Danh mục bài viết

Cập nhật 25/6/2020 - 3:50 - Lượt xem 2682

Thứ Sáu tuần 12 Thường Niên

"Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch".

 

 

Tin Mừng: Mt 8, 1-4

Khi Chúa Giêsu ở trên núi xuống, đám đông dân chúng theo Người. Có một người cùi đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch". Chúa Giêsu giơ tay ra chạm đến anh ta và phán: "Ta muốn. Anh hãy lành bệnh". Tức thì anh ta liền lành khỏi bệnh phong cùi. Chúa Giêsu phán bảo anh ta: "Hãy ý tứ, đừng nói với ai. Hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng cho họ biết".

 

Suy niệm 1: Nếu Ngài muốn - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Sau Bài Giảng trên núi thì đây là phép lạ đầu tiên của Đức Giêsu 
trong chuỗi mười phép lạ ở chương 8 và 9 của Tin Mừng Mátthêu. 
Người phong chẳng rõ từ đâu đã dám lại gần Đức Giêsu, 
dù lẽ ra anh không được phép làm như thế (Lv 13, 45-46). 
Ai đã nói cho anh về Ngài, ai đã dạy anh bái lạy và khấn xin? 
“Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm tôi được sạch” (c. 2). 
Một lời cầu xin mẫu mực đáng chúng ta suy nghĩ. 
“Nếu Ngài muốn”: anh đặt ý muốn của Đức Giêsu lên trên ý muốn của anh. 
Dù rất muốn được khỏi, nhưng anh vẫn để Ngài tự do làm theo ý của Ngài. 
Chữ “nếu” thật đơn sơ, nhưng nói lên sự phó thác trọn vẹn của anh 
cho ý muốn tốt lành của Đức Giêsu. 
Ngài được tự do muốn hay không muốn, làm hay không làm. 
Đức Giêsu không thấy mình bị áp lực phải chiều theo ý muốn của anh. 
Sau này trong Vườn Dầu, Đức Giêsu cũng dùng chữ “nếu” 
khi nài xin Cha cất chén đắng cho mình. 
“Lạy Cha, nếu có thể được…” (Mt 26, 39. 42). 
Nhưng trong trường hợp này, Cha đã không cất chén Khổ nạn của con. 
“Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 
Anh tin vào quyền năng phi thường từ nơi Ngài, 
quyền năng có thể làm cho những nhơ uế trên người anh biến mất, 
và da thịt anh phút chốc được lành sạch. 
Khi con người tin vào Thiên Chúa như một đứa con thơ phó thác, 
Thiên Chúa sẽ chọn cho con người điều tốt nhất. 
Thái độ phó thác, tuy có vẻ liều lĩnh, vì Thiên Chúa có thể nói không, 
nhưng thật ra lại rất khôn ngoan, vì biết mình sẽ được điều tốt hơn cả. 
“Tôi muốn, anh hãy được sạch” (c. 3). 
Đức Giêsu được tự do để muốn, thoải mái để bày tỏ lòng quảng đại. 
Ngài chẳng những chữa lành bằng ý muốn được nói ra lời, 
Ngài còn làm một điều không cần thiết và bị cấm (Lv 5, 3), 
đó là đưa tay đụng đến người phong. 
Cả tình yêu của Ngài diễn tả qua cái đụng nhẹ đó. 
Da thịt của Ngài chạm vào da thịt không lành lặn của anh. 
Ngài không bị nhiễm uế, trái lại Ngài làm cho anh được sạch. 
Rõ ràng người phong ở rất gần Đức Giêsu và không làm Ngài kinh tởm. 
Đức Giêsu muốn anh trở về với đời sống bình thường, 
hội nhập trở lại với Đền thờ, gia đình và xã hội. 
Vì thế Ngài sai anh đi trình diện với các tư tế và dâng của lễ (c. 4). 
Dù không là người phong, nhưng ai trong chúng ta tránh được ô nhơ? 
Ai trong chúng ta lại không có lần xin Chúa tẩy mình cho sạch? 
Thân xác người phong bị tàn phá và làm cho dị dạng, đáng sợ. 
Chỉ mong tâm hồn chúng ta tránh được bệnh phong. 

Lạy Chúa, 
xin ban cho chúng con ánh sáng đức tin 
để nhận ra Chúa hôm nay và hằng ngày, 
nơi khuôn mặt khốn khổ 
của tất cả những người bị thử thách : 
những kẻ đói, không chỉ vì thiếu của ăn, 
nhưng vì thiếu Lời Chúa ; 
những kẻ khát, không chỉ vì thiếu nước, 
nhưng còn vì thiếu bình an, sự thật, công bằng và tình thương ; 
những kẻ vô gia cư, 
không chỉ tìm kiếm một mái nhà, 
nhưng còn tìm một con tim hiểu biết, yêu thương ; 
những kẻ bệnh hoạn và hấp hối, 
không chỉ trong thân xác, 
nhưng còn trong tinh thần nữa, 
bằng cách thực thi lời hy vọng này : 
“Điều mà ngươi làm 
cho người bé mọn nhất trong anh em 
là làm cho chính Ta”. Amen. 
(Mẹ Têrêxa Calcutta) 

 

Suy Niệm 2: Chữa người phong cùi

Cho đến thế kỷ 20, bệnh phong cùi vẫn còn là một huyền thoại đối với con người. Một bác sĩ làm việc tại một trại Y khoa bên Ấn Ðộ đã tình cờ khám phá ra rằng người mắc bệnh phong cùi không cảm thấy đau đớn trong những tế bào đã bị vi trùng xâm nhập. Ngày nọ, ông không thể mở được cửa phòng, ông mới trao chìa khóa cho cô bé 12 tuổi. Ông không ngờ nó đã vặn chìa khóa một cách dễ dàng. Xem xét những ngón tay của nó, ông nhận thấy chìa khóa đã làm mất đi một mảng thịt trong lòng bàn tay và chạm đến xương, thế mà nó không cảm thấy đau đớn.

Nhờ khám phá này, viên bác sĩ đã giúp cho những người phong cùi biết cách đề phòng để tránh gây thương tích cho thân thể của họ. Ông đã giải phẫu những giây thần kinh của bàn tay và dạy họ cách điều khiển các cơ bắp của bàn tay. Ông cũng giải phẫu mũi của bệnh nhân để mang lại cho họ một gương mặt dễ coi hơn. Ngoài ra, ông cũng khám phá ra rằng những người mắc bệnh phong cùi dễ bị mù mắt, lý do vì họ không còn cảm nhận được đau đớn khi những chất dơ bẩn xâm nhập vào mắt, nhờ đó ông cũng giúp họ lo vệ sinh mắt một cách chu đáo hơn. Với những khám phá này, ông đã đánh đổ được huyền thoại cho rằng phong cùi là căn bệnh bất trị.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng đánh đổ được huyền thoại của người đương thời với Ngài về bệnh phong cùi. Thật thế, trong quan niệm của người Do Thái lúc đó, bệnh tật là một hình phạt trực tiếp của Thiên Chúa đối với tội lỗi của con người. Người mắc bệnh phong cùi là người đã từng mắc tội ác khủng khiếp đến độ đã bị Thiên Chúa trừng phạt nặng nề. Thế nên, khi bị đẩy ra bên lề xã hội, người phong cùi không những chịu đớn đau trong thân xác, mà còn phải gánh chịu sự tủi nhục do người đồng loại gây ra. Khi chữa lành người phong cùi, Chúa Giêsu muốn nói rằng Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương con người và chính tình yêu là sức mạnh chữa trị bệnh tật cho con người.

Sứ điệp ấy của Chúa Giêsu, trải qua các thế hệ, đã có biết bao nhiêu người chuyển đạt và thực thi cho những người phong cùi trên khắp thế giới. Những bàn tay săn sóc, những lời nói an ủi, và nhất là sự hiện diện chia sẻ bên cạnh các người phong cùi. Tất cả những cử chỉ ấy là để khẳng định với những người phong cùi rằng Thiên Chúa yêu thương họ.

Tất cả chúng ta đều cảm nghiệm được rằng những đau đớn thân xác không xâu xé và đè bẹp con người cho bằng nỗi cô đơn và bị bỏ rơi. Bệnh phong cùi là tột điểm của nỗi cô đơn mà con người có thể rơi vào. Tựu trung, cô đơn cũng đồng nghĩa với vắng bóng tình yêu.

Không có cơ hội hoặc không đủ can đảm để phục vụ những người phong cùi, thì ít ra chúng ta xin Chúa cho chúng ta có thể mang lại sứ điệp yêu thương của Chúa đến mọi người, nhất là những ai đang sống trong cô đơn thử thách.

 

Suy niệm 3: Lạy Ngài, xin cho tôi được sạch _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Có một câu chuyện thật ấn tượng về một linh mục đã trọng tuổi thuộc dòng Phanxicô. Chuyện là thế này: ngài là một linh mục rất thương người, vì thế, sau lễ truyền chức linh mục cho ngài, có một người sẵn sàng tài trợ mọi mặt để tổ chức thánh lễ tạ ơn tại quê hương cho thật “hoành tráng”.Tuy nhiên, ngài đã từ chối, và không quên ngỏ lời xin toàn bộ số tiền đó để xây nhà, khoan giếng, thuốc thang cho anh chị em bị phong cùi mà ngài đã biết đến họ cách đó vài năm trong một khu rừng sâu thẳm không một bóng người qua lại.

Tại sao họ lại có một cuộc sống khổ đến vậy? Thưa! Chỉ vì bị kỳ thị và sợ liên lụy cũng như sợ bị lây nhiễm, nên người ta đã đẩy anh chị em đó vào trong một thế giới riêng, tách biệt khỏi xã hội bên ngoài.  

Hôm nay, Đức Giêsu đã chữa lành cho người phong cùi vì anh ta có lòng tin: "Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch". 

Tưởng cũng nên nhắc thêm: bệnh phong hủi, vào thời ấy, là một thứ bệnh ghê tởm, không có thuốc chữa mà tác hại của nó lại quá lớn và mức độ lây lan nhanh. Ai mắc thứ bệnh đó là đã cầm trong tay án tử. 

Bệnh thể xác rất đau đớn, nhưng có lẽ không đau đớn cho bằng tinh thần. Người bị bệnh phong hủi bị ruồng bỏ, bệnh nhân muốn đi lại phải hô to mình bị ô uế để người khác biết mà tránh xa. Họ bị bỏ rơi ngay từ những người thân, xóm làng, xã hội và ngay cả tôn giáo thời bấy giờ.

Tuy nhiên, hình ảnh hiền từ và cử chỉ giơ tay chạm vào anh ta của Đức Giêsu hôm nay đã làm cho người phong hủi thêm niềm hy vọng, cậy trông và ấm lòng. Vì thế, anh ta đã can đảm tiến lại gần Đức Giêsu, mặc cho mọi lời dèm pha, khinh khi, nhục mạ. Anh ta tin và đi đến với Đức Giêsu. Còn Đức Giêsu đã giơ tay và chạm vào anh ta, khiến anh ta được sạch. 

Hành động này của Đức Giêsu đã xóa tan đi biết bao ngăn cách, đã trả lại cho anh một chỗ đứng trong xã hội, đã phục hồi nhân phẩm cho anh trong cuộc sống còn lại.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, một mặt biết noi gương người phong cùi, can đảm, tin tưởng và bỏ qua mọi rào cản để đến với Chúa là mối lợi tuyệt đối và duy nhất của cuộc đời. Mặt khác, cũng mời gọi chúng ta hãy suy nghĩ đến bệnh cùi tâm linh của chúng ta là những ích kỷ, kiêu ngạo, bất nhân và ham danh, trục lợi... Đồng thời, như một lời mời gọi hãy bước theo Đức Giêsu trên con đường yêu thương, xóa bỏ ngăn cách do kỳ thị .... 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tin tưởng vào tình thương của Chúa. Biết yêu thương anh chị em đồng loại như Chúa, nhất là những người thấp cổ, bé họng, khổ đau, nghèo đói chung quanh chúng con. Amen.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm