Danh mục bài viết

Cập nhật 4/3/2019 - 4:14 - Lượt xem 2908

Thứ Tư tuần 8 Thường Niên

"Giờ đây chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp".

 

Tin Mừng: Mc 10, 32-45

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu lên đường đi Giêrusalem, Chúa Giêsu dẫn đầu đi trước họ, và các ông hết sức bỡ ngỡ, những người theo sau thì sợ hãi. Người gọi mười hai ông lại gần và nói cho các ông biết những gì sẽ xẩy đến cho Người: "Giờ đây chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế, các luật sĩ và các kỳ lão. Họ sẽ kết án tử hình Người và nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo cười Người, phỉ nhổ vào Người, đánh đòn và giết Người, và ngày thứ ba Người sẽ sống lại".

Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, đến gần Người và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy". Người đáp: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Chúa Giêsu bảo: "Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?" Các ông đáp: "Thưa được". Chúa Giêsu bảo: "Chén Thầy uống, các con cũng sẽ uống, và phép rửa Thầy sắp chịu, các con cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì không thuộc quyền Thầy ban, nhưng là dành cho những ai đã được chỉ định". Mười môn đệ khác nghe chuyện đó liền bực tức với Giacôbê và Gioan. Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế. Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".

 

Suy Niệm 1: Tiên báo cuộc Tử Nạn

Dù không có ghi lại những chỉ dẫn địa lý chính xác, người ta cũng biết rằng Chúa Giêsu đang tiến đến gần các biến cố trọng yếu của định mệnh Ngài. Ngài đã băng ngang vùng Galilê từ Bắc tới Nam. Thánh sử Marcô đã nhấn mạnh hành trình lên Yêrusalem này qua ba lần loan báo về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và đây là lần loan báo thứ ba.

Thật vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến cái chết của Ngài như một con đường tất yếu phải đi qua. Giữa lúc mọi người đang thán phục về những lời rao giảng và các phép lạ của Ngài, giữa lúc mọi người đang chờ những điều phi thường hơn nữa, thì Chúa Giêsu lại tuyên bố: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, sẽ bị đánh đòn và bị giết chết".

Chết là điều tất yếu của thân phận làm người. Ðã nhập thể làm người, Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi định luật ấy. Thế nhưng, khi loan báo về cái chết của mình, Chúa Giêsu muốn nối kết nó với sứ mệnh của Ngài. Sứ mệnh của Ngài chỉ được thực hiện bằng con đường sự chết. Người ta chống đối Ngài, người ta giết chết Ngài vì cuộc sống, lời nói và việc làm của Ngài là một tố cáo tội ác của con người; Ngài bị chống đối đến cùng, vì cuộc sống và sứ mệnh của Ngài là một hành trình đi ngược dòng đời.

Người Kitô hữu đích thực cũng không thể tránh được số phận ấy. Là chứng nhân của Ðấng đã đi ngược dòng đời, họ cũng không thể thoát khỏi những chống đối. Cái chết âm thầm, cái chết từng giây phút chống lại tội lỗi và sự dữ là điều tất yếu trong cuộc sống người môn đệ Chúa Kitô; có chết như thế, họ mới biết rằng mình đang đi đúng con đường của Chúa Kitô, con đường dẫn đến sự sống đích thực.

Dù sống trong nghèo nàn, dù sống trong cơ cực, khổ đau, xin cho chúng ta luôn vững tin vào Ðấng đã đi qua con đường sự chết để dẫn đưa chúng ta vào cõi trường sinh.

 

Suy niệm 2: Không được như vậy - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Khi nghĩ đến những đau khổ Đức Giêsu phải chịu 
chúng ta thường nghĩ ngay đến cuộc Khổ nạn của Ngài. 
Chúng ta ít nghĩ đến một đau khổ khác, 
đó là Ngài phải chịu đựng sự chậm hiểu của các môn đệ. 
Bài Tin Mừng hôm nay là một thí dụ khá rõ. 
Khi đang trên đường lên Giêrusalem, 
Thầy Giêsu kéo riêng Nhóm Mười Hai để loan báo cho họ lần thứ ba 
về những gì sắp xảy đến cho mình trong cuộc Khổ nạn (c. 32). 
Tiếc thay, hai môn đệ thân tín là Giacôbê và Gioan, 
vẫn loay hoay ở lại trong tham vọng về chức quyền của mình. 
Họ nói với Thầy Giêsu một câu không được lịch sự lắm: 
“Chúng con muốn Thầy làm cho chúng con bất kỳ điều gì chúng con xin.” 
Vậy mà Thầy vẫn nhẹ nhàng trả lời họ: 
“Các anh muốn Thầy làm gì cho các anh?” (c. 36). 
Họ đã dám xin được ngồi hai chỗ cao nhất trong vinh quang Nước Thầy. 
Thầy Giêsu thú nhận mình không có quyền cho điều đó, 
nhưng Thầy lại mời hai ông chia sẻ chén đắng Thầy sắp uống 
và dìm mình thật sâu trong phép rửa Thầy sắp chịu (c. 38). 
Khi thấy mười môn đệ kia tức giận với Giacôbê và Gioan, 
Thầy Giêsu đã huấn dụ cho cả nhóm về cách lãnh đạo trong Giáo Hội. 
Cách lãnh đạo này khác hẳn cách lãnh đạo ngoài đời, 
thường dùng quyền uy để thống trị và mưu cầu tư lợi. 
“Giữa anh em thì không được như vậy!” (c. 43). 
Mọi chức vụ và quyền bính là để phục vụ cho Dân Chúa. 
Thầy Giêsu chỉ cách hành xử cho những ai muốn làm lớn, làm đầu. 
Đó là sống như người đầy tớ, người phục vụ (c. 44). 
Thầy Giêsu đã không nói suông, nhưng sống điều Ngài giảng. 
Rõ ràng Thầy là người có uy quyền (Mc 1, 22.27; 2, 10). 
Nhưng quyền uy đó chỉ được dùng để rao giảng và để giải phóng. 
Suốt đời Thầy đã sống như một người phục vụ. 
Và giờ đây, cái chết của Thầy chính là một việc phục vụ cao nhất. 
Lần đầu tiên Thầy Giêsu nói rõ ý nghĩa cái chết của mình. 
Như người Tôi Trung trong ngôn sứ Isaia (Is 52,13 - 53,12) 
Thầy phải trả giá bằng mạng sống để cứu chuộc muôn người (c. 45). 
Không dễ kéo các môn đệ ra khỏi những tham vọng trần tục. 
Thầy Giêsu vẫn thấy mình lạc lõng bên cạnh các môn đệ. 
Họ không hiểu được Thầy, và cũng chẳng muốn đi đường Thầy đi. 
Làm sao để chúng ta cảm được hạnh phúc của việc phục vụ ? 
Làm sao để chúng ta hiểu rằng phục vụ không làm con người hèn hạ, 
nhưng lại nâng cao con người và ban cho nó sự lớn lao đích thực ? 
Chính Chúa Giêsu, Đấng được thành toàn nhờ suốt đời phục vụ, 
là chỗ dựa đầy hy vọng của chúng ta.

Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, 
xin dạy con biết phục vụ âm thầm. 
Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, 
xin dạy con biết yêu thương tự hiến. 
Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ, 
xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm. 
Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, 
xin dạy con biết coi mọi người như anh em. 
Lạy Chúa Ba Ngôi, 
Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng, 
xin cho các Kitô hữu chúng con 
trở thành tình yêu 
cho trái tim khô cằn của thế giới. 
Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, 
biết sống nhờ và sống cho tha nhân, 
biết quảng đại cho đi 
và khiêm nhường nhận lãnh. 
Lạy Ba Ngôi chí thánh, 
xin cho chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa 
ở sâu thẳm lòng chúng con, 
và trong lòng từng con người bé nhỏ. 

 

Suy niệm 3: Qua sự chết mới đến vinh quang _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay có thể ví như nước thủy triều dâng. Tại sao thế? Thưa! Vì Đức Giêsu đang tiến dần đến cái chết của Ngài. Ngài tiến gần cả về địa lý lẫn thời gian cũng như khung cảnh bề ngoài.

Về mặt địa lý, Ngài đang lên gần đến thành Giêrusalem.

Về thời gian, đây là thời điểm thuận lợi để những người Pharisêu, Kinh Sư và những kẻ không ưa Ngài dễ dàng thực hiện ý định giết Ngài. 

Về tâm lý, việc Ngài giảng dạy hấp dẫn và những việc Ngài làm thu hút dân chúng, nên người ta không ngớt lời khen ngợi, đây là dịp châm ngòi cho sự ghen tương sẵn có nơi giới lãnh đạo Dothái.

Vì thế, Ngài đã loan báo lần cuối cùng về số phận của Người Tôi Trung: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, sẽ bị đánh đòn và bị giết chết”.

Chết là quy luật không thể bỏ qua cho những ai muốn sống. Không có sự chết, không có phục sinh. Nhưng điều quan trọng là chết như thế nào và làm sao phải chết? Đây mới là điều cốt lõi. 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta noi gương Đức Giêsu, đó là vì yêu thương mà không chịu xã hội mua chuộc; không chấp nhận sợ tiếng chửi và ăn mày tiếng khen mà đánh mất tinh thần vâng phục cũng như sứ vụ cứu rỗi nhân loại.... Vì thế, Đức Giêsu đã chấp nhận chết vì yêu, vì sứ vụ. 

Mỗi người Kitô hữu cần phải xác định rõ quy luật tất yếu này là: nếu ta thuộc về Đức Kitô, ấy là chúng ta chấp nhận đi cùng Ngài để lội ngược dòng. Khi lội ngược dòng như thế, chúng ta sẽ không tránh khỏi sự thù nghịch, khinh khi, và ngay cả mạng sống. 

Như Đức Giêsu, chúng ta chỉ có được sự sống viên mãn khi chấp nhận quy luật ngược đời như vậy mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, tin và theo Chúa thật không dễ! Nhưng xin cho con hiểu rằng, vinh quang và hạnh phúc vĩnh cửu chỉ có được nơi những tâm hồn trung thành đến cùng. Amen.

 

Suy niệm 4: Phục vụ là sứ mệnh cao quí

“Vì chưng Con người không đến để được hầu hạ, nhưng là để hầu hạ và thí mạng sống mình làm giá chuộc nhiều người” (c.45)

Con người sinh ra, sống và phục vụ rồi cũng chết đi trong phục vụ. Đấy là một mẫu sống lý tưởng. Cho nên quyền hành chúng ta có là để phục vụ cho công ích chứ không phải cho tư lợi. Đúng như ý Chúa muốn “Ai muốn làm lớn hãy phục vụ người khác” (c.45). Nói khác đi, có quyền hành để mà phục vụ, phục vụ như một công bộc can đảm và trung thành (Lc 12,35-410. Người phục vụ phải đặt trách nhiệm cộng đoàn lên trên hết ở hàng ưu tiên. Vì thế phải coi việc phục vụ anh em là một trách nhiệm Thiên Chúa ký thác trao gởi trực tiếp, phải coi đó là một niềm vui của Trời.

Hãy lấy ví dụ một người cha trong gia đình, chúng ta phải coi bổn phận gia trưởng như một trọng trách Thiên Chúa trực tiếp gửi cho và lấy làm hân hạnh được thay Chúa lèo lái con thuyền gia đình đi về bến cứu độ. Người gia trưởng nên nhớ mình phải hy sinh tư lợi để đem hạnh phúc cho gia đình. Chúng ta đã từng phục vụ con cái trong lãnh vực của ăn vật chất hằng ngày. Thế còn phục vụ con cái bằng của ăn tinh thần chúng ta đã làm gì ? Có lẽ đó là một câu hỏi lớn mà chúng ta chưa trả lời, chưa có đáp số.

Một người phục vụ lý tưởng, phải là người làm việc không biết mệt mỏi, tận lực, dốc hết khả năng của mình cho một mục đích tối cao. Cho nên người phục vụ là người phải có một tinh thần trách nhiệm cao, một người trung thành, và phải yêu nghề của mình. Không gì nguy hại, phản giáo dục cho bằng phải làm một việc mà mình không yêu không thích. Gánh nặng phục vụ ai mà dễ yêu dễ thương bao giờ. Nhưng chúng ta nhớ, đó là một trách nhiệm Trời trao phó, nghĩ như thế chúng ta mới dần dà yêu thích được nhiệm vụ đó.

Là những bậc cha mẹ, chúng ta nhớ rằng xưa kia cha ông chúng ta đã từng phục vụ chúng ta, nên ta mới được như ngày hôm nay. Chúng ta muốn hậu sinh khả úy ư ?  Hãy nêu gương phục vụ từ hôm nay... Tương lai con cái có tốt đẹp sáng sủa thì cũng là xây dựng bởi hiện tại này. Người phục vụ còn phải có một tinh thần tối hậu là phục vụ hết mình như vậy để lo cho vinh danh Nước trời. Cho nên mọi vịêc làm của đời chúng ta phải qui hướng về chóp đỉnh đó. Phần thưởng phục vụ sau cùng cũng nằm ở đó. Nếu không hướng về đó thì sẽ không được phần thưởng ở đó. Dĩ nhiên chúng ta không phải làm việc để được thưởng. Đấy không là mục dích chính. Nhưng tư tưởng “phần thưởng”  ít ra cũng thúc đẩy chúng ta can đảm phục vụ tới cùng.

Chúa đã từng căn dặn con cái rằng: “Không thể làm tôi hai chủ là tiền tài và Thiên Chúa cùng một lúc được” (Mt 6,24) Thiên Chúa được Kinh thánh Cựu ước diễn tả là Thiên Chúa “hay ghen”  (Xac 20,5) nghĩa là Ngài không chấp nhận lối sống nước đôi: vừa ích kỷ vừa đại lượng, dở dở ương ương Ngài không chấp nhận. Hãy coi gương một thanh niên đến xin Chúa được theo Ngài đi phục vụ, Chúa dạy đi về nhà bán hết gia tài đem phân chia... (Mt 19,21).

Đức Kitô đã nêu gương phục vụ đến chết trên thập giá (Ph 2,6), từ địa vị Thiên Chúa, Ngài từ bỏ đến ở giữa nhân loại tội lỗi. Từ buổi thơ nhi, Chúa Giêsu đã quả quyết mình phải thi hành   việc Thiên Chúa Cha (Lc 2,49). Toàn thể cuộc đời của Ngài là thực hiện “ý Thiên Chúa Cha” (Mt 16,21. Lc 24,26). Chính tình yêu đã làm Chúa Giêsu phục vụ tối đa: “thế gian phải biết rằng Ta yêu mến Cha và Ta hành động như Cha Ta truyền dạy” (Gio 14,30). Chúa quả quyết “Con Người không đến để hưởng phụng sự,  để phục vụ và ban sự sống mình” (Mc 10,45). “Ta đã làm gương cho các con... Tôi tớ không trọng hơn chủ” (Gio 13,15). “Ta ở giữa các con như kẻ phục vụ” (Lc 22,27).

Chúng ta hãy sống như Chúa đã sống và đã dạy.

 

Suy niệm 5: Sống mầu nhiệm thập giá

Trước khi bắt đầu cuộc hành hương về Núi Thánh, vị Tu viện trưởng dẫn các tu sĩ của mình tới nơi có trưng bày nhiều loại thánh giá và nói: "Mỗi người hãy đến chọn một thánh giá để vác suốt cuộc hành hương này". Các tu sĩ tranh nhau để dành cho mình cây thánh giá nhỏ nhất, vì nghĩ rằng nó sẽ có lợi cho cuộc hành trình xa. Khi các tu sĩ đã chọn xong, thì chỉ còn một cây thánh giá lớn. Vị Tu viện trưởng bước đến và nhẹ nhàng vác thánh giá lên vai. 

Câu truyện trên phản ánh tâm lý của người Kitô hữu. Chúng ta quả quyết mình sẵn sàng vác thánh giá mình để theo Chúa, nhưng trong thâm tâm, chúng ta lại mơ ước một thánh giá nhẹ nhàng theo ý riêng hơn là chấp nhận thánh giá Chúa gửi đến. Chúng ta cũng có thể xin Chúa cho mình được địa vị, danh vọng như hai tông đồ Giacôbê và Gioan trong Tin mừng hôm nay.

Tác giả Marcô xem ra muốn làm nổi bật thái độ sống chưa trọn vẹn của các môn đệ, nhưng không phải để làm chúng ta thất vọng, mà chỉ muốn chứng tỏ rằng những kẻ được Chúa chọn cũng là những con người yếu đuối như bao người khác, và rằng Chúa sẽ giúp những kẻ theo Ngài được nên tốt hơn, nếu họ biết cộng tác với ơn Chúa.

Như hai anh em Giacôbê và Gioan vừa nghe Chúa nói về việc từ bỏ mọi sự để theo Chúa, vậy mà liền sau đó đã xin cho được địa vị trong Nước Ngài, chúng ta cũng mơ ước vinh quang quyền lực hơn là vác thập giá theo Chúa. Như các tu sĩ trong câu truyện trên, chúng ta cũng có thể tranh nhau đi tìm thánh giá theo ý mình, mà trong thâm tâm không hề nghĩ đến việc sống mầu nhiệm thập giá trong đời sống mình. 

Nguyện xin Chúa cho chúng ta hiểu rõ và hiểu đúng ý nghĩa của mầu nhiệm thập giá. Xin cho chúng ta can đảm theo Chúa trên đường thập giá dẫn tới vinh quang.

 

Suy niệm 6: Quảng đại phục vụ

Điểm nổi bật trong Tin mừng hôm nay là hình ảnh Chúa Giêsu đi trước các môn đệ trên đường tiến về Yêrusalem. Hình ảnh ấy giống như tâm trạng con chiên tinh tuyền bị dẫn đi sát tế. Vậy mà giữa khung cảnh đó đã diễn ra sự kiện tranh giành quyền lực : hai con ông Zêbêđê là Yacôbê và Yoan đến gặp Chúa và thưa Ngài: “Thưa Thầy, chúng con ước muốn Thày làm cho chúng con điều chúng con xin” và điều ước muốn ấy chính là cho các ông được ngồi, một người bên hữu, một người bên tả trong vinh quang của Chúa. Nhưng Chúa Giêsu bảo họ : “Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Ta uống và chịu thứ thanh tẩy Ta phải chịu không ?”. Thái độ ấy đã khiến các môn đệ khác tỏ ra tức giận với anh em Yacôbê và Yoan.

Thật ra, khi mới đi theo Chúa Giêsu, tất cả các môn đệ đều mang trong mình tham sân si là ba thứ cám dỗ thông thường của con người. Ai trong các ông cũng muốn làm lớn, cũng muốn đạp đầu đạp cổ ngươi khác để sống. Thế nhưng Chúa Giêsu đã bày tỏ cho các ông sự khôn ngoan từ trời và đảo lộn lối suy nghĩ và hành động của loài người: Ngài nói : "Ai muốn làm lớn trong các con, thì hãy làm tôi tớ mọi người. Vì chưng Con Người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc thay cho nhiều người”. Chúa Giêsu không phải là nhà lãnh đạo chỉ nói suông nhưng Ngài đã thực thi từng nét điều Ngài giảng dạy. Có nhà lãnh đạo nào đã dám quì xuống rửa chân cho các môn đệ hoặc đã hy sinh phục vụ đến chết và chết trên Thập giá như Ngài không ? Quả thật, Chúa Giêsu đã làm một cuộc Cách mạng thực sự.

Cái cối lõi của vấn đề xã hội chính là lòng người.

Muốn cải tạo xã hội trước tiên phải cải tạo lòng người, nghĩa là đưa nó trở về chân lý con người. Chân lý đó như Chúa Giêsu đã mạc khải bằng cả cuộc sống của Ngài chính là hiến thân vô vị lợi cho tha nhân. Bao lâu chân lý ấy không được thực thi, thì bấy lâu xã hội vẫn còn bất công .

Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta chân lý về con người : con người chỉ có thể sống cho ra người, khi biết hiến thân vô vị lợi cho ta nhân. Đó là chân lý mà các kitô hữu không ngừng làm chứng bằng cả cuộc sống quảng đại phục vụ, và đó cũng là đóng góp lớn nhất để xây dựng một xã hội tốt đẹp. 

Ước gì chúng ta luôn ý thức điều Chúa day và noi gương sống yêu đương và phục vụ của Ngài.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm