Danh mục bài viết

Cập nhật 22/9/2020 - 16:59 - Lượt xem 551

Tổng thống Assad trả lại Học viện ở Aleppo cho Dòng Phanxicô

Nhà nước Siria đã chính thức trả lại cựu Học viện “Thánh Địa”, ở thành phố Aleppo cho Tỉnh dòng Phanxicô, mang danh hiệu thánh Phaolô, bao trùm ba nước Siria, Liban và Giordani.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Firas Lufti, bề trên tỉnh dòng này, cho biết như trên trong thư đề ngày 8/9/2020 vừa qua, và được phổ biến qua mạng Facebook của giáo xứ Công giáo Latinh ở thành Aleppo. Đây là thành phố lớn nhất của Siria trước chiến tranh 2011, với bốn triệu 600.000 dân, nhưng nay là thành phố thứ hai của nước này sau thủ đô Damasco.

Học viện “Thánh Địa”, như một trường trung học, đã giữ vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhiều học sinh sau đó trở thành bác sĩ, kỹ sư, những nhân vật trong chính phủ và xã hội dân sự Siria. Về sau trường này, tuy bị nhà nước Siria quốc hữu hóa, nhưng vẫn giữ một vai trò quan trọng đối với sự hiện diện của Kitô giáo ở thành Aleppo, nhờ những hoạt động của “Trung tâm Giáo Dục Kitô”.

Trong cuộc gặp gỡ tổng thống Assad, ngày 23/9 năm ngoái (2019), các cha dòng Phanxicô đã xin nhà nước trả lại đất đai và cơ cấu “Thánh Địa”, vốn là sở hữu của dòng. Tổng thống hứa sẽ quan tâm đến vấn đề này và nay trường được chính thức trả lại cho dòng.

Tại Siria, hiện có 15 tu sĩ dòng Phanxicô hoạt động trong nhiều giáo xứ, kể cả hai giáo xứ ở làng Knayeh và Jacoubieh ở thung lũng Oronte, mặc dù vùng này bị các dân quân thánh chiến Hồi giáo chiếm đóng. Trong thời gian gần đây, có hai linh mục của dòng 83 và 49 tuổi đã bị thiệt mạng vì coronavirus.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org  


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm