Danh mục bài viết

Cập nhật 7/11/2019 - 4:31 - Lượt xem 2631

Thứ Sáu tuần 31 Thường Niên

"Con cái đời này khi đối xử với đồng loại thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".

 

 

Tin Mừng: Lc 16, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: "Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa". Người quản lý thầm nghĩ rằng: "Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ".

"Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: "Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi". Rồi anh hỏi người khác rằng: "Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm giạ lúa miến". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi".

"Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".

 

 

Suy niệm 1: Hành động khôn khéo _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Bài Tin Mừng hôm nay gợi cho ta câu chuyện về Mạnh Thường Quân. 
Ông là tướng quân của nước Tề vào thời Chiến Quốc. 
Khi ông sai Phùng Huyên sang đất Tiết đòi nợ về cho mình, 
Phùng Huyên lại đốt giấy nợ của nhiều người và tha luôn nợ cho họ. 
Mạnh Thường Quân không hiểu hết được ý nghĩa việc làm này. 
Một năm sau, khi không được vua Tề tin dùng nữa, 
Mạnh Thường Quân phải lui về đất Tiết để cư ngụ. 
Dân chúng đổ xô ra đón ông như một vị ân nhân đáng kính. 
Bấy giờ ông mới hiểu việc làm khôn ngoan trước đây của Phùng Huyên. 
Bài Tin Mừng hôm nay có thể làm chúng ta bối rối. 
Người quản gia bị mang tiếng là phung phí tài sản của chủ. 
Anh phải nghỉ việc, dù không rõ tiếng tiếng đồn ấy có đúng không. 
Anh không được bào chữa gì cho chính mình. 
Bây giờ anh chỉ lo chuyện tương lai, sau khi thất nghiệp. 
Anh suy nghĩ như một độc thoại: “Mình sẽ làm gì đây?” 
Và anh nhận ra những hạn chế của mình về thân xác và tâm lý. 
“Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi” (c. 3). 
Dường như một ý nghĩ đã lóe lên trong anh. 
“Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, 
sẽ có người đón rước mình về nhà họ!” (c. 4). 
Anh quản gia chỉ có một thời gian ngắn để thu xếp trước khi ra đi. 
Anh đã gọi các con nợ của chủ đến, 
và trong tư cách là người còn có quyền, anh cho họ tự tay viết lại giấy nợ. 
Họ đều là người nợ ông chủ những số nợ lớn. 
Số nợ này được giảm đáng kể, dưới sự gợi ý của anh quản gia. 
Một trăm thùng dầu ôliu, nay chỉ còn nợ năm mươi thôi. 
Một ngàn giạ lúa, bây giờ chỉ còn nợ năm trăm. 
Dĩ nhiên đối với anh, tất cả đều phải theo nguyên tắc có qua có lại. 
Anh đã cho họ được hưởng lợi vào lúc này, 
thì hẳn họ sẽ phải nhớ đến anh lúc anh sa cơ lỡ vận (c. 4). 
Ông chủ chắc đã biết trò gian xảo của anh. 
Những lời đồn đãi trước đây quả không hoàn toàn vô căn cứ (c.1). 
Đúng anh là một tên quản gia bất lương. 
Vậy mà ông chủ đã khen anh, điều này làm chúng ta bị sốc. 
Nhưng chủ không hề khen sự bất lương của anh. 
Ông chỉ khen anh về cách hành động khôn khéo (c. 8). 
Anh khôn khéo vì anh biết nghĩ ra cách để tìm được bảo đảm cho mình, 
dù đó chỉ là thứ bảo đảm vật chất ở đời này có tính tạm bợ. 
Đức Giêsu lấy làm tiếc vì con cái ánh sáng là chúng ta 
lại không có được sự khôn ngoan như con cái đời này. 
Người ngoài đời có nhiều bí quyết để làm giàu, để thành đạt. 
Họ có đủ khôn khéo để công việc kinh doanh được trôi chảy. 
Họ dám có sáng kiến và dám liều để đem ra thực hiện. 
Ước gì chúng ta có sự khôn ngoan đích thực và ngay thẳng, 
nghĩa là biết khéo tận dụng mọi sự mình có, 
để được gặp Chúa ở đời này và được hạnh phúc ở đời sau. 

Lạy Chúa Giêsu, 
giàu sang, danh vọng, khoái lạc 
là những điều hấp dẫn chúng con. 
Chúng trói buộc chúng con 
và không cho chúng con tự do ngước lên cao 
để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn. 
Xin giải phóng chúng con 
khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất, 
nhờ cảm nghiệm được phần nào 
sự phong phú của kho tàng trên trời. 
Ước gì chúng con mau mắn và vui tươi 
bán tất cả những gì chúng con có, 
để mua được viên ngọc quý là Nước Trời. 
Và ước gì chúng con không bao giờ quay lưng 
trước những lời mời gọi của Chúa, 
không bao giờ ngoảnh mặt 
để tránh cái nhìn yêu thương 
Chúa dành cho từng người trong chúng con. Amen. 

 

 

Suy niệm 2: Hãy khôn ngoan theo Tin Mừng _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Khi nói đến Đức Giêsu, chúng ta biết Ngài là Đấng Chân Thật, vì thế, Ngài luôn bênh vực sự thật và tố cáo bất công, gian tham.... Ấy vậy mà bài Tin Mừng hôm nay lại một lần nữa cho chúng ta ngỡ ngàng khi Đức Giêsu đề cao thái độ gian lận, giả dối của tên quản lý bất trung!

Tin Mừng kể lại: khi hắn biết chắc mình không còn được trọng dụng nữa vì những thất thoát mà hắn gây nên. Người quản gia này đã sử dụng mánh khóe theo kiểu: “Dùng phương tiện xấu để đạt được mục đích tốt”. Vì thế, anh ta đã gọi từng con nợ của chủ đến hỏi về số nợ, rồi lấy văn tự ra, viết giảm số nợ đi. Đây là một hình thức biển lận của chủ mà tên quản lý bất lương gỡ gạc vào những giờ phút chót trước khi bị sa thải.

Sau khi kể dụ ngôn này, nhiều người chưng hửng khi thấy ông chủ đã khen người quản lý bất lương đó khôn ngoan, nhanh nhạy khi hành động cách khôn khéo!

Tuy nhiên, Đức Giêsu không hề có thái độ tôn vinh hay chấp nhận hành vi bất chính của người quản gia này, nhưng ngang qua hành vi đó, Đức Giêsu muốn dạy các môn đệ và cho mỗi chúng ta rằng: phải khôn ngoan, biết nhìn xa trông rộng, biết tận dụng mọi cơ hội và biến cố để loan báo Tin Mừng, biết chuẩn bị cho tương lai, biến chúng thành những cơ may để gặp gỡ Chúa, ngõ hầu đạt được Nước Trời làm gia nghiệp.

Nếu người quản gia kia đã khôn khéo và mánh khóe thì mỗi chúng ta hôm nay cũng phải có sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan ấy trước hết phải được thể hiện qua chính mục đích chúng ta đang theo đuổi trong cuộc sống.

Vậy đâu là mục đích và lẽ sống của chúng ta? Hẳn không phải là tiền của, quyền bính, danh vọng, lạc thú.... Những thứ đó không phải là mục đích hay điểm đến của người Kitô hữu. Nhưng mục đích tối hậu của chúng ta chính là Nước Trời. Vì thế, ngay giây phút này, mỗi chúng ta hãy biết tìm kiếm và xây dựng những giá trị vĩnh cửu mai ngày trên Thiên Quốc.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chọn Chúa làm gia nghiệp của đời chúng con. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Hành xử khôn khéo.

Một đạo sĩ đi ngang qua cây dừa, một chú khỉ hái dừa ném xuống đầu ông. Đạo sĩ lẳng lặng bổ ra lấy nước uống rồi ăn luôn cùi dừa, còn lại vỏ dừa, ông làm thành chén ăn cơm. Nét điềm tĩnh của đạo sĩ là nắm lấy mọi cơ hội trong cuộc sống để mưu ích cho mình Oâng quên đi niềm đau trên đầu của mình cũng như sự tinh nghịch của chú khỉ, để sử dụng tối đa ích lợi của trái dừa.

Khôn ngoan để luôn luôn tích cực xây dựng  Nước Trời, đó là lời Chúa Giêsu nhắn nhủ qua dụ ngôn người quản lý trong Tin mừng hôm nay. Dụ ngôn có lẽ dựa trên một cuộc biển lận xảy ra trong bất cứ xã hội nào. Chúa Giêsu không có ý tán thành hành vi biển lận của người quản lý; Ngài chỉ khen cung cách giải quyết vấn đề của ông: ông biết nhìn xa thấy rộng để tìm phương thế cho hoạn nạn sắp phủ xuống trên ông. Bài học có thể rút ra từ dụ ngôn chính là tận dụng thời gian, biến tất cả thành cơ may để gặp gỡ Chúa và xây dựng Nước Trời.

Thái độ của con người thường là nỗi loạn, than trách, buông xuôi, bỏ cuộc. Chúa Giêsu khuyên chúng ta khôn ngoan điềm tĩnh để biến đau khổ thành cơ may đưa đến một ơn ích cao đẹp hơn. Đạo sĩ trong câu truyện trên đây không dừng lại để rủa xả con khỉ, nhưng điềm nhiên sử dụng trọn vẹn trái dừa. Người điềm tĩnh khôn ngoan là người biết nhìn một cách lạc quan những thất bại, mất mát trong cuộc sống. Thánh Phaolô đã có cái nhìn lạc quan ấy, khi nói: “Đối với những ai yêu mến Chúa, thì mọi sự đều dẫn về điều thiện”

Dưới cái nhìn của con người, loài người được xếp theo những hơn thua về tài năng, may mắn, thành công, thông minh, nhưng trong cái nhìn yêu thương của Chúa tất cả đều là ân sủng. Chúng ta hãy tín thác cho Chúa, đón nhận mọi biến cố như lời mời gọi yêu thương, tin tưởng. Bên kia những gì chúng ta có thể ước đoán, tưởng tượng. Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Hãy xử thế như người quản lý trong dụ ngôn: biến tất cả thành cơ may để nhận ra tình yêu Chúa, để loan báo, chia sẻ tình yêu với mọi người.

 

 

Suy niệm 4: Hành xử khôn khéo

Câu chuyện được Chúa Giêsu kể lại trong Tin mừng hôm nay hẳn là một biến cố thời sự xảy ra vào thời Ngài. Ngài mượn câu chuyện để dạy các môn đệ về sự khôn ngoan đích thực, Đó là biết lợi dụng của cải đời này để chuẩn bị cho cuộc sống mai hậu.

Thật vậy, người quản lý bất lương ở đây đã hành xử một cách khôn khéo. Ông gọi các con nợ của chủ đến và khôn khéo xóa nợ cho họ, với hy vọng sau khi bị chủ sa thải, ông sẽ tìm được nơi nương tựa vững chắc. Chúa Giêsu đã khen người quản lý, vì ông đã biết tất cả các phương tiện, kể cả phương tiện bất chính để tìm bạn hữu và phòng thân khi thất thế. Chúa Giêsu khen ngợi người quản lý không phải vì hành động bất lương, mà vì óc tính toán và phòng xa của ông.

Câu hỏi Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ là: nếu người đời đã biết dùng mọi phương tiện và mánh khóe để đạt cho được mục đích là Nước Trời, người môn đệ phải làm gỉ ?

Qua câu chuyện trên đây, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng nếu người đời có sự khôn khéo và mánh khóe thì các môn đệ cũng phải có sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan ấy trước hết phải được thể hiện qua chính mục đích họ theo đuổi trong cuộc sống. Đâu là mục đích và lẽ sống của người Kitô hữu ? Nếu mục đích của cuộc sống chỉ là tiền của, quyền bính, danh vọng, lạc thú và những gì sẽ qua đi, thì điều đó có đáng cho con người đầu tư cả cuộc đời không ?

Với người môn đệ Chúa Kitô, sự khôn ngoan ấy cũng được tỏ lộ qua thái độ của họ đối với của cải trần thế. HoÏ là những người khôn ngoan thực sự, khi họ luôn ý thức rằng của cải trần thế này không phải là cứu cánh, mà chỉ là phương tiện đạt tới cùng đích. Sống như thế nào để của cải trần thế không trở thành một chủ nhân sai khiến và biến mình thành nô lệ. Sống như thế nào để xuyên qua mọi thực tại chóng qua của đời này biết tìm kiếm và xây dựng những giá trị vĩnh cửu, sống như thế mới thực sự là sống khôn ngoan.

Lời Chúa hôm nay một lần nữa mời gọi chúng ta điều chỉnh lại hướng đi của mình. Nguyện xin Chúa soi sáng và hướng dẫn để chúng ta luôn có những chọn lựa hợp với những giá trị của Nước Trời.

 

 

Suy niệm 5: Hành động khôn khéo

Ai trong chúng ta cũng biết tiền bạc chỉ là phương tiện giúp đạt hạnh phúc. Phương tiện nào càng cần được sử dụng khôn ngoan, hợp lý như người quản lý khôn khéo trong bài Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu hẳn không để cao sự gian manh của người quản lý này. Qua sự khôn khéo của ông, Ngài chỉ muốn đưa ra bài học : dùng tiền bạc và nhữnh phương tiện khác để chuẩn bị cho cuộc sống mai hậu .

Mỗi người đến trong cuộc sống bằng vốn liếng khác nhau : người giàu kẻ nghèo, người thông minh, kẻ chậm trí. Thiên Chúa không bất công trong cách xử sự của Ngài. Người lãnh nhiều bị đòi nhiều, kẻ nhận ít sẽ bị đòi ít hơn. Thiên Chúa chỉ đòi mỗi người sử dụng vốn liếng một cách hợp lý, nghĩa là tùy khả năng trách nhiệm. Được may mắn hơn người thì phải chia sẻ nhiễu hơn, được thông minh hơn người thì thi thố tài năng và phục vụ nhiều hơn, và ngay khi chỉ là một người nghèo nhất cũng phải sống thế nào cho xứng với nhân phẩm để không là một xúc phạm đến Thiên Chúa.

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận nhưng tất cả được mời gọi trở thành hữu ích cho bản thân, cho tha nhân, và là lời ca dâng lên Thiên Chúa. Sống như thế tức là biết khôn khéo chuẩn bị cho cùng đích của mình. Những tích lũy của bác ái, của hy sinh chính là những người bạn sẽ đón tiếp chúng ta trong cuộc sống đời đời.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm