Danh mục bài viết

Cập nhật 19/12/2018 - 16:18 - Lượt xem 4214

Chuyến dã ngoại hè 2013 tại Sầm Sơn – Thanh Hóa dành cho các em khuyết tật

Để phần nào xoa dịu nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho các em khuyết tật, trong hai ngày 13 và 14.7.2013 vừa qua, Đức cha Phêrô – bề trên Giáo phận Thái Bình - đã tổ chức cho các em một buổi dã ngoại tại bãi biển Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Giữa cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc trên từng gương mặt của các em. Đặc biệt, niềm vui đó như được trào dâng trước sự hiện diện của Đức Cha, quý cha, quý thầy chủng sinh và các bạn Tình nguyện viên (TNV).

Theo dự kiến, có khoảng gần 300 người tham gia chuyến giã ngoại này; trong đó có 10 nhóm khuyết tất tham dự đến từ: Nhóm Don Bosco Cát Đàm, nhóm Đồng Cao, nhóm Suy Xá, nhóm Kẻ Nghệ, nhóm Tư Đình, nhóm Sr. Sáng phụ trách, nhóm Liên Thủy – Bùi Chu, nhóm Nghệ An, nhóm Đức Giang và nhóm Cổ Nhuế. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nhóm thiện nguyện như: nhóm Sinh viên Công Giáo, TNV Don Bossco. Được biết, mọi chi phí cho chuyến đi này được Đức Cha Phêrô đài thọ.

Theo chương trình của Ban Tổ chức, đúng 11h00’ các nhóm có mặt tại Giáo xứ Sầm Sơn - nơi đoàn sẽ nghỉ và sinh hoạt trong hai ngày dã ngoại.

Sau khi ăn trưa, các nhóm có thời gian nghỉ ngơi cũng như chuẩn bị cho Thánh lễ diễn ra vào lúc 16h00 chiều.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha bày tỏ lòng cảm ơn cộng đoàn giáo xứ sở tại vì sự đón tiếp hết sức nồng hậu mà cộng đoàn đã dành cho đoàn, cách riêng là các em khuyết tật.

Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn bài Phúc Âm Chúa nhật XV. Ngài nói: “Anh chị em thân mến! Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa kể cho chúng ta câu chuyện về người Samari nhân hậu. Với tấm lòng nhân ái, anh ta không quản ngại bỏ công sức và tiền bạc của mình để giúp đỡ người bị nạn. Tôi được biết anh chị em trong Giáo xứ sẽ có những món quà đặc biệt dành tặng cho các em khuyết tật. Nhưng món quà mà tôi muốn nói ở đây đó chính là quà tặng của sự cảm thông, chia sẻ nỗi đau với người đồng loại. Anh chị em là những người đang thực thi lời Chúa đã nói xưa: “Ai cho một trong những người bé mọn này dù chỉ một chén nước lã, cũng là làm cho chính Chúa”.

Với các em khuyết tật, Đức Cha nói: “Chúng con thân mến! chúng con được sinh ra trên cuộc đời đã là hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa. Bởi vì một số người còn không được may mắn như chúng con vì đã bị giết khi còn trong bụng mẹ. Chúng con chịu đau khổ là để đền thay cho những người tội lỗi như Chúa Giêsu cũng chết để đền tội cho nhân loại. Vì thế, chúng con đừng thất vọng mà hãy vui lên để cuộc đời của chúng con mỗi ngày là một quà tặng vô giá Thiên Chúa muốn mang đến cho mọi người”.

Trong phần dâng lễ vật, chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến từng đoàn người lên trao những món quà cho những anh chị em khuyết tật, trong đó có cả các em thiếu nhi. Bằng món quà vật chất mang đầy ý nghĩa, cộng đoàn như muốn chia sẻ phần nào nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu. Được biết, đây là sáng kiến của cha chánh xứ Phêrô.

Cuối Thánh lễ, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ, cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh - chánh xứ Sầm Sơn - đã ngỏ lời với Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Ngài nói: “Kính thưa Đức Cha giáo phận Thái Bình, Hôm nay Đức Cha đã cho chúng con chứng kiến tận mắt tình yêu thương của Đức Cha dành cho những người khuyết tật. Những nghĩa cử tốt đẹp của Đức Cha là một tấm gương và là lời nhắc nhở chúng con rằng: hãy biết quảng đại hơn với tha nhân và với những người thiếu may mắn”.

Theo dự kiến, sau thánh lễ, các em sẽ có thời gian tắm biển, nhưng vì trời mưa, chương trình không thể thực hiện được. Tuy nhiên, các nhóm đã tận dụng thời gian này để chuẩn bị cho đêm văn nghệ sẽ diễn ra vào lúc 20h00’.

Tham dự đêm văn nghệ, chúng tôi đã tận mắt được nhìn thấy những "Nick Vujicic Việt Nam" vươn mình vượt qua khó khăn của thể xác. Những nỗ lực vượt khó của các em đã để lại cho chúng tôi biết bao cảm xúc. Mặc dù không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng dường như các em đã chiếm được cảm xúc của người xem khi trình diễn với tất cả con tim của mình.

Sáng Chúa Nhật (14.7.2013), trời trong xanh gió mát. Các em được thỏa thích đắm mình trong lòng biển mênh mông với những con sóng bạc đầu. Ở đây các em được thỏa thích chơi với nước, đùa với sóng và hòa mình với thiên nhiên.

Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Văn Quý (Mái ấm Don Bossco Thái Bình) nói: “Mặc dù em đã từng tham gia nhiều chuyến giã ngoại do Đức Cha Phêrô tổ chức, nhưng chưa bao giờ có ý nghĩa như chuyến đi lần này. Đã từ lâu, chúng em coi Đức Cha Phêrô như người “Bố” thật sự của mình. Những gì “Bố” dành cho chúng em là cả một tình yêu thương vô bờ, không có lời nào diễn tả được. Cám ơn Chúa đã cho chúng em được người “Bố” tuyệt vời”.

8h30 sáng Chúa Nhật, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dâng thánh lễ tạ ơn Chúa đã cho đoàn có được những ngày dã ngoại nhiều niềm vui, hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa. Sau thánh lễ, đoàn ăn trưa kết thúc buổi dã ngoại.

14h00 các nhóm lên xe trở về các mái ấm của mình. 

Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ Đức cha, quý cha, các bạn TNV, đặc biệt các em khuyết tật, để mọi người luôn được sống trong sự chở che của Người. 

 

BTT GP

 

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm