Danh mục bài viết

Cập nhật 16/5/2014 - 9:39 - Lượt xem 8398

Thắc mắc về Tiêu hôn trong Giáo Hội

Thắc mắc về Tiêu hôn trong Giáo Hội

 

Kính chào Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, DCCT, 

Con tên là Ngọc Hiệp.

Con có câu hỏi về bí tich hôn nhân. Trong phần trả lời của Cha về câu hỏi hôn nhân hỗn hợp( giữa một người Công Giáo và một người đã rửa tội ngoài Công Giáo) và hôn nhân khác đạo( giữa một người Công Giáo và một người lương) Cha có trả lời như sau: 

- Hôn nhân hỗn hợp, vì là bí tích, nên không thể tháo gỡ. Trong khi hôn nhân khác đạo có phép chuẩn là hôn nhân tự nhiên nên có thể được tháo gỡ nhờ đặc ân Thánh Phaolô vì lợi ích đức tin.

Nhưng theo con được biết thì hôn nhân bí tích có thể gỡ được. Con xin gửi file đính kèm (attachment).

 Rất mong nhận được hồi âm trả lời của Cha về những câu hỏi đáp trong phần attachment.

 

 

Ngọc Hiệp thân mến.

Tơi đã nhận được file đính kèm gồm những câu hỏi đáp về vấn đề tiêu hôn và tôi chỉ trích dẫn ra đây hai câu cần thiết để trình bày vấn đề mà Ngọc Hiệp thắc mắc. 

( Trích dẫn file đính kèm) What is an Annulment?

An annulment in the Catholic Church is a declaration by the Church that a valid marriage did not exist between a couple, even though there was both a legal marriage in accord with state law and, to initial appearances, what seemed like a valid marriage. Technically, an annulment is a declaration of invalidity in the Catholic Church.

How can the Church declare marriages null if marriage is indissoluble?

An annulment does not dissolve a marriage. A Declaration of Invalidity means that a particular marriage did not constitute a permanent bond between the parties.

Chúng ta biết là tại các Giáo Phận có toà án hôn phối để giải quyết tình trạng hôn nhân của những thể nhân trong các vụ kiện hôn phối. Có những cuộc hôn nhân sau khi xét xử được tuyên bố là bất thành và những người liên hệ được thong dong kết hôn sau đó.

Việc tiêu hôn (annulment) như được định nghĩa trong tài liệu là việc tuyên bố bởi Giáo Hội rằng hôn nhân thành sự đã không hề có giữa hai người dù cuộc hôn nhân của họ vẫn hợp pháp theo luật dân sự, và bề ngoài ban đầu xem ra là một hôn phối thành sự theo giáo luật. Theo nghĩa chuyên môn, tiêu hôn là sự tuyên bố hôn nhân vô hiệu trong Giáo Hội Công Giáo.

Hôn nhân được tuyên bố bất thành không dựa vào tình trạng xảy ra sau khi kết hôn mà là trước hoặc trong khi kết hôn đã thiếu những yếu tố để hôn nhân thành sự bao gồm :

1.  Những ngăn trở tiêu hôn như chưa đủ tuổi,bất lực, đã kết hôn, khác đạo, có chức thánh, đã khấn trọn đời trong dòng tu, bắt cóc, giết người phối ngẫu, họ máu hàng dọc hay hàng ngang 4 bậc, họ kết bạn, công hạnh, họ pháp lý ( xem Giáo Luật từ 1083-1094). 

2.  Thiếu sự ưng thuận vì không đủ trí khôn, thiếu phán đoán nghiêm trọng về nghĩa vụ và quyền lợi trong hôn nhân,vì nguyên nhân tâm lý không thể đảm nhận những nghĩa vụ trong hôn nhân. Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến sự ưng thuận như thiếu hiểu biết, lầm lẫn, bị lừa gạt, giả vờ ưng thuận, ưng thuận có điều kiện về tương lai, sợ hãi, bạo lực… Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà tòa án ra phán quyết (x. giáo Luật từ 1095 - 1107). 

3. Thiếu thể thức giáo luật vì vị chứng hôn không có thẩm quyền, chứng hôn ngoài địa hạt của mình, thiếu nhân chứng… (x. giáo Luật từ 1108 - 1123)

Tất cả những yếu tố này phải do tòa án hôn phối thâu thập dữ kiện, cân nhắc, xét xử và đưa ra phán quyết. 

Như vậy, theo như tài liệu đã trình bày, việc tiêu hôn không tháo gỡ (dissolve) mà chỉ tuyên bố tính bất thành hiệu của hôn nhân vì đã không tạo nên một dây liên kết vĩnh viễn cho các bên kết ước.

An annulment does not dissolve a marriage. A Declaration of invalidity means that a particular marriage did not constitute a permanent bond between the parties. 

Vì thế, một khi hôn nhân Kitô giáo đã thành sự rồi thì mang tính bí tích và không thể tháo gỡ như đã được qui định trong điều giáo luật 1141 : 

Hôn nhân thành nhận và hồn hợp không thể được tháo gỡ do bất cứ quyền bính nhân loại nào và vì bất cứ lý do nào, trừ lý do tử vong.

Hi vọng câu trả lời làm cho Ngọc Hiệp hiểu rõ hơn tính bất khả phân ly của hôn nhân bí tích. 

Tác giả: Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích DCCT

Trả lời:


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm