban sự sống xứng đáng dồi dào, xóa sạch mọi khổ nhục. Đó là sự sống vô hạn.

Tin mừng lập lại đề tài này, không phải bằng lời loan báo viển vông, mà bằng dấu chỉ thực hiện niềm hy vọng vô tận này rõ ràng, cụ thể qua việc : “Chúa cầm lấy bảy tấm bánh và mấy con cá. Người tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ phân phát cho dân chúng".

Một Xã Hội

Chúng ta đang bị một cú sốc. Sau vài thập niên, ai cũng tưởng rằng trái đất là nguồn phong phú vô tận. Nhưng nếu chỉ trong vòng không đầy một tháng thôi, mỏ dầu cạn kiệt, biển khơi chồng chất cặn bã và làm cá chết, những loài vật biến mất, môi trường bị phá hủy, không khí bị ô nhiễm : trái đất sẽ cạn kiệt, thì không còn sản phẩm mới nữa, nguyên liệu hết, đời sống sẽ chẳng còn gì.

Và chúng ta sẽ ra sao ?

Thiên Chúa đã hứa ban cho một đời sống phong phú vô tận, nhưng Ngài nhấn mạnh đến phẩm chất của đời sống này, chứ không nói đến đời sống vật chất. Để niềm hy vọng của chúng ta có một giá trị cao quý đích thực về đời sống, chúng ta hãy nghĩ xem và thử đặt vấn đề : "Tôi hy vọng gì ? hay đúng hơn : tôi hy vọng vào ai ?”. Chúng ta sẽ tìm thấy vô tận  đâu ? Nơi sản phẩm mình có hay nơi nhân phẩm của mình, nơi cái mình có, hay nơi mình là. Cái mình là, cái phẩm giá mới làm cho đời sống trở thành vô tận. Vậy hãy ném cái thùng của mình vào cái giếng vô tận tuyệt đối, ném cái hữu thể của mình vào hữu thể của Thiên Chúa, ném đời sống mình vào nguồn sống hằng có đời đời của Thiên Chúa.

Sau cùng, để được sống vô biên, cần phải chia sẻ nó. Bánh được hóa ra nhiều để chia sẻ cho đám dân đông đảo thế mà vẫn còn thu được nhiều thúng đầy. Của cải của chúng ta cần được san sẻ, đời sống của chúng ta cần được bẻ ra phân phát cho nhiều người, nhờ thế, nó được trở nên vô tận.

 

 

Suy niệm 5: Tình thương của Chúa Giêsu

Bài tin Mừng nầy kể về phép lạ Chúa chữa những kẻ bệnh tật và phép lạ bánh hóa nhiều. Cả hai đều nói lên tình thương của Chúa đối với những kẻ nghèo hèn thiếu thốn, một tình thương được cụ thể hóa công những dấu chỉ. Chúa đến để chữa bệnh tật phần hồn là tội lỗi chúng ta và nuôi sống chúng ta bằng thịt máu người

Đám đông kéo đến cùng Người, mang theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật Câm điếc và nhiều bệnh nhân khác Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành họ.

Chúng ta có thể tưởng tượng ra cảnh những người bệnh tật, kẻ được khiêng, người được cõng, đến với Chúa Giêsu. Thật là cảm động! Họ cần đến Chúa biết bao. Còn chúng ta khi bị bệnh tật thiêng liêng, chúng ta lại chẳng để ý gì đến bệnh tật của mình, chẳng cảm thấy cần chạy đến Chúa để được Chúa chữa lành cho. Bệnh mà không biết mình bệnh là một tình trạng rất nguy hiểm. Mùa Vọng mời gọi mỗi người chúng ta nhìn vào chính mình, để nhận ra thực trạng của mình, và kêu cầu Chúa đến để cứu chữa chúng ta.

Bánh hóa nhiều

Phép lạ nầy chứng tỏ Chúa quan tâm đến cả những nhu cầu phần xác của con người. Chúa thương yêu những người nghèo đói phần xác đã thế thì Chúa còn thương yêu những kẻ nghèo đói phần hồn biết bao. Vì thế Chúa thường đến với kẻ tội lỗi, ngồi dùng bàn với họ. Họ chạy đến với Chúa để Chúa trả lại cho họ giá trị làm người, còn ta trong tình trạng tội lỗi, ta có biết chạy đến với Chúa dể Chúa trả lại cho ta giá trị làm con Thiên Chúa không?

Chúa Giêsu đã đón tiếp người nghèo, người tội lỗi trong thân tình, còn khi những người nghèo khổ đói khát hay yếu đuổi đến với chúng ta, chúng ta thường có thái độ nào? Tránh né, xa lánh hay niềm nở đón tiếp? Lời Chúa hôm nay đang cật vấn chúng ta đấy.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm