Danh mục bài viết

Cập nhật 7/12/2020 - 15:16 - Lượt xem 904

Chủng sinh và tu sinh tĩnh tâm tháng 12

Sáng nay, thứ Bảy ngày 05 tháng 12 quý thầy Chủng sinh và anh em Tu sinh đã quy tụ tại nhà nguyện để tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ Đức Maria vô nhiễm nguyên tội và đón mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng sinh.

Trong cuộc sống của những người bước theo Chúa, tĩnh tâm là dịp cần thiết để họ “định vị” lại chính mình trong tương quan với Thiên Chúa. Nhờ đó, họ nhận ra tình trạng thực sự của mình, đồng thời thiết lập mối tương quan mật thiết hơn với Chúa hầu có thể lắng nghe tiếng Chúa và can đảm hơn để bước theo Ngài .

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu bài gợi ý suy niệm, Cha Giuse Trịnh Tiến Thành nhắc nhớ sự cần thiết của việc tỉnh thức. Bởi lẽ chỉ sống tỉnh thức, chúng ta mới nhận ra được gương mặt của Thiên Chúa trong từng phút giây của cuộc đời ngang qua các biến cố và những con người chúng ta gặp gỡ. Đối với Chủng sinh và Tu sinh thì việc sống tinh thần kỉ luật của ơn gọi chính là sống tỉnh thức.

Với bài chia sẻ: “ VIP hay là VÍT”, Cha Giuse đã dẫn dắt toàn thể quý thầy xem xét hai thái độ và cung cách sống phổ biến ngày nay. Trước hết VIP (viết tắt của cụm từ very important person), diễn tả một nhân vật quan trọng hay những như cầu tiện nghi sang trọng xứng tầm với người đó. Trong cuộc đời dâng hiến, chúng ta không dám nhận mình là “Vip”, nhưng đôi khi hành động và thái độ không hài lòng của ta trước cách đón tiếp của tha nhân thì hoàn toàn ngược lại. Vậy đâu là quan niệm đúng đắn về chính mình của những con người hi sinh phục vụ?

Câu trả lời được  gợi mở khi Cha Giuse giúp quý thầy suy nghĩ về “cái đinh vít”. Xét về mặt giá trị, cái đinh vít chỉ là vật tầm thường bé nhỏ. Xét về mặt hiệu quả, nó không hữu dụng khi đứng một mình, nhưng trong tay người thợ lành nghề nó trở nên hữu ích khi giúp liên kết các thành phần thành một tổng thể. Như vậy, người Chủng sinh linh mục chỉ trở nên “hữu dụng” khi gắn kết cuộc đời mình với Thầy Giêsu, một mẫu gương của sự phục vụ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45). Vậy thái độ cần có của những phục vụ là phó thác và lệ thuộc hoàn toàn vào Đức Giêsu. Ngài phải là trung tâm của cuộc đời họ.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài gợi ý suy niệm, quý thầy quỳ bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu trọng thể để cầu nguyện và nhìn lại toàn bộ đời sống ơn gọi của mình trước khi lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Giáo phận Thái Bình

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là thánh lễ. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Giuse mời gọi quý thầy trân trọng và nỗ lực sống các giá trị của Nước Trời mà Đức Giêsu rao giảng. Lối sống đó sẽ trở thành những mẫu gương sống động hầu có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc ngày tĩnh tâm, toàn thể anh em Chủng sinh và Tu sinh hướng về Đức Maria để xin mẹ gìn giữ và nâng đỡ hầu có thể vững bước trên con đường hiến dâng phục vụ.

Giáo phận Thái Bình

BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm