Danh mục bài viết

Cập nhật 3/6/2020 - 5:0 - Lượt xem 4202

Thứ Năm tuần 9 Thường Niên

"Thiên Chúa của ngươi là Thiên Chúa duy nhất và ngươi hãy kính mến Người".

 

Tin Mừng: Mc 12, 28b-34

Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: "Trong các giới răn, điều nào trọng nhất?" Chúa Giêsu đáp: "Giới răn trọng nhất chính là: "Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi". Còn đây là giới răn thứ hai: "Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi". Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó". Luật sĩ thưa Người: "Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất, và ngoài Người, chẳng có Chúa nào khác. Yêu mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh". Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: "Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu". Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.

 

Suy niệm 1: Hai điều răn - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Trong những ngày cuối tại Giêrusalem, 
Đức Giêsu bị kéo vào những cuộc tranh luận với nhiều nhóm 
về quyền, về chuyện nộp thuế, về sự sống lại (Mc 11, 27- 12, 27). 
Ít có một cuộc đối thoại đúng nghĩa khi người ta chỉ muốn giăng bẫy, 
và không thực sự muốn kiếm tìm chân lý. 
Chính vì thế bài Tin Mừng hôm nay là một bất ngờ thú vị. 
Một kinh sư nghe Đức Giêsu trả lời các đối thủ của mình 
thì ông có cảm tình và muốn hỏi Ngài câu hỏi mà ông bận tâm. 
“Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu ?” (c. 28). 
Đức Giêsu thấy thiện tâm của ông, và Ngài đã trả lời nghiêm túc. 
Ông kinh sư như reo lên khi nghe câu trả lời của Ngài. 
“Thưa Thầy hay lắm, Thầy nói rất đúng.” 
Câu trả lời của Đức Giêsu chạm đến điều dường như đã có nơi ông. 
Ông thích thú lặp lại những lời Ngài đã nói (cc. 32-33). 
Theo ông, những điều răn đó còn quý hơn hy lễ và lễ toàn thiêu (c. 33). 
Đức Giêsu vui sướng khi đứng trước một vị kinh sư khôn ngoan và cởi mở. 
Ngài nói với ông một câu mà chúng ta thèm muốn : 
“Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!” (c. 34). 
Vị kinh sư hỏi Đức Giêsu về một điều răn đứng đầu. 
Ngài đã trả lời tới hai điều răn (c. 31). 
Hai điều răn này gắn kết với nhau chặt chẽ, nhưng vẫn là hai. 
Cả hai đều đòi hỏi một thái độ, một chọn lựa diễn tả qua động từ “yêu”. 
Yêu Thiên Chúa bằng tất cả con người mình 
bằng trọn cả trái tim, linh hồn, trí khôn và sức lực, 
và yêu tha nhân như yêu chính mình (cc. 29-31). 
Tình yêu đối với tha nhân không thay thế được tình yêu đối với Thiên Chúa. 
Tình yêu đối với Thiên Chúa như thanh dọc của thập giá 
đỡ lấy thanh ngang là tình yêu tha nhân. 
Sống trọn tình yêu là chấp nhận cả hai thanh gỗ làm nên cây thập giá. 
Nếu lễ toàn thiêu đòi đốt hoàn toàn lễ vật, và hy lễ đòi giết chết con vật, 
thì tình yêu đối với Chúa và tha nhân 
cũng đòi thiêu rụi và giết chết cái tôi kiêu ngạo, ích kỷ của mình. 
Chẳng thể nào yêu mà đòi giữ nguyên cái tôi khép kín. 
Người Kitô hữu hôm nay cũng có thể hỏi Chúa câu hỏi tương tự : 
Điều răn nào quan trọng hơn cả chi phối mọi lề luật trong Giáo Hội? 
Chúa cũng sẽ giữ nguyên câu trả lời như ngày xưa. 
Ngài vẫn tóm mọi điều răn và giới răn trong một động từ đơn giản: yêu. 
Xin để tình yêu chiếm lấy trái tim của tôi, chi phối mọi chọn lựa, 
và biến đời tôi thành tình yêu. 

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, 
nếu Hội Thánh được ví như một thân thể 
gồm nhiều chi thể khác nhau, 
thì hẳn Hội Thánh không thể thiếu 
một chi thể cần thiết nhất và cao quý nhất. 
Đó là Trái Tim, một Trái Tim bừng cháy tình yêu. 
Chính tình yêu làm cho Hội Thánh hoạt động. 
Nếu trái tim Hội Thánh vắng bóng tình yêu, 
thì các tông đồ sẽ ngừng rao giảng, 
các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu mình... 
Lạy Chúa Giêsu, 
cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con, 
ơn gọi của con chính là tình yêu. 
Con đã tìm thấy 
chỗ đứng của con trong Hội Thánh : 
nơi Trái tim Hội Thánh, con sẽ là tình yêu, 
và như thế con sẽ là tất cả, 
vì tình yêu bao trùm mọi ơn gọi trong Hội Thánh. 
Lạy Chúa, với chỗ đứng Chúa ban cho con, 
mọi ước mơ của con được thực hiện. Amen. 
(dựa theo lời của thánh Têrêxa) 

 

Suy niệm 2: Mối quan tâm hàng đầu của tôi là gì? _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Ngày nay, người ta thường hay nghe những lời lẽ như: sản phẩm này là tốt nhất; con người này là tốt nhất! Vậy mối quan tâm hàng đầu của bạn là gì...? Nói cách khác, với tư cách là người Công Giáo, mối quan tâm hàng đầu của đời sống Kitô hữu là gì?.

Đây chính là sự quan tâm và một vấn nạn mà người Luật Sĩ đã đặt ra cho Đức Giêsu trong hành trình đi tìm chân lý của ông. 

Tin Mừng thuật lại: có một Luật Sĩ đến hỏi Đức Giêsu: “Thưa thầy, trong các giới răn, giới răn nào đứng hàng đầu?”. Đức Giêsu đã thấy được lòng tốt và nhất là sự khao khát của ông ta, nên Ngài đã mạc khải cho ông Luật Sĩ này ngay tức khắc khi nói cho ông biết về giới luật quan trọng nhất chính là: yêu mến Thiên Chúa trên hết và yêu thương người thân cận như chính mình.

Phản ứng của Luật Sĩ này là hết sức thán phục những lời dạy khôn ngoan của Đức Giêsu. Thật vậy, vì lòng chân thành đi tìm kiếm chân lý, lẽ sống, nên Đức Giêsu đã khen ngợi ông và nói cho ông biết: ông không còn xa Nước Thiên Chúa. 

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta bị kinh tế thị trường làm cho đời sống đức tin bị chao đảo. Nhiều khi chúng ta đặt bậc thang giá trị của mình dựa trên tiền bạc, chức quyền, danh vọng..., vì thế, đã biết bao lần chúng ta rơi vào tình trạng lập lờ, bắt cá hai tay, chỉ còn biết cái lợi trước mắt mà không hề nghĩ đến cuộc sống đời sau. Giới răn mến Chúa, yêu người là cái gì đó không được chúng ta quan tâm nếu không muốn nói là coi thường!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cật vấn lương tâm chúng ta về những chọn lựa bấy lâu nay! Đồng thời, mời gọi chúng ta hãy yêu mến và trung thành giữ Luật Chúa thì chúng ta sẽ được hạnh phúc. Mặt khác, khi giữ luật Chúa, chúng ta có một cuộc sống bình an, thanh thản và luôn biết yêu thương, tôn trọng nhau để cùng nhau xây dựng Nước Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đặt lại bậc thang giá trị của cuộc đời, luôn biết tìm ý Chúa và giữ giới răn Chúa cho trọn. Amen.

 

Suy niệm 3: Mối quan tâm hàng đầu

Văn hào Léon Tolstoi có kể câu chuyện như sau: Hai người đàn ông nọ quyết tâm hành hương về Yêrusalem để dự Ðại lễ Phục Sinh ở đó. Một người đặt mối quan tâm hàng đầu là đích điểm của cuộc hành trình, vì thế ông cương quyết không dừng lại bất cứ nơi đâu, và trong suốt cuộc hành trình, tâm trí ông chỉ nghĩ đến thành thánh. Còn người thứ hai, trên mọi nẻo đường, nhìn thấy nhiều người cần được giúp đỡ và ông đã tốn nhiều tiền bạc và thời giờ, đến nỗi ông không đến được đích điểm như đã dự định; thế nhưng, một cái gì đó từ Thiên Chúa đến với tâm hồn ông mà người hành hương kia không nhận được, cũng như một cái gì đó từ Thiên Chúa qua đôi tay ông, ảnh hưởng cuộc đời của nhiều người mà người kia không có được qua những nghi lễ ông tham dự tại thành thánh kéo dài suốt mùa Phục Sinh.

Mối quan tâm hàng đầu là một danh từ thời đại. Nhà nước đặt mối quan tâm hàng đầu vào chính sách kinh tế; một học sinh đặt mối quan tâm hàng đầu vào đèn sách để thi đậu vào đại học... Ðâu là mối quan tâm hàng đầu của tôi, đó là câu hỏi hợp lý có thể áp dụng vào mọi sinh hoạt cuộc sống, nhưng thiết nghĩ quan trọng hơn cả là câu hỏi: Ðâu là mối quan tâm hàng đầu của tôi đối với cuộc sống của một người Kitô hữu?

Ðó cũng là vấn nạn mà một luật sĩ đặt ra cho Chúa trong Tin Mừng hôm nay, khi ông ta hỏi: "Thưa Thầy, trong các giới răn, giới răn nào đứng hàng đầu?" Câu trả lời của Chúa Giêsu rất rõ ràng và đơn sơ, giới răn đứng đầu, mối quan tâm hàng đầu của người Kitô hữu chính là tình yêu.

Nếu tình cờ chúng ta được một người nào đó đặt câu hỏi như trên, liệu chúng ta sẽ trả lời như thế nào? Chúng ta có phát biểu được câu trả lời tuyệt diệu, nghe êm tai và nêu bật giá trị cao đẹp của con người chúng ta không? Và thành thật với lương tâm, liệu câu trả lời đó có phản ánh chính cuộc sống chúng ta không, bởi lẽ khi cho một câu trả lời đúng, chúng ta có thể lừa dối người khác và tự lừa dối mình? Thành thật với lòng mình có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ phải ngạc nhiên khi khám phá ra rằng cho đến nay mối quan tâm hàng đầu của chúng ta là tiền bạc, sức khỏe, danh vọng.

Như vậy, điều trước tiên chúng ta phải làm để hoán cải và canh tân là thành thật thú nhận rằng cho đến nay chúng ta đã đặt sai mối quan tâm hàng đầu của cuộc sống, kể cả mối quan tâm hàng đầu trong cách thức chúng ta biểu lộ niềm tin qua việc đọc kinh, dự lễ, bởi vì những cách thức này thường được sử dụng như những phương thế giúp chúng ta giữ đạo, chứ không dẫn chúng ta đi xa hơn trong việc sống đạo, nhất là giúp chúng ta tìm gặp được Thiên Chúa và tha nhân.

Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta đổi hướng cuộc sống và đặt lại bậc thang giá trị của mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Xin cho tình yêu mến là nguồn mạch và sức mạnh để chúng ta thực sự gặp gỡ Thiên Chúa và yêu thương tha nhân như chính mình.

 

Suy niệm 4: Giới luật yêu thương

Đức Giê-su trả lời : điều răn đứng đầu là : nghe đây, hỡi It-ra-en, Đức Chúa Thiên Chúa chúng ta, là đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là : Người phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó." (Mc. 12, 29-31)

Chương mười hai Phúc âm thánh Maccô giống như cái thời gian một diễn giả khi thuyết trình xong dành cho thính giả đặt câu hỏi vậy. Có bao nhiêu quan điểm, có bấy nhiêu người đặt ra vấn đề; những bận tâm lo lắng của những người đặt câu hỏi thì đa dạng, còn quan niệm của Chúa lúc nào cũng vậy. Ôøng kinh sư vì muốn biết điều răn đứng đầu, nên khiến Chúa phải lặp đi lặp lại như một điệp khúc bằng tất cả đời sống cũng như trong lời giảng dạy, lời "hãy yêu thương”. 

Người ta thường nói sai rằng Chúa Giêsu là người đầu tiên dạy yêu mến người thân cận trái ngược với những người Do thái vốn dạy phải kính sợ Thiên Chúa và giữ đức công bình. Luật Cựu ước cũng là luật của tình yêu, bằng chứng là ở đây Chúa Giêsu trưng dẫn hai câu trong sách Nhị Luật. Nét đặc sắc của sứ điệp Kitô giáo là tình yêu đối với người thân cận là bí tích tình yêu của Thiên Chúa. Xưa nếu có vài người giải thích Luật cho rằng điều răn dạy yêu mến người thân cận chỉ giới hạn vào những người It-ra-en mà thôi, thì đa số vẫn chủ trương một tình yêu phổ quát. Ơû đây cũng như ở bất cứ nơi nào, Chúa Giêsu không phá hủy Luật, Người làm cho Luật nên hoàn hảo. 

Yêu thương những người không đáng Yêu

Khác với con người, Thiên Chúa không trông mong gì chúng ta là những người dễ thương. Tình yêu của Chúa là tình yêu tạo nên tính dễ thương, và đó hẳn là điều Chúa muốn diễn tả khi dạy ta yêu thương những kẻ thù địch của ta.

Ta không yêu mến anh em ta như yêu những trái táo. Tình yêu Ki tô giáo không phải là bộ phận rung làm cho trái tim hay thân xác ta rung động lên trước người hay vật nào đó hấp dẫn ta. Thứ tình yêu bản năng này chẳng có gì là phong phú, bởi lẽ đó không phải là tình yêu tự do.

Người ta sẽ nhận ra bạn yêu mến anh em bạn thực bằng một tình yêu phổ quát khi tình yêu ấy sẽ là tình yêu nhưng không, chẳng màng biết ơn, khi những người được yêu mến đó sẽ không phải là những kẻ dễ thương. Chúa Giêsu đã hiến mạng sống Người vì ta, đang khi ta là những tội nhân, giáo huấn của Chúa là thế đó. Yêu mến người khác dựa trên nền tảng là vẻ hấp dẫn, chẳng cần phải có điều răn, nhưng đúng là cần phải có Mạc khải của Chúa để ta nhận ra tình yêu nhưng không của Chúa đối với ta và Thần khí của Người ở trong ta để thực hiện tình yêu ấy.

 

Suy niệm 5: Giới răn trọng nhất

Cuộc tranh luận về giáo lý giữa nhóm biệt phái với Chúa Giêsu trở nên quyết liệt hơn, khi họ nói xem điều răn nào trọng nhất (c.28). Họ hỏi như thế để xem Chúa thuộc về nhóm nào. Chúng ta biết là thời của Chúa Giêsu, đã có nhiều khoản luật ra đời. Có những nhóm quan trọng hóa mọi thứ luật, bất cứ luật của Chúa hay của mình đặt ra. Có nhóm chỉ tôn trọng một số luật nào đó. Vì thế, muốn thử xem Chúa quan niệm thế nào. Ngoài ra, rất có thể là họ muốn thử sự hiểu biết Kinh Thánh của Chúa xem sao, Chúa có biết về lề luật không hay cũng đại khái vậy thôi.

Chúng ta biết thời đó đã có 613 giới luật, theo truyền thống hội đường, chia ra 365 điều cấm làm và 248 điều phải làm. Nhưng luật này trước đây đã có một số từ thời các vua, các tiên tri (Tv 15,2-5; Is 6,33,15; Mio 3,6-8; Amos 4). Nhưng luật này cứ đặt thêm mãi ra mà cuối cùng Chúa Giêsu đã gọi là gánh nặng (Mt 11,28t). Từ 10 điều răn ra tới 613 điều nữa. Và để trả lời, Chúa Giêsu đã trưng ngay chính Kinh thánh Cựu ước: “Điều răn quan trọng nhất là yêu mến Chúa, yêu người” (Đnl 6,4-9.11,13,21; Lev 19,18). Khi Chúa nói trúng tim như thế, từ ấy họ không còn hỏi Chúa điều gì về giáo lý nữa.

Đúng như vậy, nếu chúng ta muốn dùng một chữ thôi để diễn tả đạo Chúa qua Kinh thánh, thì không chữ nào thích hợp hơn là chư õyêu. Thánh Kinh chỉ cho chúng ta thấy Tình yêu tuyệt hảo của Thiên Chúa và quyết tâm cứu rỗi con người, giải thoát họ khỏi nô lệ tội lỗi và đem con người về hưởng tình yêu vĩnh cửu đời sau. Chỉ vỉ tình yêu mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã lặn lội xuống trần gian tăm tối này. Và rồi cũng chỉ vì tình yêu mà chúng ta mới được Ngài đưa về cõi nguồn tình yêu. Trước khi về trời, chúng ta phải thật sự sống trong tình yêu ấy đã. Đó là “mến Chúa và yêu người”, Tình yêu ấy phải khởi nguồn từ Thiên Chúa tràn đến anh em và trở lại nguồn là Thiên Chúa.

Bất cứ tình yêu nào không đi vào chiếu hướng đó, là tình yêu giả hình vụ lợi không thực. Cho nên điều đáng lo nhất không gì khác hơn là không muốn, không lo thực tinh thần giới luật yêu thương, yêu Chúa, yêu người. Thiên Chúa dễ thương lắm. Ngài mạc khải tên Ngài, bản tính Ngài là tình yêu. Ngài nhận mình là người mẹ, là đầy tớ phục vụ, là chủ chiên chết đi cho bầy chiên sống... Và giờ đây, Ngài đòi hỏi tình yêu đáp đền tình yêu. Tình yêu đối với Chúa phải là tình yêu chân thật, bất vụ lợi. Tình yêu trọn vẹn và tình yêu chung thủy.

Khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã để một dấu vết của Ngài trong con tim mỗi người là tình yêu. Ngài cho con người “linh ư vạn vật” qua trí khôn, ý chí, tình cảm... là để yêu, yêu mòn mỏi những gì là chân thiện mỹ. Thiên Chúa là nguồn tạo dựng nên những thứ đó, chúng ta có yêu được không ?

Để kiểm chứng cho tình yêu Thiên Chúa, có tình yêu tha nhân là anh em mình. Anh em đây là tất cả mọi người không trừ ai như dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu đã định nghĩa thế nào là tình yêu anh em (Lc 10,29). Yêu nhau, yêu cả đường đi lối về. Thiên Chúa đã yêu thương đến chết vì yêu. Chết để bảo vệ tình yêu. Không lẽ chúng ta đòi quẫy ra khỏi vòng tình yêu đó sao ? Chúng ta sinh ra có làng trên xóm dưới, có gia đình cha mẹ bà con. Nếu những thứ đó mà chúng ta ghét bỏ, thì chúng ta chưa yêu thật tình yêu của Thiên Chúa đâu. Chúng ta hãy lấy một điểm tích cưcï của tình yêu để nói chuyện với nhau đây: Yêu  thương là nâng đỡ nhau.

Chúng ta hãy nghĩ đến Chúa Giêsu là thân phận con người, dù được siêu thoát nơi Ngôi Hai Thiên Chúa, nhưng vẫn là thân phận cần yêu và được yêu. Phương chi thân phận dòn ải của chúng ta nơi dương thế đầy yếu đuối. Chính cá yếu đuối đó đòi hỏi sữ nânfg đỡ của người khác. trước hết là gia đình mình. Ai ai cũng cần sư nâng đỡ: nâng đỡ nhau khi vui lúc buồn, lúc khỏe, lúc yếu, lúc thành công khi thất bại. Trước những thành công của người khác liệu chúng ta có biết tạ ơn Thiên Chúa cùng với họ, hay chúng ta để cho lòng ghen tương thổi phồng lên làm đổ hết niềm vui của người khác. Rồi khi người khác thất bại, chúng ta đạp họ tới bùn cho bèo hết nước. “Biết bao nhiêu tâm hồn cao thượng đã ngã quị dưới sức nặng đau phiền vì thiếu nâng dỡ. Bao nhiêu chương trình tốt đẹp cho vinh dnah Chúa không hề được thực hiên chỉ vì thiếu một nụ cười khích lệ” (Faber). Yêu nhau lá lành đùm lá rách.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm