Danh mục bài viết

Cập nhật 4/3/2013 - 17:57 - Lượt xem 2611

Bâng khuâng

“Kể từ ngày 28-2-2013, vào lúc 8 giờ tối, Tòa Thánh Rôma, Tòa Thánh Phêrô, sẽ trở thành trống ngôi, và Mật tuyển viện sẽ được triệu tập để các vị có thẩm quyền tuyển chọn vị tân Giáo Hoàng”. Lời thông báo do chính Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói với các vị Hồng y tham dự cuộc họp tại Rôma vào buổi sáng ngày 11-2-2013, đã gây bàng hoàng cho những người hiện diện.

 

Sự ngỡ ngàng này được Đức Hồng y Sodano, trưởng Hồng y đoàn, diễn tả liền sau đó: "Chúng con đã nghe Đức Thánh Cha nói mà cảm thấy mất mát làm sao ấy, hầu như không thể nào tin nổi. Trong lời nói của  Đức Thánh Cha, chúng con thấy được lòng cảm mến sâu đậm nơi Đức Thánh Cha đối với Hội Thánh Chúa, vì Đức Thánh Cha đã yêu mến Giáo Hội này rất nhiều”.

“Tòa Thánh trống ngôi”. Sáng sớm ngày thứ sáu, 1-3-2013, bỗng thấy mình bâng khuâng đến kỳ lạ. Cảm giác bâng khuâng tiếc nuối như vừa mất đi một điều gì vô cùng quý giá. Cảm giác ấy cũng giống như vừa được chứng kiến một sự kiện lịch sử rất quan trọng trong đời người. Vẫn biết rằng trong vài tuần nữa sẽ có một vị Giáo Hoàng mới cho ngai tòa Thánh Phêrô, mà lòng vẫn cảm thấy xốn xang, bởi lẽ có một triều đại mang tên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đi vào lịch sử và sẽ không bao giờ  tái hiện nữa. Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng của Đức Thánh Cha tại quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 27-2, trên 150.000 tín hữu đã hiện diện để lắng nghe và từ biệt Ngài. Con số này nói lên lòng yêu mến của mọi người dành cho vị Giáo Hoàng 86 tuổi, người sau cuộc tiếp kiến này sẽ bước vào một cuộc sống thinh lặng để chuyên tâm cầu nguyện. Những hình ảnh ghi lại cuộc tiễn biệt Đức Thánh Cha vào chiều ngày hôm đó làm cho người xem rất cảm động. Có vị Hồng y đã đưa tay lau nước mắt khi Đức Thánh Cha đi ngang qua và giơ tay vẫy chào.

“Tòa Thánh trống ngôi”. Sự kiện này nhắc tôi suy tư về Giáo Hội với vẻ đẹp thiêng liêng kỳ diệu. Tôi yêu mến Giáo Hội hơn bao giờ hết, vì sự hiện diện của Giáo Hội mang tính liên tục trong suốt hai mươi thế kỷ qua, từ Thánh Phêrô cho đến hôm nay. Sự ngắt quãng giữa hai vị Giáo Hoàng chỉ là tạm thời. Giáo Hội của Chúa luôn có người lãnh đạo. Con thuyền Giáo Hội luôn có Phêrô điều khiển. Không bao giờ Giáo Hội bị bỏ rơi, vì có Chúa luôn hiện diện. Chúa Giêsu đã hứa: “Này đây, Thày ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Chính nhờ sự hiện diện của Chúa mà Giáo Hội đứng vững trước bao cuồng phong của cuộc đời. Tôi yêu mến Giáo Hội như con thơ yêu mến mẹ hiền, vì Giáo Hội sinh ra và cưu mang tôi trong ân sủng. Tình yêu ấy thúc đẩy tôi hãy làm một điều gì đó dù nhỏ mọn để vẻ đẹp của Giáo Hội được rạng ngời.

“Tòa Thánh trống ngôi”. Đây cũng là lúc tôi cần phải cầu nguyện cho Giáo Hội cách đặc biệt hơn. Tôi cầu nguyện cho Giáo Hội được hiệp nhất. Bởi lẽ có thể lúc này nhiều người thiếu thiện cảm với Giáo Hội lợi dụng để gây chia rẽ. Có thể lúc này ma quỷ như kẻ xấu vụng trộm gieo cỏ lùng vào ruộng lúa, làm cho thửa ruộng mất đi vẻ tinh tuyền. Tôi cần cầu nguyện với Giáo Hội trong lúc này để khẳng định tôi thuộc về Giáo Hội, chia vui sẻ buồn của Giáo Hội. “Sentire Cum Ecclesia”, niềm vui của Giáo Hội cũng là niềm vui tôi đang  hưởng. Nỗi lo của Giáo Hội cũng là nỗi lo mà tôi phải sẻ chia. Tôi cầu nguyện để xin Chúa ban cho Giáo Hội của Ngài một vị lãnh đạo khôn ngoan tài đức, lái đưa con thuyền Giáo Hội trong bối cảnh xã hội phức tạp hôm nay.

“Tòa Thánh trống ngôi”. Sự kiện này nhắc tôi những kỷ niệm khó quên trong dịp yết kiến riêng Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI vào ngày 26-6-2009, nhân dịp các Giám mục Việt Nam đi Ad Limina. Đức Thánh Cha ân cần hỏi tôi về các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Ngài cũng quan tâm đến mối tương quan giữa người Công giáo và Phật giáo cũng như các tôn giáo khác tại Hải Phòng. Khi tôi thưa với Ngài: “Thưa Đức Thánh Cha, mỗi khi cầu nguyện, nhất là khi chầu Thánh Thể , chúng con đều cầu nguyện cho Đức Thánh Cha”. Ngài cám ơn và nói thêm: “Lời cầu nguyện của mọi người là điều căn bản để giúp tôi thi hành sứ vụ của một vị Giáo Hoàng”. Mặc dù từ hôm nay, tên của Ngài không còn được xướng lên trong thánh lễ, tôi vẫn cảm thấy gần gũi Ngài hơn bao giờ hết, trong tình thảo hiếu mến yêu.

Tin Đức Thánh Cha sẽ từ nhiệm làm cho cả thế giới bỡ ngỡ, vì là điều rất hiếm thấy trong Giáo Hội. Người ta luyến tiếc một vị Giáo Hoàng khôn ngoan, cương trực nhưng kiên nhẫn và chủ trương đối thoại. Người ta cũng thể hiện sự trân trọng và cảm phục đối với một vị Giáo Hoàng đã vì yêu mến Giáo Hội, sẵn sàng từ nhiệm khi thấy tình trạng sức khỏe của mình không còn phù hợp với trọng trách của một vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội. Lời phát biểu cảm tưởng của một số các vị lãnh đạo cao cấp trong Giáo Hội và khá nhiều các vị nguyên thủ quốc đã chứng minh điều ấy. Thiết tưởng tâm tình của linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cũng là tâm tình của rất nhiều người chúng ta: “Cá nhân tôi, tôi đã nhận  thông báo về việc từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng bằng tấm lòng khâm phục sâu xa, về sự dũng cảm cả thể của việc từ nhiệm này, đối với sự tự do trong tinh thần của Đức Thánh Cha cũng như đối với mối quan tâm lớn lao về trách nhiệm thừa tác vụ của Ngài. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cống hiến cho chúng ta một chứng từ cao cả về sự tự do thiêng liêng, về đức khôn ngoan cao cả liên quan đến việc quản trị của Giáo Hội trong thế giới ngày nay”.

Trong niềm bâng khuâng và cảm phục, tôi đón nhận lời Đức Thánh Cha như di chúc thiêng liêng của Ngài cho các tín hữu: “Chúng ta vui mừng vì đã được hồng ân đức Tin, đó là của cải quý báu nhất không ai có thể lấy đi mất! Chúng ta hãy tạ ơn Chúa mỗi ngày, qua việc kết hợp chặt chẽ giữa kinh nguyện và cuộc sống Kitô hữu. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và chờ đợi chúng ta kính mến Người!” (Lời huấn đức trong buổi tiếp kiến cuối cùng 27-2-2013)

Vâng, “Hãy vui mừng vì là người Kitô hữu”. Điều này xem ra đơn giản mà tôi thường hay lãng quên. Cũng như Đức Thánh Cha, mặc dù từ nhiệm, vẫn “luôn luôn mãi mãi phục vụ Giáo Hội”, tôi nguyện ước dấn thân để phụng sự Giáo Hội cách hiệu quả hơn, vì chính trong Giáo Hội mà tôi được gặp gỡ Chúa và anh chị em tôi trong tình gia đình thân thuộc.

Hải Phòng, ngày 2-3-2013

  Gm Giuse Vũ Văn Thiên


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm