Danh mục bài viết

Cập nhật 8/6/2013 - 15:9 - Lượt xem 4905

Giáo phận Thái Bình mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Quan Thầy và Truyền chức linh mục

Theo truyền thống tốt đẹp, cứ mỗi dịp đầu tháng 6 hằng năm, đại gia đình Giáo phận lại có ngày hội ngộ để mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – Quan thầy Giáo phận. Năm nay, niềm vui ấy lại càng được nhân lên, khi nhân dịp lễ kính Thánh Tâm Chúa (07.6.2013) vừa qua, Đức Cha Phêrô đã truyền chức linh mục cho thầy phó tế Antôn Nguyễn Văn Chuẩn và trao áo giáo sỹ cho 18 tân chủng sinh của giáo phận.

Ngay từ sáng sớm, không khí tại Tòa Giám Mục và Nhà Thờ Chính Tòa trở nên nô nức lạ thường. Những lá cờ hội đủ sắc màu tung bay giữa nền trời trong xanh, như muốn vẫy chào từng dòng người đông như trẩy hội tuôn đổ về để cùng với vị Chủ chăn Giáo phận mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa.

Sau thánh lễ thứ nhất trong ngày được cử hành lúc 5g00 sáng, Thánh Thể Chúa được đặt tại bàn thờ chính của Nhà Thờ Chính Tòa để mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận cùng cung chiêm và tôn thờ.

Trước Chúa Giêsu thánh Thể, Đức Cha Phêrô đã dâng đại gia đình Giáo phận cho Thánh Tâm Chúa, với những lời nguyện xin thật tha thiết:Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu, Con là Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, được Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI trao trách nhiệm coi sóc Giáo phận Thái Bình từ ngày 25 tháng 7 năm 2009.

Con khiêm nhường quỳ gối trước Trái Tim Cực Thánh Chúa đang ngự trong phép Thánh Thể trước mặt con đây, trên bàn thờ này.

Con xin hết lòng ăn năn thống hối và đền tạ trước Trái Tim nhân lành Chúa, để được xứng đáng dâng mình cho Chúa cùng với toàn thể Giáo phận Thái Bình này.

Lạy Trái Tim cực thánh Chúa Giêsu, Chúa đã thương yêu loài người chúng con hết lòng, đã cho phát sinh ra Hội Thánh Chúa từ cạnh nương long, do lưỡi đòng tên lính đâm thấu Trái Tim Chúa, khi Chúa đã tắt thở trên Thánh Giá.

Chúa lại thương riêng Giáo phận Thái Bình chúng con, đã ban muôn ơn lành cho Giáo phận chúng con từ trước tới nay và luôn mãi sau này!

Cậy vào lòng thương xót vô biên của Chúa, hôm nay con đến dâng mình con và Giáo phận Thái Bình cho Trái Tim Chúa.

Xin Chúa ban cho Giáo phận chúng con được trung thành giữ vững Đức tin, kiên tâm trong Đức Cậy và nhiệt thành trong Đức mến Chúa yêu người.

Xin Chúa thương ban cho các linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh Giáo phận chúng con được sốt sắng theo ơn kêu gọi đến cùng: trở nên những tông đồ thánh thiện, trong sạch, trung tín và sẵn sàng hy sinh, vâng lời chịu luỵ, hiền lành, khiêm tốn, nhiệt thành mở mang Nước Chúa, noi gương Trái Tim Cực Thánh Chúa.

Xin Chúa thương ban cho các tín hữu, nhất là các gia đình Công giáo, các bậc Ông bà, Cha mẹ, các gia trưởng, con cái, cháu chắt, các giới trẻ, thanh thiếu niên nam nữ, các em thiếu nhi, trẻ thơ… được Tình Yêu cao cả của Trái Tim Chúa nung đốt trong tâm hồn, trở nên men trong bột, ánh sáng trần gian, chứng nhân can đảm, sống đức tin, thánh thiện giữa thế gian, nêu gương sáng cho mọi người noi theo, được ánh sáng Tin Mừng soi chiếu ngày càng thêm đông số.

Chúng con cũng xin dâng cho Trái Tim Chúa mọi anh chị em đồng bào lương dân của chúng con trong hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Chớ gì Trái Tim Chúa nhân hậu vô cùng và là Cha Chung mọi người, ban phúc lành cho mọi đồng bào lương dân, đặc biệt cho những ai đau khổ, nghèo đói, bệnh tật, được qua khỏi mọi gian nan khốn khó, tìm thấy ánh sáng chân lý của Phúc Âm, để cùng chúng con hưởng hạnh phúc muôn đời.

Lạy Trái Tim vẹn sạch Đức Bà Maria là Mẹ của chúng con. Chúng con xin dâng chúng con, cùng Giáo phận và mọi người cho Trái Tim Mẹ, rất vẹn sạch, hiền lành, khiêm nhường và đầy tình mến Chúa yêu người, để nhờ Mẹ dâng lại cho Trái Tim Chúa Giêsu.

Ước gì Trái Tim Chúa và Đức Mẹ trở nên con thuyền cứu rỗi vững chắc cho mọi người chúng con trú ẩn qua cơn sóng gió biển cả trần gian, và đưa chúng con về bến bình an trên trời. Amen”.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu do Đức Cha Phêrô chủ sự diễn ra vào lúc 7g30’. Hiệp thông với vị Chủ chăn Giáo phận trong ngày đại lễ, có Đức Cha Phanxicô Xaviê – Nguyên Giám mục Giáo phận, quý Đức Ông, quý cha, quý tu sĩ và chủng sinh. Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn tín hữu đến từ khắp nơi trong toàn giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi mọi thành phần cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo phận; cách riêng, cầu nguyện cho những cha đang đau yếu bệnh tật, cho những người đang phải chịu đau khổ và cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Nhân ngày này, Đức Cha cũng mời gọi cộng hãy chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu - nguồn tình yêu bao la. Để qua đó, mỗi người biết sống hy sinh, quảng đại và yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta và biến tình yêu thành hành động cụ thể.

Sau bài giảng là nghi thức trao áo giáo sĩ cho 18 tân chủng sinh - những anh em đã tốt nghiệp khóa đào tạo 2 năm tu sinh tại Giáo phận. Với việc tiếp nhận 18 tân chủng sinh hôm nay, đã nâng con số chủng sinh đoàn của Giáo phận lên tới 133 chủng sinh. Đây quả là một thành quả đáng khích lệ và đầy hứa hẹn cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận nhà.

Liền ngay sau nghi thức làm phép và trao áo giáo sỹ là nghi thức truyền chức linh mục. Những tâm tình được gợi lên từ lời nguyện phong chức hòa cùng lời những bài thánh ca trầm hùng của ca đoàn tổng hợp giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa, đã làm cho bầu khí của buổi lễ thêm phần linh thánh. Tất cả cử tọa đều chăm chú theo dõi từng cử chỉ của Đức Giám mục chủ tế cũng như của vị tiến chức mà lòng không khỏi bồi hồi xúc động…

Ngày Đại lễ được khép lại trong tâm tình Tạ Ơn và niềm vui của cộng đoàn Dân Chúa trong toàn Giáo Phận. Mọi người chia tay nhau ra về mà lòng tràn ngập niềm vui hân hoan. Vui vì ơn Chúa vẫn luôn tuôn đổ dạt dào trên giáo phận trong suốt những tháng năm qua, cho dù Giáo phận phải trải qua những lúc thăng trầm. Vui vì hôm nay, giáo phận đã có thêm một vị mục tử phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận. Vui vì giáo phận tiếp nhận thêm 18 người thợ làm vườn nho cho Chúa… Có lẽ tâm tình xứng hợp nhất để tỏ bày lúc này, không gì khác hơn là Tạ Ơn Thiên Chúa như lời Thánh vịnh 125:

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125, 3)

 

 

 

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm