Danh mục bài viết

Cập nhật 27/5/2020 - 21:18 - Lượt xem 1385

Tĩnh tâm cuối năm học của Chủng sinh và Tu sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình

Trước khi kết thúc năm học, qúy Thầy chủng sinh và anh em tu sinh bước vào kỳ tĩnh tâm trong 3 ngày từ 25-27/05/2020 để nhìn lại hành trình học tập và rèn luyện trong một năm qua. Chủ đề xuyên suốt trong kỳ tĩnh tâm là: “Chúa Giêsu – Thầy dạy: Cùng Mẹ Maria loan báo Tin Mừng”. Đồng hành với quý thầy và anh em trong kỳ tĩnh tâm là Cha giảng phòng Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm, cùng với đó là các giờ huấn đức của Cha Giuse Mai Văn Diện, Cha Giuse Trịnh Tiến Thành. Và đặc biệt, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ tế các thánh lễ và chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ.

Đúng 8h ngày 25/5, Cha giảng phòng Đa Minh Đặng Văn Cầu đã giúp anh em khởi đi từ chính mẫu gương Mẹ Maria, một người phụ nữ bình thường nhưng chỉ bằng chính lời “Xin Vâng” mà cả đất trời vui mừng vì lời hứa cứu độ được thực hiện. Từ đó, Cha kêu mời qúy Thầy và anh em Tu sinh  hãy cùng học với mẹ, để được đào luyện và tự đào luyện để trở thành môn đệ và khí cụ loan báo Tin Mừng. Và  trong suốt những giờ giảng phòng ngày 26 và 27, Cha đã giúp anh em nhìn lại hành trình của người môn đệ theo chân Chúa. Khi ra đi loan báo Tin Mừng thì người muôn đệ phải chấp nhận từ bỏ chính mình, phải biết xin vâng, vâng phục theo thánh ý Chúa. Đôi khi trên con đường tu trì có muôn vàn khó khăn, thử thách cả nội tại lẫn ngoại tại, anh em có khiêm tốn nhìn nhận những giới hạn bất toàn để lên đường ra đi loan báoTin Mừng. Hãy lên đường trên nền tảng Lời Chúa và hãy đem Tin Mừng đến vùng ngoại biên. Kết thúc những giờ giảng phòng là những phương pháp tự nhiên và siêu nhiên, giúp anh em sống gắn bó mật thiết với Chúa hơn, để biết ở lại, hiểu và ra đi loan báo Tin Mừng.

Sau những giờ chia sẻ của cha giảng phòng, vào các buổi tối anh em chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, đó là những giờ phút thinh lặng vô cùng quý giá để anh em được gần Chúa, cầu nguyện riêng với Chúa.

Để củng cố thêm niềm tin và sự xác tín trên hành trình ơn gọi của quý Thầy và mỗi anh em là các giờ huấn đức của Cha giáo Giuse Mai Văn Diện, Cha Giám đốc Nhà Chung Giuse Trịnh Tiến Thành. Trong giờ huấn đức của hai cha, nếu Cha  Giuse Mai Văn Diện xuất phát từ câu hỏi “ Chúa muốn gì nơi ta?” thì Cha Giuse Trịnh Tiến Thành lại là câu: “Chủng sinh, Tu sinh hôm nay- Linh Mục ngày mai”. Hai chủ đề nghe có vẻ khác nhau nhưng lại tương hỗ bổ trợ lẫn nhau, vì mỗi anh em chỉ có thể biết Chúa muốn gì nơi ta  thì ta mới cố gắng rèn luyện khi được đào tạo và tự đào tạo trở thành những Linh Mục như lòng Chúa mong ước.

Đỉnh cao của dịp tĩnh tâm là các thánh lễ do chính Đức Cha Phêrô cử hành vào lúc 10h các ngày. Như một lời mời gọi quý Thầy và anh em Tu sinh hãy nhìn lại trong năm qua đã học tập và thực thi sứ mạng của Chúa Giêsu bằng chính đời sống của mình.Trong các bài giảng, trước hết Đức cha dâng lên Chúa tất cả tâm tình tri ân vì biết bao ơn lành Người đã ban xuống cho mỗi người chúng ta. Sau là Ngài giúp anh em cùng nhìn lại chính bản thân mình đã xứng đáng đón nhận những ơn lành đó chưa? Mỗi anh em là những hạt giống được Chúa gieo, được chăm sóc bởi cha mẹ, những người hữu trách, những vị ân và thân nhân. Vậy mỗi người anh em đã chu toàn bổn phận của chính mình chưa?  Muốn chu toàn được trách nhiệm, anh em phải để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nhìn vào chính Chúa Giêsu để cố gắng trở nên đồng hình đồng đạng với Người.

Mỗi lần tĩnh tâm là mỗi bậc thang giúp anh em tiến lên gần Chúa hơn. Đặc biệt với dịp tĩnh tâm cuối năm này, Đức Cha và Ban đào tạo cũng kêu gọi anh em hãy suy gẫm lại tình thương của Chúa, suy nghĩ lại ơn gọi mà mỗi anh em đang theo đuổi, để chọn lựa dứt khoát trên con đường dâng hiến của mình. Vì vậy trong Thánh lễ cuối cùng khép lại kỳ tĩnh tâm, anh em đã dâng những lá thư lên Chúa Giêsu – Vị Linh Mục Thượng Phẩm ngang qua Đức Cha và Quý Cha chứng giám để xin tiếp tục được theo đuổi ơn gọi Linh mục giáo phận. Đó chắc hẳn là ước mơ, là niềm vui của cả một đời người của mỗi anh em muốn nên như Giêsu hiền hậu và khiêm nhường. Hy vọng ước mơ đó sẽ được bay cao bay xa trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Thái Bình thân yêu!!!

Vinc Nguyễn

 

Xem hình ảnh

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm