Danh mục bài viết

Cập nhật 11/3/2011 - 7:50 - Lượt xem 3362

LỊCH SỬ GIÁO XỨ AN LẬP

LỊCH SỬ GIÁO XỨ AN LẬP Giáo xứ:AN LÂP Giáo hạt:ĐÔNG HƯNG 1. Bối cảnh và sự hình thành giáo xứ: Nhà thờ họ Tiền Môn thuộc giáo xứ An Lập, tọa lạc tại Làng Rèm, nay thuộc xã Hồng Giang – huyện Đông Hưng – tỉnh Thái Bình. Trước hết, xin giải thích về hai từ Tiền Môn: Theo phiên âm chữ Hán: “Tiền” nghĩa là trước; “Môn” nghĩa là cửa; Tiền Môn nghĩa là Cửa Trước. Nơi đây thuộc Làng Rèm, các nhà truyền giáo đã đặt bước chân đến rao giảng Tin Mừng, nên đã đặt tên là họ Tiền Môn. Từ đầu đến cuối tk.XVIII

 

Họ Tiền Môn đã được thành lập từ đầu thế kỷ XVIII (1703).
Năm 1703 khi thành lập, giáo họ có khoảng 400 tín hữu, và được bề trên địa phận Đông Đàng Ngoài (Hải Phòng), Đức Giám Mục Raimundo Lezzoli Cao, ban sắc thành lập họ giáo và cho nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng.
Nhờ hồng ân Thiên Chúa ban cho Giáo họ Tiền Môn, từ khi hạt giống Tin Mừng được triển nở đến nay, và trải qua các biến cố lịch sử . Giáo họ đã 04 lần xây dựng và tái thiết nhà thờ.
Khoảng năm 1706, sau khi thành lập giáo họ, các nhà truyền giáo đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ đơn sơ bằng tranh, tre, gỗ tọa lạc theo hướng Đông – Tây.
Từ cuối thế kỷ XVIII đến 1861
Ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng lại khoảng cuối thế kỷ XVIII
Vào cuối thế kỷ XVIII, một phần do sự xuống cấp của ngôi nhà thờ cũ, mặt khác để đáp ứng số giáo dân mỗi ngày thêm đông. Các đấng phụ trách và cộng đoàn giáo họ đã xây dựng lại nhà thờ rộng lớn hơn với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ Lim, mái lợp ngói Nam.
Ngày 19/12/1839 thầy giảng Dom. Bùi Văn Úy, người con ưu tú của giáo họ đã lãnh nhận triều thiên Tử Đạo.
Năm 1857, cha chính Năm (địa phận Trung) đã đưa Trường La Tinh và Chủng Sinh tới Làng Rèm để tránh cơn bắt đạo của vua Tự Đức.
Năm 1861 cha chính Hòa (địa phận Trung) chuyển Nhà Phước Lục Thủy đến đây để lánh nạn cấm đạo.
Từ 1907 – 1954.
Năm 1907, Đức Giám Mục Maximo Fernandez Định (O.P), địa phận Trung (Bùi Chu), ban sắc tách giáo họ Tiền Môn và 04 họ khác là Tây Lang, Bơn Lang, Lập Trại và Bơn Trại, từ giáo xứ Kẻ Riền (Duyên Lãng ngày nay) lên hàng giáo xứ, với tên gọi giáo xứ An Lập và đặt nhà xứ tại giáo họ Tiền Môn.
Ngôi nhà thờ thứ ba xây dựng năm 1913: số tín hữu mỗi ngày một gia tăng nên ngôi nhà thờ cũ không còn phù hợp. Khi đó, cha Nghiễm đang coi sóc giáo xứ, và Ngài cùng với cộng đoàn giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới (ngôi nhà thờ cũ bằng gỗ Lim được bán - nhượng cho họ Lác Làng thuộc xứ Nam Lỗ (Sổ Làng) đến nay, ngôi nhà thờ gỗ này vẫn còn nguyên vẹn và hiện đang được sử dụng). Khi bán nhà thờ gỗ xong, giáo họ bắt tay vào xây dựng nhà thờ mới, trong suốt thời gian 27 tháng nhà thờ mới đã được hoàn thành tốt đẹp.
Nhà thờ có diện tích như sau: dài 46m, rộng 16m, cao 10m, và một cây tháp 28m. Tổng diện tích 730m2. Nhà thờ gồm 09 gian, các phần cột, hoành, xà, kèo làm bằng gỗ Lim, trên mái lợp bằng ngói Nam, nhà thờ quay hướng Nam - Bắc.
Từ 1954 – 1978
Năm 1954, khi đất nước bị chia cắt, giáo xứ cũng chịu cảnh chia ly, cha xứ cùng một số giáo dân lên đường vào Nam, số còn lại sống trong cảnh bơ vơ như đoàn chiên không người chăn dắt. Sau đợt di cư này, giáo phận chỉ còn lại 06 linh mục cao niên. Lúc bấy giờ cha chính Dom Đinh Đưc Trụ đã cử cha Vinc. Nguyễn khắc Hiếu về nhiệm sở xứ An Lập và quản nhiệm các xứ: Duyên Lãng, Phú Lạc, Gia Lạc, Nguyệt Lãng và Nam Lỗ.
Năm 1958 xứ An Lập được tổ chức trọng thể lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm thay cho giáo phận. Để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ. Giáo họ đã xây đài Mẹ Vô Nhiễm vào cuối Năm Thánh Đức Mẹ (1958). Cùng thời gian này giáo họ đã thành lập ban Kèn Đồng và ban Trống.
   Năm 1975 thống nhất đất nước, giáo họ cử người đi giáo phận Bắc Ninh để tìm hài cốt thánh tử đạo quý hương Đaminh Bùi Văn Úy, và được Đức Cha Paul Phạm Đình Tụng giám mục giáo phận Bắc Ninh trao cho Áo Quan (quan tài) của Thánh Úy đưa về quê An Lập.
Năm 1978 giáo họ lại cho người đi Bắc Ninh xin hài cốt của Thánh Đaminh Bùi Văn Úy và được bề trên giáo phận Bắc Ninh trao Hài Cốt thánh nhân trở về quê hương An Lập.
Năm 1996, cha xứ Vinh Sơn Đỗ Cao Thăng cùng với cộng đoàn xây dựng đài Thánh tử đạo quý hương Đaminh Bùi Văn Uùy ở cuối nhà thờ.
Năm 1998, cha xứ Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn cùng với giáo dân xây dựng nguyện đường thánh tử đạo quý hương Đaminh Bùi Văn Úy
Từ 1999 đến nay.
Ngôi nhà thờ thứ tư xây dựng năm 2001.
Trải qua gần 100 năm với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử cộng với sự đổi thay khắc nghiệt của thời tiết, nên ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng không thể tồn tại, cùng với sự gia tăng số tín hữu mỗi ngày. Cha chánh xứ Pet. Nguyễn Kiêm Toàn cùng mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ đi đến thống nhất xây dựng lại ngôi thánh đường mới. Giáo xứ đã dâng thánh lễ khởi công vào ngày 10/02/2001, dưới sự chủ sự của cha chính giáo phận Hier. Nguyễn Phúc Hạnh. Công việc xây dựng nhà thờ mới kéo dài 03 năm (2001 – 2004). Nhà thờ có kết cấu 04 mái (hai mái thượng lợp ngói Nam, hai mái hạ lợp Tôn), hai tháp chuông và một Tum. Với chi tiết cụ thể như sau: dài 60m, rộng 20m, cao 18m, tum cao 30m, hai tháp chuông cao 38m, tổng diện tích 1200m2. Nhà thờ mới đã được khánh thành ngày: 01/01/2004.
Năm 2007, cha xứ Phêrô Nguyễn Kiềm Toàn cùng với giáo dân xây dựng 14 đàng Thánh giá trong khuôn viên thánh đường.
Năm 2008, Đức ông Thomas Trần Trung Hà cùng với cộng đoàn xây dựng đài Chúa Kitô Vua ở giữa hồ cuối nhà thờ.
2. Thiết lập giáo xứ:
a. Đức Giám Mục Maximo Fernandez Định (O.P), địa phận Trung (Bùi Chu), ban sắc
b. Năm 1907,
c. Thánh bổn mạng của giáo xứ: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
d. Nhà thờ:
·           Nhà thờ 1 : (xây dựng năm 1706; tu sửa năm …..)
·           Nhà thờ 2 : (xây dựng năm 1861 )
·           Nhà thờ 3: (xây dựng năm 1913 )
·         Nhà thờ 4: (xây dựng năm 2001- 2004 )
iii. Nhà xứ:
Địa chỉ: nhà thờ An Lập, xã Hồng Giang, Đông Hưng, Thái Bình
điện thoại:0936694515
website:
iv. Nhà giáo lý: nhà mái bằng với diện tích khoảng 95m2

Tin cùng chuyên mục

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm