Danh mục bài viết

Cập nhật 21/6/2020 - 4:4 - Lượt xem 2878

Thứ Tư tuần 12 Thường Niên

"Hãy xem quả thì các con sẽ biết chúng".

 

Tin Mừng: Mt 7, 15-20

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng".

 

Suy niệm 1: Cứ xem quả thì biết họ- Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Thời nào Hội Thánh cũng có những ngôn sứ giả. 
Họ mang dáng dấp là người của Chúa, người nói lời Chúa. 
Họ hấp dẫn quần chúng và có nhiều người chạy theo. 
Đức Giêsu dạy ta phải coi chừng họ (c. 15). 
Ngài dùng một hình ảnh quen thuộc để nói lên mối nguy cơ này. 
Các ngôn sứ giả đội lốt chiên tốt lành mà đến với dân Chúa. 
Nhưng thực chất họ là sói dữ tham mồi. 
Cái khó là nhận ra bộ mặt thật của họ để không bị đánh lừa. 
Không nhận ra họ là sói, chúng ta có thể dễ làm mồi cho họ. 
Đức Giêsu dùng một hình ảnh khác 
để chỉ cho ta cách phân biệt chiên với sói: hình ảnh quả và cây. 
Cây nào sinh quả ấy: đó là một nguyên tắc bất biến. 
“Có ai hái được nho ở bụi gai, hay hái vả trên cây găng không?” (c. 16). 
Hẳn là không rồi. 
Cây tốt ắt sinh quả tốt, cây bị sâu ắt sinh quả chẳng ra gì (c. 17). 
Hơn nữa, Đức Giêsu còn mạnh mẽ khẳng định: 
cây tốt không thể sinh quả xấu, 
và cây xấu không thể sinh quả tốt được (c. 18). 
Chính vì thế cứ nhìn quả thì biết cây. 
Cứ nhìn những công việc do một người làm, 
ta sẽ biết người ấy là ai (cc. 16. 20). 
Những môn đệ đích thực của Đức Giêsu hẳn sẽ sinh quả tốt, 
đó là sống công chính như giáo huấn của Bài Giảng trên núi. 
Còn những ngôn sứ giả bị lộ mặt nạ qua đời sống bất chính của họ. 
Chuyện ngôn sứ giả đã có từ xưa trong Cựu ước. 
Ở Côrintô, thánh Phaolô đã phải vất vả đối đầu 
với những kẻ mà ngài gọi là tông đồ giả, đội lốt tông đồ của Đức Kitô. 
Ngài còn thêm: “Lạ gì đâu ! 
Vì chính Xatan cũng đội lốt thiên thần sáng láng!” (2 Cr 11, 13-14). 
Như thế các tín hữu phải cảnh giác để phân biệt chân và giả, 
đặc biệt trong thời Hội Thánh gặp khủng hoảng khó khăn. 
Họ phải tỉnh táo để khỏi bị dáng vẻ bên ngoài hay lý luận mê hoặc. 
Điều cần lưu tâm là đời sống công chính của vị ngôn sứ. 
Trong thư gửi tín hữu Galata, thánh Phaolô cho chúng ta một tiêu chuẩn 
để nhận ra hoa quả nào là bắt nguồn từ Thần Khí (5, 22). 
Đó là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín… 
Những điều ngược lại, ngài gọi là những hành động của xác thịt, 
như hận thù, bất hòa, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái… (5, 20). 
Sống trong một thế giới phẳng và đa nguyên, người Kitô hữu hôm nay 
chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và nhanh chóng, 
bởi nhiều nguồn thông tin, đến từ nhiều người. 
Những tiêu chuẩn của Đức Giêsu hay của thánh Phaolô vẫn còn giá trị. 
Nhưng chúng ta cần có thời gian để phân định quả xấu, quả tốt. 
Và cũng cần có thời gian để nhận ra đâu là sói, đâu là chiên. 

Như thánh Phaolô trên đường về Đamát, 
xin cho con trở nên mù lòa 
vì ánh sáng chói chang của Chúa, 
để nhờ biết mình mù lòa mà con được sáng mắt. 
Xin cho con đừng sợ ánh sáng của Chúa, 
ánh sáng phá tan bóng tối trong con 
và đòi buộc con phải hoán cải. 
Xin cho con đừng cố chấp ở lại trong bóng tối 
chỉ vì chút tự ái cỏn con. 
Xin cho con khiêm tốn 
để đón nhận những tia sáng nhỏ 
mà Chúa vẫn gửi đến cho con mỗi ngày. 
Cuối cùng, xin cho con hết lòng tìm kiếm Chân lý 
để Chân lý cho con được tự do. 

 

Suy Niệm 2: Xem quả biết cây

Nhà tu đức học nổi tiếng người Ấn Ðộ là cha Anthony de Mello có kể câu truyện ngụ ngôn: Một vị giáo sĩ nọ đến gặp một tiên tri và xin ngài cầu nguyện cho một đôi vợ chồng trẻ: họ là những người rất mực đạo đức, nhưng không có con. Nghe thế vị tiên tri trả lời: "Ta rất lấy làm tiếc, Chúa không muốn cho họ có con".

Thế nhưng, 5 năm sau, vị giáo sĩ trở lại thăm đôi vợ chồng trẻ, lần này ông nghe thấy tiếng trẻ con cười đùa trong nhà. Người chồng giải thích rằng cách đây 5 năm, có một người hành khất lang thang trước nhà họ, người chồng mời người hành khất vào nhà, cho ăn uống và mặc quần áo mới cho. Trước khi từ giã, người hành khất đã chúc lành cho đôi vợ chồng trẻ và Chúa đã ban cho họ được hai đứa con.

Vị giáo sĩ trở lại gặp vị tiên tri để xin một lời giải thích. Vị tiên tri mỉm cười trả lời: "Ta chỉ có thể nói rằng có một vị thánh đã đến thăm đôi vợ chồng trẻ này, và nhờ lời chúc phúc của ngài, họ đã có được hai đứa con; các thánh có cách thay đổi chương trình của Thiên Chúa".

Một cuộc sống thánh thiện lúc nào cũng có âm hưởng trên người khác, một chứng tá đức tin luôn có sức đánh động người khác. Ðó có thể là ý tưởng nổi bật trong Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu nói đến trái tốt từ cây tốt. Qua kiểu nói này, hẳn Chúa Giêsu muốn nói đến những thể hiện đích thực của lòng tin: một đức tin chân thật luôn đi đôi với việc làm cụ thể. Chính Ngài đã nói: "Không phải những ai đã nói: Lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời, mà chỉ những ai thực hành ý Chúa mới được vào mà thôi". Thánh Giacôbê đã lấy lại giáo huấn này khi ngài viết: "Ðức tin không có việc làm là đức tin chết tận gốc rễ".

Chúa Giêsu tỏ lòng cảm thông và tha thứ cho những yếu hèn và vấp ngã của con người, nhưng Ngài không hề dung chấp cho thái độ giả hình của những người Biệt phái. Ngài gọi họ là những tiên tri giả, những người đội lốt chiên mà bên trong là lòng dạ của sói dữ. Họ trưng bày một bộ mặt đạo đức, nhưng cuộc sống của họ gồm toàn những hành động xấu xa.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đề cao cảnh giác trước thói giả hình. Bao lâu giữa niềm tin và cuộc sống còn có khoảng cách, thì bấy lâu chúng ta vẫn còn là những kẻ giả hình; trên cây đức tin của chúng ta chỉ có những quả xấu; cuộc sống chỉ còn là những phản từ, hay nói theo ngôn ngữ quen thuộc: chúng ta làm ố danh sự đạo. Thánh Phaolô đã nhắn nhủ tín hữu Côrintô: Những người rước Mình Thánh Chúa mà vẫn tiếp tục sống trong chia rẽ và kỳ thị, là những người sống trong mâu thuẫn không thể chấp nhận được, và họ rước Mình Thánh Chúa một cách bất xứng. Bí tích Thánh Thể không thể tách rời khỏi giới răn yêu thương: người ta không thể rước Mình Thánh Chúa mà đồng thời lại sống xa lạ với anh em đang bị đói khát, đau yếu, tù đày. Từ việc rước lễ phải nẩy sinh trong chúng ta sức mạnh của niềm tin yêu khiến chúng ta cởi mở với tha nhân, có lòng từ bi đối với những người sống trong túng thiếu và quẫn bách.

Ước gì chúng ta luôn biết thể hiện đức tin của chúng ta bằng những hành động cụ thể. Ước gì hoa trái của đức tin chúng ta trở thành của ăn có sức nuôi dưỡng bồi bổ đối với những người xung quanh.

 

Suy niệm 3: Hãy trở nên “quả tốt” Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Nhiều người tỏ ra bị sốc khi nghe câu tuyên bố của Đức Giêsu: “... cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt”. Thật ra, trong thực tế, vẫn có nhiều người “gần mực mà không đen”, hay “gần đèn mà chẳng rạng”!

Tuy nhiên, điều mà Đức Giêsu nói ở đây đó là hãy biết cách nhận định khôn ngoan chứ không phải xét đoán hời hợt hay mang sẵn lòng hận thù hoặc tính kiêu ngạo. Nhận định tức là căn cứ vào kết quả để biết con người một cách khách quan. Tiêu chuẩn là: “Xem quả biết cây”.

“Cây”ở đây chính là mình, còn “hoa, lá, cành”chính là những việc đạo đức như: dâng lễ, kinh sách, cầu nguyện, tham gia các hội đoàn và những việc lành khác.... Còn “quả”ở đây chính là gương sáng, hy sinh, yêu thương, tha thứ..., tức là từ bi - bác ái, yêu Chúa hết lòng và thương yêu anh chị em cách chân thành. 

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người trong chúng ta lại có quá nhiều “hoa, lá, cành”,mà “quả”thì không có, hay có nhưng lại bị “sâu”.Tức là hăng say làm việc chỉ vì ham danh, huênh hoang, tự phụ, ích kỷ nên không thể sinh ra “quả”tốt được. Những người đó họ làm mọi việc vì thực dụng cá nhân, không vì yêu mến Chúa và tha nhân, nên họ chẳng khác gì chiếc phèng la kêu inh ỏi, nhưng bên trong thì rỗng tuếch. 

Thánh Phaolô cũng khuyên dạy tín hữu thành Corintô như sau: "Giả như tôi nói được các thứ tiếng, giả như tôi được ơn tiên tri như tôi có đem hết tài sản mà bố thí mà không có đức mến thì cũng chẳng có ơn ích gì cho tôi".(x. 1 Cr 13,1-3). Vì thế: “Không phải những ai nói: Lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời, mà chỉ những ai thực hành ý Chúa mới được vào mà thôi”. 

Muốn làm được điều đó, chúng ta phải trở nên những tiên tri thật của lòng mến, chứ đừng trở nên tiên tri giả của tham sân si. Hãy trở nên con chiên hiền lành của Chúa chứ đừng trở nên sói dữ. Không được mang danh và hình ảnh của chiên, nhưng thực ra chỉ là mặt chiên, mà là dạ sói!

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn gắn chặt cuộc đời của chúng con vào Chúa, để như một sự tác sinh, chúng con được trở nên giống Chúa, hầu trở nên những hoa trái tốt như lòng Chúa mong ước. Amen. 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm