Danh mục bài viết

Cập nhật 23/2/2021 - 19:55 - Lượt xem 1319

Chủng sinh, tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm đầu năm mới 2021

Ngày 22 - 23 tháng 02, sau kì nghỉ tết nguyên đán, toàn thể quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh bước vào kì tĩnh tâm để chuẩn bị tâm hồn bước vào mùa chay và kì học mới.

 

Từ sáng sớm tinh sương khi vạn vật còn chìm sâu trong giấc ngủ, quý thầy đã được mời gọi chuẩn bị tâm hồn xứng hợp hầu có thể đón nhận được nhiều ơn ích thiêng liêng của kì tĩnh tâm qua giờ kinh sáng, nguyện gẫm và nghe thông điệp “Deus Caritas est - Thiên Chúa là tình yêu” của Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8g00 ngày 22 tháng 02, quý thầy cùng quy tụ bên Chúa Giêsu trong giờ Chầu Thánh Thể để chính thức bắt đầu kì tĩnh tâm với một xác tín quan trọng là tất cả đều được khởi đi từ Đức Giêsu. Ngài là nguồn sức mạnh, là nguồn vui của đời dâng hiến. Thật vậy, cuộc đời của người sống ơn gọi tu trì phải luôn luôn xoay quanh trung tâm là Đức Kitô. Mỗi ngày họ được mời gọi không ngừng chiêm ngưỡng, khám phá và gắn bó mật thiết hơn với Thầy Chí Thánh.

Giáo phận Thái Bình

Với tất cả ý hướng đó, cha giảng phòng Phê-rô Vũ Khắc Năng đã giúp các thầy nhìn lại chính mình và chiêm ngắm rõ nét hơn dung mạo của Đức Giêsu qua các đề tài với sợi chỉ đỏ xuyên suốt “Noi gương Đức Giêsu để bước vào Mùa Chay với tinh thần chay tịnh”

Giáo phận Thái Bình

Đề tài đầu tiên trong kì tĩnh tâm là: “Ăn chay có nghĩa là buông bỏ”. Căn cứ trên đoạn Tin Mừng Mt 4:1-11, cha Phê-rô đã quảng diễn một cách rõ ràng khúc chiết hơn động từ “buông bỏ”. Đức Giêsu đã lần lượt buông bỏ của ăn thức uống, hư danh và tư lợi khi Ngài quyết liệt chối từ lời mời gọi đầy hấp dẫn của ma quỷ. Ngài đã trở thành mẫu gương cho chúng ta trong việc chiến thắng những cám dỗ tội lỗi. Hơn thế nữa, Đức Giêsu còn buông bỏ ý riêng mình để chỉ thi hành thánh ý Chúa Cha. Như vậy, ăn chay không chỉ dừng lại ở việc kiêng ăn uống, nhưng là tập cho chúng ta biết buông bỏ những gì là thứ yếu để tập trung vào điều chính yếu. Điều quan trọng nhất đối với người chủng sinh chính là sống trong Đức Kitô và ở lại trong tình yêu của Ngài. Vậy chúng ta cần buông bỏ những gì? Liệu chúng ta có cần buông bỏ con người cũ, buông bỏ những thói quen không phù hợp với ơn gọi của mình ?

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ, Đức Cha Phê-rô mời gọi quý thầy sống tương quan cá vị với Đức Giêsu: “Đối với chúng ta Đức Giêsu là ai? Trong mùa chay, nhiều nơi tổ chức những hình thức đạo đức bình dân như ngắm chặng đàng thánh giá, ngắm 15 sự thương khó… nhưng nếu chỉ dừng ở những việc đó là chưa đủ. Bên cạnh việc tham gia kinh nguyện cùng cộng đoàn, chúng ta cần sống đức tin một cách cá vị, chính tôi phải cảm nghiệm Đức Giêsu là ai, chính tôi phải sống gắn bó với Chúa trong từng phút giây của cuộc đời, chính tôi phải được biến đổi khi suy ngắm mầu nhiệm Thương khó và Phục sinh của Đức Giêsu.”

 

Giáo phận Thái BìnhGiáo phận Thái Bình

Đề tài suy niệm thứ hai là “buông bỏ để mặc lấy”. Ăn chay vừa là buông bỏ những gì không phù hợp nhưng là mặc lấy những gì là thiết yếu. Nếu trong đề tài thứ nhất, chúng ta được chiêm ngưỡng Đức Giêsu khước từ tất cả những gì là danh, lợi, thú của thân phận con người thì đề tài thứ hai làm rõ nét hơn điều quan trọng mà Ngài đã chọn lựa để mặc lấy là ý muốn của Chúa Cha. Đức Giêsu đã mang lại cho việc ăn chay một ý nghĩa hoàn toàn mới khi buông bỏ những gì tầm thường để mặc lấy điều cao trọng, để sống một cuộc đời ý nghĩa qua việc gắn kết với Chúa Cha.

Giáo phận Thái Bình

Trong ngày thứ hai, căn cứ trên đoạn Lời Chúa Is 58:1-12, cha Phê-rô đã hướng dẫn quý thầy suy niệm đề tài thứ ba: “ Mục đích của ăn chay là hướng tới đức ái”. Thật vậy, ăn chay sẽ chỉ là kiêng ăn một cách thuần tuý, là một hoạt động bề ngoài nếu nó không thúc đẩy chúng ta biết bén nhạy, cảm thông và chia sẻ với những anh em khốn cùng. Ăn chay tập cho ta biết khước từ những khoái cảm để sống cho những điều tốt đẹp. Đó là giúp chúng ta dễ dàng mở lòng ra với Thiên Chúa và tha nhân. Nó giúp chúng ta chiến thắng tính ích kỉ của bản thân và mở đường cho ta tiến tới sự toàn vẹn của Đức ái. Có thể nói, mục đích tối hậu của việc chay tịnh là giúp chúng ta thêm lòng mến Chúa và yêu người.

Giáo phận Thái Bình

Đề tài suy niệm thứ tư là: “Theo chân Thầy Chí Thánh Giêsu, người chủng sinh đào tạo mình trở thành vị mục tử có trái tim chay tịnh” Một trái tim chay tịnh là một trái tim biết buông bỏ, là một trái tim biết chạnh lòng thương. Cha Phê-rô nhắc lại tư tưởng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài nói chuyện với các linh mục và chủng sinh đang du học tại Roma: “Đời sống cộng đoàn trong Chủng viện không phải là một thiên đàng nhưng là một luyện ngục hữu ích.” Thật vậy, quá trình tôi luyện trong chủng viện luôn đòi buộc phải có sự dứt bỏ, phải có sự vật lộn đau đớn của hi sinh chọn lựa để xưng đáng với ơn gọi linh mục. Để tránh bản thân rơi vào tình trạng của hai “loại” linh mục chỉ quan tâm đến tiền và quyền, người chủng sinh được mời gọi ngay hôm nay và trong giai đoạn chủng viện phải tập luyện sự buông bỏ. Buông bỏ cả những thứ cho dù thích thú nhưng không phù hợp với đời sống tu trì. Nhờ đó, họ có được một trái tim chay tịnh biết yêu thương để hi sinh phục vụ tha nhân một cách vô vị lợi theo mẫu gương Thầy Giêsu.

Kì tĩnh tâm là thời gian quý giá giúp quý thầy nhìn lại đời sống của mình trong tương quan với Thiên Chúa, để nỗ lực sửa đổi, gọt dũa bản thân trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần hầu ngày một xứng đáng hơn với ơn gọi của mình.

BTTĐCV


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm